Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương

Thầy thuốc ưu tú – BS CKI Doãn Hồng Phương – “Bàn tay vàng dệt nên điều kỳ diệu”, đã giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh bệnh tật. Dù ở độ tuổi được nghỉ hưu, an nhàn tận hưởng cuộc sống nhưng bác sĩ vẫn giữ vững nhiệt huyết với nền y học trên cương vị là Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Đông phương Y pháp kiêm Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bác sĩ Việt Nam. Bác sĩ luôn hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng dù ở nhiều vai trò khác nhau. 

Chân dung bác sĩ Doãn Hồng Phương
Chân dung bác sĩ Doãn Hồng Phương

Chặng đường trở thành “bàn tay vàng” của bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương

Bác sĩ Doãn Hồng Phương sinh năm 1960 tại Hà Nội, từ thời trẻ tuổi cô đã luôn nặng lòng với nghề y, luôn muốn trở thành một người thầy thuốc có thể cứu giúp càng nhiều người bệnh càng tốt.

Năm 1977, khi trở thành tân sinh viên của trường Đại học Y khoa Hà Nội, cô đã đến gần hơn với ước mơ cao đẹp mà mình luôn ấp ủ. Trước sự ngưỡng mộ của bạn bè, niềm tự hào của gia đình và khát vọng to lớn của mình, cô luôn nỗ lực hết mình để học tập, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm thật vững chắc từ các Giáo sư, Tiến sĩ hàng đầu YHCT. Đặc biệt, cô còn là học trò xuất sắc của GS – Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tài Thu.

Cho đến năm 1983, cô hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp với thành tích loại ưu, cô nhanh chóng được nhận vào làm Bác sĩ điều trị khoa Nội – BV Châm cứu TW. Đây cũng là dấu mốc đánh dấu sự bắt đầu cho chặng đường cống hiến cho nền y học nước nhà nói chung và YHCT nói riêng.

Bằng tài năng của mình, năm 2008 cô trở thành Phó trưởng khoa Nội của BV, năm 2014 cô vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”. Sau đó cô nghỉ hưu vào năm 2017. 

Trong khoảng thời gian công tác tại bệnh viện, hoàn thành chương trình học, trở thành bác sĩ CK I. Đồng thời cô luôn được ban lãnh đạo tin tưởng, nhiều lần cử đi công tác tại Nga, Mexico theo chương trình hợp tác của bệnh viện.

Dù cô đã có thể kết thúc chặng đường, để nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống an nhàn, tuy nhiên ngay khi vừa chính thức nghỉ hưu tại BV Châm cứu TW, cô đã nhận lời mời hợp tác và trở thành Giám đốc chuyên môn của TT Đông phương Y pháp – Đơn vị dẫn đầu xu hướng chữa bệnh không dùng thuốc thế kỷ 21.

Tại đây, cô vừa đảm nhận vai trò chịu trách nhiệm chính về chuyên môn, vừa là người thầy thuốc luôn tận tụy với mọi bệnh nhân, cứu giúp họ vượt qua những nỗi ám ảnh, đau đớn do bệnh tật gây ra.

Bác sĩ Phương luôn tận tâm và hết lòng vì người bệnh
Bác sĩ Phương luôn tận tâm và hết lòng vì người bệnh

Bằng chính kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn cùng đôi bàn tay vàng bác sĩ Phương đã cứu giúp rất nhiều bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh bệnh tật từ nhẹ đến nặng, kể cả những căn bệnh nan y, mãn tính như:

 • Bệnh thần kinh: Đau đầu, mất ngủ, tiền đình, suy nhược thần kinh, liệt dây thần kinh…
 • Bệnh xương khớp: Thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau cổ vai gáy, đau thắt lưng,…
 • Bệnh tiêu hóa: Viêm đau dạ dày, dạ dày HP, viêm đại tràng, trĩ…
 • Da liễu, bệnh hô hấp (hen phế quản, ho,…)…
 • Phục hồi chức năng sau tai biến, đột quỵ, chấn thương.
 • Cấy chỉ trong giảm béo, điều trị trẻ tự kỷ, bại não (chậm phát triển, chậm nói,…)

Đặc biệt, tại Đông phương Y pháp bác sĩ Phương thường xuyên tiếp nhận nhiều ca bệnh khó điều trị, hồi phục lâu như chứng liệt dây thần kinh, biến chứng sau tai biến mạch máu não/ đột quỵ, trẻ tự kỷ… Vốn là người có kiến thức chuyên khoa uyên thâm, giàu kinh nghiệm cùng sự tận tâm với người bệnh, bác sĩ Phương đã tạo ra nhiều kỳ tích, giúp bệnh nhân hồi phục một cách thần kỳ. 

Đồng thời bác sĩ còn trực tiếp tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học về phác đồ, liệu trình chữa bệnh không dùng thuốc tại Đông phương Y pháp với vai trò chính, mở ra nhiều hướng đi mới trong điều trị các bệnh nan y, mãn tính. Tiêu biểu có thể kể đến một số phác đồ được ứng dụng điều trị thực tế đạt hiệu quả phục hồi lên đến 90% chỉ sau 1 – 3 tháng áp dụng như:

 • Đông phương Thần hiệu chữa bệnh lý thần kinh: Đông phương Thần hiệu Định tâm, Đông phương Thần hiệu Ôn kinh, Đông phương Thần hiệu Minh tuệ…
 • Đông phương Liệu cốt khang chữa bệnh xương khớp

Dù ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào bác sĩ Phương vẫn luôn nhiệt huyết, dành mọi tâm tư và trí tuệ của mình để đồng hành cùng với người bệnh, giúp họ “chiến thắng” bệnh tật. Vậy nên bác sĩ Phương nhận được sự tôn trọng, ngưỡng mộ của đồng nghiệp và sự yêu mến của người bệnh. 

Vậy nên, chẳng biết từ lúc nào bác sĩ Phương đã được gắn liền với hình tượng “bàn tay vàng dệt nên điều kỳ diệu”, tấm gương cho biết bao thế hệ y bác sĩ noi theo.

Tháng 8, năm 2019 – Dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp cống hiến của bác sĩ Phương

Sau một chặng đường dài, bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhất sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm này, bác sĩ nhận thấy các thông tin cũng như kiến thức về y khoa được người bệnh tiếp cận chưa hoàn chỉnh và chưa thực sự đầy đủ, chính xác.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng muốn được tham gia thảo luận, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức y khoa chuyên sâu hơn với đồng nghiệp để cùng xây dựng một Việt Nam khỏe mạnh. 

BS Doãn Hồng Phương cùng đồng nghiệp trong cuộc họp tìm ra phác đồ điều trị tối ưu nhất
BS Doãn Hồng Phương cùng đồng nghiệp trong cuộc họp tìm ra phác đồ điều trị tối ưu nhất

Vậy nên, vào tháng 8 năm 2019 khi Câu lạc bộ Bác sĩ Việt Nam được thành lập bác sĩ Doãn Hồng Phương đã không ngần ngại, đồng ý tham gia Ban chấp hành với vai trò là Phó chủ tịch Câu lạc bộ. 

Đây là Câu lạc bộ dành cho các bác sĩ, chuyên gia y tế cùng nhiều tổ chức y tế trong và ngoài nước, cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kiến thức chuyên môn. Đồng thời cùng nhau nghiên cứu, phát triển và đưa ra nhiều phương pháp, liệu trình khám chữa bệnh tối ưu nhất.

Ngoài ra, Câu lạc bộ còn hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn cũng như hỗ trợ các thành viên phát triển về chuyên môn và kinh nghiệm khám chữa bệnh với nhiều lĩnh vực, chuyên khoa khác nhau.

Với vai trò là thành viên trong Ban chấp hành, bác sĩ luôn đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Song song với các hoạt động tại Cây lạc bộ, bác sĩ Phương vẫn dành hầu hết thời gian của mình để khám chữa bệnh tại Đông phương Y pháp.

Có thể nói rằng, dù ở vai trò nào, bác sĩ Doãn Hồng Phương vẫn luôn hoàn thành tốt trách nhiệm cũng như sứ mệnh của mình, luôn là vị thầy thuốc được bệnh nhân tin tưởng, yêu quý và đồng nghiệp ngưỡng mộ.

Đã gần 45 năm nhưng ngọn lửa nhiệt huyết với nền y học vẫn luôn rực cháy trong trái tim người thầy thuốc

Bác sĩ đã có kinh nghiệm 40 năm trong lĩnh vực khám chữa bệnh không dùng thuốc, đặc biệt là thông thạo phương pháp phục hồi chức năng và vật lý trị liệu như: Cấy chỉ, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, giác hơi, ngải cứu, thủy châm,… 

Bác sĩ Doãn Hồng Phương xuất hiện trên VTV2 giới thiệu về các phương pháp vật lý trị liệu Đông phương Y pháp
Bác sĩ Doãn Hồng Phương xuất hiện trên VTV2 giới thiệu về các phương pháp vật lý trị liệu Đông phương Y pháp

Bác sĩ luôn được biết đến là vị thầy thuốc tài năng, nhiệt huyết và gặt hái được nhiều thành tựu to lớn, là tấm gương được các thế hệ tân bác sĩ YHCT noi theo. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn luôn khiêm tốn, không ngừng trau dồi thêm kỹ năng cũng như kinh nghiệm chuyên môn để đảm bảo thực hiện tốt nhất các công tác, khám chữa bệnh cho cộng đồng.

Bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương chia sẻ thêm:

Tinh hoa YHCT là một kho tàng rộng lớn, cơ thể con người là một ẩn đó, hiện tại chúng ta chỉ mới đang khai thác được một khía cạnh nào đó nên vẫn còn nhiều điều phải học hỏi. Tôi nguyện rằng suốt đời mình luôn học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu, phát triển để cống hiến cho nền y học, cho người bệnh.

Vậy nên tôi cũng vô cùng vui mừng khi được tham gia và trở thành Ban chấp hành của Câu lạc bộ Bác sĩ, được cùng các đồng nghiệp trên cả nước bàn luận, chia sẻ về kiến thức chuyên môn.

Từ khi tham gia vào Câu lạc bộ tôi cũng đã trau dồi được thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm khám chữa bệnh, biết đến nhiều trường hợp ca bệnh hiếm gặp, khó điều trị. Rồi cũng được thử thách bản thân nhiều hơn, được tham gia vào nhiều công trình nghiên cứu tìm ra giải pháp chữa bệnh tối ưu nhất cho người bệnh”.

BS Phương luôn là người khiêm tốn và nỗ lực trau dồi nhiều kinh nghiệm hơn nữa
BS Phương luôn là người khiêm tốn và nỗ lực trau dồi nhiều kinh nghiệm hơn nữa

Trải qua một chặng đường nhiều thập kỷ, bác sĩ Phương chưa từng nghỉ ngơi dù là một phút giây. Bên cạnh những cống hiến cho nền y học nước nhà, cho người bệnh, bác sĩ cũng dành nhiều tâm huyết, góp phần quan trọng trong sự phát triển của Câu lạc bộ Bác sĩ Việt Nam ngày một lớn mạnh hơn. 

Bác sĩ luôn biết cách cân bằng thời gian, sắp xếp để tham gia vào các hoạt động của Câu lạc bộ như: 

 • Tham gia nghiên cứu – sáng chế – phát triển các phương pháp/ liệu trình chữa bệnh
 • Tham luận đưa ra giải pháp điều trị bệnh nan y, mãn tính một cách tối ưu nhất
 • Trực tiếp đào tạo, truyền đạt kiến thức cũng như kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng YHCT.
 • Tham gia một số hoạt động khác như: Hội thảo nghiên cứu khoa học, sự kiện, buổi tọa đàm về khám chữa bệnh, chương trình thiện nguyện dành cho các bệnh nhân khó khăn,…
 • Xây dựng, tổ chức các chương trình, hoạt động giao lưu, tọa đàm, đào tạo, nghiên cứu chuyên môn
 • Trực tiếp tham gia, đóng góp ý kiến xây dựng quy định, điều lệ duy trì hoạt động của Câu lạc bộ. Đồng thời chịu trách nhiệm xét duyệt thành viên tham gia, hoặc hủy tư cách của các thành viên vi phạm nội quy của Câu lạc bộ…

Bằng tấm lòng nhân hậu, tài năng của mình bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương luôn nỗ lực hết mình để cống hiến cho nền y học nước nhà nói chung, Câu lạc bộ Bác sĩ Việt Nam nói riêng, giúp người bệnh luôn được tiếp cận với phương pháp, liệu trình chữa bệnh tối ưu nhất!

Ngày Cập nhật 01/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *