Chích ngừa viêm gan B bao lâu thì có thai được?

Viêm gan B là bệnh lý có khả năng lây nhiễm từ mẹ bầu sang thai nhi rất cao nên việc tiêm vắc xin phòng ngừa trước khi mang thai là cần thiết. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn chưa biết chích ngừa viêm gan B bao lâu thì có thai được? Nắm rõ vấn đề này sẽ giúp chị em xây dựng được kế hoạch có thai phù hợp và đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh.

chích ngừa viêm gan B bao lâu thì có thai được
Nhiều chị em vẫn chưa biết chích ngừa viêm gan B sau bao lâu thì mới có thể mang thai được?

Tại sao nên chích ngừa viêm gan B trước khi mang thai?

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do Hepatitis B virus (HBV) gây ra. Hiện nay, ở Việt Nam, tỷ lệ người bị nhiễm Hepatitis B virus chiếm tới 10 – 20% dân số. Viêm gan B cũng chính là nguyên nhân hàng đầu làm phát sinh các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hay thậm chí là ung thư gan.

Hepatitis B virus có thể lây nhiễm qua 3 con đường chính là máu, quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con. Trong đó thì con đường lây truyền từ mẹ sang cho con là tương đối phổ biến do tỷ lệ thai phụ ở nước ta mắc bệnh lý này khá cao, chiếm từ 10 – 15%. Trường hợp trẻ bị lây nhiễm Hepatitis B virus từ mẹ thì có 50% số trẻ mắc viêm gan mãn tính, đồng thời có nguy cơ bị xơ gan khi trưởng thành.

Chính vì thế, các chuyên gia khuyên rằng, chị em phụ nữ nên chủ động chích ngừa viêm gan B trước khi mang thai. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh và đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.

Việc tiêm phòng vắc xin sẽ giúp cơ thể sản sinh lượng kháng thể viêm gan B cần thiết để chống lại Hepatitis B virus. Sau khoảng 21 ngày tiêm mũi đầu tiên thì cơ thể sẽ bắt đầu tạo ra kháng thể. Tuy nhiên lúc này định lượng kháng thể sẽ chưa đạt mức cần thiết. Cần tiêm thêm 2 mũi nữa với thời gian mũi thứ 2 sau mũi đầu tiên 1 tháng và mũi thứ 3 thì tiêm sau mũi thứ 2 khoảng 5 – 6 tháng.

Chích ngừa viêm gan B bao lâu thì có thai được?

Vắc xin phòng viêm gan B thường được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ trước khi mang thai để cơ thể có khả năng kịp tạo kháng thể phòng bệnh trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa biết, sau khi chích ngừa viêm gan B thì có thai được.

Theo nhận định từ các bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ nên có thai sau khi chích ngừa viêm gan B khoảng 3 tháng kể từ sau mũi tiêm cuối cùng. Nếu không thể chờ đợi được thời gian 3 tháng thì chị em cần chờ tối thiểu 1 tháng mới nên có thai.

Trường hợp nếu có thai khi chưa tiêm đủ 3 mũi chích ngừa viêm gan B thì mẹ bầu không nên tiêm mũi kế tiếp. Tốt nhất nên tới cơ sở y tế nơi mình đã chích ngừa để được tư vấn về hiệu quả của mũi tiêm, cũng như cân nhắc về thời gian phù hợp để tiêm mũi tiếp theo.

chích ngừa viêm gan bao lâu thì có thai an toàn
Nếu không thể chờ 3 tháng thì chị em nên chờ tối thiểu 1 tháng sau khi chích ngừa viêm gan B mới nên có thai

Các nghiên cứu ghi nhận rằng vắc xin phòng viêm gan B là vắc xin bất hoạt, tức là không chứa vi khuẩn sống. Đây là một trong những loại vắc xin an toàn nhất nên không gây ảnh hưởng đến thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, nó vẫn không được khuyến khích tiêm chủng trong thời gian mang thai.

Bởi khi mang thai hệ thống miễn dịch của chị em phụ nữ thường bị suy giảm mạnh. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của cơ thể với vắc xin. Đồng thời khiến cho hiệu quả phòng bệnh của vắc xin sẽ khó được đánh giá chính xác.

Những lưu ý khi chích ngừa viêm gan B

Khi chích ngừa viêm gan B, chị em cần chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Cần xét nghiệm để kiểm tra xem mình có bị nhiễm Hepatitis B virus hay không. Trường hợp chưa bị nhiễm thì sẽ được bác sĩ tư vấn về lịch trình chích ngừa cụ thể. Còn trường hợp đã bị nhiễm thì cần nghiêm túc điều trị để kiểm soát tốt nhất, giảm khả năng lây nhiễm sang thai nhi.
  • Báo cáo có bác sĩ được biết nếu chị em đang bị cảm sốt, ho hoặc có tiền sử mắc các bệnh về khớp, xơ gan hay bệnh thận cùng các vấn đề sức khỏe khác.
  • Sau khi tiêm, cần ở lại cơ sở y tế khoảng 30 phút để theo dõi các phản ứng với vắc xin nhằm đề phòng nguy cơ phát sinh các phản ứng sốc phản vệ.
  • Vắc xin viêm gan B có tác dụng lên đến khoảng 90% nhưng định lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu đã từng chích ngừa thời gian dài nhưng có ý định mang thai thì nên thăm khám lại để được bác sĩ cân nhắc việc chích mũi bổ sung nhằm phòng bệnh tốt nhất.

Mong rằng, với thông tin mà bài viết mang đến, chị em đã biết chích ngừa viêm gan B bao lâu thì có thể mang thai được. Tốt nhất nên đến các trung tâm y tế để được bác sĩ tư vấn thêm về việc chích ngừa viêm gan B trước khi mang thai. Điều này sẽ giúp chị em có được thai kỳ khỏe mạnh nhất, tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho cả mẹ và bé.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.