Bị viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Nên ăn gì?

Bên cạnh việc tuân thủ những phương pháp điều trị chuyên sâu theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người bị viêm khớp dạng thấp nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng. Từ đó giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, giúp cải thiện nhanh tình trạng đau nhức và những triệu chứng khó chịu khác. Vậy bị viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì, nên ăn gì?

Bị viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Nên ăn gì?
Tìm hiểu người bị viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì, nên ăn gì

Bị viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? 

Người bị viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì, nên ăn gì là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Theo các chuyên gia, những người bị viêm khớp nói chung và viêm khớp dạng thấp nói riêng cần kiêng sử dụng những loại thực phẩm có khả năng gây co cơ và lão hóa xương. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiên sử dụng những loại thực phẩm có khả năng kích thích phản ứng viêm. Cụ thể như: 

Thịt đỏ – Thực phẩm không tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp, kích thích phản ứng viêm

Thịt đỏ nằm trong danh sách những loại thực phẩm chứa một lượng lớn chất béo bão hòa. Lượng chất béo này khi được đưa vào cơ thể có khả năng kích thích phản ứng viêm. Từ đó khiến tình trạng viêm sưng xương khớp của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Hơn thế, lượng chất béo bão hòa được tìm thấy bên trong thịt đỏ còn có khả năng làm tăng trọng lượng của cơ thể, bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với tình trạng thừa cân, béo phì. Khi cân nặng của bạn tăng đáng kể, quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp của bạn sẽ bị ảnh hưởng do áp lực từ trọng lượng của cơ thể đến các khớp xương. Trong thời gian này, tình trạng viêm, đau nhức xương khớp sẽ nặng nề hơn. Đồng thời phát sinh ra nhiều bệnh lý xương khớp khác.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy bên trong thịt đỏ là một lượng lớn axit béo Omega-6. Loại axit béo này cũng có khả năng kích thích phản ứng viêm. Vì thế, trong thời gian điều trị viêm khớp dạng thấp, bạn cần hạn chế ăn các loại thịt đỏ. Bao gồm: Thịt trâu, thịt bò, thịt cừu, thịt dê…

Thực phẩm chứa nhiều Gluten – Thực phẩm làm gia tăng những phản ứng viêm

Gluten là tên gọi của một loại protein có khả năng tác động và làm gia tăng những phản ứng viêm diễn ra bên trong cơ thể. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp. Do đó trong thời gian điều trị bệnh, bạn cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều Gluten như: Các sản phẩm làm từ lúa mạch, lúa mì.

Thực phẩm chứa nhiều Gluten
Thực phẩm chứa nhiều Gluten – Thực phẩm làm gia tăng những phản ứng viêm

Thực phẩm làm tăng lượng mỡ trong cơ thể, trong máu, làm nặng thêm bệnh viêm khớp dạng thấp – Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp không nên sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, thức ăn đã qua quá trình chiên xào nhiều dầu mỡ. Bởi việc sử dụng những loại thực phẩm này sẽ giúp lượng mỡ trong cơ thể, trong máu của bạn tăng cao. Điều này kích thích những phản ứng sưng tấy ở bề mặt của các khớp diễn ra một cách mạnh mẽ hơn. Đồng thời làm tăng nguy cơ viêm và nâng cao mức độ đau nhức.

Ngoài ra việc bạn thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Vì thế ngay cả khi khỏe mạnh bạn vẫn nên tránh xa loại thực phẩm này.

Đồ ngọt, bánh kẹo, bơ, đường – Thực phẩm có khả năng tác động và khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn

Không chỉ có những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường mới cần kiêng sử dụng bánh kẹo, thực phẩm ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường và bơ. Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa xương khớp, những người đang trong thời gian điều trị viêm khớp dạng thấp cũng cần kiêng sử dụng những loại thực phẩm này. Bởi đồ ngọt, bánh kẹo, bơ, đường đều là những loại thực phẩm có khả năng tác động và khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời làm cản trở quá trình điều trị bệnh.

Thực phẩm gây nhiều hệ quả xấu đối với hệ cơ xương khớp, dây chằng, đĩa đệm – Muối và thực phẩm quá mặn

Muối và những loại thực phẩm quá mặn đều có khả năng tác động và gây nên nhiều hệ quả xấu đối với hệ cơ xương khớp, dây chằng, đĩa đệm và một số bộ phận khác bên trong cơ thể. Chính vì thế, những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp nên tránh nêm nếm quá mặn cũng như sử dụng quá nhiều muối trong các bữa ăn hàng ngày.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên có chế độ ăn nhạt. Bạn không nên ăn quá 10 gram muối/ngày.

Muối và thực phẩm quá mặn
Thực phẩm gây nhiều hệ quả xấu đối với hệ cơ xương khớp, dây chằng, đĩa đệm – Muối và thực phẩm quá mặn

Các loại bắp và những thực phẩm làm từ bắp – Thực phẩm kích thích những phản ứng viêm, làm nặng hơn tình trạng viêm khớp

Nhà khoa học đã tìm thấy bên trong các loại bắp là những hoạt chất có khả năng kích thích các phản ứng viêm, làm nặng hơn tình trạng viêm khớp. Chính vì thế bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, đặc biệt là những người bị viêm đa khớp cần tránh đưa các loại bắp vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Nhất là bắp ngô.

Thực phẩm làm nặng thêm tình trạng viêm sưng xương khớp – Thực phẩm giàu omega-6 và acid oxalic

Những người mắc bệnh xương khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp không nên sử dụng các loại thực phẩm giàu mega-6 và acid oxalic. Bởi đây cũng là thực phẩm có khả năng làm nặng thêm tình trạng viêm sưng xương khớp. Đồng thời làm tăng mức độ đau nhức và cản trở quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp.

Những thực phẩm chứa nhiều omega-6 và acid oxalic gồm: Dầu hạt lanh, dầu bắp, dầu hướng dương…

Thực phẩm gây viêm, khiến bệnh viêm khớp dạng thấp phát triển theo chiều hướng xấu – Thức ăn chế biến sẵn

Thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, jambon, đồ hộp… đều là những loại thực phẩm chứa hàm lượng lớn đường, muối, chất bảo quản và chất béo bão hòa. Vì thế việc sử dụng nhiều loại thức ăn chế biến sẵn có khả năng gây viêm và khiến bệnh viêm khớp dạng thấp của bạn phát triển theo chiều hướng xấu.

Bên cạnh đó, các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa xương khớp khuyên rằng, những người có xương khớp gặp vấn đề không nên sử dụng nhiều thức ăn chế biến sẵn. Bởi việc thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này có thể khiến tình trạng đau nhức xương khớp của bạn trở nên nặng nề hơn.

Nếu bắt buộc phải sử dụng nhóm thực phẩm này, bạn nên kiểm tra kỹ thành phần và thông tin dinh dưỡng được in trên bao bì của các loại thức ăn chế biến sẵn. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc sử dụng nhiều chất không tốt cho sức khỏe.

Thức ăn chế biến sẵn
Thực phẩm gây viêm, khiến bệnh viêm khớp dạng thấp phát triển theo chiều hướng xấu – Thức ăn chế biến sẵn

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột – Thực phẩm làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như bánh mì, bột mì, bột sắn… có thể tác động đến các khớp và làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra kết quả của một vài cuộc nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng những thực phẩm chứa nhiều tinh bột có khả năng khiến bệnh Celiac hình thành và phát triển mạnh ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.

Rượu, bia, chất kích thích và thực phẩm chứa cồn – Thực phẩm khiến tình trạng viêm, sưng xương khớp phát triển

Việc bạn thường xuyên sử dụng rượu, bia, chất kích thích và thực phẩm chứa cồn sẽ khiến hàm lượng Protein C-reactive trong máu tăng cao. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để tình trạng viêm, sưng xương khớp phát triển nhanh và trở nên nghiêm trọng hơn.

Việc gia tăng những phản ứng viêm bên trong cơ thể sẽ khiến quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bị cản trở, bệnh phát triển theo chiều hướng xấu. Đồng thời kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích và thực phẩm chứa cồn để đảm bảo quá trình điều trị bệnh có thể diễn ra suôn sẻ.

Ngoài những thực phẩm nêu trên, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp cũng cần kiêng ăn thực phẩm giàu chất đạm và một số loại rau củ như cây họ đậu, các loại đậu, nấm, măng tây.

Rượu, bia, chất kích thích và thực phẩm chứa cồn
Rượu, bia, chất kích thích và thực phẩm chứa cồn – Thực phẩm khiến tình trạng viêm, sưng xương khớp phát triển

Bị viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Để xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp nên đưa những loại thực phẩm có khả năng giảm viêm vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Những loại thực phẩm này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng viêm, sưng, đau nhức và một số triệu chứng khó chịu khác. Đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Tỏi, gừng, nghệ và hành – Thực phẩm giúp cải thiện tình trạng viêm sưng ở bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp

Tỏi, gừng, nghệ và hành là nhóm thực phẩm có khả năng cải thiện tốt tình trạng viêm sưng ở những bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp.

 • Tỏi: Hợp chất lưu huỳnh được tìm thấy trong tỏi có khả năng ngăn ngừa những phản ứng viêm xảy ra và kích thích hệ miễn dịch.
 • Gừng: Lượng Terpen cùng với hoạt tính phytoestrogenic được tìm thấy trong gừng có khả năng kháng viêm một cách mạnh mẽ. 
 • Nghệ: Bên trong nghệ là hàm lượng cao hoạt chất Curcumin. Hoạt chất này có khả năng cải thiện tốt tình trạng sưng đau. Đồng thời ức chế hoạt động của những tác nhân phá hủy sụn khớp.
 • Hành: Một Flavonoid là Quercetin đã được tìm thấy trong thành phần của hành. Flavonoid này có khả năng ức chế hoạt động và sự  phát triển của những tác nhân gây viêm.

Việc thường xuyên sử dụng tỏi, gừng, nghệ và hành cũng là một cách ức chế hoạt động của tác nhân gây viêm.

Thực phẩm có khả năng giảm đau, chống viêm rất tốt – Cá béo

Cá béo là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang trong quá trình khắc phục bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhờ chứa một hàm lượng lớn Omega-3, cá béo là thực phẩm có khả năng giảm đau, chống viêm rất tốt.

Ngoài Omega-3, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy bên trong cá béo là một lượng lớn vitamin D. Loại vitamin này có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa bệnh loãng xương, nâng cao sự linh hoạt và sự dẻo dai cho xương khớp.

Bên cạnh đó việc bổ sung một lượng vitamin D cần thiết còn giúp bạn nâng cao sức khỏe tổng thể, hỗ trợ tốt quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp. Đồng thời phòng ngừa sự xuất hiện của nhiều bệnh xương khớp khác.

Để bổ sung một lượng Omega-3 và vitamin D cần thiết cho cơ thể, bạn có thể thêm một số loại cá béo sau vào các bữa ăn:

 • Cá ngừ
 • Cá hồi
 • Cá mòi
 • Cá thu.
Cá béo
Thực phẩm có khả năng giảm đau, chống viêm rất tốt – Cá béo

Thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp – Quả mọng

Quả mọng nổi tiếng với khả năng chống sưng và giảm viêm. Bởi bên trong loại quả này là một hàm lượng lớn vitamin, chất chống oxy hóa và đa dạng các loại khoáng chất. Bên cạnh đó, lượng Anthocyanin và Flavonoid được tìm thấy bên trong quả mọng còn được xem là những thành phần có khả năng giảm viêm tự nhiên hiệu quả.

Ngoài ra hợp chất Rutin và hợp chất Quercetin cũng được tìm thấy bên trong các loại quả mọng. Cả hai hợp chất này đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể và xương khớp. Đồng thời giúp bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp ngăn ngừa sự xuất hiện của những phản ứng viêm.

Theo kết quả nghiên cứu, nếu bạn ăn 3 quả mọng mỗi tuần, tình trạng viêm của bạn sẽ được cải thiện khoảng 14%.

Để những bữa ăn thêm đa dạng, bạn có thể sử dụng thêm các loại quả mọng sau: 

 • Việt quất
 • Dây tây
 • Trứng cá
 • Nho
 • Mâm xôi
 • Mận
 • Anh đào.

Thực phẩm giúp ức chế phản ứng viêm, tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp – Rau xanh

Rau xanh thuộc nhóm thực phẩm lành mạnh và có khả năng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Điều này xuất hiện là do bên trong rau xanh chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, chất xơ, khoáng chất cùng nhiều loại vitamin.

Lượng chất xơ dồi dào được tìm thấy bên trong rau xanh có tác dụng làm giảm hàm lượng Protein C-reactive trong máu. Từ đó giúp bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp ức chế được một số phản ứng viêm, cải thiện cơn đau và một số triệu chứng khó chịu khác.

Dưới đây là một số loại rau xanh có khả năng giảm đau và chống viêm tốt:

 • Cải xoăn
 • Rau bina
 • Bắp cải
 • Bông cải xanh.
Rau xanh
Thực phẩm giúp ức chế phản ứng viêm, tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp – Rau xanh

Một số loại quả hạch – Thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp

Quả hạch là một loại thực phẩm có khả năng cung cấp cho cơ thể lượng chất béo không bão hòa đơn. Với một lượng lớn Omega – 3 cùng với khả năng giảm sưng, kháng viêm, quả hạch trở thành một trong những loại thực phẩm mà bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp nên ăn.

Ngoài ra, việc ăn nhiều quả hạch còn giúp bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thế nhưng nhóm thực phẩm này lại ít gây tăng cân. Điều này giúp bệnh nhân kiểm soát tốt trọng lượng của cơ thể, tránh chèn ép và tránh tạo nhiều áp lực cho dây chằng, cơ, xương và các khớp. Đồng thời hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp.

Bạn nên đưa những loại quả hạch dưới đây vào bữa ăn hàng ngày:

 • Hạnh nhân
 • Óc chó
 • Hạt mắc ca
 • Quả hồ trăn
 • Hạt phỉ
 • Hạt điều.

Các loại trái cây – Thực phẩm chứa nhiều vitamin rất tốt cho bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp

Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp nên ăn nhiều trái cây. Đặc biệt là những quả chứa hàm lượng cao vitamin C. Bởi vitamin C là một loại vitamin rất tốt cho bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp nói riêng và bệnh viêm khớp nói chung. 

Để bổ sung lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể, bạn có thể ăn nhiều những loại quả sau: 

 • Cà chua
 • Cam
 • Cà rốt
 • Anh đào
 • Dứa…
Các loại trái cây
Các loại trái cây – Thực phẩm chứa nhiều vitamin rất tốt cho bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp

Bài viết là những thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề “Bị viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì, nên ăn gì?”. Hy vọng từ những thông tin này, bạn có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp với tình trạng sức khỏe ở hiện tại. Từ đó giúp đẩy lùi triệu chứng viêm, sưng, đau. Đồng thời hỗ trợ tốt quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp.

Ngày Cập nhật 14/11/2019

Bình luận (1)

 1. Tuần says: Trả lời

  Sao mình thấy nhiều nguồn khuyên không nên ăn rau bina, hạt điều, việt quốc, mận?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?