Ăn Đậu Phụ Yếu Sinh Lý Có Thật Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Đậu phụ là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Bởi bên trong loại thực phẩm này là hàm lượng lớn vitamin D và rất nhiều dưỡng chất có lợi khác. Tuy nhiên nhiều nam giới không dám ăn đậu phụ cũng như những món ăn làm từ đậu phụ vì sợ yếu sinh lý, suy giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vậy ăn đậu phụ yếu sinh lý có thật không? Từ những thông tin được chuyên gia Đỗ Minh Tuấn cung cấp, bạn đọc sẽ hiểu hơn về vấn đề này.

Ăn đậu phụ yếu sinh lý có thật không?
Tìm hiểu ăn đậu phụ yếu sinh lý có thật không? Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ và những lợi ích của loại thực phẩm này đối với sức khỏe nam giới

Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

Đậu nành hay còn gọi là đậu tương là nguyên liệu chính để chế biến ra đậu phụ. Đây là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Chính vì thế, để có thể biết được đậu phụ có khả năng tác động và gây ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe và sinh lý của nam giới, chúng ta cần phải tìm hiểu và nắm rõ giá trị dinh dưỡng của đậu nành.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã liệt kê và thành lập ra một bảng thành phần dinh dưỡng của các loại thức ăn Việt Nam. Dựa trên bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn, chúng ta có thể biết được rằng cứ trong 100 gram đậu nành sẽ tồn tại 400 kcalo, 34 gram chất đạm, 13,1 gram nước, 18,4 gram chất béo, 4,5 gram chất xơ, 24,6 gram chất bột và đa dạng các loại các dạng vitamin. Bao gồm vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin D, vitamin E.. Ngoài ra trong 100 gram đậu nành còn là các Isoflavones, muối khoáng Natri, Calci, Phospho, Sắt, Magie.

Đậu nành là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Bên trong thành phần của loại thực phẩm này mang cả ba loại chất dinh dưỡng có khả năng sinh năng lượng một cách tốt nhất. Đó là Glucid, Protein, Lipid. Hàm lượng Protein trong đậu nành vô cùng cao và có đến 18 loại Acid amin. Trong số đó, đậu nành có đủ cả tất cả những loại Acid amin thiết yếu. 

Nam diễn viên Lê Bá Anh đã thành công trên hành trình “ngược dòng” tìm lại bản lĩnh phái mạnh

Thành phần Lipid có trong đậu nành chủ yếu tồn tại dưới dạng acid béo không no nhiều nối đôi, hoàn toàn không có cholesterol. Bên trong đậu nành là rất nhiều vitamin nhóm B, vitamin nhóm E, vitamin nhóm K. Cùng với đó là rất nhiều chất khoáng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Bao gồm: Zn, Cu, Se, K, Ca, Mg, Mn, P, sắt. Một số loại khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe của xương, sức khỏe của tim mạch và hệ thần kinh đó là Ca, Mn, Sắt. Những khoáng chất này tồn tại bên trong đậu này với hàm lượng vô cùng cao.

Đậu phụ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao
Đậu phụ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe

Ăn đậu phụ yếu sinh lý có thật không?

Lương y Đỗ Minh Tuấn (Giám đốc chuyên môn hệ thống nhà thuốc Nam Đỗ Minh Đường, Từ xưa đã tồn tại một tin truyền miệng đó là việc ăn đậu phụ (chế phẩm từ đậu nành) sẽ khiến sức khỏe sinh lý của nam giới bị ảnh hưởng. Cụ thể là gây yếu sinh lý. Ảnh hưởng này xuất phát từ việc đậu nành (nguyên liệu chính làm nên đậu phụ) rất giàu Isoflavones. Isoflavones còn được biết đến với tên gọi là Phytoestrogen. Chất này có cấu trúc gần giống với estrogen của phụ nữ. Chính vì thế chất Isoflavones bị lầm tưởng là sẽ tác động, làm mất cân bằng và gây ảnh hưởng đến nội tiết tố nam. Tuy nhiên trên thực tế, thành phần dinh dưỡng Isoflavones được tìm thấy bên trong đậu nành không phải là estrogen.

Có thể nói đậu nành là một loại thực phẩm rất giàu Isoflavones (phytoestrogen) – một chất có cấu trúc gần giống với estrogen tồn tại trong cơ thể của phụ nữ. Thế nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc bổ sung Isoflavones không ảnh hưởng đến nội tiết tố nam. Hơn thế Isoflavones không tác động và không có tác dụng nữ hóa. 

Giám đốc Viện Dinh dưỡng Đậu nành Mỹ đã công bố một số tài liệu liên quan đến kết quả phân tích tổng hợp các nghiên cứu xoay quanh đậu nành và sức khỏe sinh lý nam. Kết quả cho thấy rằng những thực phẩm cung cấp Isoflavones bao gồm cả đậu nành đều không có khả năng tác động và làm thay đổi nồng độ Testosterone khả dụng tồn tại trong cơ thể của nam giới.

Ngoài ra một số nghiên cứu khác cũng đã được thực hiện bởi TS.BS Chisato Nagata (bác sĩ công tác tại khoa Dịch tễ và Y tế Dự phòng Đại học Y khoa Gifu – Nhật Bản). Kết quả từ những nghiên cứu này cho thấy tác động từ những chất dinh dưỡng có trong đậu nành đến nồng độ hormone sinh sản, sức khỏe sinh lý của nam giới Nhật Bản là vô cùng ý nghĩa.

Kết quả là: ” Mặc dù sử dụng đậu nành và rất nhiều những chế phẩm từ đậu nành nhưng những người đàn ông đang sinh sống tại Nhật Bản lại có số lượng tinh binh tương đương hay thậm chí là cao hơn so với những người đàn ông đang sống tại Bắc Âu. Kết quả dựa trên một nghiên cứu khác cũng cho thấy, bên trong cơ thể của nam giới Nhật Bản có nồng độ hormone sinh dục nam testosterone tương tự như nam giới Mỹ. Nhìn chung, không có bất kỳ thông tin, nghiên cứu hay bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng đậu phụ sẽ mang đến những tác dụng phụ đối với sức khỏe sinh sản, chức năng sinh lý ở nam giới đất nước chúng tôi”.

Ăn đậu phụ không gây yếu sinh lý
Ăn đậu phụ không gây yếu sinh lý

Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe nam giới

Trên thực tế đang có rất nhiều người đàn ông sinh sống và làm việc tại Âu Mỹ hưởng ứng chế độ ăn đậu phụ và một vài chế phẩm khác của đậu nành để bảo vệ sức khỏe.

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy, việc sử dụng các chế phẩm từ đậu nành để thay thế cho những sản phẩm từ động vật sẽ làm giảm được một loại cholesterol có hại mang tên lipoproteins mật độ thấp. Đồng thời thúc đẩy sự sản sinh và làm tăng mật độ các cholesterol có lợi bên trong cơ thể. Điều này mang rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của tim mạch. Ngoài ra việc thường xuyên sử dụng đậu nành cũng như những chế phẩm làm từ đậu nành còn giúp nam giới phòng ngừa mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên không chỉ riêng đậu phụ, đậu nành mà bất kỳ loại thực phẩm nào cũng vậy, dù có tác dụng tốt đến đâu hoặc mang nhiều chất lượng như thế nào cũng không nên lạm dụng. Bạn chỉ nên ăn 200 gram đậu phụ tương đương với một bìa đậu mỗi ngày. Hoặc mỗi ngày bạn chỉ nên uống 500ml sữa đậu nành. Với hàm lượng này, đậu nành và những chế phẩm làm từ đậu nành sẽ không tác động và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản, chức năng sinh lý ở nam giới.

Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe nam giới
Việc sử dụng đậu nành với liều lượng thích hợp sẽ giúp nam giới nâng cao sức khỏe tim mạch, phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Bài viết là những thông tin hữu ích nhằm giải đáp vấn đề “Ăn đậu phụ yếu sinh lý có thật không?”. Từ những thông tin này chúng ta có thể thấy việc sử dụng đậu phụ, đậu nành và những chế phẩm làm từ đậu nành với liều lượng thích hợp sẽ không tác động. Đồng thời không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản, chức năng sinh lý ở nam giới. Hơn thế việc sử dụng đậu nành với liều lượng thích hợp còn giúp nam giới nâng cao sức khỏe tim mạch, phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và mang thêm nhiều lợi ích khác.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngày Cập nhật 21/03/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *