Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và ngừa thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng hiện nay được chị em rất quan tâm, bởi biết cách tính chính xác chị em có thể tăng khả năng thụ thai cũng như tránh thai, ngừa thai hiệu quả. Hiện nay, việc tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh được đánh giá là đơn giản và phổ biến nhất. Vậy cụ thể cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và ngừa thai theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Chu kỳ rụng trứng là gì?

Trước khi đến với cách tính ngày rụng trứng để thụ thai hay tránh thai thì chị em cần hiểu rõ về rụng trứng và chu kỳ rụng trứng.

Rụng trứng là hiện tượng trứng sau khi trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng, đẩy xuống ống dẫn trứng và sẵn sàng để thụ tinh. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra theo một trình tự nhất định.

Còn chu kỳ rụng trứng chính là thời gian rụng trứng ở tháng này đến ngày rụng trứng ở tháng tiếp theo. Ngày rụng trứng sẽ quyết định xem chu kỳ của bạn là bao nhiêu.

Ngày rụng trứng sẽ quyết định xem chu kỳ rụng trứng là bao nhiêu
Ngày rụng trứng sẽ quyết định xem chu kỳ rụng trứng là bao nhiêu

Thông thường chu kỳ rụng trứng được chia thành 2 phần như sau:

  • Giai đoạn nang trứng: Giai đoạn này được bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng và tiếp tục cho đến khi rụng trứng. Giai đoạn đầu này có thể khác nhau ở mỗi người, nó có thể kéo dài từ 7-40 ngày.
  • Giai đoạn hoàng thể: Đây là nửa sau của chu kỳ, được tính từ ngày rụng trứng cho đến khi giai đoạn tiếp theo được bắt đầu. Khoảng thời gian này chỉ 12-16 ngày kể từ ngày rụng trứng.

Quá trình rụng trứng của chị em có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như căng thẳng, bệnh tật, thay đổi thói quen sinh hoạt có thể ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, từ đó dẫn đến việc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai

Mẹo tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách phổ biến nhất để giúp vợ chồng tăng khả năng thụ thai.

Với cách tính này chị em cần theo dõi kỹ chu kỳ kinh của mình trong ít nhất 8 tháng liên tục. Bác sĩ chuyên khoa cho biết, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cho đến ngày cuối cùng trước khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo.

Theo dõi chu kỳ kinh cẩn thận để có cách tính ngày rụng trứng chính xác
Theo dõi chu kỳ kinh cẩn thận để có cách tính ngày rụng trứng chính xác

Cách tính sẽ thực hiện như sau:

Với chu kỳ ngắn nhất: Ngày rụng trứng = Chu kỳ kinh – 18, kết quả tìm ra chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất là 25 ngày thì ta sẽ có phép tính: Ngày rụng trứng = 25 – 18 = 7. Kết luận, ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thụ thai cao nhất là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt.

Với chu kỳ dài nhất: Ngày rụng trứng = Chu kỳ kinh – 11, kết quả tìm ra chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao. Ví dụ: Chu kỳ dài nhất của bạn là 29 ngày 29 – 11 = 18, có nghĩa ngày 18 sau ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để dễ thụ thai.

Nếu như theo cách tính ngày rụng trứng để thụ thai này thì khoảng thời gian thụ thai cao của bạn sẽ là từ ngày thứ 7 cho đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh cách tính theo chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cũng có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng theo các phương pháp như: Đo nhiệt độ cơ thể, căn cứ vào dịch nhầy cổ tử cung, dùng que thử rụng trứng…

Có thể dùng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng
Có thể dùng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng để ngừa thai hiệu quả

Bên cạnh các biện pháp tránh thai như uống thuốc tránh thai, đặt vòng… thì những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn có thể tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng với tỉ lệ thành công cao. Cách tính cụ thể như sau:

  • Nếu bạn có chu kỳ kinh là 22 ngày, rụng trứng ngày thứ 8, thì hãy tránh quan hệ vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 9 của vòng kinh.
  • Nếu bạn có chu kỳ kinh là 24 ngày, rụng trứng ngày thứ 10, hãy tránh không quan hệ ngày thứ 9 đến ngày thứ 11 của vòng kinh.
  • Nếu bạn có chu kỳ kinh là 28 ngày, rụng trứng ngày thứ 14, hãy tránh không quan hệ vào ngày thứ 13 đến ngày thứ 15 của vòng kinh.
  • Nếu bạn có chu kỳ kinh là 30 ngày, rụng trứng ngày thứ 16, hãy tránh không quan hệ ngày thứ 15 đến ngày thứ 17 của vòng kinh.
  • Nếu bạn có chu kỳ kinh là 33 ngày, rụng trứng ngày thứ 19, hãy tránh không quan hệ ngày thứ 18 đến ngày thứ 20 của vòng kinh.

Đó là những cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và ngừa thai theo chu kỳ kinh đơn giản để các cặp vợ chồng lưu ý. Tuy nhiên, việc tính ngày rụng trứng này cần sự chính xác cao nên các cặp vợ chồng cần đặc biệt lưu ý. Có thể tham khảo ý kiến chuyên gia để có được kết quả cao hơn. Chúc bạn sức khỏe!

Ngày Cập nhật 12/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.