Cách chữa hiếm muộn con phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có nhiều cách chữa hiếm muộn con giúp các cặp vợ chồng có cơ hội làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên, việc điều trị theo cách nào cần được sự tư vấn và cân nhắc kỹ lưỡng từ bác sĩ cũng như người bệnh. Bởi hiếm muộn có chữa được hoàn toàn hay không cũng như hiệu quả thế nào sẽ dựa vào nguyên nhân và tình trạng bệnh của mỗi người.

Hiếm muộn là tình trạng chậm hoặc khó khăn trong việc thụ thai dù hai vợ chồng quan hệ tình đều đặn không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Thường hiếm muộn sẽ được xác định sau khoảng 1 năm từ khi quan hệ đều đặn nhưng không thụ thai. Riêng với nữ giới trên 35 tuổi thì sau 6 tháng. Hiếm muộn do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể kể đến như: Sự bất thường của tinh trùng, tinh trùng ít, chất lượng kém, kém khả năng di động, tắc vòi trứng, rứng rụng không đều hoặc không rụng trứng, mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung…

Theo các chuyên gia, hiếm muộn hoàn toàn có thể điều trị được tùy vào nguyên nhân và mức độ bệnh của mỗi người sẽ có phương pháp phù hợp. Vậy, hiện nay, có những cách chữa hiếm muộn phổ biến nào?

Những cách chữa hiếm muộn con phổ biến hiện nay

Hiếm muộn có thể được điều trị bằng thuốc Tây, Đông y hoặc các phương pháp hỗ trợ sinh sản với kỹ thuật tiên tiến. Cụ thể:

1. Chữa hiếm muộn con bằng thuốc Tây y

Thuốc điều trị hiếm muộn cho cả nam và nữ hiện nay đều có mục đích giúp nâng cao chất lượng trứng và tinh trùng. Đồng thời sẽ kích thích trứng rụng đúng thời điểm giúp nữ giới thụ tinh tự nhiên.

Nam diễn viên Lê Bá Anh đã thành công trên hành trình “ngược dòng” tìm lại bản lĩnh phái mạnh
Cách chữa hiếm muộn con bằng thuốc Tây
Cách chữa hiếm muộn con bằng thuốc Tây

Để chữa hiếm muộn bác sĩ sẽ kê một trong 2 loại thuốc hỗ trợ sinh sản sau đây:

 • Clomiphene: Đây là thuốc hoạt động bằng cách kích thích hóc môn ở não giúp cho một trứng hoặc nhiều trứng phát triển và giải phóng chúng khỏi buồng trứng.
 • Gonadotropins: Thuốc sẽ kích thích trực tiếp vào buồng trứng để gây rụng trứng cho nữ giới.

Ngoài ra, nhằm giúp nâng cao chất lượng trứng cũng như tinh trùng bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định dùng thêm các thuốc nội tiết tố nữ hoặc tiết tố nam. Nhờ vậy mà khả năng thụ thai sẽ được tăng lên đáng kể.

Thuốc hỗ trợ mang thai cũng được sử dụng kết hợp với các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IUI, ART, IVF. Riêng với chị em làm thụ tinh trong ống nghiệm bác sĩ sẽ dùng một số thuốc có tác dụng giúp niêm mạc dày lên để phôi phát triển bình thường. Đồng thời dùng thuốc ngăn rụng trứng sớm.

2. Chữa hiếm muộn bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản

Với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như sự tận tâm của các chuyên gia sức khỏe, có nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng. Sau khi áp dụng đã có không ít cặp vợ chồng có con trong niềm hạnh phúc.

Những cách chữa hiếm muộn con được áp dụng phổ biến hiện nay phải kể đến như:

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Phương pháp này được thực hiện ở nước ta từ năm 1997. Thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng cho những trường hợp nữ giới bị tắc vòi trứng, vòi trứng lưu thông yếu. Lúc này tinh trùng và trứng sẽ không thể gặp nhau để tiến hành thụ tinh, gây hiếm muộn.

Phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)
Phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Để thực hiện, bác sĩ sẽ chọc hút trứng ra bên ngoài, cho trứng và tinh trùng gặp nhau, thụ tinh ở bên ngoài cơ thể trong ống nghiệm.

Khi tinh trùng và trứng trong ống nghiệm, nếu diễn ra hiện tượng thụ tinh, tạo thành phôi thì phôi này sẽ được chuyển vào buồng tử cung.

Thụ tinh trong ống nghiệm hiện nay có hai 2 loại:

 • Thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển:

Ở phương pháp này, trứng sẽ được trộn lẫn với rất nhiều tinh trùng trong một đĩa đặc biệt, được đặt trong tủ cấy phôi mô phỏng các điều kiện tự nhiên.

Thụ tinh sẽ diễn ra trong phòng thí nghiệm. Sau khi tinh trứng đã được thụ tinh, hình thành phôi các phôi sẽ được đưa vào tử cung của người vợ bằng ống phôi thai đặc biệt.

 • Tiêm tinh trùng vào bào tương ứng hay ICSI:

Được áp dụng cho những trường hợp hiếm muộn do thiểu năng tinh trùng nặng, tinh trùng ít. Phương pháp này được áp dụng ở nước ta từ năm 1998.

Khác với thụ tinh trong ống nghiệm để trứng và tinh trùng gặp nhau theo cách tự nhiên thì ICSI sẽ trực tiếp tiêm một tinh trùng vào trong mỗi trứng.

Hiện nay, phương pháp ICSI đang được áp dụng tại Bệnh viện Từ Dũ, một số trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn.

Cách chữa hiếm muộn con bằng thụ tinh nhân tạo

Hay còn được gọi là phương pháp bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung. Thông thường sẽ được dùng kết hợp với thuốc kích thích buồng trứng. Phương pháp IUI được thực hiện tại nước ta từ năm 1995, đến nay nó được sử dụng nhiều tại các bệnh viện lớn.

Mang thai nhờ phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung
Mang thai nhờ phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Đối tượng áp dụng phương pháp này là trường hợp hiếm muộn không rõ nguyên nhân, rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung và rối loạn chức năng tình dục.

Điều kiện để thực hiện thụ tinh nhân tạo đó là người phụ nữ phải có ít nhất một vòi trứng không bị tắc, buồng trứng còn hoạt động. Nam giới có tinh dịch đồ bình thường hoặc nếu bất thường thì ở thể nhẹ.

Không phải tất cả trường hợp thực hiện IUI đều thành công ngay từ đâu. Trên thực tế đã có rất nhiều người làm đi làm lại nhiều lần.

3. Cách chữa hiếm muộn con bằng Đông y

Đông y là phương pháp được nhiều gia đình tìm đến khi gặp vấn đề vô sinh, hiếm muộn. Tuy không được kiểm chứng bằng khoa học nhưng những thành công trong điều trị bằng phương pháp này đã được cha ông ta từ ngàn đời nay áp dụng hiệu quả và công nhận.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Nguyên Giám đốc Phòng khám Đông y Việt Nam: “Đông y quan niệm, hiếm muộn vô sinh nam chủ yếu là do thận hư, còn nữ giới là khí huyết điều hòa không đều, tử cung lạnh, can uất, đàm thấp… Do vậy, các vị thuốc điều trị sẽ có công dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho nam; còn nữ giới là thuốc có tác dụng thanh nhiệt, tán hàn, ích khí, dưỡng khí, giải uất hóa đàm, thư can”.

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà nổi tiếng mát tay trong điều trị vô sinh, hiếm muộn
Bác sĩ Đỗ Thanh Hà nổi tiếng mát tay trong điều trị vô sinh, hiếm muộn

Tùy từng nguyên nhân và cơ địa người bệnh, các thầy thuốc sẽ kê đơn thuốc cho phù hợp. Tuy nhiên theo bác sĩ Thanh Hà, một số bị thuốc thường được sử dụng có thể được kể đến như: Xà sàng tử, thỏ ty tử, nhục thung dung, đương quy, đỗ trọng, ba kích, đan bì, thục địa, hoài sơn, đan bì, hương phụ, ích mẫu…

Ưu điểm của thuốc Đông y là lành tính và an toàn, không gây tác dụng phụ. Tác dụng của thuốc cũng sẽ từ từ nên đòi hỏi người bệnh kiên trì sử dụng. Tuy nhiên nhờ vậy thuốc lại tác động được trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh, giúp nâng cao chức năng sinh sản của cơ thể, từ đó người bệnh có thể mang thai tự nhiên dễ dàng mà không cần sử dụng các biện pháp xâm lấn, phẫu thuật. Chi phí từ việc điều trị  cũng được đánh giá là hợp lý, phù hợp với mọi gia đình.

>>Giải đáp thắc mắc: Chữa hiếm muộn bằng Đông y có thực sự hiệu quả?

Chữa hiếm muộn hiệu quả bằng bài thuốc Đông y
Chữa hiếm muộn hiệu quả bằng bài thuốc Đông y

Dù hiệu quả rất cao nhưng việc điều trị bằng Đông y lại phụ thuộc rất nhiều vào người thầy thuốc. Bởi vậy chị em cần đặc biệt lưu ý lựa chọn các địa chỉ, thầy thuốc uy tín để khám chữa, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Hiện có nhiều đơn vị đang khám chữa vô sinh hiếm muộn bằng Y học cổ truyền, trong đó nổi bật và được nhiều người bệnh truyền tai nhau điều trị nhất phải kể đến Phòng khám Đông y Việt Nam của Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà. Đơn vị này luôn thu hút đông đảo bệnh nhân tìm đến bởi những điểm nổi trội ưu việt sau:

 • Đây là nơi làm việc duy nhất của Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Chuyên gia hàng đầu về Sản Phụ khoa bằng Y học cổ truyền.
 • Với 40 năm kinh nghiệm, 14 năm đảm nhận vị trí Trưởng khoa Phụ, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, bác sĩ đã giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ hiếm muộn.
 • Không chỉ nổi tiếng là nơi khám và điều trị bệnh phụ khoa và vô sinh, hiếm muộn, đây còn là nơi hội tụ những bác sĩ có tâm và thấu hiểu. Không chỉ chữa bệnh, họ còn là những người bạn giúp bệnh nhân giải đáp những khúc mắc trong lòng.
 • Phòng khám sử dụng hoàn toàn nguồn thảo dược thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn, lành tính cho người sử dụng.
 • Chi phí điều trị hợp lý, phù hợp với đại đa số gia đình Việt.

Xem thêm VIDEO: Phương pháp chữa hiếm muộn của bác sĩ Đỗ Thanh Hà hiệu quả như thế nào?

Để được thăm khám và điều trị tại Phòng khám Đông y Việt Nam, độc giả vui lòng liên hệ: 

Những lưu ý khi điều trị hiếm muộn

Điều trị hiếm muộn chưa bao giờ là con đường dễ dàng cả. Chính vì vậy, để hành trình đó được thuận lợi và có kết quả cao bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Tỉ lệ mang thai khi dùng thuốc sẽ có sự khác nhau ở mỗi loại. Không phải cứ dùng thuốc là tất cả trường hợp đều có kết quả như mong muốn.
 • Tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm trên thế giới khoảng 40-45%. Còn tại Việt Nam khoảng 35-40%, tỉ lệ này sẽ giảm từ 2-10% nếu nữ giới trên 40 tuổi. Ngoài ra còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Chế độ ăn uống, sinh hoạt của hai vợ chồng; độ tuổi; bệnh lý đường tình dục…
 • Tỉ lệ thành công của các cặp vợ chồng khi thực hiện thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của người vợ, số lượng – chất lượng tinh trùng, công nghệ hoặc sự tính toán thời gian rụng trứng có chính xác không.
 • Thuốc Đông y vẫn có thể gây tác dụng phụ cho người bệnh như mẩn ngứa, dị ứng, thậm chí là suy thận, suy gan… nhất là những trường hợp cơ địa nhạy cảm và thuốc không đảm bảo chất lượng.

Như vậy, hiện nay có nhiều cách chữa hiếm muộn cho được các cặp vợ chồng áp dụng. Để có được phương pháp phù hợp nhất với mình bạn nên chủ động thăm khám càng sớm càng tốt. Chúc bạn sức khỏe!

THÔNG TIN QUAN TRỌNG:

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.