Các bài tập làm co búi trĩ giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả

Ngoài việc sử dụng thuốc và một số phương pháp điều trị chuyên sâu khác, bệnh nhân bị trĩ có thể tác động và làm co búi trĩ bằng một số bài tập đơn giản và nhẹ nhàng. Hơn thế những bài tập này còn giúp người bệnh hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, nâng cao sức đề kháng và cải thiện sức khỏe tổng thể. Dưới đây là danh sách các bài tập làm co búi trĩ giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Các bài tập làm co búi trĩ giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả
Tìm hiểu thông tin và những bước cơ bản để thực hiện các bài tập làm co búi trĩ giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả

Hướng dẫn các bài tập làm co búi trĩ giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả

Để nâng cao sức khỏe tổng thể, cải thiện sức đề kháng và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, sa búi trĩ và một số triệu chứng khó chịu đi kèm, người bệnh có thể áp dụng một trong những bài tập làm co búi trĩ dưới đây:

Làm co búi trĩ bằng bài tập vùng hậu môn

Hậu môn là vị trí mà bệnh trĩ hình thành và phát triển. Ngoài ra hậu môn còn là nơi chịu tác động trực tiếp bởi tình trạng sa búi trĩ, triệu chứng đau nhức và một vài vấn đề khó chịu khác. Chính vì thế việc tác động lên vùng hậu môn sẽ góp phần giúp búi trĩ co lại một cách đáng kể. Đồng thời cải thiện tình trạng sa búi trĩ. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ có thể lựa chọn một trong những bài tập vùng hậu môn làm co búi trĩ sau:

Bài tập 1: Bài tập nâng hậu môn làm co búi trĩ

Người bệnh ngồi bắt chéo chân. Đồng thời chống hai tay lên hông. Dùng lực nhíu hậu môn. Giữ nguyên trạng thái nhíu hậu môn và từ từ đứng dậy trong khoảng 5 giây. Thả lỏng người. Lặp lại động tác từ 10 – 20 lần. 

Bài tập 2: Làm co búi trĩ bằng bài tập nhón gót, co hậu môn

Đứng thẳng người, hai chân bắt chéo, hay tay chống hông. Vừa nhón gót vừa co hậu môn trong 5 giây. Hạ gót chân và thả lỏng người. Thực hiện lại động tác từ 10 – 20 lần.

Bài tập 3: Làm co búi trĩ bằng động tác nằm ngửa, co hậu môn

Nằm ngửa trên sàn, hai chân co lên, hai tay duỗi thẳng và dọc thân người. Dùng lực nhíu hậu môn. Đồng thời nâng xương chậu lên trong 5 giây. Từ từ hạ xuống và thả lỏng người. Lặp lại động tác từ 10 – 20 lần.

Bài tập 4: Làm co búi trĩ ngoại bằng bài tập co thắt cơ hậu môn

Thả lỏng cơ thể. Đồng thời tập trung trí não và sức lực vào vùng ổ bụng dưới. Từ từ hít một hơi thật sâu, dùng lực kẹp chặt cả hai bên đùi và mông, lưỡi uốn lên hàm trên. Trong thời gian này thực hiện co thắt hậu môn tương tự như khi đại tiện.

Giữ nguyên tư thế, nín thở trong khoảng 10 giây, sau đó từ từ thở ra. Thả lỏng cơ thể và vùng hậu môn, giúp vùng hậu môn trở lại trạng thái bình thường, hạ lưỡi xuống. Nghỉ ngơi khoảng 30 giây rồi lặp lại động tác. Tập từ 20 – 30 nhịp/lần. Luyện tập càng nhiều lần càng tốt.

Làm co búi trĩ bằng bài tập vùng hậu môn
Làm co búi trĩ bằng bài tập vùng hậu môn

Bài tập vùng đan điền giúp co búi trĩ

Bài tập vùng đan điền giúp co búi trĩ rất phù hợp cho những bệnh nhân đang mắc bệnh trĩ ngoại hoặc bệnh trĩ nội ở giai đoạn có búi trĩ sa ra ngoài. Bài tập này có khả năng tác động giúp búi trĩ đang sa ra ngoài co lại một cách tự nhiên. Phản ứng tự động co thắt ở hậu môn. Hơn thế bài tập vùng đan điền giúp co búi trĩ còn giúp người bệnh thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết. Đồng thời giúp cơ thể khoe mạnh và thoải mái hơn.

Xác định vùng đan điền:

Vùng bụng dưới gần xương mu là vị trí của vùng đan điền.

