Bị cứng khớp gối sau phẫu thuật phải làm sao?

Hầu hết các tác động đến khớp gối bằng phương pháp phẫu thuật đều dễ dẫn đến tình trạng cứng khớp. Biến chứng này không được điều trị kịp thời có thể gây mất khả năng di chuyển hoàn toàn. Dưới đây là tổng hợp các giải pháp khi bị cứng khớp gối sau phẫu thuật.

Bị cứng khớp gối sau phẫu thuật là biến chứng thường gặp.
Bị cứng khớp gối sau phẫu thuật là biến chứng thường gặp.

Nguyên nhân bị cứng khớp gối sau phẫu thuật

Một trong những biến chứng nguy hiểm thường gặp sau phẫu thuật đầu gối là tình trạng cứng khớp. Lúc này, các đầu khớp bị xơ dính lại khiến người bệnh không thể nào co duỗi chân như bình thường. Việc đi lại cũng rất khó khăn.

Nguyên nhân bị cứng khớp gối sau phẫu thuật có thể là do phản xạ tự nhiên của cơ thể. Khi bị tác động, đầu gối sẽ tự co lại. Bên cạnh đó, phương pháp phẫu thuật gây nhiều đau đớn cũng có thể là nguyên nhân. Cơn đau kéo dài nhiều ngày khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại hoặc thực hiện các bài tập co duỗi khớp gối. Lâu dần các cơ bị yếu, đầu khớp bị xơ dính và cuối cùng là tình trạng cứng khớp.

Ngoài ra, trong một số trường hợp sau khi phẫu thuật, bệnh nhân phải dùng nẹp. Điều này giữ cho vết thương mau lành nhưng rất dễ gây cứng khớp. Bởi đầu gối bất động quá lâu sẽ dẫn đến gây xơ hóa mô mềm và dây chằng. Đồng thời, các mô quanh khớp cũng dày hơn.

Yếu tố tác động chính yếu đến tình trạng cứng khớp gối sau phẫu thuật là do khớp này không được cử động trong một thời gian dài
Yếu tố tác động chính yếu đến tình trạng cứng khớp gối sau phẫu thuật là do khớp này không được cử động trong một thời gian dài.

Cách chữa cứng khớp gối sau phẫu thuật

Để khắc phục tình trạng cứng khớp gối sau phẫu thuật người bệnh có thể thực hiện những phương pháp sau: 

Phương pháp xử lý tại chỗ cứng khớp gối sau phẫu thuật

Bệnh nhân có thể được áp dụng đồng thời cả hai cách: dùng sóng xung kích và bổ sung dưỡng chất tốt cho xương khớp. Cụ thể, các bác sĩ sẽ dùng sóng xung kích Shockwave và tia laser với cường độ cao. Mục đích là thúc đẩy nhanh thời gian làm lành vết thương. Đồng thời, phương pháp này còn giảm được tình trạng viêm sưng đầu gối sau phẫu thuật.

Song song đó, người bệnh sẽ được bổ sung Chondroitin Sulfate, MSM, Sulfate Glucosamine và các dưỡng chất tốt cho xương khớp. Công dụng của chúng là cải thiện chức năng của sụn khớp và phần mô mềm bị tổn thương. Sụn khớp là phần tiếp giáp giữa hai đầu khớp. Phục hồi chức năng của bộ phận này sẽ giúp đầu gối co duỗi được dễ dàng hơn.

Trường hợp bị cứng khớp nặng, các bác sĩ sẽ cho khớp gối vận động cưỡng bức dưới tác động của thuốc gây mê toàn thân. Một số trường hợp bị cứng khớp quá lâu sẽ phải mổ nội soi để giải phóng dây chằng.

Yếu tố tác động chính yếu đến tình trạng cứng khớp gối sau phẫu thuật là do khớp này không được cử động trong một thời gian dài
Yếu tố tác động chính yếu đến tình trạng cứng khớp gối sau phẫu thuật là do khớp này không được cử động trong một thời gian dài.

Phương pháp lâu dài khắc phục bị cứng khớp gối sau phẫu thuật

Xoa bóp nhẹ nhàng

Cách này thường dùng cho những trường hợp bị gãy xương hoặc đứt dây chằng. Ngoài ra, những người phẫu thuật chữa bệnh thoái hóa khớp gối cũng có thể áp dụng để cải thiện hoặc phòng tình trạng cứng khớp. Lưu ý là bạn chỉ được xoa bóp nhẹ nhàng bằng tay. Không được dùng dầu, cồn hoặc thuốc xoa bóp. Bởi nó có thể dẫn đến nguy cơ vôi hóa và xơ cứng cạnh khớp.

Thực hiện các bài tập tăng sức căng của cơ

Sau bước xoa bóp nhẹ nhàng thường là các bài tập gia tăng lực cơ. Đến khi vết thương đỡ đau hơn, người bệnh sẽ bắt đầu với các bài tập vật lý trị liệu (co cơ). Khi thực hiện các bài tập tăng sức căng của cơ, bạn cần nhớ một điều rằng khớp sẽ không cử động và độ dài bó cơ không thay đổi. Trong khi đó, với các bài tập co cơ thì khớp cử động và độ dài bó cơ ngắn lại.

Bài tập tăng sức căng cơ đùi trong: Ngồi thẳng trên sàn. Tay nắm lấy cổ chân rồi từ từ ép vào lòng. Đến khi đạt đến giới hạn thì giữ nguyên trong khoảng 5 giây rồi trở lại tư thế ban đầu. Khi đã quen, có thể ép cả hai chân cùng lúc.

Bài tập tăng sức căng cơ đùi sau và bắp chân: Ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng. Hai tay chống vào hông hoặc ôm lấy cổ chân. Từ từ gập người lại sao cho đầu tiến gần tới đầu gối. Khoảng cách này nên thu hẹp từ từ trong nhiều ngày để không ảnh hưởng đến vết thương.

Bài tập vật lý trị liệu

Như đã trình bày, phần lớn nguyên nhân gây cứng khớp sau phẫu thuật là do đầu gối không được cử động nhiều ngày. Do đó, một trong những phương pháp khắc phục tình trạng này về lâu dài đó là thực hiện các bài tập vật lý trị liệu.

Thời điểm thực hiện các bài tập vật lý trị liệu cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Đồng thời, trong thời gian đầu tập luyện, bạn nên cần có người hỗ trợ
Thời điểm thực hiện các bài tập vật lý trị liệu cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Đồng thời, trong thời gian đầu tập luyện, bạn nên cần có người hỗ trợ.

Ngoài tác dụng khôi phục lại khả năng vận động khớp gối như bình thường, các bài tập này còn giúp hệ thống xương khớp được chắc khỏe và dẻo dai hơn. Có 2 bài tập đơn giản cải thiện tình trạng cứng khớp gối sau phẫu thuật được áp dụng phổ biến:

  • Bài số 1: Nằm ngửa, duỗi thẳng tay và chân trên sàn. Từ từ co đùi vào bụng rồi trở về tư thế ban đầu. Thực hiện khoảng 20 cái/1 ngày. Lúc mới bắt đầu tập, bạn chỉ nên co chân vừa phải để không ảnh hưởng đến vết thương. Bài tập này không những cải thiện tình trạng cứng khớp gối mà còn giúp dây chằng được “thư giãn”.
  • Bài số 2: Đứng thẳng, 1 chân trước và 1 chân sau. Gập từ từ đầu gối chân phẫu thuật xuống sàn. Chân còn lại làm trụ. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 20 giây thì trở về tư thế ban đầu. Tác dụng của bài tập là giải phóng được sức căng bề mặt trước của khớp gối. Nhờ đó, chức năng các bộ phận ở đầu gối được hồi phục nhanh hơn.

Những lưu ý quan trọng khi phòng và chữa cứng khớp gối sau phẫu thuật

Thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ về sinh hoạt và ăn uống luôn là điều cần thiết. Bên cạnh đó, khi thực hiện các bài tập, bạn không nên tập luyện quá sức và không lấy chân trụ là chân phẫu thuật.

Ngoài ra, ngay khi có bất kỳ biểu hiện bất thường nào ở đầu gối sau phẫu thuật, bạn cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ. Phát hiện sớm sẽ chủ động nhiều hơn về giải pháp và hiệu quả khắc phục.

Ăn uống đủ chất và chú ý bổ sung các thực phẩm tốt cho xương sẽ giúp đầu gối nhanh chóng hồi phục chức năng như bình thường
Ăn uống đủ chất và chú ý bổ sung các thực phẩm tốt cho xương sẽ giúp đầu gối nhanh chóng hồi phục chức năng như bình thường.

Theo thầy thuốc Đỗ Minh Tuấn – Chuyên gia xương khớp, GĐ chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường, phẫu thuật là biện pháp dễ gây biến chứng. Ngoài việc bị cứng khớp sau mổ, người bệnh còn có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng như: chảy máu, nhiễm trùng, tụ máu, tắc mạch, loạn dưỡng thần kinh… Do đó, bệnh nhân nên cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp này.

Đau khớp gối nhưng không muốn phẫu thuật phải làm sao?

Thay vì phẫu thuật, người bệnh có thể điều trị bệnh đau khớp gối theo hướng bảo tồn bằng Đông y với các bài thuốc từ thảo dược, kết hợp châm cứu bấm huyệt và chế độ tập luyện, dinh dưỡng khoa học. Đây là phương pháp trị bệnh từ gốc, an toàn và hiệu quả lâu dài.

Mọi người có thể tham khảo phác đồ điều trị của nhà thuốc Đỗ Minh Đường – đơn vị uy tín gần 150 năm trong làng y học cổ truyền. Cụ thể:

  • Bài thuốc Đông y gia truyền chữa đau khớp gối

Thành phần 100% từ thảo dược tự nhiên, gồm 20 – 30 vị thảo dược,  gia giảm theo tỉ lệ Vàng trong 4 phương thuốc nhỏ: Thuốc đặc trị, thuốc bổ gan giải độc, thuốc bổ thận dưỡng huyết và thuốc kiện tỳ ích tràng.

Công dụng: Khu phong, trừ thấp, đẩy lùi căn nguyên – Tiêu viêm, giảm đau – Thông kinh lạc, giải độc tố – Bổ gan, thận, tỳ vị – Tăng cường sức khỏe – Dự phòng tái phát.

Bài thuốc của Đỗ Minh Đường không chứa chất bảo quản, không lẫn tân dược, an toàn với sức khỏe người bệnh và phù hợp với mọi đối tượng. Thuốc bào chế dạng cao sắc sẵn, tiện lợi sử dụng.

  • Châm cứu, bấm huyệt

Phương pháp này tác động vào kinh mạch, huyệt đạo, có tác dụng kháng viêm, giảm đau, đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, gia tăng hiệu quả điều trị. 

Một liệu trình châm cứu, bấm huyệt tại Đỗ Minh Đường từ 7 – 10 ngày, tùy vào mức độ bệnh.

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng, tập luyện phù hợp

Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị, giúp bệnh nhân mau chóng hết bệnh và ngăn ngừa tái phát. Để có chế độ dinh dưỡng khoa học và lựa chọn được bài tập phù hợp, người bệnh nên tham khảo ý kiến chuyên gia.

Nhờ phác đồ tối ưu trên phác đồ điều trị cứng khớp gối trên, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã trở thành đơn vị kết hợp sản xuất chương trình “Khỏe thật đơn giản” trên kênh VTV2 trong só phát sóng với chủ đề cách chữa bệnh xương khớp an toàn và hiệu quả.

>> Xem ngay video bệnh nhân đau nhức xương khớp lâu năm khỏi bệnh nhờ phác đồ điều trị Đỗ Minh Đường

Trên đây là những thông tin về vấn đề “bị cứng khớp gối sau phẫu thuật phải làm sao?”. Nếu bạn đọc còn thắc mắc gì hoặc cần chuyên gia tư vấn kỹ hơn, có thể liên hệ theo số điện thoại 024 62 536 649 – 0984 650 816 (Hà Nội) hoặc 028 3899 1677 – 0932 088 186 (Hồ Chí Minh).

Xem thêm: Cụ ông khỏi bệnh xương khớp lâu năm nhờ bài thuốc nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.