Các Biểu Hiện Của Bệnh Viêm Gan B Giai Đoạn Đầu

Những biểu hiện của bệnh viêm gan B ở giai đoạn đầu thường khó đoán, chỉ khi triệu chứng tiến triển sang giai đoạn nặng mới có những thay đổi đặc trưng theo chiều hướng xấu. Do đó việc nhận diện sớm các nguy cơ mắc bệnh cũng như trang bị cho bản thân những thông tin về căn bệnh này sẽ hỗ trợ điều trị bệnh được hiệu quả và kịp thời.

Các biểu hiện của bệnh viêm gan B ở giai đoạn đầu
Người bệnh khó có thể nhận biết các biểu hiện của bệnh viêm gan B ở giai đoạn đầu

Viêm gan B có hai giai đoạn chính là giai đoạn cấp tính và mãn tính. Hơn 70% các trường hợp điều trị bệnh thành công ở giai đoạn cấp tính, nhưng hầu hết người bệnh chỉ phát hiện bệnh trong giai đoạn mãn tính. Điều này vô tình khiến viêm gan B trở thành căn bệnh nguy hiểm đối với đa số bệnh nhân.

Các biểu hiện của bệnh viêm gan B ở giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu của viêm gan B là giai đọn cấp tính. Thông thường giai đoạn cấp tính thường kéo dài từ 1- 6 tháng. Trong giai đoạn này người bệnh có thể lầm tưởng những dấu hiệu của viêm gan B là các biểu hiện những nhiều bệnh lý cơ bản khác như sốt, viêm dạ dày, mệt mỏi,… Và từ đó người bệnh thường bỏ qua quá trình thăm khám xác định nguyên nhân chính xác.

Nhận biết những dấu hiệu bệnh viêm gan B trong giai đoạn đầu đáng quan tâm là vì trong giai đoạn này, hơn 90% hệ miễn dịch sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại virus viêm gan. Ở người trưởng thành,  người bệnh trở nên miễn nhiễm với virus nếu phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên có hơn 10% người bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính do không nhận ra những triệu chứng viêm gan B điển hình sau:

Sốt cao

Hơn 95% người bệnh có biểu hiện sốt cao khi bị viêm gan B giai đoạn đầu. Sốt được xem là phản ứng bình thường của cơ thể khi gặp virus, và người bệnh nhiễm virus viêm gan B cũng không phải ngoại lệ. Sốt cao và kéo dài là những biểu hiện đầu tiên mà người bệnh cần quan tâm tới. 

 biểu hiện của bệnh viêm gan B ở giai đoạn đầu
Sốt cao là biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm gan B ở giai đoạn đầu

Khi mức độ viêm gan càng nặng thì các cơn sốt có thể kéo dài và diễn biến thất thường hơn. Ở những người bệnh bị B giai đoạn đầu thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu tiên và họ thường hay sốt vào buổi chiều. Nguyên nhân ban đầu được cho là bởi các chất độc bị dồn vào trong máu nhiều và gây ra sự suy yếu tế bào nghiêm trọng hơn.

Suy nhược thế chất và tâm lý

Trong giai đoạn phát bệnh, người bị viêm gan B có thể gặp phải tình trạng suy nhược rõ ràng do hậu quả của việc biếng ăn. Do bệnh nhân không còn sức lực, hoạt động khó khăn, sức đề kháng suy yếu mà một số bệnh nhân không thể tự mình thực hiện các vấn đề sinh hoạt. Ngoài ra tâm trạng của người bệnh thường hay buồn bực, bất an, thường xuyên cảm thấy bứt rứt, khó chịu trong người.

Những triệu chứng này thường đi kèm với cơn sốt nhưng thường bị bỏ qua. Đây cũng là dấu hiệu thường gặp ở hầu hết bệnh nhân viêm gan B, phụ thuộc vào cơ địa và mức độ virus tấn công mà ở mỗi người bệnh có biểu hiện mức độ khác nhau.

Chán ăn và mệt mỏi

Biểu hiện chán ăn và mệt mỏi thường đi kèm với triệu chứng sốt. Do sự tấn công của các virus mà hoạt động miễn dịch bị ảnh hưởng, người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau mỏi xuất hiện trên khắp cơ thể, kèm theo tình trạng lười vận động. Đây là những biểu hiện của bệnh viêm gan B đặc trưng trong giai đoạn này. Đôi khi tâm trí người bệnh xuất hiện ý nghĩ mông lung, chán nản, không muốn ăn uống.

Tình trạng rối loạn tiêu hóa

Người bệnh có khuynh hướng nhầm lẫn dấu hiệu của bệnh viêm gan B với chứng rối loạn tiêu hóa. Cơn đau bụng và biếng ăn, đầy hơi ở cả hai bệnh lý đều có biểu hiện tương tự như nhau. Ngoài nhiệm vụ thải độc, gan cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Điều này cũng biểu hiện qua cảm giác chán ăn, mệt mỏi, sợ dầu mỡ, buồn nôn khi thấy chất béo… Ngoài ra bệnh nhân còn có triệu chứng đi ngoài phân lỏng, buồn nôn hoặc nôn rất nhiều, ăn uống khí tiêu, nấc cụt.

Đau bụng phía bên phải

 dấu hiệu của bệnh viêm gan B ở giai đoạn đầu
Đau bụng trên bên phải cho thấy những biểu hiện bất thường ở gan

Để phân biệt cơn đau bụng do viêm gan với cơn đau bụng do các bệnh tiêu hóa, người bệnh nên cảnh giác nếu cơn đau tức vùng bụng bên phải. Ở những trường hợp nặng hơn cơn đau có thể lan ra phần lưng phải. Ở mỗi cá thể mà bệnh mà mức độ đau không giống nhau, người bệnh bị đau thành từng cơn hoặc đau âm ỉ kéo dài.  Tuy nhiên tình hình chung là cơn đau nghiêm trọng hơn khi hoạt động nặng hoặc khi người bệnh dùng bữa. Đây là những dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy bệnh cần nhanh chóng tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để khám và chẩn đoán sớm.

Bụng trướng

Tình trạng bụng trước là một dấu hiệu viêm gan B đặc trưng. Ở những trường hợp nặng hơn thì người bệnh có thể cảm thấy bụng trướng rõ ràng. Điều này cho thấy gan của bệnh nhân đang ở mức độ tổn nghiêm trọng. Khi gan không thể khử hoạt tính của chất độc đến từ đường ruột, lâu dàu lượng chất độc bên trọng tụ lại ở máu và phát sinh tình trạng chướng bụng. Độc tố tồn tại trong khí huyết lâu ngày cũng gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh cơ hoành và thần kinh phế vị bị kích thích hưng phấn cao gây ra triệu chứng nhạy cảm với mùi thức ăn.

Da và nước tiểu có màu vàng

Một biểu hiện của bệnh viêm gan B ở giai đoạn đầu chưa rõ nét nhất là tình trạng vàng da. Màu da của bệnh nhân có độ màng nhạt hay đậm tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu kèm theo màu nước tiểu vàng đậm thì chứng tỏ tình trạng bệnh viêm gan B đang ở mức độ nghiêm trọng.

àng da là cơ sở để rất nhiều người bệnh có suy nghĩ tới nguy cơ viêm gan B nhưng đây không phải là biểu hiện có độ chính xác cao. Có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà không có biểu hiện vàng da. Người bệnh nên căn cứ vào những biểu hiện khác để chẩn đoán vàng da trước khi đến bác sĩ.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Bệnh viêm gan B là căn bệnh mãn tính do siêu vi B (HBV) tấn công. Do viêm gan B thường có những dấu hiệu đơn giản ở giai đoạn đầu và các dấu hiệu này phát triển âm thầm nên khi phát hiện bệnh, bệnh nhân thường ở giai đoạn nặng hơn và việc điều trị trở nên khó khăn. Bệnh viêm gan B càng tiến triển nhanh càng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, một số biến chứng của bệnh phải kể đến là:

  • Xơ gan: Do sự tấn công liên tục của virus vào gan làm các tế bào gan bị tổn thương. Thương tổn càng nặng thì chức năng gan ngày càng suy giảm, đây là lý do vì sao người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi. Ở những biểu hiện muộn của xơ gan, khả năng phục hồi chức năng gan như ban đầu là rất thấp.
  • Ung thư gan: Những dấu hiệu của ung thư gan gồm có tình trạng đau bụng, sốt cao, sụt cân nghiêm trọng, da và nước tiểu vàng đậm. Nếu người bệnh không có phương án điều trị can thiệp kịp thời thì nguy cơ tử vong do ưng thư gan sẽ rất cao.
triệu chứng viêm gan B ở giai đoạn đầu
Sụt cân là biểu hiện của biến chứng viêm gan B ở giai đoạn phát triển ung thư
  • Suy gan cấp: Tình trạng suy gan cấp là một biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Ban đầu người bệnh có cảm giác chán ăn, buồn nôn vàng da. Sau đó, người bệnh có thể bị suy hô hấp, suy thận, suy tuần hoàn… và dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp lúc.
  • Viêm gan D: Diễn biến nặng hơn ở bệnh nhân bị viêm gan B. Khi cả hai chủng viêm gan cũng tấn công thì gan sẽ bị tấn công và tổn thương nặng nề hơn.

Khi có những dấu hiệu viêm gan B triệu chứng, nên làm gì?

Như đã đề cập, nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh viêm gan B sớm chính là cơ hội để người bệnh lấy lại sức khỏe. Khi nghi ngờ bản thân có nguy cơ bị viêm gan B, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau đây:

– Ngăn chặn con đương lây nhiễm bệnh viêm gan B bằng cách không sử dụng chung các vật dụng cá nhân bao gồm bàn chải đánh răng, lược chải tóc, dao cạo râu, và sử dụng biện pháp bảo hộ khi quan hệ tình dục.

– Trong thời gian bị viêm gan, bệnh nhân không nên đi xăm ở những cơ sở không uy tín, không dùng chung kim tiêm khi đến bệnh viện…

– Người bệnh tuyệt đối loại bỏ rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích, nước uống có ga ra khỏi cuộc sống.

– Duy trì trạng thái tinh thần tích cực, lại quan, hạn chế suy nghĩ căng thẳng, mệt mỏi, nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ đủ giấc để hỗ trợ đề kháng.

– Thiết lập thực đơn ăn uống hợp lý, tăng cường bổ sung các loại rau xanh và trái cây tươi, uống nhiều nước để hỗ trợ hoạt động chức năng gan.

– Người bệnh cần kiên trì tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên, cách này giúp tăng cường sức đề kháng hỗ trợ hoạt động hồi phụ gan.

– Khám bệnh định kì để theo dõi tình trạng bệnh cũng như được tư vấn chữa trị phù hợp với từng giai đoạn.

Mặc dù các biểu hiện của bệnh viêm gan B ở giai đoạn đầu khó nhận biết, nhưng việc thăm khám sớm khi có nghi ngờ triệu chứng sẽ giúp bạn phòng bệnh sớm. Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, vì thế người bệnh không nên chủ quan mà cần chủ động phòng trị bệnh từ sớm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngày Cập nhật 05/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *