[TÌM HIỂU NGAY] Cách phòng tránh & ngăn ngừa lây nhiễm virus Corona được khuyến cáo

Dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) đang diễn biến rất phức tạp và đã được Tổ chức y tế Thế giới cảnh báo khẩn cấp trên toàn cầu. Hiện nay tỉ lệ tử vong do dịch bệnh này đã ở mức 3%, bệnh dễ lây lan, chưa có thuốc đặc trị cùng vắc xin phòng ngừa. Hiện tại Việt Nam đã ghi nhận có 5 ca dương tính với virus corona. Các chuyên gia dự báo, Việt Nam có thể sẽ bị dịch lây lan mạnh nhất châu Á, chỉ sau quốc gia bệnh nguồn là Trung Quốc. Vì vậy tất cả mọi người đều cần chủ động phòng tránh lây nhiễm căn bệnh này.

Virus corona 2019-nCoV thực tế là một chủng virus mới thuộc nhóm coronavirus mới được phát hiện cuối năm 2019 tại Vũ Hán Trung Quốc. Virus này có khả năng lây lan từ người sang người qua tiếp xúc dịch tiết nước bọt, tiếp xúc với tay hoặc vật phẩm chứa mầm bệnh của người nhiễm virus. 

Virus corona dễ lây truyền từ người sang người
Virus corona dễ lây truyền từ người sang người

Để ngăn ngừa lây nhiễm và phòng tránh nhiễm virus, mọi người cần chú ý những khuyến cáo của Bộ y tế như sau:

Khuyến cáo dành cho người từ Trung Quốc về Việt Nam

Những công dân Việt Nam hoặc người ở Trung Quốc trở về Việt Nam cần:

 • Chủ động tự cách ly tại nhà trong 14 ngày.
 • Nếu có các biểu hiện như sốt, ho, cúm, nhức đầu, nhức mỏi toàn thân… thì cần đeo khẩu trang, liên hệ đến cơ sở y tế để được kiểm tra, chẩn đoán, thực hiện cách ly và điều trị.
 • Cần khai báo với chính quyền địa phương khi đặt chân đến Việt Nam, thông báo rõ lịch trình di chuyển để được hỗ trợ khi cần thiết và cùng phòng tránh bệnh lây lan trong cộng đồng.
 • Nếu có thông tin cần thông báo hoặc cần hỗ trợ liên quan đến virus Corona, hãy liên hệ đến đường dây nóng của Bộ y tế: 19003228

Cách phòng tránh virus corona lây nhiễm

Tránh đi lại, di chuyển xa, tụ tập nơi đông người

Hiện nay virus corona đã được ghi nhận ở 22 nước trên thế giới. Số ca nghi ngờ mắc bệnh không phải con số nhỏ. Mọi người nên hạn chế đi xa, đi du lịch tụ tập nơi đông người, nhất là những vùng đã có người mắc bệnh.

Nếu bạn có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi cần hoãn các kế hoạch du lịch hoặc di chuyển đến các khu vực địa lý khác. Bởi các triệu chứng này có thể cảnh báo nguy cơ đang phơi nhiễm với virus nCoV.

Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng hô hấp

Hạn chế tiếp xúc bắt tay hoặc chạm vào những đồ vật của người bệnh, người bị nghi ngờ mắc bệnh hoặc những người có triệu chứng sốt, ho, cảm cúm, hắt xì. Nếu đã tiếp xúc thì cần rửa tay bằng xà phòng để tránh lây nhiễm virus.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Rửa tay sạch sẽ, đúng cách giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus corona
Rửa tay sạch sẽ, đúng cách giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus corona
 • Rửa tay thường xuyên, rửa kỹ bằng nước và xà phòng sát khuẩn/dung dịch sát khuẩn.
 • Tránh để tay chạm vào mắt, mũi, miệng, mặt.
 • Không khạc nhổ ở nơi công cộng cũng là điều cần thực hiện để ngăn chặn virus lây truyền.
 • Lau dọn môi trường sống, khử trùng bề mặt các đồ vật, vật dụng sinh hoạt.

Che kín miệng và mũi

Virus corona có thể phát tán từ dịch tiết mũi họng của người bệnh. Chúng cũng dễ lây qua đường hô hấp, vì vậy mọi người nên che kín miệng khi hắt hơi, ho.

 • Sử dụng tay hoặc khăn giấy khi hắt xì, sau đó bỏ giấy vào thùng rã và rửa ngay tay lại bằng xà phòng.
 • Khi đến nơi đông người, đeo khẩu trang che kín vùng mũi và miệng là giải pháp hữu hiệu để ngăn cản lây nhiễm nguồn virus từ người khác.
 • Sau khi dùng khẩu trang 1 lần cần bỏ ngay vào thùng rác.

Không ăn uống đồ còn sống hoặc tái sống 

Thực phẩm tươi, sống, nấu chưa kỹ có thể là môi trường giúp phát tán vi khuẩn, virus. Người bệnh nên thực hiện ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn.

Hạn chế tiếp xúc thú nuôi và kiêng ăn động vật hoang dã

Hạn chế tiếp xúc với động vật hoang dã, thú nuôi
Hạn chế tiếp xúc với động vật hoang dã, thú nuôi là cách phòng tránh virus corona hiệu quả

Thực tế, các chủng virus Corona thường phát hiện ở động vật (Mèo, lạc đà, cừu, cầy hương). Nguồn virus nCoV cũng được phát hiện ở chợ hải sản, gia cầm, lạc đà, mèo, cừu, heo tại Vũ Hán. Vì vậy mọi người nên hạn chế tiếp xúc thú nuôi, đến gần trang trại nuôi động vật hoang dã. Đồng thời không nên ăn thịt các loại động vật hoang dã quý hiếm, chúng có thể chứa virus truyền bệnh rất nguy hiểm.

Tìm kiếm sự hỗ trợ y tế khi nghi ngờ mắc bệnh

Nếu nhận thấy có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, hãy liên lạc ngay tới cơ sở y tế địa phương hoặc liên hệ đến đường dây nóng của Bộ y tế: 19003228.

Trong quá trình di chuyển hoặc đang đi du lịch trên tàu, ô tô, máy bay… phát hiện triệu chứng nghi ngờ lây nhiễm cần nhanh chóng thông báo với nhân viên trên các phương tiện để liên hệ hỗ trợ y tế sớm nhất.

Trên đây là những cách phòng tránh lây lan và lây nhiễm virus Corona. Mong rằng bạn đọc sẽ tuân thủ các chỉ dẫn trên để đảm bảo an toàn tới khi nguồn dịch được dập tắt.

Ngày Cập nhật 05/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *