Bác Sĩ Phạm Thị Minh Dương Và Chân Dung Nữ Thầy Thuốc Đáng Kính

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Phạm Thị Minh Dương thuộc thế hệ vàng của nền Y học Việt Nam. Đến với nghề bằng cái duyên nhưng để gắn bó cả cuộc đời thì người thầy thuốc phải dành tất cả tình yêu, sự tâm huyết, bền bỉ cùng một trái tim nhân hậu. Gần 40 năm qua, bác sĩ Dương vẫn luôn nỗ lực làm tốt sứ mệnh khám chữa bệnh, thực hiện đúng phẩm chất cao quý của người thầy thuốc “Lương y như từ mẫu”.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong khám và điều trị bệnh bằng Đông – Tây y kết hợp, bác sĩ CKII Minh Dương hiện đảm nhận vai trò Phó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc cơ sở YHCT biện chứng. Dù đảm nhận công tác chuyên môn hay quản lý, bác sĩ Phạm Thị Minh Dương vẫn luôn hoàn thành xuất sắc vai trò của mình với cái tâm sáng của người thầy thuốc.

Chân dung nữ thầy thuốc luôn hết lòng vì người bệnh
Chân dung nữ thầy thuốc luôn hết lòng vì người bệnh

Dành nửa đời người cần mẫn cống hiến cho sự nghiệp “chữa bệnh, cứu người”

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Phạm Thị Minh Dương sinh năm 1957 tại Thái Bình. Ngay từ khi còn trẻ, cô đã có khát khao cháy bỏng với nghề thầy thuốc, mong muốn được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng. Đó chính là động lực to lớn để người con gái “quê lúa” quyết định lựa chọn trường y và viết tiếp ước mơ làm bác sĩ.

Tốt nghiệp Đại học Y Thái Bình năm 1980, nữ bác sĩ khi ấy luôn khao khát được cống hiến, trau dồi thêm kiến thức nghề y, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn để khám chữa cho người bệnh. Chặng đường học tập và công tác của bác sĩ Phạm Thị Minh Dương trải qua những cột mốc đáng nhớ sau:

 • Từ năm 1975 – 1981: Theo học tại Đại học Y Thái Bình.
 • Từ năm 1980 – 1981: Không ngừng nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng nghề và tham gia khóa học Bác sĩ Chuyên khoa Y học cổ truyền tại Đại học Y Hà Nội.
 • Từ năm 1981 – 2013: Được tin tưởng về trình độ y khoa, đảm nhận vai trò bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
 • Từ năm 1995 – 1999: Giữ chức vụ Phó trưởng Khoa Nội Nhi – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Đồng thời, trong khoảng thời gian này bác sĩ cũng tham gia khoá đào tạo bác sĩ Chuyên khoa ll tại Đại học Y Hà Nội nhằm nâng cao kinh nghiệm, nghiệp vụ.
 • Từ năm 1999 – 2005: Xuất sắc hoàn thành khóa đào tạo BS.CKII và giữ chức vụ Trưởng khoa Lão – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
 • Từ năm 2005 – 2013: Tham gia khám chữa bệnh theo yêu cầu tại Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
 • Từ năm 2013 – 2021: Cố vấn chuyên môn, tham gia khám chữa bệnh tại một số đơn vị.
 • Tháng 10/2021 đến nay: Công tác tại Trung tâm Thuốc dân tộc với vai trò Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn.

Bằng kinh nghiệm, tâm huyết với nghề y và một trái tim nhân hậu, sau khi nghỉ hưu, bác sĩ Minh Dương được mời về công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Chia sẻ về cơ duyên này, bác sĩ cho biết: “Được cống hiến, công tác tại đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT uy tín hàng đầu, được tạo điều kiện sưu tầm, nghiên cứu, bào chế bài thuốc điều trị bệnh từ các phương thuốc cổ phương bí truyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc là điều tôi luôn mong muốn thực hiện. Đó lý do tôi lựa chọn đây là nơi viết tiếp sứ mệnh nghề y sau khi nghỉ hưu”.

“Bàn tay vàng” khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền biện chứng, kết hợp Đông – Tây y

Trong suốt thời gian công tác và tham gia nghiên cứu khoa học, bác sĩ Phạm Thị Minh Dương đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền y học nước nhà, đưa Y học cổ truyền biện chứng vào công tác khám, chữa bệnh một cách bài bản và khoa học. 

Nắm vững y lý của Y học cổ truyền, kỹ thuật chẩn đoán y khoa hiện đại trong thăm khám, tư vấn và điều trị các bệnh nội khoa, nam khoa, phụ khoa,… bác sĩ Minh Dương đã điều trị thành công nhiều chứng bệnh thuộc nhiều chuyên khoa. Trong đó phải kể tới:

 • Các bệnh sinh dục nam – nữ nói chung, chứng rối loạn kinh nguyệt, suy giảm chức năng sinh lý, vô sinh không rõ nguyên nhân…
 • Chẩn trị các bệnh Nội khoa về tiêu hoá như viêm loét dạ dày hành tá tràng, viêm dạ dày mãn tính,… 
 • Khám và điều trị các bệnh xương khớp, bệnh huyết áp…

Với hơn 35 năm kinh nghiệm cùng nhiều đóng góp quan trọng cho nền y học nước nhà, bác sĩ Minh Dương đã đạt được nhiều thành tích tự hào:

 • Danh hiệu Lao động tiên tiến hằng năm.
 • Trực tiếp tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học cấp nhà nước liên quan đến lĩnh vực Y học cổ truyền.
 • Tham gia nhiều hội thảo uy tín về Y học cổ truyền được tổ chức trong nước. Điển hình là: Hội Thảo Ứng dụng Đông y trong Phòng và điều trị bệnh cơ xương khớp; Hội thảo ứng dụng công nghệ trong phát triển và chiết xuất dược liệu sạch; Hội thảo Đông y trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.
 • Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú 2008.
 • Giải thưởng Hải thượng Lãn Ông 2010.
Một số danh hiệu bác sĩ Minh Dương vinh dự nhận được
Một số danh hiệu bác sĩ Minh Dương vinh dự nhận được

Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, bác sĩ Phạm Thị Minh Dương đã cùng đội ngũ y bác sĩ đầu ngành sưu tầm, nghiên cứu, chiết tách thành phần dược liệu và đưa vào ứng dụng nhiều bài thuốc có giá trị trong thực tiễn. Đặc biệt, bác sĩ Minh Dương luôn vận dụng kiến thức Y học cổ truyền biện chứng, khám chữa bệnh dựa trên nguyên lý Đông y có nghiên cứu, chứng minh, từ đó rút ngắn thời gian lành bệnh và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Những thành công của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc có ý nghĩa lớn lao trong sứ mệnh nâng tầm giá trị YHCT Việt Nam, đây đồng thời cũng là điều mà bác sĩ Phạm Thị Minh Dương luôn tâm huyết.

Bác sĩ Phạm Thị Minh Dương: Người thầy thuốc sở hữu “trái tim ấm nóng” mang điều diệu kỳ đến người bệnh

Không chỉ có trình độ chuyên môn cao, Thầy thuốc ưu tú, BS.CKII Phạm Thị Minh Dương còn là người thầy thuốc luôn được bệnh nhân yêu mến, tin tưởng, kính trọng. Hơn 35 năm chữa bệnh cứu người, vị bác sĩ ấy luôn cảm thông với nỗi đau mà bệnh nhân phải gánh chịu, từ đó hết lòng hỗ trợ giúp họ vượt qua nỗi ám ảnh bệnh tật và lấy lại niềm vui sống.

Trong tâm trí của người bệnh, bác sĩ Minh Dương luôn là người thầy thuốc khiêm nhường, gần gũi, chân thành,… tất cả những điều ấy dường như đã xoá bỏ bức tường vô hình mang tên “bác sĩ – bệnh nhân” từng khiến nhiều người e dè. 

Bác sĩ luôn hết lòng chăm sóc sức khỏe người bệnh
Bác sĩ luôn hết lòng chăm sóc sức khỏe người bệnh

Với chuyên môn vững cùng cái tâm sáng của người thầy thuốc, bác sĩ Minh Dương từng tâm sự: “Tôi đến với nghề y vì lòng yêu nghề, nó lớn hơn cả một chữ duyên. Đối với tôi, được sống và cống hiến cho ngành y, được nhìn thấy bệnh nhân vui khoẻ là điều hạnh phúc nhất, đây chính là động lực để tôi nỗ lực trau dồi bản thân mỗi ngày”. 

Nhiệt huyết, nỗ lực hết mình vì người bệnh nhưng luôn khiêm nhường, đôn hậu là chân dung của người thầy thuốc dành hơn nửa đời người cống hiến cho nền y học nước nhà – Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Phạm Thị Minh Dương. Đây chính là tấm gương sáng cho thế hệ các y bác sĩ trẻ noi theo, đóng góp vào sự phát triển chung trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người.

Bác sĩ Phạm Thị Minh Dương hiện đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cơ sở Y học cổ truyền biện chứng. Bệnh nhân có nhu cầu vui lòng liên hệ để được bác sĩ tư vấn chi tiết:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc CS2 Hà Nội YHCT biện chứng:

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.