Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh rò hậu môn có xuất phát chính từ triệu chứng áp xe hậu môn. Khi tình trạng áp xe không được điều trị dứt điểm, u áp xe vỡ và không được dẫn lưu hết mủ gây ra bệnh rò hậu môn. Bài viết thông tin về bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không và những biến chứng, cách điều trị bệnh lý này.

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?
Bệnh rò hậu môn có thể phát triển thành nhiều biến chứng nguy hiểm

Ngoài nguyên nhân chính là áp xe hậu môn, bệnh rò hậu môn có có thể xảy ra với trường hợp người bệnh bị viêm túi thừa, viêm tuyến mồ hôi mưng mủ. Rò hậu môn cũng là biến chứng có thể gặp phải sau phẫu thuật hậu môn, nhiễm trùng lao hoặc dấu hiệu của bệnh HIV.

Các dạng rò hậu môn thường gặp

Hiểu đơn giản, rò hậu môn là một hầm nhỏ phát triển thông với các tuyến cơ trong lòng hậu môn. Một khi các tuyến bã trong hậu môn bị nhiễm trùng, áp xe thì khả năng rò hậu môn rất có thể xảy ra. Đối tượng bị rò hậu môn nằm trong độ tuổi từ 40 – 50, tuy nhiên giới hạn độ tuổi không đánh giá chính xác được nguy cơ mắc bệnh lý này.

Trong y học hiện đại, rò hậu môn được phân thành các dạng sau tùy theo tình trạng đường rò:

 • Rò hoàn toàn: Khi lỗ rò gồm hai đầu nối thông hướng từ trong lòng hậu môn ra ngoài bề mặt da nằm gần hậu môn
 • Rò hậu môn không hoàn toàn: Khi đường rò này gồm có một lỗ thông và không có điểm thoát ra, lỗ rò có thể nằm phía trong hay ngoài hậu môn.
 • Rò đơn giản: khi đường rò phát triển theo đường thẳng, có thể không có ngóc ngách hoặc có ngóc nhưng ít và xử lý đơn giản.
 • Rò phức tạp: Trong y học gọi là rò móng ngựa, với trường hợp này đường rò khá ngoằn nghèo, có thể phát triển nhiều nhánh thông đến nhiều vị trí.
 • Rò ngoài cơ thắt: Đường rò xuất hiện phía trên cơ thắt hậu môn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu đi nặng, tiểu tiện.
 • Rò trong cơ thắt: Là tình trạng lỗ rò nông có thể phát triển ngay bên dưới da cạnh hậu môn.
 • Rò hậu môn qua cơ thắt: Đường rò phát triển theo hướng nằm cắt ngang cơ co thắt của hậu môn.
các dạng rò hậu môn
Bệnh rò hậu môn phức tạp khó xửa lý và có thể tái phát sau điều trị

Bệnh rò hậu môn dù ở dạng này đều có diễn biến khá phức tạp và có thể phát sinh thành nhiều biến chứng nghiêm trọng. Đường rò hậu môn có thể xuất hiện cùng với áp xe, có mủ hoặc dịch tiết có mùi hoặc không.

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh rò hậu môn là bệnh lý viêm nhiễm có chuyển biến phức tạp. Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống người bệnh mà khi xuất hiện các lỗ rò, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với rất nguy hiểm khác như:

Tăng nguy cơ ung thư

Trong trường hợp bệnh rò hậu môn phát triển thành tình trạng rò đa phát sẽ rất nguy hiểm. Biểu hiện đầu tiên của rò đa phát là tình trạng viêm nhiễm và chảy mủ liên tục, quanh vùng bị rò đau nhức âm ỉ, bệnh nhân đi ngoài ra máu… Lúc này người bệnh cần cảnh giác trước biến chứng xấu nhất là ung thư trực tràng – bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến tính mạng của các bệnh nhân.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng máu

Lỗ rò tương tự như một vết thương hở không thể tự lành, vì thế nguy cơ bệnh nhân bị nhiễm trùng máu từ lỗ rò là rất lớn. Khi lỗ rò càng lớn, càng sâu thì hiện tượng lở loét, chảy mủ sẽ càng nghiêm trọng. Khi tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài mà không được chữa trị, người bệnh không chỉ gặp nhiều phiền toái mà cơ hội vi khuẩn tấn công, khiến cơ thể suy nhược, sức đề kháng suy giảm.

biến chứng rò hậu môn
Bệnh rò hậu môn không được điều trị sớm có thể dẫn đến hoại tử

Tăng số lượng đường rò

Đường rò hậu môn sẽ tăng lên về số lượng khi bệnh nhân không nhận thức và điều trị sớm. Một khi các lỗ rò sẽ phát triển nhanh, lan rộng sẽ tạo nên nhiều lỗ rò khác phức tạp hơn.

Đường rò thông đến vùng cơ sẽ ức chế hoạt động co giãn của hậu môn, làm khó khăn cho bệnh nhân trong khi đi đại tiện. Tình trạng này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị phẫu thuật do tính chất chằng chịt và đi sâu của đường rò.

Sức khỏe suy yếu

Những bệnh nhân bị rò hậu môn thường có xu hướng thân nhiệt tăng cao, về thể chất và tinh thần đều sụt giảm nghiêm trọng. Người bệnh thường xuyên cảm giác cơ thể luôn mệt mỏi, suy nhược do suy giảm sức đề kháng. Trường hợp lỗ rò biến chứng đến đường ruột thì người bệnh sẽ gặp các vấn đề rối loạn tiêu hóa, sút cân bất thường, đau bụng, mất vị giác.

Tâm lý bị ảnh hưởng

Không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, mà tâm lý bệnh nhân cũng luôn ở trong tâm trạng lo lắng, bất an. Người bệnh mắc phải bệnh lý này thường tỏ ra tự ti với người xung quanh, việc e ngại đến bệnh viện điều trị cũng là nguyên nhân làm bệnh chuyển nặng. Từ đó mà chất lượng sống của người bệnh cũng bị giảm sút nghiêm trọng.

Lở loét, hoại tử

Một số trường hợp bệnh nhân chủ quan không điều trị phẫu thuật, thay vào đó đắp các loại lá thuốc lên đường rò gây ra tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng. Khi nhiễm trùng, mủ và chất dịch tiết ra từ lỗ rò có làm cho vùng da nằm xung quan hậu môn bị nhiễm khuẩn, sưng tấy, nghiêm trọng hơn là hoại tử.

Chính vì những biến chứng nguy hiểm trên, việc phát hiện và điều trị bệnh rò hậu môn sớm là điều kiện quan trọng để đẩy lùi những lo lắng này. Đối với những người bệnh đang có triệu chứng áp xe hậu môn, tuyệt đối không chủ quan trước bệnh mà nên đi thăm khám để có phương pháp trị dứt điểm tình trạng áp xe để tránh biến chứng thành rò hậu môn.

Phẫu thuật rò hậu môn có chữa được bệnh dứt điểm?

Trong điều trị theo Y học hiện đại, phương pháp điều trị duy nhất và hiệu quả nhất với bệnh rò hậu môn là phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp đường rò phức tạp thì phẫu thuật cũng có thể có những biến chứng.  Phẫu thuật rò hậu môn phải được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm chuyên khoa về hậu môn trực tràng.

phẫu thuật rò hậu môn
Phẫu thuật là cách xử lý bệnh rò hậu môn triệt để

Phẫu thuật rò hậu môn có thể giúp bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên điều này còn phục thuộc vào việc người bệnh nghỉ ngơi sau điều trị.  Phương pháp phẫu thuật được thực hiện song song giữa mổ mở, dẫn lưu áp xe cạnh hậu môn.

Đối với những bệnh nhân bị rò hậu môn đơn giản, phương pháp mổ “mở ngỏ đường rò” thường được chỉ định để giảm tình trạng chảy máu. Các bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật kết nối lỗ trong (nằm phí trong ống hậu môn) với lỗ ngoài của đường rò. Tiếp đến mở ngỏ toàn bộ đường rò này, vết thương được để hở đến kích thích mô tế bào làm liền miệng từ trong ra ngoài.

Phẫu thuật rò hậu môn bắt buộc phải giải phóng 1 phần cơ thắt hậu môn. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát đi ngoài của người bệnh. Để phẫu thuật khỏi bệnh hoàn toàn và không tái phát, cả người bệnh lẫn bác sĩ phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Phải tìm được lỗ rò trong để xử lý triệt để.
 • Lấy hoàn toàn các tổ chức xơ, phá hết các ngóc ngách lỗ rò.
 • Tránh làm tổn thương cơ thắt, điều này khiến bệnh nhân đại tiện không tư chủ.
 • Có phương pháp mổ phù hợp với tình trạng của đường rò.
 • Chăm sóc và phục hồi sau mổ theo hướng liền từ trong liền ra, từ dưới lên trên.

Theo đánh giá của các chuyên gia hậu môn – trực tràng, bệnh rò hậu môn có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, bệnh có diễn biến nhanh và phức tạp. Do đó, người bệnh không nên ngại ngùng giấu kín khi phát hiện mình bị bệnh, hoặc điều trị ở những địa chỉ không đáng tin sẽ khiến bệnh tái phát nghiêm trọng hơn.

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.