Các Giai Đoạn Của Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Cần Biết

Xác định chính các giai đoạn của bệnh điều rất quan trọng để có được phác đồ điều trị quả. Bệnh ung thư cổ tử cung cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để biết chính xác các giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung và hướng điều trị cụ thể.

Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung và phác đồ điều trị tương ứng
Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung và phác đồ điều trị tương ứng

Các giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung

Sẽ không quá xa lạ khi nhắc đến bệnh ung thư cổ tử cung với chị em phụ nữ nói riêng và mọi người nói chung. Đây là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm, khiến không ít người phải đối diện với tử vong. Theo nhận định từ giới chuyên môn, số lượng người bị ung thư cổ tử cung chỉ sau bệnh ung thư vú. Cứ 4 phút trôi qua sẽ có 1 người phụ nữ Việt Nam qua đời vì căn bệnh này. 

Bệnh ung thư cổ tử cung mặc dù có khoảng thời gian ủ bệnh khá dài nhưng bệnh tiến triển với tốc độ nhanh chóng khiến không ít người phải bàng hoàng. Bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn khi chuyển sang giai đoạn cận cuối và giai đoạn cuối (giai đoạn di căn).

Để phân chia các giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung, giới chuyên gia bệnh ung bướu đã dựa vào tiêu chí kích thước khối u, sự xâm lấn và di căn. Qua đó, chuyên gia đã chia căn bệnh này thành các giai đoạn nhỏ với mức độ tăng dần về tổn thương và xâm lấn. Chi tiết hơn:

1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn tiền ung thư

Trong tổng phụ nữ bị nhiễm virus HPV thì có khoảng 10% phụ nữ có khả năng chuyển sang giai đoạn tiền ung thư. Quá trình chuyển biến này có thể diễn ra trong khoảng thời gian khá dài, từ 5 năm cho đến 10 năm với những triệu chứng không mấy rõ rệt. Vì thế, mà nhiều chị em phụ nữ không thể phát hiện bản thân đã mắc bệnh nếu không được thăm khám và chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn này, các tế bào dị biệt đã bắt đầu phát triển khác thường. Chúng xuất hiện rải rác trên niêm mạc tử cung. Triệu chứng của bệnh thường bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Nếu người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn này và điều trị kịp thời, bệnh có thể được ngăn chặn và không có khả năng phát triển thành ung thư.

2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu (giai đoạn 1)

Khi bệnh không được phát hiện thì lúc này các tế bào ung thư bắt đầu phát triển và xâm lấn vào các mô chính của cổ tử cung nhưng chúng vẫn chưa thể lan rộng sang các khu vực khác. Các tế bào ung thư chủ yếu tập trung trên bề mặt và chưa ăn sâu vào trên trong. Lúc này, bệnh tình chưa có triệu chứng rõ ràng nào nên rất khó trong việc phát hiện bệnh.

3. 4Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 – 3

Bước vào giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã phát triển vượt ra ngoài cổ tử cung và tử cung. Tuy nhiên, chúng không lan đến các thành của khung chậu và phần dưới của âm đạo. Không những vậy, chúng còn chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan ở vị trí xa.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn 3, các tế bào ung thư dần lan vào phần khung chậu và phần dưới của âm đạo. Chúng có thể làm tắc niệu quản gây ra triệu chứng khó tiểu, tiểu nhắt, tiểu nhiều lần. Đối với các hạch bạch huyết lân cận hay các cơ quan ở vị trí xa thì các tế bào ung thư cũng chưa thể di chuyển đến cho tới khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Hình ảnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2 - 3
Hình ảnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2 – 3

4. Ung thư cổ tử cung giai đoạn di căn (giai đoạn 4)

Là một trong những giai đoạn bệnh đã chuyển biến nghiêm trọng mà mọi bệnh nhân không ai mong muốn. Ở giai đoạn di căn, các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn sang một số cơ quan trong cơ thể như trực tràng, bàng quang, vùng chậu,… Thậm chí, chúng còn di căn đến một số cơ quan nội tạng xa hơn như gan, phổi hay xương.

Tốc độ phát triển bệnh ở giai đoạn 4 vô cùng nhanh và rất nguy hiểm. Theo nhận định từ bác sĩ ung bướu, khả năng sống sót 5 năm của nhóm đối tượng bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối chỉ đạt khoảng 15 – 20%. Số còn lại sẽ đối diện với trường hợp xấu nhất là tử vong. Sức khỏe của người bệnh ở giai đoạn này sụt giảm nghiêm trọng, cơ thể suy nhược, tính chất da bị thay đổi, thường xuyên đau bụng, táo bón và nôn mửa.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối (giai đoạn di căn) là thời điểm mà các tế bào ung thư đã tấn công mạnh mẽ và di căn đến một số cơ quan khắp cơ thể
Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối (giai đoạn di căn) là thời điểm mà các tế bào ung thư đã tấn công mạnh mẽ và di căn đến một số cơ quan khắp cơ thể

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

Nền y học ngày càng phát triển với nhiều thành tựu vượt bậc nhằm mang lại hy vọng điều trị dứt điểm cho người bị bệnh ung thư, trong đó có cả bệnh ung thư cổ tử cung. Mỗi giai đoạn mắc bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đề ra những phác đồ điều trị phù hợp nhằm ngăn chặn sự phát triển hay di căn của khối u cũng như kéo dài sự sống cho người bệnh. Dưới đây là một số hướng điều trị bệnh ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn cụ thể:

1. Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn tiền ung thư

Giai đoạn tiền ung thư là giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ. Khi đó, các tế bào chỉ mới bắt đầu xuất hiện ở lớp ngoài cùng của cổ tử cung và các tế bào chưa ăn sâu vào mô chính hay lan rộng ra khắp cơ quan khác. Lúc này, việc điều trị bệnh khá dễ dàng và không quá mức tạp. Song song, thời gian khôi phục sức khỏe có thể lên tới 100%.

Ở giai đoạn này, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bệnh theo nhiều hướng điều trị tại chỗ nhằm giữ lại chức năng của tử cung và buồng trứng. Một số phương pháp điều trị điển hình như: khoét chóp (cổ tử cung sẽ bị cắt đi một phần nhỏ theo hình chóp để loại bỏ khối u), phẫu thuật bằng laser, phẫu thuật bằng vòng cắt đốt hoặc đông lạnh tế bào ung thư bằng nitơ lỏng.

2. Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1, các tế bào ung thư đã xâm lấn vào mô chính của cổ tử cung. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa lan sang các cơ quan sinh dục hay bộ phận khác trong cơ thể. Do đó, về hướng điều trị bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ xem xét và đưa ra chỉ định cắt một phần hoặc toàn bộ tử cung. Ngoài phẫu thuật, bác sĩ có thể lựa chọn xạ trị ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, với hướng điều trị bằng phẫu thuật sẽ có mô sẹo để lại. Điều này có thể gây hẹp cổ tử cung, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do trứng và tinh trùng khó có thể gặp nhau và tạo thành phôi. Trong trường hợp cắt bỏ quá nhiều mô, khi phụ nữ mang thai trở lại thì rất dễ gặp phải nguy cơ sẩy thai.

Dựa vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh lý mà bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung
Dựa vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh lý mà bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung

3. Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2 – 3

Khi bệnh bước vào giai đoạn 2 và 3, tế bào ung thư đã bắt đầu lan đến âm đạo và các mô xung quanh cổ tử cung, thậm chí có khả năng lan ra khắp vùng chậu. Ở giai đoạn này, phương pháp điều trị hữu hiệu nhất có lẽ là hóa trị phối hợp với xạ trị ung thư cổ tử cung và không thể bảo tồn được chức năng sinh sản. Một số trường hợp khác, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn tử cung và buồng trứng, đồng thời kết hợp cùng với hóa trị và xạ trị.

4. Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 4

Khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn cuối, khối u đã lan ra ngoài vùng chậu và lan rộng sang một số cơ quan xung quanh như bàng quang, trực tràng,… thậm chí có khả năng di cư đến một số bộ phận khác như gan, phổi hoặc xương. 

Ở giai đoạn này, việc điều trị trở nên khó khăn hơn và tốn kém nhiều. Bệnh nhân chủ yếu được bác sĩ chỉ định điều trị thông qua việc làm giảm các triệu chứng và kéo dài thời gian sống. Song song, người bệnh cũng có thể lựa chọn phẫu thuật, hóa trị hay xạ thì tùy vào điều kiện của mỗi cá nhân.

Xạ trị ung thư cổ tử cung là một phương pháp điều trị nhằm thu nhỏ kích thước khối u và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư
Xạ trị ung thư cổ tử cung là một phương pháp điều trị nhằm thu nhỏ kích thước khối u và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư

Qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn các giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung và phác đồ điều trị phù hợp. Việc điều trị bệnh càng sớm thì khả năng chữa khỏi và sống sót càng cao. Chính vì vậy, chị em phụ nữ cần chủ động hơn trong việc thăm khám và điều trị bệnh. Đồng thời, luôn lạc quan yêu đời để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh cũng như giúp bản thân sống khỏe mạnh và vui vẻ hơn trong khoảng thời gian mắc bệnh.

Những thông tin được chia sẻ trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Tham khảo thêm:

Ngày Cập nhật 16/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.