Cách thực hiện:

Bước 1: Nằm trên giường hoặc nằm trên thảm tập. Hai tay thẳng và đặt song song với phần thân. Hai chân duỗi thẳng

Bước 2: Mắt nhắm hờ, thả lỏng cơ thể, tập trung tất cả suy nghĩ về vùng đan điền. Đồng thời thực hiện hít thở sâu và thót hậu môn. Cắn chặt hai hàm răng, hai bàn tay co lại, các ngón chân cong lên và cho chúng hướng về phía trên

Bước 3: Giữ nguyên trạng thái từ 5 – 7 giây, sau đó từ từ thả lỏng toàn bộ cơ thể. Nằm và nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 1 – 2 phút. Lặp lại động tác. Thực hiện 30 phút mỗi ngày.

Bài tập vùng đan điền giúp co búi trĩ
Bài tập vùng đan điền giúp co búi trĩ

Làm co búi trĩ bằng bài tập đi bộ

Đi bộ vào mỗi buổi sáng không chỉ giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, rèn luyện sự dẻo dai mà còn giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng. Hơn thế việc thường xuyên đi bộ mỗi ngày còn giúp búi trĩ co một cách tự nhiên. Đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Cách thực hiện: Đứng thẳng người, thả lỏng hai tay, hàm và bàn tay hơi khép lại. Tiến hành đi bộ một cách nhẹ nhàng. Khi một chân bước lên, người bệnh cần thót hậu môn. Đi bộ trong 30 phút mỗi ngày.

Làm co búi trĩ bằng bài tập đi bộ
Làm co búi trĩ bằng bài tập đi bộ

Bài tập tăng cường hệ tiêu hóa giúp co búi trĩ

Bài tập tăng cường hệ tiêu hóa rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại, sa búi trĩ. Khi thực hiện bài tập sẽ tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa giúp cơ quan này hoạt động một cách tốt nhất. Đồng thời làm co búi trĩ và cải thiện những triệu chứng do bệnh trĩ gây ra.

Từ những công dụng nêu trên, bệnh nhân bị trĩ có thể lựa chọn và áp dụng một trong những bài tập tăng cường hệ tiêu hóa giúp co búi trĩ như sau:

Cách thực hiện: Đứng thẳng trên thảm, hai tay đặt song song với phần thân, lòng bàn tay nắm hờ, hai chân rộng bằng vai. Cuối hai đầu gối xuống. Thẳng lưng, lưỡi đánh lên hàm trên, khép chặt miệng và hít sâu. Đồng thời thót hậu môn

Giữ nguyên trạng thái trong khoảng 10 giây. Trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác từ 5 – 7 lần/ngày.

Bài tập tăng cường hệ tiêu hóa giúp co búi trĩ
Bài tập tăng cường hệ tiêu hóa giúp co búi trĩ

Làm co búi trĩ bằng bài tập hít thở hỗ trợ tiêu hóa

Bài tập hít thở đều kết hợp với động tác xoa bụng không chỉ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn mà còn giúp tình trạng táo bón của bệnh nhân bị trĩ thuyên giảm. Việc kết hợp hít thở cùng với động tác co thót hậu môn sẽ giúp người bệnh tăng cường quá trình lưu thông máu, tăng sức chịu đựng cho các cơ vùng hạ vị. Đồng thời tác động và hỗ trợ tốt quá trình co búi trĩ của người bệnh.

Cách thực hiện: Nằm ngửa trên sàn, thả lỏng toàn thân. Đặt hai bàn tay chéo lên nhau. Sau đó nhẹ nhàng dùng tay xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Trong thời gian xoa bụng, người bệnh cần thở đều. Lặp lại động tác. Thực hiện khoảng 20 phút/ngày.

Làm co búi trĩ bằng bài tập hít thở hỗ trợ tiêu hóa
Làm co búi trĩ bằng bài tập hít thở hỗ trợ tiêu hóa

Làm co búi trĩ bằng bài tập thư giãn giúp lưu thông máu

Không chỉ riêng tình trạng sa búi trĩ mà đau rát, chảy máu và một số triệu chứng khác xuất hiện do bệnh trĩ đều có khả năng làm cản trở và gây ra một số vấn đề liên quan đến các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Hơn thế tâm lý của người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Chính vì thế, bạn cần tập trung thư giãn tinh thần. Điều này sẽ giúp kích thích quá trình lưu thông máu huyết giúp cải thiện bệnh lý. 

Để co búi trĩ và giúp một số triệu chứng khó chịu khác do bệnh trĩ gây ra có thể thuyên giảm, người bệnh cần thư giãn cơ thể bằng những bước cơ bản trong bài tập thuyền buông như sau:

Cách thực hiện: Nằm ngửa trên sàng, giữ cho tinh thần và tư thế thoải mái. Nhắm hai mắt, thư giãn hai cẳng chân, hai cánh tay thả lỏng và buông dọc theo thân người, hai bàn chân ngã ra hai bên. Từ từ hít sâu, tác động lên cơ bụng. Lặp lại động tác liên tục trong khoảng 30 phút.

Làm co búi trĩ bằng bài tập thư giãn giúp lưu thông máu
Làm co búi trĩ bằng bài tập thư giãn giúp lưu thông máu

Đánh giá về hiệu quả của các bài tập co búi trĩ, Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan, nguyên Trưởng khoa Khám Bệnh, BV YHCT TW cho biết:

Những động tác trên có thể giúp người bệnh đau đớn, khó chịu tức thời. Tuy nhiên, tập luyện không có tác dụng điều trị dứt điểm bệnh. Người bệnh nên kết hợp sử dụng thuốc đặc trị.

Hiện nay, thuốc Đông y là giải pháp được nhiều người bệnh tin chọn. Bởi lẽ, thuốc Nam rất an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ. Đồng thời, thảo dược có cơ chế điều dứt điểm bệnh.

Ứng dụng tất cả những ưu điểm của thuốc Đông y, đội ngũ bác sĩ tại Thuốc dân tộc đã bào chế thành công bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết Thang. Sau khi công bố rộng rãi, bài thuốc được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội“.

Giải mã bài thuốc Đông y chữa trĩ dứt điểm tại Thuốc dân tộc

Năm 2011, nhận thấy số lượng bệnh nhân trĩ ngày càng tăng cao. Nhưng thuốc điều trị dứt điểm bệnh lại vô cùng khan hiếm. Với mong muốn giúp người bệnh giảm bớt đau đớn, đội ngũ bác sĩ tại Thuốc dân tộc đã lên vùng rừng núi Tây Bắc tìm bài thuốc chữa trĩ bí truyền của người H’Mông.

Sau khi thu thập được công thức cổ, kết hợp lý thuyết YH hiện đại, đội ngũ nghiên cứu đã bào chế thành công Thăng trĩ Dưỡng huyết thang. Thành phần bao gồm:

Công dụng và thành phần của bài thuốc
Công dụng và thành phần của bài thuốc

Khác với những bài thuốc thông thường, bài thuốc Nam chữa trĩ tại thuốc điều trị bệnh theo cơ chế: đi sâu tiêu diệt nguyên căn bệnh, khắc phục nhanh triệu chứng, thông kinh, mạch lạc, tăng sức đề kháng, chống bệnh tái phát hiệu quả.

Trước khi đưa vào ứng dụng, bài thuốc đã trải qua quy trình thẩm định thuốc bởi nhiều chuyên gia YHCT. Kết quả khảo sát lâm sàng cho thấy:

  • 88,4% giảm tình trạng búi trĩ sa ra ngoài, hết táo bón, chấm dứt các triệu chứng nhanh chóng sau 3 tuần dùng thuốc.
  • 7,3% hết đại tiện ra máu, triệu chứng thuyên giảm đáng kể
  • 4,3% không điều trị khỏi bệnh do không tuân theo liệu trình điều trị của bác sĩ

Bên cạnh hiệu quả điều trị cao, bài thuốc còn được nhiều chuyên gia đánh giá có ưu điểm vượt trội:

  • Bài thuốc được phát triển từ phương thuốc chữa trĩ bí truyền của người H’Mông
  • Kết tinh từ hàng chục loại thảo dược đặc trị
  • Bào chế từ dược liệu sạch, an toàn, lành tính, không có tác dụng phụ
  • Liệu trình kết hợp thuốc ngâm và uống giúp co teo búi trĩ nhanh chóng
  • Bài thuốc có thể dùng cho mọi đối tượng, kể cả bà mẹ đang cho con bú

Xem toàn bộ phân tích về bài thuốc chữa trĩ tại Thuốc dân tộc trên VTC2:

Thông tin về các bài tập làm co búi trĩ giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để phòng tránh biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên đến Thuốc dân tộc thăm trực tiếp tại các cơ sở trên toàn quốc.

Thông tin về Thuốc dân tộc

ĐỪNG BỎ QUA

Ngày Cập nhật 30/05/2022

Nhiều người cứ nghĩ phẫu thuật có thể chữa khỏi bệnh trĩ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, đây không phải là giải pháp tối ưu nhất. Thực tế, có những bài thuốc hiệu quả rất cao mà người bệnh vẫn luôn bỏ lỡ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.