Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi tình dục là nhu cầu thiết yếu của con người, không chỉ riêng nam giới mà còn đối với phụ nữ. Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Đồng thời hướng dẫn các tư thế quan hệ tình dục an toàn và những điều cần lưu ý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?
Tìm hiểu người bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? 

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm khiến dây thần kinh trong cột sống bị chèn ép. Từ đó khiến các cơn đau thường xuyên xuất hiện và kéo dài dai dẳng. Điều này không chỉ khiến sức khỏe mà còn khiến nhu cầu tình dục của người bệnh bị ảnh hưởng, gây khó khăn cho các hoạt động.

Nhiều bệnh nhân thắc mắc “Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?” hoặc kiêng cử hoàn toàn để đảm bảo an toàn. Theo các chuyên gia, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ vẫn có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên cần nhẹ nhàng, thực hiện đúng cách và không được hoạt động tình dục thường xuyên.

Bên cạnh đó khi thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục, người bị thoát vị đĩa đệm cần duy trì tư thế thẳng lưng. Đồng thời bệnh nhân cần có sự giúp đỡ của đối phương để hạn chế tần suất xuất hiện và giảm mức độ đau.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tốt nhất người bệnh và bạn tình cần tìm hiểu các tư thế cũng như phương pháp trong tình dục. Sau đó áp dụng chúng đúng cách.

Đối với những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn nặng, người bệnh cần hạn chế thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục. Bởi ở giai đoạn này phần nhân nhầy của đĩa đệm đã hoàn toàn di chuyển ra ngoài. Đồng thời chèn ép vào rễ dây thần kinh. Nếu quan hệ tình dục, bệnh thoát vị đĩa đệm của bạn sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, tình trạng đau nhức cũng xảy ra dữ dội và nặng nề hơn.

Đối với những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn nặng, người bệnh cần hạn chế thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục
Thoát vị đĩa đệm khiến sinh hoạt vợ chồng gặp nhiều khó khăn

Lời khuyên cho người bị thoát vị đĩa đệm trong quan hệ tình dục

Ở những người bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn nhẹ, trong quan hệ tình dục bạn cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo các hoạt động được diễn ra an toàn:

  • Trong thời gian thực hiện các hoạt động tình dục, người bệnh cần tránh những động tác và tư thế có khả năng tác động và làm ảnh hưởng xấu đến cột sống của bạn. Cụ thể như cúi người về phía trước, cong cột sống… Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần trao đổi với đối phương về tình trạng sức khỏe của bạn để bạn và bạn tình có thể có thể lựa chọn và áp dụng các tư thế, động tác giúp cả hai cảm thấy thoải mái.
  • Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nên quan hệ tình dục với cường độ vừa phải. Bởi nếu thường xuyên quan hệ hoặc làm quá mạnh có thể làm tăng áp lực lên đĩa đệm. Từ đó khiến bệnh thoát vị đĩa đệm của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì thế, để quan hệ tình dục an toàn, bạn cần thư giãn với cường độ vừa phải.
  • Người bệnh cần lưu ý đến số lần quan hệ tình dục. Bạn nên giảm hẳn số lần quan hệ so với bình thường.
  • Trong trường hợp quan hệ tình dục khiến cơ đau lưng của bạn tái phát, bạn nên thực hiện biện pháp chườm nóng hoặc tắm nước nóng để làm giảm cơn đau ngay sau đó.
  • Trong thời gian thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục, bạn cần dừng lại ngay nếu cảm thấy đau.
  • Sử dụng vật kê, gối hoặc các vật dụng hỗ trợ khác trong thời gian thực hiện hoạt động tình dục. Việc sử dụng các vật dụng hỗ trợ có thể giúp bệnh nhân giữ thẳng được cột sống của mình. Đồng thời hạn chế được những tác động và ảnh hưởng đến các đĩa đệm cột sống.
  • Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần trao đổi và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa khi các cơn đau xảy ra do bệnh thoát vị đĩa đệm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyện chăn gối. Tốt nhất bạn nên tập trung điều trị bệnh cho đến khi khỏi hẳn. Để quá trình chữa bệnh diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả, tốt nhất bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bao gồm cả việc sử dụng thuốc, chế độ sinh hoạt và chế độ ăn uống.
Lời khuyên cho người bị thoát vị đĩa đệm trong quan hệ tình dục
Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên tập trung điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm trước khi quan hệ tình dục

Tư thế quan hệ an toàn khi bị thoát vị đĩa đệm

Tư thế và động tác trong quan hệ tình dục vô cùng quan trọng trong việc giúp cả hai cảm thấy thoải mái và đạt được sự thăng hoa. Riêng bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, tư thế cần đúng và phải đảm bảo được sự an toàn.

Dưới đây là một số tư thế quan hệ tình dục an toàn cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm:

Tư thế truyền thống

Tư thế truyền thống là tư thế quan hệ đơn giản nhất. Tư thế này thường được các cặp đôi sử dụng trong phần mở đầu và lần đầu quan hệ.

Theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Waterloo, tư thế truyền thống trong tình dục là tư thế an toàn cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Khi áp dụng tư thế truyền thống, bạn nên sử dụng thêm một chiếc gối mềm để kê dưới lưng. Điều này sẽ giúp bạn có cảm giác thoải mái hơn, hạn chế việc cong lưng. Từ đó làm giảm tần suất xuất hiện cơn đau lưng trong thời gian thực hiện hoạt động quan hệ tình dục.

Tư thế đối mặt

Việc áp dụng tư thế đối mặt có thể giúp cả người bị thoát vị đĩa đệm và bạn tình hạn chế được những áp lực từ hoạt động tình dục đến cột sống. Khi thực hiện tư thế đối mặt, người nữ cần ngồi ở ghế sô pha, bàn hoặc mép giường, hai chân mở rộng. Người nam quỳ xuống, thẳng lưng và quan hệ.

Khi thực hiện tư thế đối mặt, người nam chỉ cần dùng lực tử cơ mông kết hợp với lực ở chân để di chuyển và thực hiện hoạt động tình dục. Người nữ chỉ cần giữ thẳng lưng, không nên ưỡn lưng quá mức vì điều này có thể khiến bạn bị đau lưng.

Theo các chuyên gia, tư thế đối mặt là một tư thế quan hệ tình dục an toàn cho người bị thoát vị đĩa đệm.

Tư thế doggy

Tư thế doggy là tư thế quan hệ tình dục rất quen thuộc đối với nhiều người. Việc áp dụng tư thế này sẽ hạn chế cơn đau lưng xuất hiện. 

Khi áp dụng tư thế doggy trong thời gian quan hệ tình dục, bạn nên giữ cơ thể trong tư thế quỳ, hai tay giữ thẳng và chống lên giường, bạn tình sẽ tiến vào bạn và thực hiện động tác từ phía sau. Trong tư thế doggy, cả nam và nữ cần giữ cho lưng thẳng. Hoạt động này vừa mang lại cảm giác dễ chịu vừa phòng ngừa con đau xuất hiện.

Ngoài ra tư thế doggy cũng tốt cho những bệnh nhân bị đau lưng do ngồi nhiều, ngồi liên tục trong một thời gian dài như nhân viên văn phòng, tài xế… và người bị thoát vị đĩa đệm. Một lưu ý nhỏ là người nữ có thể chống cả cánh tay xuống để cả hai đều có điểm tựa vững vàng hơn.

Tư thế quan hệ an toàn khi bị thoát vị đĩa đệm
Tư thế doggy tốt cho những bệnh nhân bị đau lưng do ngồi nhiều, ngồi liên tục trong một thời gian dài và người bị thoát vị đĩa đệm

Lưu ý an toàn: Nếu cảm thấy đau khi áp dụng các tư thế, người bệnh nên dừng ngay việc quan hệ tình dục. Sau đó xử lý cơn đau bằng biện pháp chườm nóng hoặc tắm nước ấm.

Hy vọng thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về vấn đề “Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?”. Đồng thời giúp bạn áp dụng đúng các tư thế quan hệ tình dục an toàn và những điều cần lưu ý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên tập trung điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm trước khi quan hệ tình dục.

Ngày Cập nhật 12/03/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?