Bị Xơ Gan Mất Bù Sống Được Bao Lâu?

Người bị xơ gan mất bù sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Theo các chuyên gia, tiên lượng sống ở bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối thường thấp, có đến 50% trường hợp tử vong trong vòng 1 năm đầu. Tuy nhiên nếu chăm sóc và điều trị kịp thời, thời gian sống có thể kéo dài khoảng 3 năm hoặc hơn.

Bị xơ gan mất bù sống được bao lâu
Bị xơ gan mất bù sống được bao lâu?

Giải đáp – Bị xơ gan mất bù sống được bao lâu?

Xơ gan mất bù (xơ gan cổ trướng) là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. So với giai đoạn sớm (xơ gan còn bù), xơ gan mất bù có mức độ nghiêm trọng, tiến triển nặng nề và tiên lượng thường xấu.

Ở giai đoạn này, tế bào gan bị tổn thương nhiều, suy kiệt, không có khả năng hồi phục và gần như không thể thực hiện các hoạt động thông thường. Suy giảm chức năng gan có thể làm mất cân bằng hormone, gây ứ dịch, tích tụ độc tố và dẫn đến suy giảm hoạt động của các cơ quan nội tạng khác.

Xơ gan nói chung và xơ gan ở giai đoạn cuối đều không có biện pháp điều trị đặc hiệu. Vì vậy việc chữa trị bệnh lý này gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại.

Chính vì mức độ nguy hiểm và không thể điều trị hoàn toàn nên khá nhiều bệnh nhân có thắc mắc “Bị xơ gan mất bù sống được bao lâu?”. Theo ý kiến từ các chuyên gia, có đến 50% trường hợp tử vong trong vòng 1 năm sau khi xơ gan chuyển sang giai đoạn cuối. Với những trường hợp chăm sóc và tích cực điều trị, thời gian sống có thể kéo dài đến 3 năm hoặc hơn.

Bị xơ gan mất bù sống được bao lâu
Thời gian sống của bệnh nhân xơ gan mất bù còn phụ thuộc vào yếu tố thể trạng, chế độ chăm sóc,…

Ngoài ra, tỷ lệ sống ở bệnh nhân xơ gan mất bù còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Thể trạng: Tiến triển của bệnh xơ gan phụ thuộc nhiều vào thể trạng và hệ miễn dịch. Đối với người có sức đề kháng kém, cơ thể nhẹ cân, ốm yếu, bệnh có thể phát triển mạnh, gây nhiễm độc và dẫn đến chứng não gan trong thời gian rất ngắn. Ngược lại, người có sức khỏe tốt thường có tiến triển bệnh chậm và thời gian sống dài hơn.
 • Biện pháp điều trị: Mặc dù không thể chữa trị hoàn toàn nhưng các biện pháp điều trị có thể làm giảm triệu chứng và kéo dài thời sống đáng kể. Với những trường hợp không can thiệp điều trị, bệnh thường tiến triển nhanh, khó kiểm soát và có nguy cơ dẫn đến tử vong sớm.
 • Mức độ đáp ứng: Khả năng đáp ứng với điều trị ở mỗi cá thể là khác nhau. Vì vậy hiệu quả của các phương pháp và tiên lượng sống còn phụ thuộc vào mức độ đáp ứng của từng trường hợp riêng biệt.

Ngoài các yếu tố chính nói trên, thời gian sống ở bệnh nhân xơ gan mất bù còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý, chế độ chăm sóc và sự tuân thủ trong điều trị.

Biện pháp kéo dài thời gian sống ở bệnh nhân xơ gan mất bù

Xơ gan mất bù là bệnh lý mãn tính, có mức độ nguy hiểm và tiên lượng sống thấp. Tuy nhiên bạn có thể làm giảm triệu chứng lâm sàng và kéo dài thời gian sống với các biện pháp sau:

1. Sử dụng thuốc điều trị

Xơ gan thường gây suy giảm chức năng gan, dẫn đến hiện tượng tích tụ độc tố trong huyết tương, tăng đào thải mật, gây suy đa tạng,… Sử dụng thuốc có tác dụng hỗ trợ thanh thải độc tố, ổn định một số thành phần và hormone trong huyết tương. Từ đó làm giảm ảnh hưởng lên các cơ quan nội tạng, ngăn ngừa biến chứng và kéo dài thời gian sống.

Bị xơ gan mất bù sống được bao lâu
Sử dụng thuốc có tác dụng giảm triệu chứng lâm sàng và làm chậm tiến triển của bệnh

Các loại thuốc thường được sử dụng, bao gồm:

 • Thuốc Human Albumin
 • Thuốc lợi tiểu
 • Thuốc tăng đào thải mật
 • Thuốc giảm ngứa

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích trong điều trị xơ gan mất bù, tuy nhiên các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ lên dạ dày, đại tràng,… Vì vậy bạn nên tuân thủ liều lượng và tần suất sử dụng được bác sĩ chỉ định.

2. Chọc hút dịch cổ trướng

Cổ trướng (báng bụng) là tình trạng bụng phù nề do ứ dịch. Triệu chứng này thường gặp ở bệnh nhân xơ gan – đặc biệt là xơ gan ở giai đoạn cuối.

Thông thường, triệu chứng báng bụng được xử lý bằng cách sử dụng thuốc lợi tiểu để tăng dẫn lưu dịch ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên trong trường hợp phù nề nhiều, bạn nên đến bệnh viện để được chọc hút dịch cổ trướng.

Biện pháp này được thực hiện nhằm loại bỏ dịch ứ cho suy giảm chức năng gan gây ra. Ngoài ra, mục tiêu lâu dài của chọc hút dịch là làm giảm áp lực lên ổ bụng và hạn chế nguy cơ xuất huyết tiêu hóa.

3. Điều trị bằng tế bào gốc

So với sử dụng thuốc, điều trị xơ gan mất bù bằng tế bào gốc đem lại hiệu quả rõ rệt và lâu dài. Biện pháp này sử dụng tế bào đơn nhân của chính bệnh nhân, sau đó được xử lý để tạo thành các tế bào mới. Các tế bào này được tiêm trực tiếp vào máu nhằm làm chậm quá trình hư hại tế bào gan và hỗ trợ chức năng của cơ quan này.

Mặc dù đem lại nhiều tác dụng vượt trội nhưng điều trị bằng tế bào gốc chưa thật sự phổ biến, chi phí cao và yêu cần phải có đội ngũ y tế chuyên môn cao, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại.

4. Phẫu thuật ghép gan

Phẫu thuật ghép gan là biện pháp tối ưu đối với người bị ung thư gan và các bệnh gan mãn tính ở giai đoạn cuối. Biện pháp này được thực hiện nhằm loại bỏ lá gan hư tổn, sau đó thay bằng lá gan mới và phục hồi các hoạt động của cơ quan này.

Sau khi phẫu thuật, gan có thể hoạt động như bình thường và kéo dài thời gian sống lên đến 18 năm. Tuy nhiên, biện pháp này có chi phí rất cao, khó tìm kiếm được nguồn hiến và có thể phát sinh biến chứng nặng nề sau khi mổ.

5. Kết hợp chế độ chăm sóc

Vì chưa có biện pháp đặc hiệu nên điều trị xơ gan mất bù đòi hỏi phải kết hợp giữa phương pháp y tế với chế độ chăm sóc khoa học.

Bị xơ gan mất bù sống được bao lâu
Bên cạnh phương pháp y tế, cần xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học

Xây dựng chế độ chăm sóc cho bệnh nhân xơ gan mất bù:

 • Cần đảm bảo ăn đầy đủ bữa và cung cấp ít nhất 2000kcalo/ ngày nhằm tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch và làm chậm tiến triển của bệnh.
 • Tập trung bổ sung chất xơ, hạn chế thức ăn quá giàu đạm, muối, đường và dầu mỡ giúp làm giảm áp lực lên gan và các cơ quan tiêu hóa.
 • Tập thể dục thường xuyên giúp hạn chế nguy cơ loãng xương và tăng sức đề kháng.
 • Thay đổi một số thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc lá, tiếp xúc với hóa chất, thức khuya,…
 • Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng và tác động trực tiếp đến tiến triển của bệnh xơ gan. Vì vậy, bạn nên ngủ trước 23 giờ và đảm bảo giấc ngủ kéo dài 8 tiếng. 
 • Giới hạn lượng chất lỏng dung nạp mỗi ngày. Uống quá nhiều nước có thể làm tăng lượng dịch ứ đọng tại màng bụng và làm nghiêm trọng hóa triệu chứng báng bụng.
 • Không nên giữ tâm lý tiêu cực và căng thẳng. Yếu tố này có thể khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi và tạo điều kiện cho bệnh bùng phát mạnh.
 • Thăm khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin giải đáp “Bị xơ gan mất bù sống được bao lâu?” và đề cập đến một số biện pháp giúp kéo dài thời gian sống. Để được tư vấn rõ hơn về hướng điều trị, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Tham khảo thêm: Xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối sống được bao lâu, có chữa được không?

Ngày Cập nhật 21/11/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.