Bệnh trĩ uống thuốc có hết không hay phải phẫu thuật?

Hiện nay bệnh trĩ xuất hiện rất phổ biến. Do nhiều nguyên nhân mà tỉ lệ mắc bệnh ở những người trẻ tuổi có dấu hiệu tăng cao. Bệnh có khả năng tác động và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống, các hoạt động thường ngày như học tập, vui chơi và làm việc. Vậy làm cách nào thì bệnh mới có thể khỏi, bệnh trĩ uống thuốc có hết không hay phải phẫu thuật?

Bệnh trĩ uống thuốc có hết không hay phải phẫu thuật?
Tìm hiểu bệnh trĩ uống thuốc có hết không hay phải phẫu thuật

Bệnh trĩ uống thuốc có hết không hay phải phẫu thuật?

Để trả lời cho câu hỏi bệnh trĩ uống thuốc có hết không hay phải phẫu thuật, người bệnh cần phải nắm được bản chất của vấn đề. Điều này có nghĩa bạn phải kiểm tra để xác định chính xác nhóm bệnh (bệnh trĩ ngoại, bệnh trĩ nội, bệnh trĩ hỗn hợp). Bên cạnh đó bạn cần phải xác định bản chất, tình trạng bệnh lý, các cấp độ của bệnh trĩ và biểu hiện của từng cấp độ. Đồng thời bạn cần xác định vai trò của những loại thuốc đối với từng trường hợp bệnh cụ thể.

Bệnh trĩ có hai dạng chủ yếu đó là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại cùng với đó là 4 cấp độ khác nhau. Ở mỗi dạng bệnh trĩ và ở mỗi cấp độ sẽ có một phác đồ điều trị hoặc một phương pháp chữa bệnh khác nhau. Phác đồ điều trị, phương pháp chữa bệnh sẽ giúp người bệnh tối giản thời gian điều trị. Đồng thời giúp tối ưu hiệu quả chữa bệnh và tiết kiệm được công sức, chi phí cho người bệnh.

Ngày nay bệnh nhân mắc bệnh trĩ có thể điều trị bệnh bằng cả phương pháp Tây y lẫn phương pháp Đông y. Trong đó điều trị nội khoa hay còn gọi là phương pháp dùng thuốc là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị bệnh trĩ được Tây y sử dụng. Tuy nhiên hầu hết các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đều cho rằng việc sử dụng thuốc trong điều trị bệnh trĩ chỉ mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt trong trường hợp bệnh trĩ thuộc cấp độ nhẹ, bệnh trĩ đang trong thời gian khởi phát tại giai đoạn 1, giai đoạn 2.

Uống thuốc chữa bệnh trĩ
Việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh trĩ chỉ mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt trong trường hợp bệnh trĩ thuộc cấp độ nhẹ, khởi phát tại giai đoạn 1, giai đoạn 2

Riêng đối với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ thuộc cấp độ nặng, khi những búi trĩ hình thành nhiều hơn, tình trạng sa búi trĩ nặng hơn và thường xuyên chảy máu, tiết dịch thì việc điều trị bằng các bài thuốc Đông y hoặc những loại thuốc Tây y chỉ có tác dụng cầm máu. Bên cạnh đó những loại thuốc này chỉ có tác dụng làm giảm đau và giúp người bệnh cải thiện cảm giác khó chịu do bệnh gây ra nhất thời. Sau một thời gian sử dụng thuốc nhất định, bệnh trĩ vẫn có khả năng tái phát, phát triển mạnh và có diễn biến phức tạp hơn.

Bởi đa phần những loại thuốc dùng trong điều trị bệnh trĩ đều hướng đến mục tiêu là làm giảm nhanh những triệu chứng điển hình của bệnh. Cụ thể như đau rát tại chỗ, ngứa rát, cầm máu. Đồng thời hỗ trợ quá trình co mạch máu ở búi trĩ, chống phù nề, chống viêm nhiễm, cải thiện tình trạng táo bón, hỗ trợ tiêu hóa nhuận trường. Đây đều là những mục tiêu giúp người bệnh hạn chế sự phát triển của bệnh chứ không có khả năng tác động và giúp búi trĩ tiêu hoàn toàn.

Trị bệnh trĩ bằng thuốc
Đa phần những loại thuốc dùng trong điều trị bệnh trĩ đều hướng đến mục tiêu là làm giảm nhanh những triệu chứng điển hình của bệnh

Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc điều trị bệnh trĩ bằng thuốc chỉ là phương pháp bảo tồn, ức chế cũng như hạn chế sự phát triển của búi trĩ, bệnh sẽ tái phát lại nếu bệnh nhân không điều trị tiếp. Chính vì thế bên cạnh việc sử dụng thuốc thì người bệnh cần phải kết hợp với chế độ ăn uống và những hoạt động lành mạnh khác để hạn chế sự ảnh hưởng, sự tác động đến các búi trĩ. Cụ thể như:

  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao cùng với đó là những bài tập giảm sự gia tăng của búi trĩ và tốt cho đường tiêu hóa.
  • Có chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt bạn cần bổ sung nhiều chất xơ có trong các loại rau xanh, củ quả, trái cây tươi. Đồng thời sử dụng những loại thực phẩm dễ tiêu giúp nhuận tràng, không gây ảnh hưởng đến búi trĩ. Người bệnh tuyệt đối không được sử dụng các loại rượu bia, chất kích thích, thực phẩm mang tính cay nóng. Bởi những loại thực phẩm này có thể khiến búi trĩ và bệnh trĩ của bạn phát triển khi bệnh táo bón hình thành.
  • Người bệnh cần tránh đi vệ sinh quá lâu, không rặn nhiều, không căng thẳng khi đi tiểu tiện và đại tiện, không vừa đi vệ sinh vừa chơi điện thoại.

Như đã nêu trên, đối với những trường hợp bệnh nặng, búi trĩ nặng sa ra ngoài thì việc điều trị bệnh trĩ bằng cách uống thuốc dường như không thể khỏi. Hoạt chất có trong những loại thuốc chỉ giúp bạn cải thiện những triệu chứng khó chịu do bệnh trĩ gây ra chứ không thể khiến búi trĩ tiêu hoàn toàn. Nếu muốn điều trị dứt điểm bệnh trĩ, người bệnh chỉ còn cách tiến hành phẫu thuật cắt búi trĩ để bệnh lý không cản trở, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Phẫu thuật cắt búi trĩ
Nếu muốn điều trị dứt điểm bệnh trĩ, người bệnh chỉ còn cách tiến hành phẫu thuật cắt búi trĩ

Bài viết là thông tin về câu hỏi bệnh trĩ uống thuốc có hết không hay phải phẫu thuật? Hy vọng với những thông tin này, người bệnh có thể hiểu hơn về bệnh. Đồng thời sớm tiến hành điều trị bệnh trĩ từ giai đoạn đầu. Người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan, không nên e ngại mà để bệnh trĩ phát triển lên đến mức độ nặng hơn. Bởi khi đó việc điều trị vô cùng khó khăn lại vừa tốn kém.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, thông tin, chẩn đoán và những phương pháp điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.

ĐỪNG BỎ QUA

Ngày Cập nhật 22/09/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?