Cách Chữa Gai Cột Sống Bằng Các Bài Thuốc Nam

Gai cột sống là một trong những triệu chứng thoái hóa xương khớp xảy ra phổ biến ở độ tuổi trung niên. Những biện pháp điều trị bệnh chủ yếu như dùng thuốc, tập vật lý trị liệu hay phẫu thuật được chỉ định cho từng trường hợp khác nhau. Trong đó cách chữa gai cột sống bằng thuốc Nam được đánh giá mang lại hiệu quả nhất định đối với người bệnh.

Cách chữa gai cột sống bằng các bài thuốc Nam
Bệnh gai cột sống có thể được kiểm soát tốt bằng các bài thuốc Nam

Phương pháp bảo tồn được ưu tiên trong điều trị bệnh xương khớp nói chung và gai cột sống nói riêng. Bên cạnh việc tập vật lý trị liệu, hình thức điều trị bằng thuốc Nam được dân gian áp dụng vì tính an toàn, hiệu quả và không phát sinh tác dụng phụ khi áp dụng lâu dài. 

Khi nào nên điều trị gai cột sống bằng thuốc nam?

Sử dụng thuốc nam chữa các bệnh liên quan đến xương khớp là phương pháp điều trị thường được áp dụng cho những trường hợp nhẹ. Thuốc nam bao gồm các loại thảo dược có dược tính, mục đích điều trị chủ yếu là cải thiện tuần hoàn máu, lọc độc tố và tạo nền tảng lưu thông khí huyết đến những khu vực tổn thương. Trong nền Y học Dân tộc, mỗi loại cây thuốc đều được nghiên cứu kỹ lưỡng về thành phần và phát triển thành bài thuốc chữa bệnh áp dụng lâu đời.

Đối với bệnh gai cột sống thì việc sử dụng những cây thuốc nam mang đến những ưu điểm và hạn chế, tương tự như những phương pháp điều trị khác. Do lượng dược tính thấp, vì thế phương pháp này sẽ phù hợp với những người bệnh bị gai cột sống ở mức độ nhẹ.

Đối với những trường hợp bệnh nhân chuyển nặng vẫn có thể sử dụng thuốc nam. Nhưng hiệu quả của bài thuốc chỉ mang tính hỗ trợ, không thay thế được cho việc điều trị y khoa chuyên sâu. Sau điều trị, bệnh nhân vẫn có thể sử dụng thuốc nam để bổ trợ khí huyết, từ đó đảm bảo cơ xương khớp được cải thiện khỏe mạnh tuyệt đối.

Cách chữa gai cột sống bằng các bài thuốc Nam
Điều trị gai cột sống bằng cách bảo tồn được áp dụng cho những trường hợp nhẹ

Những ưu điểm chung của cách chữa gai cột sống bằng các bài thuốc Nam gồm có:

 • Bài thuốc phù hợp với cơ địa của người Việt, hiếm khi xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn.
 • Đa số các nguyên liệu đều rất quen thuộc và dễ tìm, vì thế có thể tiết kiệm được chi phí điều trị thời gian dài.
 • Điều trị bằng thuốc nam có thể được áp dụng bằng nhiều cách, dễ dàng phối hợp với các cách điều trị khác.
 • Thuốc Nam an toàn, không có các chất gây dị ứng, ảnh hưởng đến dạ dày như đa số các loại thuốc tây. 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, điều trị bằng thuốc Nam có các điểm hạn chế như:

 • Cây thuốc thường có tác dụng chậm nên cần duy trì trong thời gian dài mới phát huy tốt tác dụng.
 • Tác dụng của cây thuốc vẫn chưa được công nhận trong y học nên hiệu quả điều trị không khẳng định 100%.
 • Bài thuốc phát huy hiệu quả tùy cơ địa, không phù hợp điều trị cho những trường hợp trung bình đến nặng.

Cách chữa gai cột sống bằng thuốc Nam phổ biến

Những cây thuốc Nam được dùng phổ biến trong điều trị gai cột số gồm có : lá lốt, đinh lăng, cây xấu hổ, ngải cứu… Với những loại dược liệu này, người bệnh có thể kết hợp phương pháp đắp hoặc nấu nước uống để dược tính của cây thuốc phát huy hiệu quả toàn diện. 

Lá lốt

Lá lốt là cây thuốc quen thuộc trong nền Y học dân tộc Việt Nam. Những công dụng chủ yếu của lá lốt được biết đến là khả năng chống viêm, chống sưng và giảm đau. Do đó lá lốt thường được sử dụng trong điều trị các bệnh da liễu, xương khớp. Tuy nhiên, lá lốt còn có nhiều tác dụng chữa trị bệnh gai cột sống rất hiệu quả mà ít người biết đến. Có hai cách điều trị chính là đắp lá lốt giảm đau và uống nước lá lốt chữa bệnh.

Cách chữa gai cột sống bằng thuốc Nam
Lá lốt có dược tính chống viêm, giảm đau tự nhiên hỗ trợ chữa gai cột sống

Cách 1: Chuẩn bị khoảng 500g lá lốt đem đi rửa sạch lá lốt, để ráo nước. Sau đó cho lá lốt vào ấm đun cùng với 1 lit nước. Sắc thuốc đến khi cô cạn lại còn 2/3 lượng nước thì chia làm 3 lần uống trong ngày. Người bệnh nên uống nước lá lốt sắc trong ngày, tốt nhất là sau khi ăn tối. Kiên trì trong khoảng 7 – 10 ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng gai cột sống và giảm đau hiệu quả.

Cách 2: Sử dụng khoảng 2 – 3 lá lốt cho mỗi lần đắp. Đem lá lốt tươi rửa sạch rồi giã nát cùng với 1 thìa muối. Đắp thuốc lên vị trí bị đau nhức do gai cột sống. Cố định chỗ đắp bằng băng gạc, tốt nhất người bệnh nên thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ để bài thuốc giúp giảm đau nhức và ngủ ngon hơn. Thực hiện bài thuốc liên tục trong khoảng 14 ngày sẽ thấy triệu chứng cải thiện đáng kể.

Lá đinh lăng

Đinh lăng được xem là thảo dược có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến là hoạt chất flavonoid của đinh lăng có khả năng hỗ trợ giảm đau và chống viêm rất hiệu quả. Phương pháp dùng lá đinh lăng cũng phù hợp với những bệnh nhân bị đau nhức xương khớp do thoát vị đĩa đệm, vôi hóa cột sống,…

Cách 1: Chuẩn bị khoảng 20g rễ đinh lăng và 10 gram lá đinh lăng. Đem rửa sạch các nguyên liệu rồi để ráo nước, cắt rễ đinh lăng thành miếng nhỏ rồi đem sao trên chảo nóng cho khô. Tiếp tục cho lá đinh lăng vào sao cùng rồi cho tất cả các nguyên liệu vào ấm sắc chung với khoảng 500ml. Sắc đến khi thuốc cạn còn 150ml thì chia thuốc làm 3 lần uống trong ngày.

Cách chữa gai cột sống bằng thuốc Nam
Đinh lăng là vị thuốc Nam có tác dụng giảm đau nhức xương khớp hiệu quả

Cách 2: Chuẩn bị 1 nắm lá đinh lăng cho mỗi lần đắp thuốc, kết hợp cùng 1 thìa muối nghiền nhuyễn thành hỗn hợp dễ đắp. Cho hỗn hợp này lên chảo sao vàng cho nóng, đắp đến khi nguội thì sao lại đắp tiếp tục 2 – 3 lần/ngày. Tương tự như lá lốt, người bệnh nên đắp lá đinh lăng vào buổi tối trước khi đi ngủ để tăng hiệu quả giảm đau.

Cây chìa vôi 

Trong các cách chữa gai cột sống bằng các bài thuốc Nam, phương pháp sử dụng cây chìa vôi được nhiều người áp dụng và công nhận những cải thiện tích cực. Thân, lá và củ chìa vôi đều được sử dụng để làm thuốc. Trong đó lá chìa vôi được tận dụng chủ yếu trong các bài thuốc chữa viêm xương khớp và các vấn đề cột sống giúp giảm đau hiệu quả.

Cách 1: Sử dụng 30gam lá chìa vôi cho mỗi lần đun nước uống hàng ngày. Đầu tiên đem lá chìa vôi rửa sạch, đem thái nhỏ rồi đem phơi khô và sao vàng đến khi lá khô hết nước. Tiếp tục cho lá chìa vôi vào nồi thuốc sắc sắc lấy nước uống. Để bài thuốc đạt hiệu quả tốt, bạn nên uống nước chìa vôi mỗi ngày kết hợp với nước lọc.

Cách 2: Mỗi lần chuẩn bị khoảng 3 – 4 lá chìa vôi tươi, đem giã mịn cùng với chút muối rồi cho vào túi vải, đắp lên vùng cột sống có vị trí đau nhức. Có thể sao vàng hỗn hợp trước khi đắp hoặc sử dụng lá thảo dược tươi đều mang lại hiệu quả tương đương.

Cây phèn đen

Cây phèn đen được biết đến như loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ đẩy lùi bệnh lý cơ xương khớp rất hiệu quả. Đặc biệt là các bệnh như gai cột sống, viêm xương khớp, viêm khớp gối… Thành phần dược tính, điều nhiệt của cây phèn đen có thể ức chế tình trạng sưng viêm, giảm đau nhức do cấc gai xương gây ra nhanh chóng. Nếu dùng nấu nước uống, có thể kết hợp các vị thuốc khác sẽ giúp tác dụng trị gai cột sống của cây phèn đen đạt hiệu quả tốt hơn.

Cách 1:  Chuẩn bị 30g cây phèn đen khô và lá lốt, 20g lá bưởi bung và cỏ xước và 10g rễ gấc. Đem nguyên liệu rửa sạch rồi đem sao vàng trên lửa nhỏ. Cho nguyên liệu vào ấm sắc chung với khoảng 2 lít nước trong thời gian hơn 1 tiếng thì tắt bếp. Dùng thuốc uống 3 lần uống trong ngày và bạn nên uống sau bữa ăn khoảng 30 phút.

Cách 2: Bạn sử dụng cây phèn đen khô đem sao vàng cùng với muối để chườm trực tiếp lên dùng cột sống bị đau nhức. Mỗi ngày có thể áp dụng cách điều trị này 2 – 3 lần, chườm nóng thuốc chườm đến khi nguội thì sao lại tiếp tục chườm. Chỉ cần 2 – 3 tuần liên tục chườm bạn sẽ thấy cơn đau dần biến mất.

Cách chữa gai cột sống bằng thuốc Nam
Cây phèn đen được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp

Ngải cứu

Trong rất nhiều bài thuốc Dân gian chữa bệnh xương khớp đều có sự hiện diện của ngải cứu. Những tác dụng chính của ngải cứu là giảm đau, khứ hàn, từ đó phát huy hiệu quả bồi bổ sức khỏe. Trong đó ngải cứu cũng được dùng để điều trị bệnh gai cột sống và giảm đau nhức do biến chứng từ căn bệnh này. Những cách chữa bệnh bằng ngải cứu phổ biến nhất là dùng đắp trực tiếp bên ngoài da hoặc giã ngải cứu tươi để lấy nước uống.

Cách 1: Chuẩn bị khoảng 1 nắm ngải cứu cùng với 3 thìa muối biển đem sao nóng trên lửa nhỏ. Cho hỗn hợp vào lớp vải mỏng rồi bọc thuốc lại và chườm trực tiếp lên khu vực đốt sống bị đau nhức. Tốt nhất người bệnh cần thực hiện bài thuốc đều đặn 1 – 2 lần/ngày trong 1 tháng liên tục để phát huy hiệu quả giảm đau nhanh chóng.

Cách 2: Mỗi lần sắc thuốc nên chuẩn bị khoảng 300g ngải cứu cùng với 2 – 3 thìa cà phê mật ong. Sau khi rửa sạch ngải cứu, bạn đem ngâm ngải cứu với nước muỗi loãng rồi để ráo. Cho ngải cứu vào cối giã nát và vắt lấy nước cốt. Sau đó cho thêm mật ong vào khuấy đều và chia làm 2 lần uống trong ngày và kiên trì áp dụng liên tục 2 tháng.

Xương rồng

Sử dụng xương rồng trị gai cột sống là phương pháp điều trị lâu đời với những hiệu quả được nhiều người nhận định. Cây xương rồng có vị đắng và tình hàn, trong đó tất cả các bộ phận của cây đều có thể được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Đối với bệnh nhân bị gai cột sống, sử dụng thân xương rồng làm thuốc sẽ giúp giảm sưng, tiêu viêm, khử trùng rất tốt. 

Cách chữa gai cột sống bằng thuốc Nam
Xương rồng có tác dụng giảm đau hiệu quả sau khi được hơ nóng trên lửa than

Hướng dẫn: Sử dụng khoảng 3 – 4 nhánh xương rồng bẹ, 1 ít muối hạt và 1 cái khăn mỏng. Dùng dao loại bỏ phần gai ngoài xương rồng rồi rửa sạch và ngâm nước muối 20 phút. Rửa sạch xương rồng và đem hơ trên bếp than cho đến khi lớp vỏ ngoài chát xém thì đem chườm lên vùng đau nhức. Chú ý đợi đến khi xương rồng nguội bớt mới nên chườm, thực hiện trong vòng 20 phút sẽ kích thích tuần hoàn máu đẩy lùi cơn đau.

Cây lá cẩm 

Trong Đông y và Tây y đều công nhận những dược tính đa dạng có trong cây lá cẩm. Đây là thảo dược có nhiều tác dụng, có vị hơi ngọt và tính mát, thường được sử dụng để cải thiện khí huyết, hỗ trợ giảm đau nhờ thành phần kháng viêm và chống sưng tự nhiên. Người bị gai cột sống có thể tham khảo cách điều trị bệnh bằng lá cẩm đơn giản như sau:

Cách 1: 200 gram lá cẩm , 3  quả trứng gà. Bạn nên chia nhỏ lá cẩm thành 3 phần đều nhau, sử dụng thành ba lần trong ngày. Trứng gà đem luộc chín ăn kèm với lá cẩm đã rửa sạch, bạn nên ăn trước bữa ăn 1 tiếng và nên ăn ba lần trước ba bữa sáng, chiều, tối. 

Cách 2: Sử dụng khoảng 3 – 4 lá cẩm giã cùng với muối, sau đó đem hỗn hợp sao vàng trên lửa nhỏ. Đến khi lá cẩm khô ráo nước thì cho vào vải mỏng để chườm lên cùng đốt sống đau nhức. Kết hợp hai phương pháp sẽ cải thiện cơn đau, kích thích máu huyết lưu thông đến cột sống hỗ trợ hồi phục hiệu quả.

Cây xấu hổ

Một trong những cách chữa gai cột sống bằng các bài thuốc Nam được áp dụng chủ yếu là sử dụng cây xấu hổ. Cây xấu hổ là một vị thuốc trong Đông y sử dụng để làm thuốc an thần, có hiệu quả giảm viêm sưng, giảm đau nhanh chóng. Bài thuốc này cũng được đánh giá mang lại kết quả điều trị tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh xương khớp khác như: thoái vị đĩa đệm đốt sống, thoái hóa cột sống, viêm khớp dạng thấp nhẹ,…

Cách 1: Chuẩn bị khoảng 100 gram rễ cây xấu hổ đem rửa sạch, phơi khô ráo. Cắt rễ cây thành từng khúc rồi cho vào chảo sao vàng , cho vào nồi sắc lấy nước uống thay nước lọc uống. Trung bình mất khoảng 2 – 3 tháng áp dụng sẽ giúp hệ thống xương khớp dần được phục hồi, và giảm nhanh các triệu chứng đau nhức.

Cách 2: Sử dụng nguyên cây xấu hổ đem sao vàng cùng với muối, sau đó giã nhuyễn đắp trực tiếp lên vùng đốt sống bị đau. Chườm đến khi hỗn hợp hết nóng thì người bệnh giữ thuốc sao nóng lại dùng cho lần sau.

Lưu ý khi sử dụng thuốc nam trị gai cột sống

Mặc dù những cách chữa gai cột sống bằng thuốc nam kể trên có tác dụng tốt trong việc cải thiện triệu chứng bệnh gai cột sống nhưng bệnh nhân nên tìm hiểu trước mức độ bệnh lý của bản thân. Đối với những trường hợp bệnh có dấu hiệu nghiêm trọng, đau nhức không cải thiện, người mệt mỏi, sút cân, không thể vận động,.. nên tìm đến các phương pháp điều trị chuyên khoa khác.

Thuốc Nam không có tác dụng nhanh chóng như tân dược, nếu bạn không áp dụng đúng cách thì hiệu quả của bài thuốc khó có thể phát huy. Những lưu ý giúp việc điều trị gai cột sống bằng thuốc Nam đạt kết quả tốt gồm:

 • Áp dụng kiên trì và đều đặn bài thuốc uống và bài thuốc đắp theo hướng dẫn.
 • Không tự ý dừng điều trị với loại thuốc mà bác sĩ kê toa, đặc biệt là nhóm thuốc chống viêm và kháng sinh.
 • Kết hợp dùng thuốc cùng nghỉ ngơi điều độ, hạn chế vận động mạnh và tập trung vào các bài tập nhẹ cơ bản.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, ưu tiên các loại thực phẩm giàu canxi, vitamin cũng như khoáng chất.
 • Nếu người bệnh nhân thấy những vấn đề bất thường trong khi sử dụng thuốc Nam nên dừng lại và báo ngay cho bác sĩ.

Bài viết tổng hợp một số các chữa gai cột sống bằng cây thuốc Nam được áp dụng phổ biến trong dân gian. Các bài thuốc kể trên chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị gai cột sống chứ không khắc phục bệnh dứt điểm. Người bệnh cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi áp dụng và tham khảo Thầy thuốc, bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi không đưa ra chẩn đoán, lời khuyên, chỉ định phương pháp điều trị thay cho bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên viên y tế.

Bài viết liên quan: Chữa nhiều năm không khỏi, bất ngờ hết khô khớp, gai cột sống chỉ sau 10 ngày nhờ bài thuốc Nam bí truyền

XEM THÊM

Ngày Cập nhật 21/11/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.