Cách Nhận Biết Tinh Trùng Khỏe Và Yếu Đơn Giản Chính Xác

Quan sát màu sắc, độ đặc loãng, mùi… là những cách nhận biết trùng khỏe và yếu đơn giản. Kiểm tra tinh dịch đồ là cách xác định chính xác chất lượng tinh trùng. Thông tin chi tiết về các cách nhận biết này sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc theo dõi!

Có thể nhận biết tinh trùng khỏe hoặc yếu tại nhà thông qua quan sát tinh dịch.
Có thể nhận biết tinh trùng khỏe hoặc yếu tại nhà thông qua quan sát tinh dịch.

Tinh dịch đồ không phải là cách nhận biết tinh trùng khỏe và yếu duy nhất. Thay vào đó, bạn có thể kiểm tra thông qua quan sát tinh dịch mỗi lần xuất tinh. Cách này dù đơn giản nhưng độ chính xác vẫn khá cao.

Đó chính là những thông tin hữu ích được cung cấp bởi chương trình Sống Khỏe Mỗi ngày trên VTV2, phát sóng vào ngày 16/03/202 với sự tham gia của 2 cố vấn y khoa là lương y Đỗ Minh Tuấn, giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường và bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn, Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Cao Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Lương y Đỗ Minh Tuấn cho biết: Tinh trùng được sinh ra ở tinh hoàn. Nó di chuyển nhờ vào tinh dịch. Và cũng nhờ lượng dịch này mà nó có thể di chuyển dễ dàng hơn (khi xuất tinh hoặc di chuyển vào tử cung của người phụ nữ). Do đó, để nhận biết tinh trùng khỏe hoặc yếu, bạn không phải quan sát từng tinh trùng dưới kính hiển vi.

Lương y Tuấn tư vấn giải pháp khắc phục tinh trùng yếu trên kênh VTV2
Lương y Tuấn tư vấn giải pháp khắc phục tinh trùng yếu trên kênh VTV2

Thay vào đó, thông qua quan sát tinh dịch, nam giới có thể nhận biết khá chính xác. Cách nhận biết tinh trùng khỏe và yếu thông qua tinh dịch gồm 3 nhóm tiêu chí gồm: màu sắc, mùi và độ sệt; lượng tinh dịch; thời gian hóa lỏng trong điều kiện thường.

Cách nhận biết tinh trùng khỏe và yếu

Bạn đọc có thể nhận biết sức khỏe của tinh trùng qua các dấu hiệu như: màu sắc, mùi và độ sệt tinh dịch:

Màu sắc tinh trùng khỏe và yếu

Nếu tinh trùng khỏe, tinh dịch sẽ có màu trắng đục và hơi ngà ngà. Trường hợp không xuất tinh trong một thời gian dài, màu sắc của tinh trùng có thể chuyển màu hơi vàng. Tuy nhiên, đây vẫn là dấu hiệu của tinh trùng khỏe. Ở lần xuất tinh tiếp theo, màu sắc của tinh dịch sẽ không ngả vàng nữa.

Trong trường hợp tinh dịch có màu hồng, xanh hoặc có lẫn máu thì đó là dấu hiệu của tinh trùng yếu. Không những thế, đôi khi đây còn là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc phải tình trạng viêm nhiễm.

Màu sắc của tinh dịch ở người khỏe mạnh thường có màu trắng đục.
Màu sắc của tinh dịch ở người khỏe mạnh thường có màu trắng đục.

Thông qua chương trình Sống khỏe mỗi ngày, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cảnh báo: “Nếu tinh trùng có màu hồng nếu chỉ diễn ra một vài lần nam giới đừng quá lo lắng. Nhưng nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên thì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh lý nam khoa nguy hiểm. Nam giới nên chủ động đến ngay địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị”.

Tinh trùng yếu có mùi khó chịu

Tinh dịch bình thường có mùi tanh đặc trưng nhưng không hôi. Trường hợp tinh dịch có mùi khó chịu thì đó chính là dấu hiệu của tinh trùng yếu. Đồng thời, đây cũng là dấu hiệu bệnh lý nào đó ở cơ quan sinh dục.

Tinh trùng mạnh sẽ có độ sệt

Độ sệt (độ kết dính) của tinh dịch cũng là một trong những cách nhận biết tinh trùng khỏe và yếu. Nếu dùng tay chạm vào tinh dịch và nó tạo thành sợi khoảng 1 – 2cm thì đó là đặc điểm của tinh trùng khỏe. Trường hợp tinh dịch loãng, không có độ kết dính thì khả năng cao là tinh trùng đang bị yếu. Ngoài ra, nếu tinh dịch bị vón cục lại như thạch hoặc hạt cơm thì đó cũng là dấu hiệu của tinh trùng không khỏe mạnh.

Xét nghiệm kiểm tra sức khỏe tinh trùng

Lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh cũng là cách nhận biết tinh trùng yếu hay mạnh tại nhà. Tuy nhiên, nó hơi bất tiện và bạn cần một chiếc cốc nhỏ có vạch chia mililit. Thường thì người ta kết hợp cách này với nhận biết thông qua màu sắc, mùi và độ sệt của tinh dịch.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, lượng tinh dịch của nam giới có sức khỏe tinh trùng bình thường dao động từ 2 – 5ml. Trong đó, cứ 1ml tinh dịch sẽ chứa khoảng 60 – 80 triệu tinh trùng. Người đàn ông xuất tinh nhiều hoặc ít hơn lượng này đều là dấu hiệu của tinh trùng yếu hoặc bệnh lý ở cơ quan sinh dục. Trong đó có bệnh yếu sinh lý.

 • Trường hợp ít hơn 2ml tinh dịch trong 1 lần xuất tinh: Tinh trùng không những yếu mà còn thấp về mật độ. Và do đó, khả năng thụ thai sẽ rất khó. Nếu lượng tinh dịch thấp hơn mức 1,5ml thì có thể là dấu hiệu của vô sinh.
 • Tinh dịch nhiều hơn 7ml thường là dấu hiệu của bệnh viêm túi tinh. Ngoài ra, nó còn có thể do một số bệnh lý khác ở cơ quan sinh dục. Và trường hợp này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của phái mạnh.
Bạn nên sử dụng bao cao su để kết quả đo lượng thể tích tinh dịch chính xác hơn.
Bạn nên sử dụng bao cao su để kết quả đo lượng thể tích tinh dịch chính xác hơn.

Thời gian hóa lỏng tinh dịch liên quan đến tinh trùng yếu hay mạnh

Còn một cách đơn giản nữa để nhận biết tinh trùng yếu hay mạnh đó là dựa vào thời gian hóa lỏng của tinh trùng. Sau khi xuất tinh, tinh dịch sẽ hóa lỏng trong khoảng 15 – 30 phút khi để ở điều kiện bình thường.

Đây là phản ứng sinh lý tự nhiên do enzyme coagulase có trong tinh dịch tạo ra. Nếu sau khoảng 30 phút mà tinh dịch không hóa lỏng thì đó là dấu hiệu bất thường và có thể do tinh trùng đang yếu. Trong những trường hợp này, tinh dịch thường sẽ bị vón cục lại. Bạn dùng tay có bóp nhẹ sẽ khiến nó bị bở ra.

Lương y Tuấn khuyên rằng: Tuy cách quan sát bằng mắt, ngửi, dùng tay cảm nhận hoặc đo lượng tinh dịch đôi khi không mang đến kết quả chính xác tuyệt đối. Nhưng, nó vẫn giúp phái mạnh yên tâm hoặc chủ động hơn trong vấn đề sức khỏe sinh sản của mình. Thông thường, người ta thường kết hợp tất cả các cách nhận biết. Khi các dấu hiệu này đều cùng cho kết quả không bình thường, người ta sẽ xét nghiệm tinh dịch đồ.

Nếu tinh trùng yếu, tinh dịch sẽ bị vón cục chứ không hóa lỏng như bình thường sau khoảng 20 phút khi để ở nhiệt độ thường.
Nếu tinh trùng yếu, tinh dịch sẽ bị vón cục chứ không hóa lỏng như bình thường sau khoảng 20 phút khi để ở nhiệt độ thường.

Cách chính xác nhất vẫn là thông qua tinh dịch đồ

Nhận xét về những cách nhận biết tinh trùng hay khỏe nêu trên, lương y Đỗ Minh Tuấn chia sẻ:

“Những cách kiểm tra chất lượng tinh trùng thủ công tuy đơn giản, nhanh gọn nhưng cũng chỉ là bước đầu trong toàn bộ quy trình khám bệnh và mang tính tham khảo. Để xác định chính xác tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh nam giới cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Việc làm này nhằm đánh giá chất lượng của tinh trùng, thông qua các chỉ số như: số lượng, khả năng di động, hình dạng,… Việc đánh giá này được thực hiện theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)”.

Thông thường, nếu tinh trùng khỏe mạnh và sức khỏe sinh sản bình thường, các chỉ số trong tinh dịch đồ sẽ thể hiện như sau:

 • Thể tích tinh dịch trong một lần xuất tinh: 2 – 5ml;
 • Mật độ tinh trùng trong 1ml: 60 – 80 triệu con;
 • Độ di động của tinh trùng lớn hơn 75%. Trong đó, độ di động nhanh lớn hơn 25%;
 • Tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường, không dị tật lớn hơn 30%.
 

Xem thêm: Yếu sinh lý có ảnh hưởng đến tinh trùng hay không?

Độ di động của tinh trùng và một số đặc điểm khác chỉ có thể nhận biết thông qua tinh dịch đồ.
Độ di động của tinh trùng và một số đặc điểm khác chỉ có thể nhận biết thông qua tinh dịch đồ.

Cách để có tinh trùng khỏe

Lương y Tuấn, giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường khuyên rằng nếu kết quả nhận biết tinh trùng không được khả quan. Bạn đừng vì thế mà trở nên tuyệt vọng. Bởi vấn đề này hoàn toàn có thể được cải thiện thông qua điều trị, sinh hoạt và ăn uống đúng cách. Đối với những trường hợp có tỷ lệ tinh trùng yếu quá cao hoặc mắc các bệnh lý ở cơ quan sinh dục thì điều trị càng sớm càng tốt. Còn đối với trường hợp các dấu hiệu thể hiện tinh trùng yếu không quá nghiêm trọng và không do bệnh lý, bạn hoàn toàn có thể nâng cao chất lượng và số lượng tinh trùng từ chính bữa ăn và sinh hoạt hằng ngày của mình. Cụ thể là:

 • Hạn chế để tinh hoàn phải chịu nhiệt độ cao trong một thời gian dài. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên hạn chế ngâm mình trong nước quá nóng, tránh đặt laptop trên đùi quá lâu hoặc mặc quần lót quá chật…;
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao cũng là một cách nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng. Lưu ý đừng tập luyện quá sức;
 • Hãy giữ cho tinh thần được thoải mái bằng cách cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi và làm việc;
 • Trong chế độ ăn uống, bạn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn cần biết đàn ông nên ăn gì tốt cho tinh trùng. Đặc biệt là các món ăn từ cá;
 • Cuối cùng, hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà phê và thuốc lá.
Đôi khi chỉ cần sinh hoạt khoa học và hạn chế sử dụng các chất kích thích là nam giới đã có chất lượng tinh trùng tốt.
Đôi khi chỉ cần sinh hoạt khoa học và hạn chế sử dụng các chất kích thích là nam giới đã có chất lượng tinh trùng tốt.

Bên cạnh những lời khuyên bổ ích để nâng cao chất lượng tinh trùng tại nhà, lương y Đỗ Minh Tuấn và Bác sĩ Lê Hữu Tuấn cũng đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng tinh trùng yếu an toàn, hiệu quả từ Đông y.

Cụ thể, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn cho biết:  “Đông y quan điểm thận sinh tủy, tủy sinh tinh, quá trình này vận hành liên tục để đảm bảo chức năng sinh lý nam giới và việc duy trì nòi giống. Nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng yếu xuất phát từ chứng dịch thủy thận khí và nội âm thoát dương hư, có thể xảy ra do bẩm sinh hay do chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt,… 

Do đó để đẩy lùi nhanh chóng tình trạng này cần sử dụng các bài thuốc nam được phối ngũ phù hợp với từng thể trạng và tình trạng của từng người bệnh. Từ đó bổ sung căn khí, ôn thận, bổ thận, điều hòa âm dương,…”

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn cho biết thêm: “Bài thuốc 150 năm tuổi của dòng họ Đỗ Minh chính là một trong những bài thuốc hiếm hoi áp dụng nghiêm chỉnh nguyên tắc điều trị này của Đông y. Vì vậy nam giới có thể tham khảo và sử dụng”.

Tinh binh khỏe mạnh, con cháu đầy đàn nhờ bài thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường

Bài thuốc chữa tinh trùng yếu của Nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường được bào chế từ 50 – 60 loại thảo dược quý như: dâm dương hoắc, xà sàng tử, kim anh tử, cửu thái tử,….

Đây đều là những loại thảo dược có tính ôn, bình tác động trực tiếp tới ngũ tạng, giúp tinh huyết của các tạng chuyển về thận từ đó giúp cân bằng âm dương, tăng cường sản sinh testosterone nội sinh, cải thiện chất lượng tinh trùng đáng kể.

Chia sẻ về bài thuốc gia truyền của dòng họ, lương y Tuấn cho biết: “Để có thể vừa bồi bổ tạng thận, bổ tinh huyết vừa phục hồi thận tinh, thận khí, từ 150 năm trước cụ tổ chúng tôi là cụ Đỗ Minh Non đã kết hợp nhuần nhuyễn của 3 phương thuốc nhỏ, gồm: Hồi xuân phục dương thang (rượu ngâm), Đại bổ phục dương hoàn (dạng viên hoàn) và Đại bổ thận (dạng viên hoàn). Từ đó mang lại tác dụng ích tủy, sinh tinh, cải thiện nồng độ hormone sinh dục. Đồng thời tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa ngoại nhân, giúp bệnh một đi không trở lại”.

Đặc biệt, toàn bộ dược liệu sử dụng trong bài thuốc đều được trồng và sơ chế theo quy trình nghiêm ngặt. Thảo dược sau khi được thu hái tại các vườn dược liệu riêng của nhà thuốc tại Hòa Bình, Hưng Yên và Gia Lâm (Hà Nội) sẽ được sàng lọc lại chất lượng sau đó mới được mang đi sơ chế và tới tay người bệnh. Vì vậy bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh có tính an toàn cao và sử dụng phù hợp với mọi đối tượng, bao gồm cả nam giới lớn tuổi.

Chuyên gia và người bệnh nói gì về bài thuốc Nam Đỗ Minh Đường

Là cố vấn y khoa trực tiếp tư vấn trong chương trình Sống Khỏe Mỗi Ngày, bác sĩ Lê Hữu Tuấn đưa ra nhận xét như sau: “Bài thuốc khắc phục tinh trùng yếu của dòng họ Đỗ Minh là một trong số ít các bài thuốc đã đi sâu giải quyết được căn nguyên bệnh, hồi phục được chức năng tạng thận khí trọn vẹn. Đồng thời việc sử dụng các loại thảo dược có tác dụng tăng cường testosterone nội sinh thay vì đưa testosterone ngoại sinh vào cơ thể cũng giúp cho quá trình khắc phục bệnh được bền vững, lâu dài hơn”.

Anh Minh bị tinh trùng yếu, yếu sinh lý tại Đỗ Minh Đường trong 6 tháng. Trở lại tái khám sau khi kết thúc 6 tháng dùng thuốc, anh đã chia sẻ với các bác sĩ nhà thuốc niềm vui lớn khi vợ anh vừa đi khám và đã có thai được 5 tuần.

XEM VIDEO: Anh Hưng điều trị yếu sinh lý tại Đỗ Minh Đường khỏi bệnh, có con sau 6 tháng quay trở lại cảm ơn nhà thuốc

Từng điều trị khỏi bệnh sinh lý tại tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường, diễn viên Lê Bá Anh (vai Văn Những ngọn nến trong đêm, Phó viện kiểm sát Văn Khôi phim Sinh tử) đã có những chia sẻ chân thực sau 2 tháng sử dụng thuốc Đỗ Minh Đường: 

“Vì tính chất công việc bận rộn, thất thường nên không may tôi đã mắc phải một số vấn đề về sinh lý nam. Nhưng may mắn tôi gặp được lương y Tuấn và sử dụng bài thuốc Đỗ Minh Đường nên chỉ sau khoảng thời gian ngắn sức khỏe tôi đã phục hồi, chuyện chăn gối được cải thiện như hồi còn thanh niên. Đặc biệt dù là thuốc Đông y, nhưng thuốc dùng dưới dạng viên hoàn rất tiện lợi. Tôi có thể thoải mái mang thuốc đi làm, đi quay tỉnh xa mà không lo đun sắc”.

Diễn viên Lê Bá Anh cải thiện sinh lý hiệu quả nhờ bài thuốc Đỗ Minh Đường
Diễn viên Lê Bá Anh cải thiện sinh lý hiệu quả nhờ bài thuốc Đỗ Minh Đường

Chia sẻ trên sóng truyền chương trình “Bản tinh Kinh tế số – Góc nhìn người tiêu dùng” anh Đặng Hoàng Anh cho biết: “Tôi đã từng có ý định sử dụng thuốc Tây để khắc phục tình trạng sinh lý của mình nhưng vì lo sợ tác dụng phụ nên tôi bỏ ngay ý định đó.

Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trên Internet và bạn bè, tôi đã quyết định tìm tới Đỗ Minh Đường. Rất may mắn tôi đã chữa khỏi bệnh tại đây mà không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào”. 

Thực tế cho thấy đã có hàng nghìn đàn ông khác khắc phục thành công tình trạng yếu sinh lý, tinh trùng yếu tại Đỗ Minh Đường. Vì vậy, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay tới nhà thuốc để được đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

XEM THÊM: Bệnh nhân điều trị yếu sinh lý tại Đỗ Minh Đường khỏi bệnh, có con sau 6 tháng quay trở lại cảm ơn nhà thuốc

Nhà thuốc nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh Đường

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Bình luận (4)

 1. Jack Dona says: Trả lời

  Vừa bị xuất tinh sớm, tinh trùng còn loãng với yếu thì làm thế nào để cải thiện ạ. e sợ đi khám quá mà để lâu sợ k có con nổi mất. ai chỉ giúp em với

  1. Mạnh Hà neu says: Trả lời

   Đi khám sớm sớm đi còn gì nữa bạn ơi, k muốn sau này khổ sở ch đấy thì gạt cái tự ti mà đi khám. Mình trước còn chữa đông chữa tây, mãi mowistifm được thuốc phù hợp,may mà còn chữa được chứ k giờ vch ly dị lâu rồi :<

   1. Jack Dona says:

    Chữa ở đâu tốt bh hả a ơi? em hoang mang quá,ngta quảng cáo nhiều loại thuốc mà cũng k rõ chất lượng ntn anh biết thì tư vấn giúp em với

   2. Mạnh Hà neu says:

    Bạn thử khám chỗ mình trước khám xem. Trung tâm Thuốc dân tộc ấy, có thuốc mãnh lực trường xuân rất tốt. Mình dùng nhiều loại thuốc với chữa nhiều nơi rồi đến khi dùng thuốc này theo đơn bs mới thấy tác dụng rõ rệt. Ng ngợm khỏe hơn. Đi ktra sức khỏe sinh sản thì ổn định, vợ chồng minh bh sắp đón em bé đầu lòng nữa. Thuốc cũng được nhiều báo đánh giá cao,, gửi bạn tham khảo chi tiết: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/manh-luc-truong-xuan-gia-ca-hop-ly-trieu-nguoi-tin-dung-c683a1038223.html

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *