Cắt trĩ bao lâu thì lành? Giải đáp thắc mắc

Phẫu thuật chữa bệnh trĩ dù không đau đớn như trước nhưng vẫn là nỗi ám ảnh với rất nhiều người. Chính vì thế cắt trĩ bao lâu thì lành luôn là mối quan tâm hàng đầu của không ít người. Tuy nhiên, câu trả lời cụ thể cần được xét trên nhiều góc độ.

Phẫu thuật cắt trĩ bao lâu thì lành cần dựa vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là phương pháp thực hiện
Phẫu thuật cắt trĩ bao lâu thì lành cần dựa vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là phương pháp thực hiện

Cắt trĩ bao lâu thì lành phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Đối với bệnh trĩ nội độ 1 và 2, trĩ ngoại giai đoạn đầu có thể khỏi bệnh hoàn toàn bằng các phương pháp điều trị nội khoa. Những trường hợp còn lại đa số phải cần đến phẫu thuật mới khỏi bệnh. Đặc biệt là khi bệnh đã chuyển sang biến chứng, cắt bỏ búi trĩ là điều vô cùng cần thiết và cần tiến hành nhanh chóng.

Thực tế, không có câu trả lời chính xác về thời gian lành bệnh sau cắt trĩ. Bởi điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có phương pháp tiến hành, tay nghề bác sĩ, tình trạng bệnh, thể trạng người được phẫu thuật và chăm sóc sau điều trị…

Phương pháp cắt trĩ quyết định chủ yếu thời gian lành bệnh

Theo chia sẻ của nhiều người thì thời gian sau mổ trĩ rất kinh khủng. Thậm chí nó còn gây đau đớn hơn trước khi phẫu thuật. Chính vì thế, không ít người thắc mắc là liệu khoảng thời gian này có lâu không. Và phẫu thuật cắt trĩ bao lâu thì lành. 

Các phương pháp hiện đại rút ngắn thời gian phục hồi sau cắt trĩ xuống còn dưới 1 tháng
Các phương pháp hiện đại rút ngắn thời gian phục hồi sau cắt trĩ xuống còn dưới 1 tháng

Trước đây, người ta thường dùng các phương pháp cắt trĩ bằng tia laser, khoanh niêm mạc hoặc phương pháp Milligan Morgan. Nhược điểm chung của các phương pháp này là mất nhiều máu, gây đau đớn cho người được phẫu thuật, dễ gây tai biến và thời gian phục hồi lâu. Cụ thể, bệnh nhân phải mất tầm 45 ngày hoặc lâu hơn thì vết thương mới lành và sinh hoạt như người bình thường.

Còn đối với các biện pháp cắt trĩ hiện đại, thời gian lành bệnh được rút ngắn xuống còn khoảng 1 tháng. Các phương pháp tiên tiến phổ biến trong cắt trĩ hiện nay là: Longo, PPH hoặc HCPT.

 • Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Longo là phương pháp làm cho búi trĩ tự teo lại bằng cách cắt và khâu vòng niêm mạc. Sau đó cố định búi trĩ và niêm mạc về lại vị trí ban đầu. Song song đó là loại chặn nguồn máu nuôi búi trĩ. 

 • Cắt trĩ bằng phương pháp PPH

Phương pháp này dựa trên nguyên tắc hoạt động của máy khâu. Các bác sĩ sẽ dùng máy cắt triệt mạch các búi trĩ và cắt bỏ luôn phần niêm mạc bị sa phía trên đường lược. Sau đó khâu tạo hình hậu môn phía ngoài.

 • Dùng sóng điện cao tần (HCPT) để cắt trĩ

Sóng điện cao tần dùng trong phẫu thuật cắt trĩ nóng khoảng 80 độ. Phương pháp này hoạt động dựa vào nguyên lý kích thích quá trình trao đổi ion của tế bào. Sau đó thắt nút mạch máu bằng cách làm đông lại rồi dùng dao điện để loại bỏ búi trĩ. 

Kết luận: Nhìn chung, các phương pháp cắt trĩ đều có một ưu điểm là giúp loại bỏ búi trĩ nhanh chóng. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn mất thời gian để bình phục ít nhất là 1 tháng. Ngoài ra, những vấn đề mà nó kéo theo lại không hề đơn giản, đặc biệt là sự đau đớn và rủi ro biến chứng cao.

Bệnh trĩ

Các yếu tố thứ yếu ảnh hưởng đến thời gian lành bệnh sau cắt trĩ

Hiệu quả điều trị bệnh trĩ phụ thuộc vào một trong những yếu tố dưới đây:

1/ Tay nghề của bác sĩ thực hiện cắt trĩ

Đối với các phương pháp cắt trĩ hiện đại, tay nghề của bác sĩ không chỉ thể hiện qua các dụng cụ phẫu thuật thông thường mà còn thể hiện qua khả năng điều khiển máy móc. Chủ yếu là máy khâu cắt trĩ. Còn đối với máy dùng sóng cao tần thì các kỹ thuật thực hiện sẽ phức tạp nhiều hơn nữa.

Do đó, nếu tay nghề của bác sĩ giỏi thì quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra thuận lợi. Bệnh nhân ít nguy cơ xảy ra biến chứng. Đồng thời, thời gian lành bệnh có thể sẽ được rút ngắn hơn. Và ngược lại.

2/ Mức độ nặng nhẹ của bệnh và thể trạng người được cắt trĩ

Tình trạng bệnh không những quyết định phương pháp điều trị mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian phục hồi sau điều trị. Cụ thể, nếu bệnh chưa chuyển sang giai đoạn biến chứng và chưa gây thương tổn nhiều thì thời gian khỏi bệnh sẽ ngắn hơn.

Ngoài tình trạng bệnh, thể trạng của người được phẫu thuật cắt trĩ cũng ảnh hưởng nhiều đến thời gian phục hồi. Nếu người bệnh có thể trạng khỏe mạnh và sức đề kháng tốt thì thời gian lành bệnh sẽ ngắn hơn người bình thường hoặc thể trạng không tốt. 

3/ Chăm sóc sau mổ trĩ

Chăm sóc sau mổ trĩ quan trọng không kém phương pháp điều trị. Bởi sau phẫu thuật là giai đoạn rất nhạy cảm. Dù thực hiện phương pháp tối ưu nhất nhưng không chăm sóc kỹ thì nguy cơ xảy ra biến chứng hoặc tái phát bệnh cũng sẽ rất cao.

Do đó, bản thân người bệnh và người chăm sóc bệnh cần đặc biệt lưu ý lập kế hoạch chăm sóc sau mổ trĩ thật chi tiết. Trong đó, không được quên những lưu ý dưới đây:

 • Giữ hậu môn sạch sẽ. Nên vệ sinh vết thương 2 lần/1 ngày.
 • Trong 3 – 4 ngày sau cắt trĩ cần đi đứng, vận động nhẹ nhàng.
 • Không đi xe máy hoặc xe đạp ít nhất trong vòng 3 tuần.
 • Sau phẫu thuật nên ăn những thức ăn lỏng và mềm. Bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ. Nên duy trì chế độ ăn uống này trong ít nhất là 1 tuần đầu tiên.
 • Uống nhiều nước. Tốt nhất là từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.
 • Tập đi đại tiện mỗi ngày. Chú ý không được rặn quá sức và thời gian mỗi lần đại tiện không quá 20 phút.
 • Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi vết thương lành hẳn.
 • Không tự ý thay đổi liều lượng hoặc bổ sung thuốc mà không có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Tái khám đúng lịch hẹn.
Bệnh nhân sau phẫu thuật cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để rút ngắn thời gian khỏi bệnh
Bệnh nhân sau phẫu thuật cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để rút ngắn thời gian khỏi bệnh

Những biến chứng gặp phải sau khi cắt trĩ

Tuy phương pháp cắt trĩ giúp loại bỏ búi trĩ một cách nhanh chóng, tuy nhiên người bệnh cần cân nhắc một số vấn đề sau trước khi quyết định thực hiện:

Quá trình điều trị vô cùng đau đớn: Trong khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh có thể sẽ không cảm thấy đau do được gây tê. Tuy nhiên sau khi đã xong và hết thuốc, những cơn đau dữ dội tại vùng hậu môn là thứ khiến nhiều bệnh nhân ám ảnh đến tận sau này.

Hẹp hậu môn sau khi cắt trĩ: Đây là một trong số những biến chứng mà người bệnh sẽ gặp phải khi lựa chọn phẫu thuật cắt trĩ. Hẹp hậu môn khiến cho việc đại tiện, đối với bệnh nhân cắt trĩ vốn đã không dễ dàng, còn khó khăn và đau đớn hơn nhiều.

Xuất huyết hậu môn: Khi cắt trĩ xong, bệnh nhân cần thời gian khoảng 1 tháng thì mới có thể bình phục hoàn toàn. Trong thời gian này, nếu không giữ gìn cẩn thận, vết khâu tại hậu môn có thể bị rách gây chảy máu, thậm chí viêm nhiễm. Điều này khiến cho nhiều bệnh nhân sợ đi đại điện, nhưng nếu cố nhịn thì sẽ lại dễ dẫn đến táo bón.

Những biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt trĩ
Những biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt trĩ

Báo chí đánh giá về bài thuốc chữa bệnh trĩ tại Thuốc dân tộc:

Với những nguy hiểm có thể gặp phải nếu phẫu thuật cắt trĩ, các bác sĩ vẫn khuyên người bệnh không nên sử dụng phương pháp này nếu chưa gặp phải biến chứng của bệnh trĩ. Thay vào đó, bệnh nhân có thể tìm đến thuốc Đông y.

Trong điều trị bệnh trĩ thì phương pháp Đông y được đánh giá cao hơn cả vì mang đến tác động sâu, ngăn ngừa được bệnh tái phát, lại có thành phần từ thiên nhiên không hại dạ dày, không gây tác dụng phụ. 

Bài thuốc chữa trĩ an toàn và hiệu quả vượt trội từ y học cổ truyền dân tộc

Với ưu điểm không gây đau đớn, không ảnh hưởng cấu trúc hậu môn, không tác dụng phụ và có thể trị được bệnh trĩ từ tận gốc rễ, phòng ngừa tái phát, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đang là bài thuốc được các bác sĩ chuyên môn đánh giá rất cao.

Bắt nguồn từ phương thuốc chữa trĩ cổ của người H’Mông được lưu truyền ngàn đời nay, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã được kế thừa và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu Việt Nam. Từ công thức gốc ban đầu, bài thuốc đã được cải tiến để trở nên hiệu quả hơn, tối ưu hơn.

Có thành phần bao gồm hơn 30 loại thảo dược quý giá, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được chia ra làm 3 chế phẩm là thuốc uống, thuốc bôi và thuốc ngâm. Công dụng của mỗi bài thuốc như sau:

Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Theo Ths.Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc Trung tâm Thuốc dân tộc, cho biết:

“Sở dĩ cần phải kết hợp cả 3 chế phẩm này trong cùng một liệu trình là bởi bệnh trĩ cần được điều trị từ trong ra ngoài. Với phương pháp tác động toàn diện từ trong ra ngoài như thế này, không chỉ các triệu chứng sẽ được đẩy lùi mà cả căn nguyên gây bệnh bên trong cơ thể cũng sẽ được giải quyết, búi trĩ cũng có thể co, teo nhanh chóng. Từ đó mới mang lại hiệu quả bền vững, lâu dài”

Là sự kết hợp giữa nguyên lý điều trị của Đông y và công nghệ bào chế hiện đại, bài thuốc vừa khắc phục được nhược điểm của các phương pháp hiện hành, vừa phát huy được tối đa lợi ích của phương pháp Đông y. Vì vậy mà ngày càng nhiều bệnh nhân tin tưởng và tìm đến bài thuốc này.

Kết quả kiểm nghiệm của bài thuốc Đông y chữa trĩ tại Thuốc dân tộc đã được Bộ Y tế thông qua
Kết quả kiểm nghiệm của bài thuốc Đông y chữa trĩ tại Thuốc dân tộc đã được Bộ Y tế thông qua

Để được tư vấn điều trị cụ thể, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ trực tiếp tới Trung tâm Thuốc dân tộc. Đội ngũ y bác sĩ tại đây luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bệnh nhân miễn phí qua số hotline 24/7. Hiện Trung tâm đang là một trong những đơn vị uy tín có số lượng bệnh nhân đông nhất cả nước hiện nay.

Website: www.thuocdantoc.org

Fanpage: Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân Tộc

Mong rằng các thông tin trên đã giải đáp được cho bạn câu hỏi “Cắt trĩ bao lâu thì lành”. Cắt trĩ mang lại nhiều đau đớn và biến chứng, người bệnh nên cân nhắc lựa chọn điều trị. Với tiêu chí, không phẫu thuật, không đau, không chảy máu, giải pháp chữa trĩ tại Thuốc dân tộc là lựa chọn tối ưu nhất hiện nay.

Video hành trình chữa bệnh trĩ tại Thuốc dân tộc:

Thông tin hữu ích: 

 

ĐỪNG BỎ QUA

Ngày Cập nhật 11/07/2022

Bình luận (20)

 1. nnhu says: Trả lời

  em cắt trĩ hết 8tr mà bác sĩ hẹn ngày nào cũng tái khám trong vòng khoảng 1 tuần, mỗi lần nthe điều trị lại mất 1tr6 nữa 🙁 mng ai cắt rồi cho e hỏi là điều trị nthe có thực sự cần thiết k ạ.

 2. mahuaha says: Trả lời

  Thì đúng là vậy mà bác. nhưng thuốc này được cái giúp phòng tránh bệnh tái phát luôn, còn bác đi cắt trĩ thì tầm 1 tháng là bình phục rồi, nhưng rồi sẽ lại bị lại như bác cường bên trên thôi. Bác tham khảo thông tin ở bài này này: https://www.bacsibenhtri.com/phau-thuat-cat-tri-co-dau-khong.html

 3. baba chick says: Trả lời

  Nhưng thấy bảo thuốc Đông y tác dụng chậm lắm, cắt trĩ thì nhanh hơn.

 4. Hào Phóng Tùng says: Trả lời

  Độ 3 độ 4 vẫn chữa được bằng thuốc TTDHT các bác ơi. Chưa bị biến chứng là được thôi.

 5. Luongtl says: Trả lời

  Cái thuốc nhắc đến ở cuối bài đó hả b? Mình bị trĩ nội đến độ 3 rồi ấy sợ dùng không khỏi.

 6. cuong cuong says: Trả lời

  trước mình điều trị ở thu cúc. nhưng mà cắt xog một thời gian sau lại tái phát. điên đầu luôn. tốt nhất khuyên bạn không nên cắt trĩ nếu chưa bị biến chứng gì. chuyển sang dùng thuốc đông y thử xem.

 7. Thành Phạm says: Trả lời

  Cắt trĩ ở đâu tốt hả mn ơi?

  1. cuong cuong says: Trả lời

   trước mình điều trị ở thu cúc. nhưng mà cắt xog một thời gian sau lại tái phát. điên đầu luôn. tốt nhất khuyên bạn không nên cắt trĩ nếu chưa bị biến chứng gì. chuyển sang dùng thuốc đông y thử xem.

 8. Chi Cận says: Trả lời

  cũng đang tham khảo bài thuốc TTDHT đó, nhưng mà hơi ngại đun sắc thuốc thang ấy 🙁

  1. Châu Trọng says: Trả lời

   b ơi nó có dạng bào chế tiện cho mình dùng hơn mà, không phải sắc thuốc đâu

 9. Luân says: Trả lời

  Mình bị mấy năm nay, cũng cố gắng ăn đồ mát, ăn nhiều rau xanh, nhưng khôg ăn thua. Cũng đang muốn dùng đông y cho khỏi tận gốc, thấy mọi người nói bài thuốc này hay lắm nhưng mìn cũng đang nửa tin nửa ngờ, đã có ai dùng chưa?

  1. Huế 123 says: Trả lời

   Mình dùng thuốc là khỏi rồi đây, suýt nữa là đi cắt trĩ rồi ấy.

  2. huyenthu88 says: Trả lời

   tôi xem được chương trình này trên vtc2, thấy nói về bài thuốc thăng trĩ dưỡng huyết thang kia với trung tâm thuốc dân tộc. thấy nhiều người phản hồi tốt mà cách chữa cũng hay nên chuẩn bị cuối tuần này qua khám

 10. Gop ba chop says: Trả lời

  http://www.chuatribenhtri.info/chua-khoi-benh-tri-nguoi-an-nhan-cua-toi.html
  đây nhé bà con. Mạng lỗi chưa tải lên đc đó

 11. Gop ba chop says: Trả lời

  Thấy nhiều người chữa khỏi bằng bài thuốc này nhỉ. Cũng thấy trên trang này cũng có nè:

  1. Su Thị says: Trả lời

   Link đâu bạn ơi. Mình chưa thấy link

 12. Hùng says: Trả lời

  bài viết rất hữu ích, nhờ có tác giả gợi ý bài thuốc thăng trĩ dưỡng huyết thang mà mình không phải cắt trĩ nữa. Cảm ơn các bạn biên tập nhiều

 13. La Thành says: Trả lời

  thuốc bên trung tâm ứng dung thuốc dân tộc này mình thấy khá là lành đó nè . tốt nhất để cho cẩn thận bạn gọi điện tới trung tâm hỏi trước bác sĩ coi có điều trị được không nhờ họ hướng dẫn cho nè

 14. Trang says: Trả lời

  cắt trĩ 1 thời gian dễ bị lại lắm, tốt nhất nên chữa bằng đông y ấy. Khỏi tận gốc, đỡ lo bị lại. Như mình đang dùng bài thuốc đông y bên thuốc dân tộc,thấy hợp lắm.

  1. Diệu Linh says: Trả lời

   em đang mang thai có uống được không nhỉ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *