Viêm Tai Giữa Bao Lâu Thì Khỏi? Điều Trị Bệnh Như Thế Nào?

Viêm tai giữa bao lâu thì khỏi, điều trị bệnh như thế nào an toàn, hiệu quả là vấn đề nhiều người bệnh quan tâm hiện nay. Bởi viêm tai giữa nếu không được điều trị tốt có thể gây ra các tình trạng suy giảm thính lực đồng thời xuất hiện những triệu chứng đau đớn, khó chịu. Việc điều trị sớm, đúng cách hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa được sự diễn tiến của bệnh cũng như các biến chứng nguy hiểm. 

Điều trị viêm tai giữa bao lâu thì khỏi?

Viêm tai giữa là bệnh nhiễm trùng tai do ống vòi nhĩ bị viêm, rối loạn chức năng, dẫn đến không gian tai giữa bị ứ dịch, chảy mủ. Người bị viêm tai giữa sẽ có cảm giác tai luôn bị ứ đầy chất lỏng, đau nhói sâu trong tai và khả năng nghe ngày càng kém.

Để điều trị viêm tai giữa thì cần sử dụng các phương pháp giúp diệt khuẩn, tiêu viêm tiêu mủ nhằm làm cho không gian tai giữa được khô thoáng, không còn chảy dịch và màng nhĩ không gặp áp lực dẫn đến thủng. Thời gian điều trị bệnh dài hay ngắn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Viêm tai giữa bao lâu thì khỏi?

 • Phương pháp điều trị: Viêm tai giữa được điều trị nội khoa bằng thuốc ngắn ngày trước tiên. Nhưng trong trường hợp bệnh diễn tiến xấu hoặc có biến chứng xảy ra thì cần có sự can thiệp của các thủ thuật ngoại khoa. Sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân phải có thêm thời gian phục hồi bệnh. Thời gian dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào thể trạng người bệnh.
 • Mức độ diễn tiến của bệnh: Viêm tai giữa cấp tính thường có thời gian điều trị ngắn hơn so với viêm tai giữa mãn tính. Việc xảy ra các biến chứng còn khiến quá trình điều trị khó khăn và kéo dài hơn.
 • Tình trạng đáp ứng điều trị của người bệnh: Nhiều người bệnh có thể bị dị ứng với thuốc điều trị, phải đổi thuốc liên tục cho đến khi tìm được loại phù hợp. 

Thông thường, điều trị viêm tai giữa sẽ kéo dài trong khoảng 5 – 10 ngày nếu dùng thuốc. Tuy nhiên, dịch tai có thể tiếp tục chảy dai dẳng từ 1 – 2 tuần rồi mới dứt hẳn. Trường hợp điều trị bằng thuốc không thành công, bệnh nhân có thể phải sử dụng đến các thủ thuật ngoại khoa. Sau khi phẫu thuật, người bệnh phải mất thêm 1-2 tháng để hồi phục hoàn toàn. 

Tuy nhiên, thời gian điều trị trên chỉ là ước tính chung trong phần lớn trường hợp. Quá trình điều trị của mỗi người sẽ khác nhau, có thể kéo dài hơn khoảng thời gian này nếu người bệnh không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị.

Phương pháp điều trị viêm tai giữa hiện nay

Viêm tai giữa hoàn toàn có thể điều trị khỏi và không gây bất cứ nguy hiểm nào cho sức khỏe nếu được khám và chữa kịp thời, đúng cách. Do đó, để sớm ngăn ngừa bệnh diễn tiến nghiêm trọng cũng như các biến chứng bất thường có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh nên chủ động đến cơ sở y tế để khám và điều trị. Có nhiều cách chữa viêm tai giữa trong tây y và đông y. Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp nhất. một số biện pháp chữa viêm tai giữa hiện nay có thể kể đến như:

Điều trị viêm tai giữa theo tây y 

Trong tây y, viêm tai giữa được điều trị theo nội khoa là chủ yếu. Trong trường hợp thuốc không có tác dụng, bác sĩ sẽ khuyến khích người bệnh thực hiện phẫu thuật. 

Viêm tai giữa uống thuốc gì?

Điều trị viêm tai giữa theo nội khoa, bác sĩ thường chỉ định các loại thuốc như: 

 • Thuốc kháng khuẩn: Amoxicillin, Azithromycin, Cefdinir,  Cefuroxim, Clarithromycin, Clindamycin…
 • Thuốc điều trị triệu chứng: Thuốc giảm đau, hạ sốt (Acetaminophen, Ibuprofen) và thuốc nhỏ tai (Ciprofloxacin, Hydrocortison, Ofloxacin).

Thuốc kháng sinh sẽ được dùng trong những trường hợp do vi khuẩn gây ra. Còn viêm tai giữa do virus thì chỉ dùng thuốc điều trị triệu chứng. Thông thường, bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc trong khoảng 5-10 ngày và dừng khi tai hết đau, nội soi không thấy dịch và màng nhĩ đã phục hồi.

Thuốc tây y điều trị bệnh
Thuốc tây y điều trị bệnh

Trong trường hợp viêm tai giữa biến chứng do các bệnh viêm họng, viêm xoang, viêm VA… bác sĩ sẽ chỉ định chữa trị các bệnh này trước. Bởi vi khuẩn từ mũi họng rất dễ lây lan sang tai dẫn đến viêm tai giữa cấp có thể tái phát lại nhiều lần và chuyển sang tình trạng mãn tính. Do đó, thời gian điều trị viêm tai giữa sẽ lâu hơn thông thường.

Điều trị ngoại khoa:

Phẫu thuật thường được chỉ định khi điều trị nội khoa không thành công, bệnh nhân bị viêm tai giữa mãn tính hoặc có khả năng gặp các biến chứng nguy hiểm. Các thủ thuật ngoại khoa thường được chỉ định bao gồm:

 • Trích màng nhĩ cho viêm tai giữa nung mủ
 • Tạo hình màng nhĩ đối với viêm tai giữa thủng màng nhĩ
 • Đặt ống thông khi bị viêm tai giữa thanh dịch, ứ dịch

Hiện nay tất cả các ca phẫu thuật đều được thực hiện bằng phương pháp nội soi, tiến hành trong khoảng 30 phút đến 1 giờ tùy vào mức độ bệnh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể tự chăm sóc tại nhà và khỏi hoàn toàn sau khoảng 1-2 tháng.

Điều trị viêm tai giữa theo đông y

Đông y là biện pháp điều trị viêm tai giữa an toàn cho mọi đối tượng và mang lại hiệu quả cao, ít khi bị tái phát. Bởi nguyên tắc điều trị của đông y là đi sâu vào tạng phủ bị suy yếu để phục hồi, loại bỏ sạch sẽ căn nguyên gây bệnh. Từ đó, các triệu chứng cũng thuyên giảm rồi dần biến mất. Cũng vì vậy mà thời gian điều trị viêm tai bằng thuốc đông y thường kéo dài từ 2-3 tháng.

Trong đông y, viêm tai giữa được gọi là bệnh Nhĩ nùng, do kinh can đởm bị suy yếu mà hình thành. Viêm tai giữa cấp là do phong nhiệt còn viêm tai giữa mãn tính là do nhiệt độc xâm phạm vào can đởm. Chính vì vậy các thảo dược trị bệnh phải có tác dụng sơ phong thanh nhiệt hoặc thanh can lợi thấp. 

Điều trị viêm tai giữa theo đông y
Điều trị viêm tai giữa theo đông y

Người bệnh có thể dùng bài thuốc Sài hồ thanh can thang gia giảm hoặc Long đởm tả can thang gia giảm để điều trị viêm tai giữa cấp. Với viêm tai giữa mãn tính thì dùng một trong ba bài thuốc: Tri bá địa hoàng hoàn gia giảm, Thanh tỳ thang gia giảm, Sâm linh bạch truật tán gia giảm. Để đảm bảo thuốc mang lại hiệu quả cao, người bệnh cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn mua dược liệu tại các nhà thuốc đông y uy tín. 

Chăm sóc và điều trị bệnh tại nhà cho trẻ nhỏ

Trừ những cấp độ nặng, bác sĩ thường không khuyến khích dùng thuốc để điều trị viêm tai giữa cho trẻ nhỏ, đặc biệt là sơ sinh. Trẻ có thể dùng các thuốc điều trị triệu chứng được kê đơn. Đồng thời cha mẹ phải phối hợp các liệu pháp chăm sóc trẻ tại nhà như:

 • Vệ sinh tai cho trẻ bằng oxy già hoặc nước muối sinh lý
 • Chườm nóng tai cho trẻ để giảm đau
 • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ

Sau khoảng 3-5 ngày điều trị tại nhà như vậy, các triệu chứng viêm tai giữa sẽ dần được đẩy lùi. Nếu tai trẻ vẫn tiếp tục chảy dịch tai dai dẳng sau điều trị, cha mẹ nên cho trẻ tái khám và tham khảo các phác đồ điều trị chuyên sâu hơn.

Như vậy, không thể hoàn toàn xác định được viêm tai giữa bao lâu thì khỏi. Quá trình điều trị còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và người bệnh không nên nóng vội trong việc điều trị. Bệnh nhân cần theo sát phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, dùng đủ liều lượng thuốc để tránh bệnh tình diễn tiến theo chiều hướng xấu. Chúc bạn trị bệnh thành công!

Ngày Cập nhật 07/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *