Các cây thuốc Nam chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả

Đau nhức xương khớp là bệnh lý phổ biến mà hầu như ai rồi cũng sẽ gặp. Hiện nay, để chữa trị, nhiều người có xu hướng lựa chọn các cây thuốc nam, vừa đảm bảo an toàn, lành tính, vừa có tác dụng lâu dài. Vậy có những cây thuốc Nam chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của thầy thuốc Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn Nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường.

Có rất nhiều loại cây thuốc nam chữa bệnh xương khớp
Có rất nhiều cây thuốc nam được sử dụng để chữa bệnh xương khớp

Các cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả

Với kinh nghiệm hơn 15 năm nghiên cứu về cây thuốc nam, thầy thuốc Đỗ Minh Tuấn cho biết, có rất nhiều cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả. Nổi bật có lá lốt, huyết đằng, cỏ xước, ngải cứu,… Mỗi loại sẽ có công dụng, cách dùng và hiệu quả nhất đối với từng trường hợp bệnh. Cụ thể:  

Bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ dây đau xương

Dây đau xương còn có tên gọi là thân cân đằng, khoan cân đằng, tục cốt đằng. Đây là một trong những vị thuốc Nam chữa đau xương khớp rất hiệu quả có từ lâu đời. Theo Đông y, dây đau xương có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, khu phong, chỉ thống và được dùng để điều trị các bệnh tê thấp, đau xương khớp, đau dây thần kinh hông,… Trong dân gian người ta thường dùng thân và lá để điều trị bệnh.

Cách thực hiện:

 • Thân dây đau xương rửa sạch, thái nhỏ rồi phơi khô hoặc sao khô.
 • Đem thân đau xương ngâm với rượu theo tỉ lệ 1:5, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần một chén nhỏ.
 • Sử dụng đều đặn trong vòng 1 tháng bạn sẽ thấy tình trạng đau nhức xương khớp chuyển biến tốt hơn.

Ngải cứu chữa bệnh xương khớp

Ngải cứu còn được gọi là ngải điệp, cây thuốc cứu có công dụng kháng viêm, chống khuẩn, điều hòa khí huyết. Trong Đông y, ngải cứu có vị đắng, tính ấm, là bài thuốc quan trọng trong việc chữa đau nhức xương khớp, đau thần kinh tọa, buốt nhức xương khớp,…

Sống chung với bệnh xương khớp, tê bì tay chân gần 15 năm cuối cùng cô Hằng đã "ĐÁNH BẠI" các triệu chứng, cử động, làm việc nhà dễ dàng hơn [XEM THÊM]
Ngải cứu là cây thuốc nam thông dụng rất quen thuộc trong đời sống người Việt
Ngải cứu là cây thuốc nam thông dụng rất quen thuộc trong đời sống người Việt

Cách thực hiện: 

 • Đem 300g ngải cứu rửa sạch để ráo nước rồi giã nát.
 • Sau đó vắt lấy nước, cho thêm 2 muỗng mật ong khuấy đều rồi uống.
 • Ngày uống hai bữa, uống liên tục trong 2 tuần để tình trạng đau nhức thuyên giảm.

Lưu ý: Chỉ nên uống từ 3 – 5 gram lá ngải cứu tươi 1 lần, không nên dùng thay trà vì dễ gây ngộ độc. 

Cỏ xước – Cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp thông dụng

Cỏ xước vốn là loại cỏ mọc hoang nơi núi rừng nhưng xét về công dụng thì nó rất tốt trong việc điều trị các chứng bệnh về xương khớp. Cỏ xước có vị đắng, chua, tính mát chuyên dùng để chữa bệnh viêm khớp, sưng gối, đau lưng, nhức xương, hàn thấp,…

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 40g rễ cỏ xước, 30g hy thiêm, 20g thổ phục linh, 20g cỏ mực, 12g ngải cứu, 12g ké đầu ngựa.
 • Rửa sạch tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị, thái nhỏ và để ráo nước.
 • Cho nguyên liệu vào nồi, đổ 2 lít nước rồi đun sôi, đun đến khi nước trong nồi còn 2 chén thì tắt bếp.
 • Chắt lấy nước uống, ngày uống 2 lần, uống đều đặn mỗi ngày.

Lưu ý: mỗi ngày uống 3 lần, người bệnh nên uống liên tục từ 10 – 15 ngày để giảm tình trạng đau nhức xương khớp. 

Bài thuốc từ lá lốt

Lá lốt là một loại gia vị rất quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Bên cạnh là một loại gia vị thì lá lốt còn là một bài thuốc Nam có thể tận dụng cả rễ, thân, lá để chữa trị đau nhức xương khớp. Theo Đông y, lá lốt có tính ấm, vị cay, mùi thơm, công dụng tán hàn, hạ khí, ôn trung chuyên trị phong hàn thấp, chân tay lạnh, tê thấp, đau lưng,…

Không chỉ được dùng trong các món ăn lá lốt còn xuất hiện thường xuyên trong các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp
Không chỉ được dùng trong các món ăn lá lốt còn xuất hiện thường xuyên trong các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 12g lá lốt, 12g dây chìa vôi, 12g rễ cỏ xước, 12g hoàng lực, 112g đơn gối hạc, 12g rễ quýt rừng.
 • Tất cả nguyên liệu mang đi rửa sạch bằng nước, để ráo.
 • Sắc các nguyên liệu đã chuẩn bị với nước.
 • Sắc 1 ngày 1 thang, chia làm 2 lần uống, đều đặn dùng hằng ngày để đạt kết quả như mong muốn.

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp với đỗ trọng

Đỗ trọng trong Đông y cũng được xem như các cây thuốc Nam chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả. Đỗ trọng có vị ngọt đắng, hơi cay, tính ôn, có công dụng bổ gan thận, mạnh gân cốt và được sử dụng trị đau nhức xương khớp. 

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 320g đỗ trọng, 320gr đan sâm, 200g xuyên khung, 1l rượu gạo.
 • Nguyên liệu đem rửa sạch, để ráo nước rồi ngâm với 1 lít rượu gạo.
 • Sau 5 ngày thì có thể uống được, uống nóng ngày 2 lần, mỗi lần 20 – 30 ml.

Bài thuốc từ thiên niên kiện

Thiên niên kiện là một loại thảo dược có tính ấm, vị cay, đắng, có mùi thơm, công dụng bổ gân cốt, khử phong thấp nên nó cũng được dùng để chữa trị những bệnh liên quan đến đau nhức xương khớp.

Cây thuốc nam chữa bệnh xương khớp
Công dụng chữa bệnh của thiên niên kiện khiến nhiều người vô cùng bất ngờ

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 10g thiên niên kiện, 10g ngải cứu, 40g rễ cây cỏ xước, 20g thổ phục linh, 20g hy thiêm. 
 • Rửa sạch nguyên liệu, để ráo nước rồi sắc cùng 1 lít nước.
 • Sắc đến khi nào mực nước còn ⅔ thì ngừng đun.
 • Chắt lấy nước uống, chia làm 2 phần uống trước mỗi bữa ăn.

Bài thuốc từ cây gối hạc

Gối hạc hay gối đơn, cây mũn có vị đắng, tính mát, công dụng tiêu sưng, thông huyết, kháng viêm nên trong Đông y rễ và thân của nó được dùng để trị sưng khớp, thấp khớp,…

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 16g rễ cây gối hạc, 16g cây ké đầu ngựa, 12g lá bạc thau, 12g cây đơn đỏ, 12g lá cây đơn tướng quân, 10g lá kim ngân, 8g lá thông
 • Mang tất cả vị thuốc đã chuẩn bị rửa sạch với nước, để ráo.
 • Đơn đỏ, lá bạc thau, đơn tướng quân đem sao vàng, hạ thổ rồi trộn chung với các nguyên liệu còn lại cho vào ấm đun sôi với 600 ml nước.
 • Sắc đến khi nước còn 200 ml, chắt ra dùng, ngày uống 3 lần trước khi ăn, uống liên tục trong vòng 3 – 5 ngày. 

Bài thuốc từ cây đinh lăng

Nhắc đến cây thuốc Nam chữa bệnh đau nhức xương khớp không thể không kể đến cây đinh lăng. Đinh lăng trong Đông y có tính mát, vị hơi ngọt, tính bình nên người ta hay dùng để bồi bổ cơ thể giúp đả thông huyết mạch, giảm tình trạng đau nhức do thoái hóa xương khớp gây nên. Đồng thời cây đinh lăng có tính sát khuẩn, kháng viêm hỗ trợ điều trị thoái hóa xương khớp. 

Cây đinh lăng
Nói đến các cây thuốc nam chữa bệnh xương khớp thì không thể không nhắc đến đinh lăng

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 12g rễ đinh lăng, 8g thiên niên kiện, 8g hà thủ ô, 8g cỏ xước huyết rồng, 4g quế chi, 4g vỏ quýt. 
 • Rửa sạch tất cả nguyên liệu, để ráo nước.
 • Để riêng quế chi, đem nguyên liệu cho vào nồi đun sôi.
 • Sau khi sôi cho quế chi vào đun sôi lại lần nữa.
 • Chắt lấy nước uống ngày 2 lần. 

Lưu ý khi sử dụng cây thuốc Nam chữa bệnh đau nhức xương khớp

Tác dụng chữa bệnh của cây thuốc Nam thường không nhanh như thuốc Tây, chính vì vậy người bệnh cần kiên trì sử dụng trong một khoảng thời gian dài để cảm nhận được hiệu quả. Nhưng trước khi dùng người bệnh nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ về liều lượng sử dụng.

Vì theo chia sẻ của thầy thuốc Đỗ Minh Tuấn: “Ngoài dược tính, một số loại cây thuốc nam còn có chứa độc tính. Nếu không được sao tẩm, sơ chế đúng cách và kết hợp không đúng liều lượng thì sẽ có thể gây hại cho sức khỏe. Đây là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Do đó, khi có những dấu hiệu của bệnh đau nhức xương khớp, tốt nhất người bệnh nên đến các cơ sở y tế khám chữa bằng y học cổ truyền để được tư vấn hướng điều trị đúng cách, kịp thời.”

Lương y Tuấn cũng cho biết thêm, hàm lượng dược tính của mỗi cây thuốc nam có hạn, vì vậy việc sử dụng đơn lẻ, hoặc kết hợp một số ít các loại thảo dược với nhau sẽ chỉ có tác dụng xoa dịu triệu chứng ở mức độ nhẹ, không có khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Để đẩy lùi bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả, cách tốt nhất là sử dụng những bài thuốc nam cổ truyền được chiết xuất tổng hợp từ nhiều loại thảo dược theo tỷ lệ chuẩn, kết hợp với châm cứu – bấm huyệt và chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý.

Đó là lý do, suốt nhiều năm qua lương y Tuấn cùng các cộng sự tại Đỗ Minh Đường đã ngày đêm nghiên cứu và tìm ra phác đồ điều trị bệnh xương khớp hoàn chỉnh nhất, kết hợp giữa “Trong uống – Ngoài châm – Dinh dưỡng, tập luyện”, đảm bảo tính toàn diện, chuyên sâu.

Chữa bệnh đau nhức xương khớp, hiệu quả, an toàn, không tái phát nhờ phác đồ điều trị “3 trong 1” của Đỗ Minh Đường

Trọng tâm của phác đồ chính là Bài thuốc uống, được bào chế theo công thức bí truyền 150 năm của dòng họ Đỗ Minh.

Dựa trên nghiên cứu về các phương thuốc cổ và kinh nghiệm dùng thuốc chữa bệnh cho người nam, các lương y của Đỗ Minh Đường đã sử dụng 30 loại thảo dược, gồm: Hy thiêm, gối hạc, phòng phong, diệp hạ châu, dây đau xương, cà gai leo, tơ hồng xanh, xuyên quy, vương cốt đằng, xích đồng, bồ công anh, kim ngân cành, thạch cao, cẩu tích, độc hoạt, bách bộ… để bào chế thuốc.

Trong Đông y, đây đều là những cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp nổi tiếng với hiệu quả cao. Đáng nói, toàn bộ được kết hợp với nhau theo tỷ lệ chuẩn, đảm bảo an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Song song với uống thuốc, người bệnh sẽ được tiến hành châm cứu, bấm huyệt để đả thông kinh mạch, tối ưu quá trình phục hồi xương khớp. Đồng thời thiết lập chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý, thường xuyên tập thể dục, thể thao để duy trì khả năng phòng bệnh.

“Phương pháp điều trị các bệnh xương khớp của Đỗ Minh Đường đã vận dụng được triệt để nguyên lý chữa bệnh của Đông y. Vừa giúp khu phong, tán hàn, trừ thấp, thông kinh hoạt lạc, loại trừ căn nguyên gây bệnh. Vừa bồi bổ gan, thận, nuôi dưỡng gân xương, sụn khớp, giúp tăng khả năng phòng chống tái phát. Có thể nói rằng phác đồ 3 trong 1 của Đỗ Minh Đường đã mở ra một hướng đi mới cho công cuộc điều trị bệnh xương khớp bằng y học cổ truyền.” Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam

Trải qua 150 năm ứng dụng điều trị, bài thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường đã giúp cho hàng nghìn người chữa khỏi bệnh xương khớp. Trong đó những người dân lao động bình thường, công chức về hưu, nhân viên văn phòng,… đặc biệt có cả những người nổi tiếng như nghệ sĩ hài Xuân Hinh.

Nghệ sĩ từng khám, chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ tại Đỗ Minh Đường. Sau 2 tháng điều trị, tình trạng bệnh của nghệ sĩ gần như khỏi hẳn. Mới đây, nghệ sĩ Xuân Hinh đã vui vẻ livestream gửi lời cảm ơn chân thành tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Bạn đọc có thể theo dõi qua clip dưới đây:

Nhờ những thành tựu đó mà năm 2017 nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường đã được Tạp chí Sở hữu trí tuệ trao tặng cúp vàng “Sản phẩm tin cậy – dịch vụ hoàn hảo – nhãn hiệu ưa dùng”. Đồng thời được Đài truyền hình Việt Nam lựa chọn là một trong những đơn vị đồng hành trong chương trình “Khỏe thật đơn giản” phát sóng trên kênh VTV2. Đây chính là minh chứng cho chất lượng sản phẩm và là cơ sở để bệnh nhân trao niềm tin cho các lương y, thầy thuốc nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Trên đây là chia sẻ của thầy thuốc Đỗ Minh Tuấn về “Các cây thuốc Nam chữa bệnh đau nhức xương khớp” và hướng điều trị hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng bạn đọc sớm tìm ra biện pháp chữa bệnh phù hợp và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Trường hợp bạn đọc còn thắc mắc những vấn đề xung quanh việc điều trị bệnh đau nhức xương khớp, có thể gọi điện đến số hotline 024 6253 6649 – 028 3899 1677 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày Cập nhật 11/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.