Bệnh Viêm Cột Sống Dính Khớp Có Nguy Hiểm Không?

Viêm cột sống dính khớp là một loại viêm khớp có thể gây cứng khớp lưng dưới và mông. Trong một số trường hợp bệnh có thể gây tổn thương các khớp xương và cột sống theo thời gian.

bệnh viêm cột sống dính khớp biến chứng
Nếu không được điều trị viêm cột sống dính khớp có thể gây tổn thương cột sống

Viêm cột sống dính khớp là bệnh gì?

Viêm cột sống dính khớp là hiện tượng viêm xảy ra ở các khớp nối giữa các đốt của cột sống hoặc giữa cột sống và xương chậu. Đôi khi viêm cột sống dính khớp cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp ở cổ tay, cổ chân hoặc khớp cổ, mặc dù tình trạng này thường  không phổ biến.

Hiện tại các bác sĩ vẫn không biết nguyên nhân chính xác dẫn đến viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, các yếu tố di truyền và tác động của môi trường sống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tình trạng này thường phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Các triệu chứng ban đầu cũng không rõ ràng và thường dễ nhầm lẫn như đau nhức cột sống hoặc vận động cột sống không rõ ràng. Một số bệnh nhân có thể cảm thấy khó khăn khi ngồi xổm hoặc cảm thấy khó chịu khi muốn thay đổi tư thế ngồi.

Bởi vì các triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan và không có biện pháp điều trị ở giai đoạn cấp tính. Điều này gây khó khăn cho công tác điều trị và tăng nguy cơ dẫn đến các biến chứng liên quan.

Bệnh viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không?

Viêm cột sống dính khớp dẫn đến viêm và đau trong cơ thể, phổ biến nhất là ở lưng dưới và mông. Các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn và lan rộng đến nhiều bộ phận khác của cơ thể. Người bệnh có thể cảm thấy đau và viêm ở vùng xương chậu, hông, gót chân và các khớp lớn khác trong cơ thể.

bệnh viêm cột sống dính khớp nguy hiểm không
Viêm cột sống dính khớp có thể gây suy nhược cơ thể và ảnh hưởng đến các cơ quan khác

Khi bệnh phát triển và tình trạng viêm không được kiểm soát có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Các biến chứng có thể nhẹ hoặc gây suy nhược cơ thể. Nếu không được điều trị phù hợp có thể làm tăng nguy cơ gãy xương, ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch và các cơ quan khác trong cơ thể.

Do đó, người bệnh hoặc nghi ngờ viêm cột sống dính khớp nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Biến chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp có thể phát triển toàn thân và tác động đến nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể, bao gồm các khớp và cơ quan. Các ảnh hưởng chính bao gồm:

1. Giảm tính linh hoạt của cơ thể

Các tổn thương ở lưng và khớp do viêm có thể hạn chế sự di chuyển của cơ, xương khi bệnh phát triển. Ở một số trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này có thể hạn chế việc di chuyển và giảm tính linh hoạt của cột sống.

Viêm cột sống dính khớp có thể khiến xương cứng và khó di chuyển. Điều này khiến người bệnh không thể uốn cong lưng cũng như xoay cơ thể. Trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tàn tật, tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra.

Trong hầu hết các trường hợp, việc tuân thủ theo kế hoạch điều trị bao gồm các bài tập kéo giãn, yoga, các động tác thể dục và vận động cơ thể có cải thiện tính linh hoạt, duy trì sự vận động bình thường của các khớp.

2. Thường xuyên mệt mỏi

Tình trạng viêm tạo ra hoạt chất Cytokine lưu thông khắp cơ thể và gây ra tình trạng mệt mỏi thường xuyên ở người viêm cột sống dính khớp. Tình trạng mệt mỏi có thể trở nên nghiêm trọng bởi vì cơ thể cần nhiều năng lượng để chống viêm. Điều này khiến người bệnh cảm thấy cạn kiệt năng lượng và luôn trong tình trạng quá tải.

Luyện tập thể dục thường xuyên như bơi lội có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng mệt mỏi và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh đó, một số chất ức chế có thể được kê đơn cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp để hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Điều này có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

biến chứng viêm cột sống dính khớp
Viêm cột sống khiến cơ thể cần nhiều năng lượng đến chống viêm và dẫn đến tình trạng mệt mỏi

3. Loãng xương

Loãng xương là tình trạng phổ biến ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp, có nhiều hơn một nửa người bệnh gặp biến chứng này. Loãng xương xảy ra khi cơ thể mất quá nhiều xương hoặc tạo ra quá ít xương. Điều này khiến xương yếu và dễ bị gãy.

Loãng ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có thể làm chấn thương cột sống. Bị viêm cột sống dính khớp càng lâu, người bệnh càng có nhiều khả năng bị gãy xương cột sống.

Điều trị tình trạng viêm cột sống dính khớp có thể ngăn ngừa loãng xương.

4. Ảnh hưởng đến mắt

Mặc dù mắt không ở gần cột sống nhưng viêm ở cột sống có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của mắt. Có khoảng 33 – 40% người bệnh viêm cột sống dính khớp gặp tình trạng viêm màng bồ đào (hay còn gọi là viêm mống mắt). Đây là tình trạng gây sưng phồng các lớp mô ở giữa mắt bên dưới giác mạc.

Viêm màng bồ đào có thể gây đau, đỏ, khiến tầm nhìn méo mó và khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng. Thông thường tình trạng này thường chỉ xảy ra một mắt. Đây là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và gây mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị phù hợp.

Thông thường, bác sĩ có thể kê các loại thuốc nhỏ mắt Steroid để giảm viêm mắt. Các loại thuốc uống và thuốc tiêm cũng được chỉ định nếu thuốc nhỏ mắt không mang lại tác dụng điều trị.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định các loại thuốc sinh học để điều trị viêm cột sống dính khớp. Thuốc cũng có tác dụng điều trị và ngăn ngừa tình trạng viêm màng bồ đào tái phát trong tương lai.

5. Rối loạn tiêu hóa

Trong một số trường hợp, tình trạng viêm có thể lan từ cột sống đến hông và hệ thống tiêu hóa. Theo thống kế có khoảng 50% bệnh nhân viêm cột sống dính khớp bị viêm ruột.

Viêm ruột có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến các vấn đề như đau dạ dày, loét dạ dày và các vấn đề rối loạn tiêu hóa khác. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng hoặc bệnh Crohn.

Tập thể dục thường xuyên và thay đổi chế độ ăn uống khoa học có thể kiểm soát viêm. Ngoài ra, trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng.

viêm cột sống dính khớp sống được bao lâu
Viêm ở cột sống có thể ảnh hưởng đến hông, dạ dày gây đau dạ dày và các rối loạn khác

6. Khó thở

Khi thở, xương sườn mở rộng để cung cấp để oxy lưu thông vào phổi phía sau lồng ngực. Ở người viêm cột sống dính khớp, xương sườn trở nên cứng hơn và hạn chế khả năng mở rộng. Điều này tạo ra ít không gian bên trong lồng ngực, gây chèn ép phổi và khó thở.

Những người viêm phổi hoặc có vấn đề về phổi cũng bị hạn chế hô hấp. Tổn thương phổi thường khó điều trị và hồi phục hơn nhiễm trùng phổi. Do đó, người bệnh viêm cột sống dính khớp không nên hút thuốc và trao đổi với bác sĩ về các loại vắc – xin cũng như thuốc chống nhiễm trùng phổi, cúm hoặc viêm phổi.

7. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Tình trạng viêm cũng có thể gây ảnh hưởng đến tim. Có khoảng 10% bệnh nhân viêm cột sống dính khớp cũng mắc một số dạng bệnh tim. Tình trạng này làm tăng 60% nguy cơ đột quỵ ở một người.

bệnh viêm cột sống dính khớp có ảnh hưởng đến sinh sản ko
Tình trạng viêm có thể lan đến tim mạch và tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh tim

Các vấn đề tim mạch phổ biến ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp thường bao gồm:

  • Viêm động mạch chủ
  • Bệnh van động mạch chủ
  • Bệnh tim thiếu máu cục bộ
  • Bệnh cơ tim
  • Nhịp tim không đều

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp là điều rất quan trọng. Tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống lành mạnh góp phần điều trị viêm ở cột sống và giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, người bệnh cần tránh hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Các biến chứng viêm cột sống dính khớp hiếm gặp

Hầu hết các biến chứng viêm cột sống dính khớp có thể phòng ngừa và điều trị. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này cũng dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm, hiếm khi gặp như:

1. Hội chứng chùm đuôi ngựa

Hội chứng chùm đuôi ngựa (tên khoa học là Cauda Equina Syndrome) là tình trạng dẫn đến sự phát triển quá mức của xương, dẫn đến áp lực và sưng ở cuối tủy sống. Tình trạng viêm nghiêm trọng và sự phát triển quá mức của bệnh viêm cột sống dính khớp có thể dẫn đến hội chứng này.

Tình trạng sưng và viêm của Hội chứng chùm đuôi ngựa có thể khiến các dây thần kinh ở lưng dưới bị chèn ép và dẫn đến các triệu chứng như:

  • Đau và tê lưng
  • Có cảm giác châm chích và ngứa ran ở chân
  • Mất khả năng đi lại
  • Mất sự kiểm soát chân

Nếu không được điều trị, Hội chứng chùm đuôi ngựa có thể dẫn đến tê liệt và các vấn đề nghiêm trọng khác. Thông thường, tình trạng này cần được phẫu thuật khẩn cấp để tránh các biến chứng liên quan.

2. Bệnh thoái hóa tinh bột

Bệnh thoái hóa tinh bột (tên khoa học là Amyloidosis) là tình trạng tích tụ một loại protein tên là Amyloid trong các cơ quan. Các triệu chứng phổ biến bao gồm giảm cân, tích trữ nước và mệt mỏi. Một số người bệnh có thể gặp các triệu chứng như tổn thương thần kinh, gây ngứa ran hoặc tê bì tay chân.

Để cải thiện tình trạng này, bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp làm giảm các loại protein liên quan. Nếu không được điều trị phù hợp, bệnh có thể gây tử vong trong vòng 6 tháng đến 4 năm.

Bệnh viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không
Đôi khi viêm cột sống dính khớp có thể gây thoái hóa tinh bột với triệu chứng như tê bì tay chân

Phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp

Các bác sĩ thường kê thuốc chống viêm không Steroid để giảm viêm và hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm cột sống dính khớp. Một số loại thuốc khác cũng có thể được chỉ định điều trị các triệu chứng cụ thể để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bên cạnh thuốc và phương pháp điều trị y tế, người bệnh cần thực hiện rèn luyện thể chất thích hợp. Trao đổi với bác sĩ về các bài tập vật lý trị liệu, yoga hoặc các bài tập như bơi lội, đi xe đạp, có thể hỗ trợ cải thiện sự linh hoạt và làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh lý rối loạn phức tạp và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị phù hợp. Tuân thủ kế hoạch điều trị và rèn luyện cơ thể để cải thiện các triệu chứng và hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Đến bệnh viện và trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn phác đồ điều trị phù hợp với từng đối tượng bệnh. Trao đổi với bác sĩ nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào có liên quan.

XEM THÊM

Ngày Cập nhật 20/12/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.