Búi trĩ lòi ra ngoài phải làm sao? Có nguy hiểm không?

Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn là hiện tượng báo hiệu bệnh lý của bạn đang vượt khỏi mức độ nhẹ, chuyển sang mức độ trung bình và nghiêm trọng. Khi đó, người bệnh cần nhanh chóng áp dụng một số biện pháp khắc phục để tránh gặp phải các biến chứng gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy, những biện pháp đó là những biện pháp nào, có hiệu quả không? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn là dấu hiệu bệnh trĩ đang ở mức nghiêm trọng
Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn là dấu hiệu bệnh trĩ đang ở mức nghiêm trọng

Búi trĩ lòi ra ngoài có nguy hiểm không?

Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn hay còn gọi là hiện tượng sa búi trĩ. Chính sự lưu thông máu đến các mô ở hậu môn bị cản trở đã làm cho hệ thống tĩnh mạch trĩ bị căng phòng lên, máu không thể lưu thông đã hình thành nên búi trĩ. Và những búi trĩ này ngày càng lớn dần nếu không được điều trị kịp thời.

Tình trạng này thường xuất hiện ở các đối tượng mắc bệnh trĩ ở giai đoạn 2. Khi đó, búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện hoặc vận động mạnh. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, bệnh trĩ chưa thực sự nghiêm trọng, các búi trĩ có thể tự động co lại và tự đẩy vào bên trong hậu môn.

Ở những giai đoạn 3 và 4, búi trĩ dần mất khả năng thụt vào bên trong hậu môn và có thể lòi hoàn toàn ra ngoài gây mất thẩm mỹ kèm theo đó là những cơn đau rát khó chịu, nguy hiểm hơn và vấn đề chảy máu hậu môn ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bệnh trĩ để lâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng
Bệnh trĩ để lâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng

Người bệnh nên lưu ý những vấn đề này. Tình trạng búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn cũng chính là dấu hiệu cho biết bệnh trĩ bạn đang mắc phải đang chuyển hướng sang giai đoạn nặng, cần nhanh chóng điều trị để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, nếu không được tiến hành điều trị kịp thời, bệnh tình có thể rẽ sang những biến chứng nghiêm trọng khác như:

 • Sa nghẹt búi trĩ;
 • Thiếu máu;
 • Viêm nhiễm;
 • Giảm chức năng hậu môn;
 • Có vấn đề về da liễu;
 • Hoại tử búi trĩ;
 • Bệnh phụ khoa ở nữ giới.

Chính vì vậy, khi phát hiện bệnh lý đang ở giai đoạn nhẹ, người bệnh nên nhanh chóng tiến hành thăm khám để không gặp phải những biến chứng trên làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cả mặt tâm sinh lý.

bai-thuoc-chua-benh-tri-cua-thuoc-dan-toc

Những biện pháp điều trị khi búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn

Đa số các chuyên gia, bác sĩ đều khuyến cáo bệnh nhân điều trị tình trạng búi trĩ lòi hậu môn ở những giai đoạn nhẹ. Bởi khi ấy, phương pháp điều trị đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian và cả chi phí điều trị. Đặc biệt, người bệnh sẽ ít gặp những biến chứng của bệnh trĩ hơn.

Dưới đây là những biện pháp điều trị khi búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn theo từng cấp độ bệnh trĩ nặng hay nhẹ:

Phương pháp điều trị búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn ở mức độ nhẹ

Ở những trường hợp búi trĩ lòi ra ngoài những vẫn có khả năng co lại và kéo trở về hậu môn, người bệnh cần nhanh chóng tiến hành điều trị. Bởi đây là mức độ bệnh trĩ nhẹ, có thể dễ dàng điều trị mà không cần mất quá nhiều thời gian và tiền bạc. 

Những trường hợp búi trĩ lòi ra ngoài ở mức độ nhẹ, thông thường được bác sĩ chỉ định điều trị sử dụng thuốc được bào chế dưới dạng thuốc bôi, thuốc uống và thuốc ngâm, bao gồm thuốc Tây y và các bài thuốc dân gian.

Thuốc Tây y chữa búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn

Thuốc Tây y để cải thiện tình trạng búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn ngày càng nhiều, được bào chế ở dạng thuốc uống và thuốc bôi là chính. Những loại thuốc ấy chủ yếu là thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc làm mềm phân, thuốc bôi teo búi trĩ, thuốc chống viêm, cụ thể như sau:

 • Thuốc kháng sinh: Framycetin, Neomycin,…
 • Thuốc chống viêm tại chỗ: Hydrocortison 0,25 – 1%,…
 • Thuốc giảm đau: Paracetamol, NSAIDs,…
 • Thuốc hạn chế tình trạng chảy máu búi trĩ: dung dịch Ephedrin sulfat 0,1 – 0,125%, dung dịch Phenylephrin HCl 0,25%,…
 • Thuốc bôi teo búi trĩ: Titanoreine, Proctolog, Hemorrhostop,…
Sử dụng thuốc bôi teo trĩ để cải thiện tình trạng búi trĩ sa ra ngoài hậu môn
Sử dụng thuốc bôi teo trĩ để cải thiện tình trạng búi trĩ sa ra ngoài hậu môn

Những bài thuốc dân gian chữa búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn

Những bài thuốc dân gian cũng được khá nhiều bệnh nhân áp dụng để cải thiện tình trạng búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn. Những bài thuốc nam được bào chế từ các loại cây cỏ quanh nơi bạn sống. Do đó, chúng vừa hiệu quả lại vừa an toàn, ít khi gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Dưới đây là một số bài thuốc từ các thảo dược thiên nhiên giúp điều trị tình trạng búi trĩ bị sa ra ngoài:

 • Dùng lá diếp cá giảm sa búi trĩ: Ăn sống hoặc ép nước diếp cá để uống mỗi ngày
 • Chữa búi trĩ lòi ra ngoài bằng cây thiên lý: Xay nhuyễn lá thiên lý rồi lọc lấy nước cốt, thoa vào búi trĩ.
 • Chữa trĩ bằng lá lốt: Cho lá lốt vào nồi nước rồi đun sôi, sau đó lấy nước này xông hậu môn
Lá lốt là một trong những "vị thuốc thiên nhiên" được nhiều người áp dụng để cải thiện tình trạng búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn
Lá lốt là một trong những “vị thuốc thiên nhiên” được nhiều người áp dụng để cải thiện tình trạng búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn

Lưu ý, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc Tây y hay các bài thuốc dân gian để cải thiện vấn đề búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn khi chưa có sự đồng ý của giới chuyên môn. Tốt nhất, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ chuyên môn để biết thêm thông tin những loại thuốc hay các bài thuốc đang sử dụng có phù hợp với thể trạng hay mức độ bệnh lý hay không.

Phương pháp điều trị búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn ở mức độ trung bình và nghiêm trọng

Những trường hợp búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn ở mức độ trung bình và trên mức trung bình, thông thường việc sử dụng thuốc không mấy khả quan và đa số đều không có dấu hiệu cải thiện. Khi đó, những phương pháp thủ thuật và phẫu thuật thường được các chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng. Và đây cũng chính là những giải pháp cuối cùng để cải thiện tình trạng này, bao gồm:

 • Thắt dây cao su;
 • Tiêm xơ búi trĩ;
 • Phẫu thuật cắt búi trĩ.

Việc điều trị trên thường cải thiện nhanh bệnh lý. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện khá cao và có thể gây khó chịu trong quá trình điều trị. Ngoài ra, tỷ lệ tái phát bệnh của phương pháp ngoại khoa rất cao.

Thủ thuật thắt dây cao su để loại bỏ búi trĩ trong hậu môn chỉ áp dụng cho các trường hợp sa búi trĩ ở giai đoạn 3 và 4
Thủ thuật thắt dây cao su để loại bỏ búi trĩ trong hậu môn chỉ áp dụng cho các trường hợp sa búi trĩ ở giai đoạn 3 và 4

Phương thuốc Đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả ở mọi cấp độ

Theo quan điểm của Đông y, bệnh trĩ hình thành là do khí huyết ứ trệ ở tĩnh mạch hậu môn. Nghĩa là khi máu đến vùng này không được lưu thông hết mà tích tụ lại khiến tĩnh mạch phình đại sẽ tạo nên búi trĩ.

Do đó, phương pháp Đông y chữa trĩ bằng cách giải quyết căn nguyên gốc rễ đó của bệnh trĩ. Điều này đồng nghĩa với việc cần phải giúp khí huyết lưu thông, đồng thời làm bền các thành mạch tại hậu môn. Từ đó, bài thuốc không chỉ loại bỏ các triệu chứng bệnh mà còn giúp  búi trĩ mới có thể co lại và teo dần.

Nắm bắt được những nguyên lý này, các chuyên gia tại Trung tâm Thuốc dân tộc – đơn vị hàng đầu Việt Nam về y học cổ truyền, đã tìm ra bài thuốc mới trong điều trị bệnh trĩ. Kế thừa từ công thức bí truyền của người H’mông, kết hợp với công nghệ nghiên cứu và bào chế hiện đại, bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã ra đời.

Xem thêm: Bí ẩn cội nguồn bài thuốc chữa khỏi bệnh trĩ của người H’Mông – Sự mách bảo của thần linh (Kỳ 1)

Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được bào chế từ 30 loại thảo dược quý
Thành phần và công dụng của Thăng tri Dưỡng huyết thang

Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được chia làm 3 chế phẩm như trên. Nhờ đó mà nó mang lại tác động toàn diện hơn các phương pháp chữa trĩ khác hiện nay. Không như những phương thuốc Tây y hay các mẹo dân gian, bài thuốc Đông y này có khả năng điều trị bệnh trĩ ở mọi giai đoạn từ nặng đến nhẹ (trong trường hợp đã xảy ra biến chứng thì cần điều trị biến chứng trước).

Những lý do tạo nên hiệu quả của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang:

 • Thành phần từ thảo dược thiên nhiên nên an toàn, lành tính, không tác dụng phụ gì cho người bệnh. Sử dụng được cho cả trẻ em (trên 5 tuổi) và phụ nữ sau sinh, đang cho con bú.
 • Bài thuốc sử dụng đến hơn 30 loại dược liệu quý giá. Mỗi loại thảo dược lại đem đến những công dụng khác nhau, tổng hòa lại đem đến tác dụng vượt trội.
 • Bài thuốc kết hợp cả liệu pháp uống, bôi và ngâm. Từ đó đem lại hiệu quả toàn diện, từ gốc, cải thiện bệnh trĩ từ trong ra ngoài, giúp co, teo búi trĩ nhanh chóng và phòng ngừa tái phát.

Năm 2014, tại hội thảo “Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ”, Trung tâm Thuốc dân tộc cũng đã khiến các chuyên gia trong ngành đánh giá cao hiệu quả điều trị của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang qua kết quả khảo sát thực tế.

Xem thêm: Chuyên gia và người bệnh nói gì về bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Kết quả kiểm nghiệm của bài thuốc Đông y chữa trĩ tại Thuốc dân tộc đã được Bộ Y tế thông qua
Kết quả kiểm nghiệm của bài thuốc Đông y chữa trĩ tại Thuốc dân tộc đã được Bộ Y tế thông qua

Với những ưu điểm và hiệu quả vượt trội như vậy, bài thuốc đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh của bệnh trĩ. Và bệnh nhân khi điều trị thành công lại truyền tai nhau về bài thuốc, nhờ đó mà Trung tâm Thuốc dân tộc trở thành một trong những đơn vị được nhiều bệnh nhân tin tưởng đến khám bệnh nhất cả nước.

Rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị thành công đã có những phản hồi rất tốt trên các diễn đàn, trang mạng xã hội. Vậy nên ngày càng có nhiều người biết đến và tin dùng bài thuốc này. Cùng lắng nghe chia sẻ của một người bệnh cụ thể đã may mắn thoát khỏi bệnh trĩ sau sinh tại Trung tâm Thuốc dân tộc qua video dưới đây:

Hiện Thăng trĩ Dưỡng huyết thang hiện đang được ứng dụng vào điều trị cho những bệnh nhân bị trĩ đến khám tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Để được thăm khám và tư vấn thêm về bài thuốc này, độc giả có thể liên hệ trực tiếp tớ Trung tâm qua thông tin dưới đây:

Địa chỉ Trung tâm Thuốc dân tộc

Một số lời khuyên để cải thiện bệnh trĩ người bệnh không nên bỏ qua

Để cải thiện bệnh trĩ cần nhanh chóng, bên cạnh những phương pháp điều trị bằng thuốc hay điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ, người bệnh cần chú ý hơn chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Cụ thể như sau:

 • Bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm giàu chất xơ có trong các loại rau xanh, các hoa quả tươi, các loại thịt, các loại ngũ cốc. Người bệnh nên luân phiên thay đổi thực phẩm hằng ngày;
 • Nước là một thức uống không thể bỏ qua. Chúng vừa có tác dụng bù nước cho cơ thể, vừa giúp cải thiện vấn đề đại tiện, giúp làm mềm phân, cải thiện tình trạng táo bón, việc trao đổi chất được tốt hơn. Hoặc bổ sung cho cơ thể các loại nước ép từ rau củ hay các loại trái cây tươi, chúng vừa giúp cung cấp nước vừa có tác dụng bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể;
 • Tăng cường vận động cơ thể để tăng cường sức khỏe, giúp giảm áp lực của các dây tĩnh mạch và các dây thần kinh ở vùng hậu môn;
 • Khi đi đại tiện, người bệnh đừng cố gắng rặn mạnh. Việc cố gắng rặn chỉ khiến cho các vết thương ở vùng búi trĩ chỉ trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, người bệnh nên sử dụng khăn giấy mềm, không mùi thơm để đi vệ sinh, tránh sử dụng các loại khăn giấy khô và cứng;
 • Thường xuyên vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Người bệnh có thể sử dụng các túi nước đá để chườm vào búi trĩ để giảm các cơn đau tức thời.
Nên sử dụng khăn giấy mềm, không mùi thơm để đi vệ sinh
Nên sử dụng khăn giấy mềm, không mùi thơm để đi vệ sinh

Bài viết đã trả lời cho bạn đọc câu hỏi được đặt ra tại đầu bài biết “Búi trĩ lòi ra ngoài có nguy hiểm không, phải làm sao”. Hy vọng những thông tin vừa được chúng tôi chia sẻ có thể giúp được bạn đọc hiểu biết thêm về vấn đề búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn. Mặt khác, bạn nên tiến hành thăm khám để biết chính xác mức độ búi trĩ lòi ra ngoài ở mức độ nào để có những biện pháp điều trị phù hợp.

Thông tin hữu ích:

ĐỪNG BỎ QUA

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Nhiều người cứ nghĩ phẫu thuật có thể chữa khỏi bệnh trĩ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, đây không phải là giải pháp tối ưu nhất. Thực tế, có những bài thuốc hiệu quả rất cao mà người bệnh vẫn luôn bỏ lỡ.

Bình luận (16)

 1. An Nguyễn says: Trả lời

  Hôm trước tình cờ xem được chương trình này trên VTC2, ngta phỏng vấn cả bác sĩ lẫn bệnh nhân ở trung tâm thuốc dân tộc luôn. Thấy mấy người chữa ở đây phản hồi tốt nên cũng định thử qua đây khám và mua thuốc dùng. Bác sĩ cũng chia sẻ nhiều thông tin hữu ích nữa. Ai chưa xem thì tham khảo này

 2. Trương thị cần says: Trả lời

  @xao thị: Cũng không hẳn đâu bạn ơi. Tại vì bệnh trĩ này hình thành cũng là do máu ứ đọng lại tại vùng tĩnh mạch hậu môn, xog lâu ngày tích tụ nhiều nó gây phình tĩnh mạch tạo ra búi trĩ ý. Nếu chưa khai thông khí huyết thì dù can thiệp ngoại khoa để loại bỏ đi búi trĩ hay giữ gìn cẩn thận thế nào cũng không ngăn được bệnh tái phát.

  1. Thế Nguyễn says: Trả lời

   Nghe lạ thế b. Vậy tôi phải làm thế nào?

 3. xao thị says: Trả lời

  Bị tái phát thế chắc cũng một phần do bạn ăn uống k kiêng khem với sinh hoạt hàng ngày không để ý chứ gì. Nếu bản thân k giữ thì có cách trời cũng không hết hẳn được.

 4. Linh Thị Long says: Trả lời

  Tôi đã từng đi cắt búi trĩ đây, mà có ăn thua đâu. Cái búi trĩ trước thì nó rụng thật nhưng mà xogn sau đấy lại mọc búi trĩ khác. Thế này thì bao nhiêu tiền chữa cho vừa. Có cách nào hiệu quả hơn không?

  1. Bùi Minh says: Trả lời

   Bị tái phát thế chắc cũng một phần do bạn ăn uống k kiêng khem với sinh hoạt hàng ngày không để ý chứ gì. Nếu bản thân k giữ thì có cách trời cũng không hết hẳn được.

 5. dohuong2212 says: Trả lời

  Thuốc Đông y có khó uống lắm không bác ơi. Thấy mn review thuốc thăng trĩ dưỡng huyết thang tốt mà sợ em không uống nổi 🙁

  1. Thành Luận says: Trả lời

   Uống cũng bình thường bạn ơi. Theo mình thấy thì không bằng một phần của thuốc bắc nếu so về độ khó uống :))

 6. Hoài An says: Trả lời

  Công nhận bên này đông bệnh nhân thật. nhưng được cái phòng chờ mát mẻ với có nước uống. Với cả thấy trung tâm cam kết là k để khách đợi quá 30 ph nên cũng yên tâm :)) cái vụ cam kết này chưa thấy bên nào khác làm được á.

  1. Hải says: Trả lời

   Đấy là tôi đọc tài liệu thì biết được vậy. Trong bài cũng thấy có thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là có nguyên lý điều trị rõ ràng với có đề cập đến việc điều huyết thông kinh ấy. Định dùng thử xem sao vì tôi cũng đang bị trĩ.

   1. Chu Thùy says:

    Bạn Hải nói chuẩn đấy, hôm trước mình qua bên thuốc dân tộc khám thì bác sĩ cũng giải thích cho mình thế. bsi có chuyên môn nên nói sẽ chi tiết với dễ hiểu hơn. bạn Mai Phương thử qua bên đó khám xem.

 7. Lan Anh says: Trả lời

  Hôm trước đã qua bên trung tâm thuốc dân tộc khám thử và lấy thuốc về uống. ấn tượng ban đầu thì trung tâm khá đông, nhưng được cái không phải chờ quá lâu như ở bệnh viện. Tầm 1 tiếng là xong rồi không như đi bệnh viện hết nguyên ngày. Bsi Lan tư vấn chi tiết từ việc ăn uống đến sinh hoạt ra sao chứ không chỉ mỗi kê đơn. Thuốc thì mới dùng được mấy hôm, chưa thấy hiệu quả.

  1. Vương Vui says: Trả lời

   thuốc đông y nó tác dụng từ từ nên mới dugnf chưa thấy hiệu quả luôn đâu bác. Phải ít nhất sau 2 tuần trở đi mới thấy bệnh bắt đầu chuyển biến. nhưng được cái an toàn với không bị tái phát lại như khi dùng thuốc tây bác ạ. nên bác cứ cố kiên trì dùng thôi.

 8. Min says: Trả lời

  Điều trị ở Trung tâm Thuốc dân tộc có tốt không? Ai đã khám ở đây chưa?

  1. Thái Thái says: Trả lời

   Trung tâm TDT cơ sở QN có bác sĩ Thái giỏi mà tận tâm lắm. Bố mình bị trĩ từ lâu mà trước chữa bao nhiều thuốc không được. Đến bác sĩ kê thuốc cho xong còn tư vấn ăn uống cả tập luyện nữa, thế là đỡ hẳn.

  2. Hồng says: Trả lời

   Tui trong sài gòn nè, bác sĩ Tâm ở cơ sở này cũng vậy á. bác sĩ Tâm thì còn trẻ mà hay quá trời. mấy bữa trước tui đi khám nơi khác mà nào có được tư vấn nhìu vậy đâu.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *