Buồng trứng đa nang nhưng kinh nguyệt vẫn đều có thể mang thai tự nhiên không?

Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân có thể khiến người phụ nữ mất đi thiên chức làm mẹ. Đi kèm với nó là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Thế nhưng, một số trường hợp mắc buồng trứng đa nang nhưng kinh nguyệt vẫn đều. Tại sao lại như vậy? Liệu có thể có thai tự nhiên khi bị đa nang mà kinh nguyệt vẫn đều hay không?

Buồng trứng đa nang kinh nguyệt vẫn đều

Buồng trứng đa nang là hội chứng ngày càng phổ biến ở chị em phụ nữ, nhất là trong xã hội hiện đại. Khi mắc hội chứng này hầu hết chị em sẽ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt như: Rong kinh, đau bụng kinh, chậm kinh…. Tuy nhiên, điều này liệu có đúng trong tất cả mọi trường hợp?

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Nguyên Giám đốc Phòng khám Đông y Việt Nam: “Nhắc đến buồng trứng đa nang, người bệnh sẽ luôn nghĩ đến hình ảnh cả hai bên buồng trứng đều có nhiều nang nhỏ, không thể phát triển và phóng noãn được. Tuy nhiên thực tế, không phải cứ mắc hội chứng buồng trứng đa nang là cả hai bên buồng trứng đều bị ảnh hưởng như nhau. Có trường hợp tình trạng chỉ xảy ra ở 1 bên buồng trứng, bên còn lại vẫn có khả năng hoạt động bình thường nên vẫn giúp bạn điều hòa được nội tiết tố trong cơ thể. Vì vậy, kỳ kinh của bạn vẫn giữ được đều đặn“.

Buồng trứng có hai bên và không phải bên nào cũng gặp tình trạng đa nang
Buồng trứng có hai bên và không phải bên nào cũng gặp tình trạng đa nang

Bác sĩ Thanh Hà cũng cho biết thêm, nội tiết tố trong cơ thể mỗi người là khác nhau. Vì vậy, sự mất cân bằng nội tiết dẫn đến những dấu hiệu của buồng trứng đa nang cũng khác nhau. Buồng trứng đa nang không phải là nhân tố quyết định tất cả các vấn đề diễn ra với kinh nguyệt của bạn, còn rất nhiều yếu tố quyết định đến việc chu kỳ kinh nguyệt có đều hay không. Ngoài buồng trứng thì còn có cả tuyến yên cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh mỗi tháng.

Tình trạng kinh nguyệt không đều, kinh thưa hay rong kinh, bế kinh thường được nhắc đến như là một trong những biểu hiện khi bị buồng trứng đa nang. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng cứ bị bệnh thì kinh nguyệt sẽ không đều.

Những người mắc hội chứng này nhưng có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, lành mạnh và không mắc các bệnh lý phụ khoa thì chu kỳ kinh nguyệt vẫn có thể diễn ra bình thường, không quá ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày.

Buồng trứng đa nang nhưng kinh nguyệt vẫn đều có thể mang thai tự nhiên không?

Đây là một trong những câu hỏi mà nhiều chị em thắc mắc, quan tâm nhất khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy sự mất cân bằng nội tiết tố của bạn, quá trình, thời gian rụng trứng không bình thường dẫn đến nhiều lo ngại, băn khoăn về khả năng mang thai.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Thanh Hà, không phải cứ mắc hội chứng đa nang buồng trứng là mất đi khả năng thụ thai, sinh sản: “Khi mắc đa nang buồng trứng mà kinh nguyệt của bạn vẫn bình thường, chu kỳ đều đặn, không bị rối loạn, không rong kinh, bế kinh chứng tỏ là nội tiết sinh dục của cơ thể bạn tương đối tốt. Vì vậy, không nên quá lo lắng về khả năng mang thai”.

Buồng trứng đa nang kinh nguyệt đều không cần quá lo lắng vì vẫn có thể mang thai
Buồng trứng đa nang kinh nguyệt đều không cần quá lo lắng vì vẫn có thể mang thai

Nang xuất hiện ở hai bên buồng trứng có thể không đều nhau, bên nhiều, bên ít. Buồng trứng bên nào có ít nang hơn thì vẫn có thể hoạt động bình thường, sản xuất được nội tiết sinh dục ổn định thì kinh nguyệt sẽ không bị ảnh hưởng.

Nội tiết sinh dục là yếu tố điều hòa quá trình rụng trứng, tạo chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, chính. Vì vậy, khi kinh nguyệt của bạn tốt, đều đặn thì bạn vẫn có thể có thai bình thường. 

>>Hàng ngàn chị em đã thoát khỏi buồng trứng đa nang nhờ YHCT. Chi tiết xem TẠI ĐÂY.

Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn thêm hiểu về hội chứng đa nang buồng trứng, buồng trứng đa nang nhưng kinh nguyệt vẫn đều. Cũng hy vọng qua đây, chị em có thể bớt căng thẳng, hoang mang về vấn đề mang thai, sinh con khi mắc buồng trứng đa nang.

>XEM THÊM VIDEO: Phương pháp điều trị hiếm muộn bằng Đông y của bác sĩ Đỗ Thanh Hà được VTV giới thiệu

Để được tư vấn miễn phí về bệnh cũng như cách thức điều trị phù hợp, chị em vui lòng liên hệ trực tiếp với bác sĩ tham vấn cho bài viết:

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Nguyên Giám đốc Phòng khám Đông y Việt Nam

Lưu ý: Bác sĩ Đỗ Thanh Hà làm việc trực tiếp tại địa chỉ Hà Nội

THÔNG TIN QUAN TRỌNG:

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới hiếm muộn, vô sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp mắc bệnh đều không thể sinh con, nhiều chị em mắc hội chứng này vẫn thành công trong việc sinh con. Câu chuyện của đôi vợ chồng mà tôi chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ tiếp thêm động lực và kinh nghiệm để các bạn vững tin trong hành trình tìm kiếm con yêu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *