Góc nhìn: Sâu xoang – Chữa bệnh bằng “niềm tin” có khỏi được không?

Cứ đi theo lời quảng cáo, chẳng biết có chữa được bệnh không, không ít người bệnh đến đây mang theo niềm hi vọng về phương pháp chữa bệnh viêm xoang mạn tính, hành hạ đã lâu để rồi cay đắng trở về. Đây là thực trạng trong điều trị bệnh của nhiều người hiện nay khi mắc bệnh và tìm kiếm những phương pháp ngăn ngừa, đẩy lùi, làm giảm cơn đau cơ thể. 

Bắt sâu xoang – Khám bệnh vì lợi nhuận, chữa bệnh bằng “niềm tin”

Những ngày gần đây, người dân khắp cả nước xôn xao về một phương pháp lạ chữa bệnh viêm xoang mãn tính bằng cách…. bắt sâu trên mặt. Chỉ cần một ít thứ nước lạ được pha chế trong một căn phòng ẩm thấp, mất vệ sinh, rồi xoa lên đầu và mặt người bệnh, cô Hà Thị Bộ ở Phú Thọ dễ dàng lấy được niềm tin của người dân nhờ sự xuất hiện của những con sâu xoang. Bệnh càng nặng, sâu càng nhiều.

Đa phần người bệnh đến đây vì “tiếng lành đồn xa”. Có những hôm đông như trẩy hội, có tận vài chiếc xe ô tô kín chỗ, xếp hàng chỉ đợi cô Bộ bắt sâu xoang. Ai cũng mong muốn chữa được căn bệnh khó chịu, đã hành hạ lâu năm này. Cái giá cho mỗi lần bắt sâu này cũng không hề rẻ, 300.000đ/ lượt bắt, chưa kể tiền thuốc thang có khi lên tới gần 2 triệu đồng.

"Bà lang Bộ" với kỹ xảo bắt sâu xoang để điều trị đang trục lợi từ người bệnh
“Bà lang Bộ” với kỹ xảo bắt sâu xoang để điều trị đang trục lợi từ người bệnh

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng, Bộ y tế vào cuộc, người dân mới vỡ lẽ, hành vi của cô Hà Thị Bộ là phi pháp, phi khoa học và phi thực tế. Bởi lẽ… vốn chẳng có loài sinh vật nào được gọi là “sâu xoang” cả. Tất cả chỉ là một trò lừa bịp của người phụ nữ Phú Thọ nhằm đánh vào hy vọng chữa được căn bệnh viêm xoang dai dẳng, hành hạ lâu năm của người bệnh.

Công thức lừa bịp: Thiếu hiểu biết + Hi vọng = Lợi nhuận

Sau khi đại diện Sở y tế thông báo hành vi khám chữa bệnh của cô Hà Thị Bộ là phi pháp và phản khoa học, nhưng vẫn còn rất nhiều người bệnh không có ý định bỏ cuộc, vẫn chờ đợi đến lượt mình được bắt sâu xoang.

Không chỉ câu chuyện về những con sâu xoang mà đã từng có rất nhiều phương pháp chữa xoang khác được lan truyền trên mạng xã hội, mặc dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo lừa đảo nhưng người dân vẫn “nguyện ý” một lần tin tưởng.

Tại sao vậy?

Đầu tiên phải kể đến, việc điều trị theo các phương pháp hiện đại với những bệnh mãn tính như viêm xoang dường như đang làm cạn kiệt đi hi vọng khỏi bệnh của người dân. Bởi thuốc tây chỉ đang có nhiệm vụ điều trị triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Vậy nên, khi có bất cứ phương pháp nào, dù lạ lẫm và phản khoa học đến mấy thì người bệnh vẫn sẵn sàng thử. “Còn nước còn tát”, biết đâu phương pháp mới lạ này lại trở thành một bước tiến mới của y học, giúp người dân thoát khỏi nỗi ám ảnh của bệnh viêm xoang mãn tính. Ai cũng hy vọng vào điều đó!

Các phương pháp chữa bệnh hiện đại đang khiến hi vọng khỏi bệnh viêm xoang của người dân giảm dần.
Các phương pháp chữa bệnh hiện đại đang khiến hi vọng khỏi bệnh viêm xoang của người dân giảm dần

Thứ hai, “sản phẩm” đã có, hy vọng lại được thắp lên. Ai cũng nhìn thấy hình ảnh những con sâu xoang xuất hiện sau vài phút cô Bộ xoa một thứ nước lạ lên mặt người bệnh. Rồi những hình ảnh, video cho thấy “bà lang” này đang bắt sâu mà không hề có những “phép ảo thuật” nào lan truyền khắp nơi lại càng chứng minh tính chân thực của vấn đề: Sâu xoang là có thật.

Thế nhưng, liệu ai còn nhớ, chỉ 5 tháng trước, lại là một thầy lang Tây Bắc nổi tiếng sau một đêm nhờ “kỹ nghệ” bắt “sâu răng”. Tại thời điểm đó, Sở y tế đã thông báo “sâu răng” chỉ là một tên gọi dân dã được Việt hóa, trong y học, vốn chẳng có con sâu nào cả. Đây thực chất là một quá trình hủy khoáng của răng, gây ra bởi vi khuẩn. Mà mắt thường, ai có thể nhìn thấy vi khuẩn. Bẵng đi một thời gian, người ta lại dễ dàng tin vào một loài sâu khác, gọi là “sâu xoang”.

Câu chuyện ngày càng đi xa khi có sự giúp sức của mạng xã hội, internet. Vào cái thời điểm “chuyện trong nhà chưa rõ ngoài ngõ đã tường”, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, một đám đông hiếu kỳ, thì mọi sự thật đều có thể thay đổi. Xu hướng đám đông khiến người ta tò mò hơn. Tiếng lành đồn xa, những con sâu xoang này ngày càng nổi tiếng thì số người đến khám bệnh càng đông. 

Kết quả ra sao? Bệnh có khỏi không?

Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG.

Một vài người bệnh khi trở về từ nhà cô Bộ mang theo niềm tin thoát khỏi bệnh viêm xoang cho hay:  “Uống hết vài gói thuốc rồi mà bệnh chẳng tiến triển gì”. Khi được hỏi rằng có nghĩ mình đã bị lừa không, vị bệnh nhân này đã cười chua chát: “Chắc chắn là bị lừa rồi!”

Chắc chắn là bị lừa rồi! Sự thật thật cay đắng. Vậy tại sao lại còn để mình bị lừa?

Nhiều người bảo rằng, nếu biết trước thì đã giàu. Nghe có vẻ thuyết phục đấy, nhưng ngẫm kỹ lại thì có gì mọi người có thể không biết trước được. Những con sâu xoang ư? Thưa rằng, ai cũng biết, trong y học không hề có sâu xoang. 

Theo Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam, viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp thường gặp, gây nhiều khó chịu, phiền toái cho người mắc phải. Theo định nghĩa của y khoa, viêm xoang xảy ra khi lớp niêm mạc lót trong hốc xoang bị viêm, sưng tấy, làm bít tắc lỗ thông xoang, gây nên các triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi, đau nhức vùng mũi xoang… 

Các triệu chứng viêm xoang thường gặp
Các triệu chứng viêm xoang thường gặp

Người bệnh có thể gặp viêm xoang cấp khi các triệu chứng xuất hiện trong thời gian ngắn, dưới 4 tuần. Nếu triệu chứng kéo dài trên 12 tuần, tái phát nhiều lần, đó có thể là viêm xoang mãn tính. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, người bệnh viêm xoang có thể gặp các biến chứng như nhiễm trùng ổ mắt, mù mắt, điếc không hồi phục, áp xe não, thậm chí là tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang là do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, chứ hoàn toàn không có bất kì liên quan nào đến sinh vật nào gọi là sâu xoang cả. Thứ mà người dân nhìn thấy, thực chất là những con ấu trùng khi người ta vò nát một con gián đất. Chúng có kích thước bé, màu trắng đục, khi bỏ vào một dung dịch cùng màu, nếu không để ý kỹ sẽ rất khó nhận thấy.

Vậy là sâu xoang, hay sâu… gián!

Nếu bỏ một chút thời gian tìm hiểu, người bệnh có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin khoa học rõ ràng và chính xác như vậy ở rất nhiều nơi. Chỉ vì thiếu hiểu biết, đặt niềm tin sai chỗ, các bệnh nhân đang đi tìm hy vọng chữa bệnh sẽ trở thành đối tượng cho kẻ xấu trục lợi cá nhân.

Nên chữa viêm xoang bằng phương pháp nào hiệu quả, không tái phát?

Viêm xoang cần được điều trị sớm để ngừa tái phát cũng như giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu điều trị sai cách, bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn, điều trị khó khăn, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo khuyến cáo của Bộ y tế, hiện nay mới chỉ có 2 phác đồ điều trị viêm xoang là theo y học hiện đại và theo y học cổ truyền. Một phương pháp khác chữa viêm xoang theo các bài thuốc dân gian, có thể mang lại một số hiệu quả điều trị triệu chứng nhất định nhưng chưa có cơ sở khoa học và kiểm định lâm sàng cụ thể nên không được ưu tiên trong chữa bệnh.

Chữa viêm xoang theo y học hiện đại

Khoa học hiện đại điều trị viêm xoang bằng 2 phương pháp là: Nội khoa dùng thuốc và can thiệp ngoại khoa.

Điều trị nội khoa, sử dụng thuốc có tác dụng cắt nhanh các triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi, khó thở, đau nhức xoang, làm giảm khó chịu cho bệnh nhân chứ không ngăn ngừa tái phát.  Một số loại thuốc thường được sử dụng là kháng sinh, corticoid dạng uống hoặc hít mũi, dung dịch rửa mũi….

Trong trường hợp bệnh nặng hơn, việc dùng thuốc không mang lại hiệu quả, bệnh nhân có thể phải can thiệp phẫu thuật. Phẫu thuật xoang thường tác động trực tiếp vào nguyên nhân và triệu chứng điển hình của bệnh. Một số phương pháp thường dùng gồm:

 • Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang
 • Phẫu thuật nạo sàng hàm
 • Mở lỗ thông xoang hàm thường xuyên ở ngách mũi xoang
 • Phẫu thuật vách ngăn nếu viêm xoang do dị hình vách ngăn

Mặc dù tỉ lệ khỏi bệnh cao hơn khi dùng thuốc, nhưng các phương pháp phẫu thuật xoang thường được xem như phương án chữa bệnh cuối cùng do can thiệp vào cấu trúc sinh lý bình thường, mang nhiều rủi ro, chi phí đắt đỏ. Sau phẫu thuật người bệnh có thể khỏi hoàn toàn hoặc giữ lại nhiều di chứng kèm theo suốt đời.

Chữa viêm xoang theo y học cổ truyền

Nhiều chuyên gia cho rằng, với viêm xoang, đặc biệt viêm xoang mãn tính, viêm xoang nặng thì đông y mới là lựa chọn tối ưu, hiệu quả và an toàn nhất. Bởi khi tình trạng viêm xoang trở nặng, tái phát nhiều năm, việc điều trị phải từ từ, lâu dài kết hợp giải quyết triệu chứng và loại bỏ căn nguyên, như vậy mới cho hiệu quả tốt.

Nếu như Tây y chú trọng giải quyết triệu chứng, mang lại sự “khỏi bệnh tạm thời” cho người bệnh thì Đông y lại chú trọng giải quyết nguyên nhân, mang lại hiệu quả dài lâu. Do vậy, muốn chữa bệnh theo Đông y, người bệnh cần có tính kiên trì.

Chữa viêm xoang bằng đông y theo nguyên tắc tác động từ căn nguyên
Chữa viêm xoang bằng đông y theo nguyên tắc tác động từ căn nguyên

Theo Đông y, viêm xoang là một dạng hư hỏa. Do đó, việc điều trị không chỉ giải quyết tình trạng viêm nhiễm tại chỗ mà điều quan trọng là phải bổ âm tàng dương, tức cân bằng âm dương. 

Với những trường hợp viêm xoang cấp, khi có các triệu chứng đau nhức, ngạt mũi, sổ mũi… có thể sử dụng các biện pháp tiêu viêm, giải độc. Tuy nhiên các biện pháp này chỉ có tác dụng nhất thời, tiêu diệt triệu chứng hữu hình. Bệnh càng kéo dài, tà khí tích tụ càng nhiều, âm hư càng nặng, điều trị càng khó khăn hơn.

Điều trị viêm xoang viêm xoang theo đông y sẽ tập trung vào gốc của bệnh, chính là thận. Thận là cội nguồn tạng phụ, là gốc rễ sự sống. Các bài thuốc chữa viêm xoang phải chú trọng hai yếu tố: bổ thận âm và nạp khí về thận. Khi cân bằng âm dương được thiết lập, hỏa tự yên vị, chính khí đã vững, tà khí sẽ tự lui.

Đông y có một số bài thuốc chữa viêm xoang nặng hiệu quả, được kiểm chứng về hiệu quả lâm sàng, trong đó Tiêu xoang linh dược thang của Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam đang được nhiều chuyên gia tin tưởng và giới thiệu.

“Thắp lại hy vọng” chữa viêm xoang nhờ bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chia sẻ: “ Hiện nay Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang là một trong những điểm sáng trong điều trị viêm xoang nặng. Bài thuốc được kế thừa từ những phương thuốc cổ phương, có lịch sử lâu đời, kết hợp với các vị thuốc Nam phù hợp với cơ địa của người Việt Nam. Với sự nghiên cứu dày công của các chuyên gia, bác sĩ y học cổ truyền trong nhiều năm liền, bài thuốc đã được chứng nhận về tính hiệu quả chữa bệnh và mang tới niềm vui chữa bệnh cho rất nhiều bệnh nhân mãn tính.”

Tiêu xoang linh dược thanh là sự kết hợp của rất nhiều vị thuốc quý chữa xoang
Tiêu xoang linh dược thanh là sự kết hợp của rất nhiều vị thuốc quý chữa xoang

Một trong những điểm đáng chú ý nhất của Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang chiếm được lòng tin của nhiều chuyên gia và người bệnh đó là thành phần dược liệu. Các vị thuốc có nguồn gốc 100% tự nhiên, được trồng, thu hái tại các vườn dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO của Trung tâm tại Hà Giang, Hòa Bình, Hưng Yên… Do không chứa chất bảo quản, không tẩm trộn tân dược nên bài thuốc luôn đảm bảo tính an toàn, lành tính tuyệt đối, đặt sức khỏe người bệnh lên hàng đầu.

Xem thêm chi tiết: Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang với những hiệu quả đã được kiểm nghiệm trong điều trị viêm xoang

Trong bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang các vị thuốc được gia giảm theo những tỷ lệ khác nhau phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người, nhưng luôn tuân thủ phác đồ:

 • Điều trị căn nguyên: Bổ bổ tạng phủ, dưỡng chính khí, bổ thận âm, khu phong tán hàn, thanh nhiệt, giải độc…
 • Điều trị triệu chứng: Tiêu viêm, sát khuẩn, làm lành và cải thiện chức năng mũi xoang

Một điểm sáng nữa của Tiêu xoang linh dược thang là bài thuốc được bào chế dưới nhiều dạng gồm thuốc thang và thuốc viên hoàn theo dây chuyền hiện đại, tiện lợi cho cuộc sống hiện đại bận rộn. Thực tế cho thấy, việc kết hợp y học hiện đại vào các bài thuốc Đông y đã mang lại thành công rất lớn cho việc điều trị viêm xoang nặng.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, Nguyên trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương: “Những năm gần đây, người bệnh đang mất dần niềm tin vào thuốc Đông y. Đây cũng là một điều dễ hiểu khi rất nhiều cá nhân và tổ chức đã lợi dụng hi vọng chữa bệnh của người dân để trục lợi cho bản thân. Tôi nghĩ bây giờ rất cần những bài thuốc đã được nghiên cứu khoa học và chứng minh được hiệu quả như Tiêu xoang linh dược thang để lấy lại niềm tin đã mất của người bệnh”

Điều trị viêm xoang có rất nhiều cách. Nhưng cách nào đúng và hiệu quả, người bệnh cần sáng suốt lựa chọn. Đừng mang sự thiếu hiểu biết của mình để làm giàu cho kẻ khác. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về tình trạng viêm xoang của mình, hãy liên hệ ngay với các bác sĩ của Trung tâm thừa kế và ứng dụng Đông y Việt Nam để được thăm khám và tư vấn phương án điều trị thích hợp.

Ngày Cập nhật 07/11/2019

Trẻ bị nghẹt mũi có thể do yếu tố sinh lý hoặc mắc bệnh hô hấp
Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây y, các cách chữa sổ mũi cho bé bằng dân gian luôn nhận được sự quan tâm của các mẹ đặc biệt khi thời tiết thay đổi. Cùng điểm qua 9 mẹo chữa dân gian ngay tại nhà giúp bé “chặn đứng” cơn sổ mũi, ngạt mũi dưới đây nhé.

Bình luận (27)

 1. Lý Anh says: Trả lời

  Hahaa chắc chắn là bị lừa rồi, cái gì mà lỗ chân lông nở ra với sâu xoang chui ra?? Người ta chữa hàng tháng trời còn chưa khỏi

 2. Bình Phan says: Trả lời

  Mng chữa bịnh phải cẩn thận nha, đừng theo mấy lang băm lang y, vẫn còn rất nhiều trung tâm chữa bệnh bằng Đông y sạch đang bị làm bẩn danh tiếng vì hội lang băm này đấy

 3. Lâm Anh says: Trả lời

  Mẹ mình mất hơn 1tr tiền thuốc ở đây không khỏi, gọi còn bị chặn cơ. May quá đc mách sang bên Nguyễn Xiển lấy thuốc mới đỡ. Đưa nắm thuốc bên bà lang này đi hỏi bác sĩ ng ta còn chẳng phân biệt đc có thuốc gì, còn lẫn cả rác ở trong ấy!

 4. Nhung Hồng says: Trả lời

  Có ai biết nhg địa chỉ bác sĩ chữa bệnh xoang uy tín ko ạ, giờ thông tin lẫn lộn khó tin quá

  1. Hùng says: Trả lời

   Bạn tham khảo ở bài báo này này cho yên tâm https://drbacsi.com/chua-viem-xoang-o-dau-tot/

 5. Đoan Trang says: Trả lời

  Mẹ em cũng bị viêm xoang, cứ đòi đi sang bà lang này mà nhà không ai cho đấy ạ. Bây giờ đưa mẹ em ra viện mẹ em cũng không cho vì nói không thích uống kháng sinh, em đang nghĩ đến đưa mẹ đi chữa bằng Đông y ạ, có ai chũa bài Tiêu xoang linh dược thang chưa cho em xin thông tin với

 6. Sơn Hoàng says: Trả lời

  Ôi sợ thế, năm ngoái bà em rủ em đi chữa sâu răng bằng cách “bắt” con sâu ra. Nhìn con sâu ngọ nguậy phát khiếp đi được, rõ là phản khoa học nhưng vẫn không thể hiểu đc làm sao họ bắt đc con sâu thật sự

 7. Dinh Nam says: Trả lời

  Mình vừa tìm trên mạng những cơ sở khám bệnh Đông y thì có thấy bên Trung tâm Thừa kế Đông y, mình tính qua đây khám , mà ko bít TT ở Nguyễn Xiển hay ở Hoàng Ngân vậy?

  1. Anh San says: Trả lời

   TT Thừa kế Đông y có 2 địa chỉ lận đó b:
   Tại Hà Nội: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P. Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 710 99 838 – 0974 026 239
   Tại HCM: Số 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
   Điện thoại: (028) 710 99 838 – 0964 129 962

 8. Phan Lanh says: Trả lời

  Em cũng từng bị lừa qua bên này chữa bệnh rồi ạ. Có 1 ng phụ nữ quảng cáo lên fb về thầy lang bắt sâu xoang, em hỏi thì bà ấy nói là đang có đoàn đi về dưới đó chữa bệnh, nếu muốn đi theo thì đóng 200k tiền giới thiệu với tiền xe, chẳng biết thế nào em cũng đóng theo mng ạ, xe chở xuống tận cổng nhà đó luôn, ng phụ nữ kia cũng vào theo chỉ dẫn cách khám nhiệt tình lắm, bh em nghĩ chắc là cò mồi của bà lang kia. Lúc khám bà ấy bôi cái gì lên mặt em mùi kinh lắm, xong nhặt ra 6 con sâu ấy, nói em bị xoang nặng lắm rồi bảo em ra lấy thuốc. Cái gói thuốc cũng hôi lắm em định ko lấy mà sợ họ gây áp lực với mình nên đành lấy.. Tận 1tr5 cả khám cả thuốc ạ, e ko hiểu giá thế nào nhg mỗi ng một giá khác nhau, mà chả ai dám thắc mắc. Về em vẫn thấy bị xoang y nguyên, chẳng đỡ gì cả, bh em đang lấy thuốc ở bs Hải Đăng bên Trung tâm Đông y Nguyễn Xiển, thuốc thật nên dùng đến đâu biết đến đấy chứ ko như thứ thuốc lừa đảo kia

 9. Chi Hoan says: Trả lời

  Ông già cạnh nhà mình bị xoang, thấy nói là đi chữa đông chữa tây 5 năm rồi chưa đỡ, cũng từng khám ở đây 1 lần. Hỏi xem họ cho thuốc gì thì cho xem túi ni lông bọc mấy thứ lá không rõ là gì, mà mùi hôi lám chứ không thơm như thuốc Đông y

 10. LamThiQuynh995 says: Trả lời

  Ui sợ thế… Bh chẳng biết làm thế nào mà phân biệt đc thuốc thật thuốc giả nữa

 11. Lam Huyen says: Trả lời

  Có ai chữa bệnh ở Trung tâm THừa kế Đông y chưa ạ, thấy nhiều ng nhắc nhiều lắm, cả trên Facebook cũng thấy rất nhiều nhg em chưa thực sự tìm hiểu, Trung tâm đó chữa bệnh gì vậy ạ, chữa có ổn ko, ai đi khám ở đó chưa

  1. Chính ĐOàn says: Trả lời

   Mình đã chữa ở TT này từ năm ngoái rồi, ở đây chuyên chữa rất nhiều bệnh, gần 20 bệnh lớn và nhiều bệnh nhỏ khác. Trung tâm nghiên cứu Đông y nên chữa bệnh bằng bốc thuốc nhé bạn, còn có cả vật lý trị liệu điều trị kết hợp nữa. Mình chữa bệnh viêm đa xoang ở đây, dùng bài này https://www.dongyvietnam.org/benh-viem-xoang.html Mình thấy nói đa phần mng chữa 2-4 tháng là khỏi, vì chữa bệnh từ căn nguyên nên bệnh khỏi lâu dài chứ không tái lại. Các y bác sĩ rất nhẹ nhàng, thuốc hơi đắng nhưng chấp nhận đc, về cảm quan thấy thuốc thơm và sạch sẽ, không dính đất như nhiều chỗ khác. Đánh giá 9/10

 12. Ánh Hồng says: Trả lời

  Ui suýt nữa thì em cũng đi bắt sâu xoang đó, thấy mấy ng cùng quên em chia sẻ, may quá chưa đi huhu.. Tiện đây có ai biết địa chỉ nào chữa bệnh viêm xoang mạn tốt thì chia sẽ cho em biết với

 13. Lan Le says: Trả lời

  Hội lang băm này nó dùng ruột con gián chứa ký sinh trùng đây mà, mấy con sâu xoang ngo ngoe thực chất là kí sinh trùng chứ nào có phải sâu xoang. Thế mà chúng nó lấy bôi lên mặt ng ta, lũ bất nhân. Còn người bệnh nghe thông tin mù quáng, tưởng bắt đc sâu mà hóa ra bị bôi sâu vào mặt

  1. Sơn Hoàng says: Trả lời

   Bạn nào chữa viêm xoang mạn ấy, bạn qua viện lớn mà khám. Còn khám chữa bệnh Đông y thì mình thấy có Trung tâm Đông y bên 91 Nguyễn Xiển, bạn qua đó khám và lây thuốc cho cẩn tâhnj

 14. C.D.A says: Trả lời

  Tháng trc em cũng suýt định bắt con em đi Băt Sâu Xoang đó, nhưng may quá giờ không dám đi nữa. Đang điều trị bằng thuốc dở thì cứ điều trị nốt vậy, ko dám trái

 15. dao thi ha says: Trả lời

  Toàn mấy ng mù quáng, lên bv lớn khám thì ko lên, cứ chăm chăm đi học mấy bà lang vườn, để rồi tiền mất tật mang thì kêu ai?

 16. Uoc Nguyen says: Trả lời

  Tác giả cho tôi hỏi bài thuốc Tiêu xoang Linh dược thang đạt GACP – WHO thật không vậy

  1. Văn Quyết says: Trả lời

   Thật mà bác ơi, Trung tâm đã nhận nhiều giải nhiều chứng nhận rồi, còn lên cả báo đây này, https://www.doisongphapluat.com/can-biet/trung-tam-thua-ke-ung-dung-dong-y-viet-nam-vinh-du-dat-danh-hieu-cup-vang-san-pham-thuong-hieu-chat-luong-cao-nam-2017-a212557.html Chắc chắn là trung tâm lớn có nghiên cứu đàng hoàng rồi

 17. Đình Nam Ho says: Trả lời

  Có ai nghe danh Trung tâm Thừa kế Đông y ở trên kia chưa ạ, mình chưa nghe bh, có phải là Trung tâm đáng tin không? Ai đi khám ở đó chưa?

  1. Hoàng Thị Bình says: Trả lời

   Mình tìm đc nhiều hội nói về Trung tâm này lắm, https://www.webtretho.com/forum/f4694/thuoc-tieu-xoang-linh-duoc-thang-co-chua-duoc-viem-xoang-man-tinh-hon-10-nam-khong-cac-me-cho-em-xin-chut-kinh-nghiem-voi-a-2648480/ bạn xem trong này họ bàn tán nhiều lắm, nghe chừng phản hồi có vẻ tốt mà

 18. Lâm Chinh says: Trả lời

  Em nghe nói bị viêm xoang thì nên dùng các vị như gừng, tỏi, mơ muối chứ ko nên dùng nhiều thuốc đúng ko ạ?

 19. Hải An says: Trả lời

  Mấy vị trên dùng trong các bài thuốc nam nha em, nhà chị trc bà dì cũng xài nhiều, nhg ko có đỡ, bác sĩ họ nói phải dùng thuốc mới khỏi đc chứ mấy cái đó chỉ hỗ trợ thôi em, ko chữa hết bệnh đc

 20. Hà Đức Bình says: Trả lời

  Tôi là người dùng Đông y Nam dược hàng chục năm nay vẫn rất khỏe khoắn, bởi trong một thang thuốc Đông y bên cạnh các thuốc chữa bệnh sẽ luôn có một vài vị giúp bồi dưỡng cơ thể người bệnh. Vậy mà thời gian gần đây nghe tin báo đài, tôi biết nhiều vụ việc đánh tráo thuốc giả, rồi là thuốc bẩn, bây giờ còn gặp thêm những thầy lang băm như thế này nữa, không chữa được bệnh mà còn làm hại thêm, khiến nhiều người mất niềm tin vào ĐÔng y chính thống, tôi rất buồn.

 21. Anh Trang says: Trả lời

  Bản thân mình hay tìm đến các bài thuốc nam để chữa bệnh, nếu chữa đúng và kiên trì thì thật sự bệnh có thể chữa đc, nhg mình toàn phải tham khảo các bác sĩ,r tìm bài thuốc trong sách cổ chứ ko dám nghe lung tung mà chữa đâu ạ. Ví dụ như bài thuốc từ cây hoa ngũ sắc chữa xoang, mình cũng phải tìm tốn rất nhiều công sức ạ, ở đây có một bài viết rất hay về cách sử dụng loại hoa này https://drbacsi.com/chua-viem-xoang-bang-cay-hoa-ngu-sac/ Mong rằng mọi ng sáng suốt mà chọn phương thuốc chữa bệnh nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?