Buồng trứng đa nang có nên làm IUI không?

Bị buồng trứng đa nang có nên làm IUI không? IUI – Thụ tinh nhân tạo là một trong 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các chị em bị buồng trứng đa nang bên cạnh thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tuy nhiên, đây là phương pháp hiện đại với mức chi phí cao cũng như tỉ lệ thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo dõi bài viết này để có được câu trả lời cho mình.

Phương pháp IUI là gì?

IUI – Thụ tinh nhân tạo hay phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Thụ tinh nhân tạo được thực hiện tại nước ta từ năm 1995. Đến nay, kỹ thuật này được biết đến là một phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến và được áp dụng rộng rãi hiện nay giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có con.

Thụ tinh nhân tạo được tiến hành bằng cách chọn lọc các chú tinh trùng khỏe nhất của người chồng. Sau đó chúng sẽ được bác sĩ chuyên khoa bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng.

IUI hay thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến hiện nay
IUI hay thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến hiện nay

Đối tượng áp dụng của phương pháp IUI đó là:

 • Chị em bị hội chứng buồng trứng đa nang gây rối loạn phóng noãn, trứng rụng không đều hoặc trứng không rụng.
 • Chu kỳ kinh quá thưa hoặc mất kinh (bế kinh) từ 2-3 tháng trở lên liên tục
 • Nam giới có chất lượng tinh trùng quá yếu, số lượng tinh trùng ít.
 • Người vợ có ít nhất 1 bên vòi trứng vẫn hoạt động bình thường.

Ngoài ra, phương pháp hỗ trợ sinh sản này cũng có thể được áp dụng cho các trường hợp sau:

Năm 16 tuổi, khi bạn bè đồng trang lứa đều dậy thì, phổng phao, xinh đẹp thì Thanh Hà lại sợ hãi, hoang mang khi thấy lông trên mặt và tay chân mình mọc ngày càng dày và đen đậm, thậm chí ria mép cô bé còn cứng và đen không khác gì những bạn nam khác ở trường.
 • Người phụ nữ có chất nhày bao quanh tử cung ít, môi trường âm đạo không thuận lợi, có thể cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng đến với trứng.
 • Người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ.

Không những thế, thụ tinh nhân tạo còn là một biện pháp hiệu quả dành cho các cặp đôi đồng giới muốn có con hoặc người phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân.

Điều kiện thực hiện phương pháp IUI này đó là:

 • Người vợ có tử cung, bởi tử cung sẽ giúp trứng thụ tinh có nơi làm tổ.
 • Buồng trứng của nữ giới bình thường và có ít nhất một vòi trứng (ống dẫn trứng) không bị tắc.
 • Người chồng có tinh trùng đạt tiêu chuẩn.
Buồng trứng đa nang có nên làm IUI phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Buồng trứng đa nang có nên làm IUI phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Theo các chuyên gia, không phải tất cả các cặp vợ chồng đều có thể áp dụng thụ tinh nhân tạo. Có những trường hợp phương pháp này không được khuyến nghị thực hiện như:

 • Nữ giới bị tắc nghẽn vòi trứng ở mức độ trung bình, nặng. Hoặc có dấu hiệu bất thường về vòi trứng.
 • Có tiền sử bị nhiễm trùng vùng chậu.
 • Người bị lạc nội mạc tử cung ở mức trung bình đến nặng.
 • Phụ nữ tuổi trên 40, bởi tuổi càng lớn thì tỉ lệ thành công càng giảm.

Buồng trứng đa nang có nên làm IUI không?

Để biết được buồng trứng đa nang có nên làm IUI không chị em hãy tìm hiểu về ưu và nhược điểm của phương pháp này. Từ đó sẽ có cái nhìn khách quan và đúng đắn hơn.

1. Ưu điểm của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay. Các chuyên gia nhận định, phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm như:

 • Mức chi phí phù hợp với nhiều đối tượng:

Đối với phần lớn cặp vợ chồng thì thụ tinh nhân tạo chính là bước tiến đầu tiên cho việc trị liệu, bởi chi phí của phương pháp này không lớn so với IVF và mức độ can thiệp ít. 

Riêng tại nước ta, chi phí để thực hiện phương pháp này sẽ cần khoảng 10-20 triệu đồng. Đối với những trường hợp cần phải sử dụng tinh trùng được hiến tặng thì mức chi phí sẽ có thể tăng thêm.

Thụ tinh nhân tạo có mức chi phí thực hiện phù hợp với nhiều đối tượng
Thụ tinh nhân tạo có mức chi phí thực hiện phù hợp với nhiều đối tượng
 • Quá trình thực hiện dễ dàng

Trường hợp người chồng gặp vấn đề về sinh sản thì thụ thai bằng phương pháp IUI được coi là biện pháp dễ dàng hơn rất nhiều so với cách giao hợp thông thường. 

Để thực hiện, bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng một ống thông mỏng, dài qua cổ tử cung nhằm mục đích đưa (bơm) tinh trùng vào lòng tử cung. Thường khi thực hiện quy trình này sẽ không gây đau, nhưng một số chị em có thể gặp hiện tượng chuột rút nhẹ.

 • Cho về kết quả thụ thai tốt

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trong nhiều trường hợp thụ tinh nhân tạo sẽ cho kết quả thụ thai tốt hơn so với việc chỉ kích thích bằng thuốc. Thế nhưng, tỉ lệ thành công và hiệu quả như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, số lần thực hiện phương pháp.

 • Quá trình thụ thai diễn ra tự nhiên

IUI cho phép quá trình thụ thai được diễn ra một cách tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ giống như cách thụ tinh tự nhiên.

2. Buồng trứng đa nang có nên làm IUI khi nó cũng tồn tại nhược điểm?

Bên cạnh những ưu điểm thì kỹ thuật này cũng có những điểm hạn chế, nhược điểm mà bạn nên lưu ý. Cụ thể:

 • Vấn đề thời gian

Thời gian và thời điểm sẽ quyết định một phần quan trọng của phương pháp thụ tinh nhân tạo. Với người phụ nữ, phải canh khi nào trứng rụng, chính vì thế những cặp vợ chồng thực hiện IUI sẽ chỉ có 24-36 giờ để gặp bác sĩ, chuẩn bị tất cả mọi thứ trước khi trứng rụng. 

Điều đáng nói ở đây là các cặp vợ chồng ai cũng sẽ bị thấy áp lực trong thời gian này.

 • Buồng trứng đa nang có nên làm IUI không khi có thể gặp nguy cơ mang đa thai

Thông thường, khi thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào tử cung người bệnh sẽ phải thực hiện phương pháp kích trứng trước. Việc dùng thuốc kích thích rụng trứng có thể sẽ làm cho nhiều trứng rụng hơn. Kết quả là sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho việc mang đa thai, song thai.

Một khi mang đa thai thì thai kỳ sẽ gặp nhiều rủi ro hơn, điển hình là sinh non, trẻ sinh ra nhẹ cân.

Nguy cơ mang đa thai khi thực hiện IUI
Nguy cơ mang đa thai khi thực hiện IUI
 • Nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Nếu phôi thai không bám được vào thành tử cung của người phụ nữ có thể gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Khi mang thai ngoài tử cung thì khả năng sống của đứa trẻ cũng gặp khó khăn và người mẹ cũng có thể gặp nguy hiểm.

 • Buồng trứng phát triển quá kích

Khi áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, phụ nữ có thể gặp phải tình trạng phát triển buồng trứng quá kích ở dạng nhẹ. Nguyên nhân của tình trạng này là sử dụng phương pháp kích thích trứng làm cho cả hai buồng trứng bị thổi phồng lên và rò rỉ dịch ở trong ổ bụng.

Chắc chắn, từ những ưu điểm và nhược điểm, chị em đã biết được có nên làm IUI khi bị buồng trứng đa nang. Hãy đi thăm khám kỹ càng để được bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo là bao nhiêu?

Theo như các chuyên gia khoa sinh sản, tỷ lệ thành công của kỹ thuật IUI phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, chất lượng tinh trùng, noãn và những bệnh lý đi kèm,…

Thông thường, tỷ lệ thành công của mỗi lần thụ tinh nhân tạo là 5 đến 20%. Nếu như tinh trùng đạt chất lượng, khả năng thụ thai thành công là 26%.

Theo một số nghiên cứu cho biết tỷ lệ thành công và tỷ lệ sinh của IUI theo độ tuổi như sau:

 • Độ tuổi từ 20 đến 30: Tỷ lệ mang thai là 17,6%, tỷ lệ sinh là 13%.
 • Độ tuổi từ 31 đến 35: Tỷ lệ mang thai là 13,3%, tỷ lệ sinh là 10%.
 • Độ tuổi từ 36 đến 38: Tỷ lệ mang thai 13,4%, tỷ lệ sinh 9%.
 • Độ tuổi từ 39 đến 40: Tỷ lệ mang thai 10,7%, tỷ lệ sinh 7%.
 • Độ tuổi từ 40 trở lên: Tỷ lệ mang thai 5,4%, tỷ lệ sinh 3%.

Với những mặt trái còn tồn tại của phương pháp này cũng như tỷ lệ thành công nêu trên, nhiều người vẫn còn khá băn khoăn khi quyết định điều trị.

Thực tế, buồng trứng đa nang chỉ là một hiện tượng Phụ khoa diễn ra ở buồng trứng. Nếu bệnh diễn biến ở mức độ nhẹ hoặc người phụ nữ phải chịu ảnh hưởng của một số bệnh lý Phụ khoa, chúng tôi khuyên bạn không nên vội vàng sử dụng IUI.

Hiện nay, với sự phát triển của YHCT, nhiều bệnh nhân đã tìm đến Đông y như một phương pháp chữa trị an toàn, lành tính, không tác dụng phụ. Phòng khám Đông y Việt Nam đang là một trong những địa chỉ được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng điều trị buồng trứng đa nang. 

Tại đây, Ths.Bs Đỗ Thanh Hà – Nguyên Giám đốc Phòng khám, nguyên Trưởng khoa Phụ Bệnh viện YHCT TW đã cho ra bài thuốc hiệu quả từ nhiều loại thảo dược, có tác động vào kinh can, tỳ, thận, điều trị vào tận căn nguyên. Bài thuốc có tính cá nhân hóa cao vì được kê theo thể trạng và nguyên nhân gây bệnh ở từng người. Dược liệu được bác sĩ Hà chọn lọc, bảo quản trong môi trường phù hợp nên đảm bảo an toàn và chất lượng trong điều trị.

Điều trị Đông - Tây y là phương pháp được bác sĩ Hà áp dụng cho những trường hợp cần thiết hoặc đang mong muốn có thai
Điều trị Đông – Tây y là phương pháp được bác sĩ Hà áp dụng cho những trường hợp cần thiết hoặc đang mong muốn có thai

>>>Xem thêm: Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà: 40 năm tận tâm, tận lực vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe phụ nữ Việt bằng y học cổ truyền

Hơn nữa, với những trường hợp đặc biệt, cần điều trị kết hợp Đông – Tây y, bác sĩ Hà cũng sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể nhằm phục hồi và cải thiện khả năng buồng trứng. Trường hợp sử dụng phương pháp IUI cũng có thể dùng Đông y để hỗ trợ, hạn chế nguy cơ đa thai, mang thai ngoài tử cung và quá kích buồng trứng. Tham khảo thêm thông tin chi tiết về bài thuốc tại đây.

>> Xem thêm Video: VTV giới thiệu phương pháp điều trị hiếm muộn của bác sĩ Đỗ Thanh Hà giúp mang thai tự nhiên

Hy vọng bài viết này đã giúp chị em có được câu trả lời buồng trứng đa nang có nên làm IUI không? Đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến, được áp dụng rộng rãi. Chị em hãy cân nhắc kỹ để lựa chọn cách điều trị phù hợp để bảo vệ thiên chức làm mẹ thiêng liêng của mình.

Thông tin liên hệ chuyên trang cung cấp nhằm hỗ trợ bạn đọc có thắc mắc, vấn đề cần được tư vấn về buồng trứng đa nang. Bác sĩ Đỗ Thanh Hà sẽ trực tiếp trả lời và giải đáp hoàn toàn miễn phí cho bạn.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Nguyên Giám đốc Phòng khám Đông y Việt Nam

Lưu ý: Bác sĩ Hà hiện điều trị trực tiếp tại Hà Nội

THÔNG TIN QUAN TRỌNG:

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Phòng khám Đông y Việt Nam là địa chỉ khám chữa hậu sản bằng YHCT được nhiều chị em tìm đến
Hội tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền, Phòng khám Đông y Việt Nam đang được đánh giá là đơn vị điều trị hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay. Hàng ngàn gia đình đã điều trị và có con nhờ khám chữa tại đây.

Bình luận (2)

 1. Nguyễn Yến says: Trả lời

  Bác sĩ Hà lên VTV2 rồi đó, những ai đã lên truyền hình đều là những người đáng tin cậy. https://www.youtube.com/watch?v=SeC8CDRZr1I&t=3s. Sau đợt thuốc tây này mình sẽ tới khám với bác sĩ xem thế nào. Mọi người ở đây đã ai khám với bác sĩ chưa ạ?

 2. Giấu tên says: Trả lời

  Dạ cho hỏi em bị buồng trứng đa nang..có thực hiện bơm tinh trùng được k ạ..?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *