Cách phân biệt đậu phụ nguyên chất và đậu phụ thạch cao

Đậu phụ mà món ăn ngon được lòng của nhiều người bởi nó bổ, rẻ, cung cấp đạm cần thiết cho cơ thể. Những miếng đậu phụ trắng mềm, thơm ngon được chế biến trong nhiều món ăn luôn thích hợp trong các bữa ăn. Tuy nhiên, món ăn dân dã này có nhiều điều đáng lo ngại, nguyên nhân do gian thương vì lợi nhuận trước mắt mà pha thạch cao. Vậy để giúp bạn phân biệt được, mời bạn tham khảo Cách phân biệt đậu phụ nguyên chất và đậu phụ thạch cao dưới đây.

Thạch cao khi làm đậu phụ đem kết quả gì?

Khi làm đậu phụ thông thường, để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn, người ta thường sử dụng giấm chua hoặc đậu phụ ủ chua nhưng với cách này, lượng đậu phụ kết tủa rất ít. Trong khi đó, nếu cho thạch cao vào nấu, váng đậu sẽ nổi nhanh hơn và thu về lượng gấp đôi so với cách nấu thông thường.

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất vì hám lợi trước mắt mà đã sử dụng thạch cao trong chế biến đậu phụ. Tuy nhiên, thạch cao lại là một chất được dùng trong xây dựng, cơ thể con người không thể hấp thu. Thạch cao không tan trong nước, chứa nhiều tạp chất và kim loại nặng như: đồng, sắt, chì… nếu dùng nhiều đậu phụ chứa thạch cao sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe như: nhiễm chì gây ngộ độc chì, hạn chế khả năng tiêu hóa thức ăn, cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng…

Cách phân biệt đậu phụ nguyên chất và đậu phụ thạch cao
Cách phân biệt đậu phụ nguyên chất và đậu phụ thạch cao

Cách phân biệt đậu phụ thạch cao và đậu phụ nguyên chất

Đậu phụ pha thạch cao

Đậu phụ pha thạch cao thường có màu vàng hơn so với đậu phụ thường, màu càng vàng càng chứa nhiều thạch cao. Khi ăn, đậu phụ có vị hơi chát và không thơm, béo. Đặc điểm dễ nhận biết nhất là đậu phụ chứa thạch cao thường rất chắc và nặng tay.

Đậu phụ nguyên chất

Đậu phụ nguyên chất được làm theo kiểu truyền thống thường có màu trắng ngà, mềm mại, có vị thơm béo, bùi bùi của đậu nành, hương vị khi ăn giống như ăn váng sữa đậu nành còn nóng. Đậu phụ nguyên chất khá mềm và nhẹ.

Làm sao để không mua phải đậu phụ chứa thạch cao

Bên cạnh việc phân biệt đậu phụ nguyên chất và đậu phụ thạch cao bằng mắt thường, bạn không nên mua đậu phụ chiên sẵn vì sẽ không phân biệt được đâu là đậu phụ nguyên chất, đâu là đậu phụ chứa thạch cao và chỉ nên mua ở những nơi uy tín, quen thuộc.

Ngày Cập nhật 24/08/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *