Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y có tốt không? Cần lưu ý điều gì?

Rất nhiều chị em sau khi đã thực hiện chữa rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc Tây không hiệu quả, lo ngại ảnh hưởng sức khỏe đã chuyển hướng sang điều trị bằng Đông y. Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y có tốt không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp cho vấn đề này, chuyên trang chúng tôi xin cung cấp một số thông tin, lưu ý về cách chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y từ Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Nguyên Trưởng khoa Phụ Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y có tốt không?

Trước tiên, để giải đáp cho câu hỏi chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y có tốt không, chúng ta cần làm rõ những ưu điểm, nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm của Đông y

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà, phương pháp chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y có những điểm nổi trội ưu việt như:

 • Phương thuốc Đông y là sự kết hợp của nhiều loại thảo dược thiên nhiên, được kê theo thể bệnh nên đảm bảo về hiệu quả điều trị, độ an toàn, lành tính.
 • Với một số trường hợp sức khỏe yếu, đề kháng kém hay mắc bệnh về tiêu hóa, thận, dị ứng kháng sinh thì thuốc Đông y là sự lựa chọn hoàn hảo, lại góp phần bồi bổ sức khỏe, nâng cao đề kháng tốt hơn.
 • Thường có nhiều công dụng hơn là chỉ chữa một thể bệnh.
 • Không gây tác dụng phụ, không đau đớn, không chảy máu, không làm tổn thương các cơ quan, bộ phận bên trong cơ thể.
 • Thuốc có thể được điều chỉnh liều lượng, thời gian sử dụng tùy theo diễn biến điều trị của bệnh nhân.
Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y an toàn và hiệu quả
Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y an toàn và hiệu quả

Nhược điểm của Đông y

Trên thực tế, y học không phủ nhận tác dụng của thuốc Đông y. Tuy nhiên bên cạnh đó, phương pháp này vẫn còn tồn tại một số vấn đề:

 • Hiệu quả chữa bệnh bằng thảo dược thiên nhiên còn phụ thuộc vào cơ địa của người bệnh.
 • Lựa chọn điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y, bạn sẽ phải kiên trì vì thời gian thực hiện khá dài, thường tính theo tháng. Tác dụng của thuốc không nhanh như thuốc Tây. 
 • Các dạng thuốc sắc khá bất tiện với những người bận rộn.
 • Thuốc Đông y tác động từ từ, sâu vào căn nguyên, mất nhiều thời gian nên nếu tình trạng của bạn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt hay xuất phát từ những bệnh lý nguy hiểm thì phương pháp này không thể điều trị ngay được.
 • Nếu lựa chọn điều trị tại phòng khám không uy tín, thầy thuốc, bác sĩ không đảm bảo chuyên môn, bệnh hoàn toàn có khả năng tái phát, vòng kinh chưa được điều hòa ổn định, các triệu chứng khó chịu sẽ quay trở lại.

Hiện nay, Đông y được đánh giá là một giải pháp tốt được đa số chị em áp dụng trong liệu trình điều trị. Phương pháp này sử dụng rất nhiều vị thuốc tác động tốt, dùng để cải thiện các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt như: Ích mẫu, bồ công anh, hoàng bá, đương quy, trần bì,…. có tác dụng bổ khí huyết, điều hoà kinh nguyệt hiệu quả.

Click ngay: Kinh nguyệt ra nhiều điều trị bằng Đông y có tốt không?

Đông y là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả cao với các trường hợp rối loạn kinh nguyệt nên được nhiều chị em ưu tiên lựa chọn
Đông y là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả cao với các trường hợp rối loạn kinh nguyệt nên được nhiều chị em ưu tiên lựa chọn

Những bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y hiệu quả

Theo Đông y, rối loạn kinh nguyệt bắt đầu từ một số vấn đề về tỳ, huyết, thận như: Tỳ hư, huyết nhiệt, hư hàn, hư nhiệt, khí hư, huyết ứ, huyết hư, khí uất, đàm thấp, can thận. Để khắc phục những vấn đề này, các bài thuốc cần kết hợp vị thuốc tập trung vào Kinh can, Tỳ, Thận, bổ khí dưỡng huyết hiệu quả. Một số bài thuốc hiệu quả được nhiều người sử dụng sau đây:

Rối loạn kinh nguyệt do huyết nhiệt:

 • Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt do huyết nhiệt bao gồm: Kinh mau, hành kinh ra nhiều, đôi khi máu kinh có màu sắc bất thường, thậm chí vón cục và có mùi tanh.
 • Kết hợp các vị: Hoàng cầm, xích thược, sinh địa, bạch môn đông, đan bì, bạch linh, thạch hộc.
 • Thực hiện: Cân nhắc lượng sử dụng các vị thuốc trên, cho vào ấm sắc, để lượng nước vừa đủ ngập thuốc. Trước khi đến kỳ kinh 1 tuần, uống 1 thang sẽ có hiệu quả.
 • Rối loạn kinh nguyệt do hư nhiệt:
 • Thuốc giúp điều hòa khí huyết. Người mắc chứng hư nhiệt thường có kinh sớm, máu kinh ít, lắt nhắt, màu đỏ tươi. 
 • Kết hợp các vị: Sinh địa, a giao, huyền sâm, bạch thược, địa cốt bì, mạch môn.
 • Liều dùng: Uống trước kỳ kinh 5 – 10 ngày, mỗi ngày 1 thang. Sau 5 đến 10 thang thuốc sẽ thấy hiệu quả.

Rối loạn kinh nguyệt do khí hư:

 • Biểu hiện là người bệnh có kinh nguyệt đến sớm nhưng lượng máu kinh ít và có màu nhạt, máu loãng. 
 • Bên cạnh việc sắc thuốc uống, bệnh nhân có thể kết hợp với châm cứu các huyệt: Túc tam lý, tam âm giao, quan nguyên, khí hải sẽ có tác dụng chữa khí hư, điều hòa kinh nguyệt.
 • Kết hợp các vị: Đẳng sâm, hoàng kỳ, bạch truật, thăng ma, đương quy, sài hồ, chích thảo, trần bì.
 • Liều dùng: Sắc các vị thuốc trên, ngày dùng 1 thang. Uống từ 5 – 10 ngày sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Rối loạn kinh nguyệt do hư hàn:

 • Những người mắc chứng hư hàn thường tuần hoàn máu kém, kinh nguyệt loãng, nhạt hoặc đen, máu kinh loãng. 
 • Sử dụng bài thuốc này sẽ có tác dụng lưu thông khí huyết giúp cải thiện tình trạng máu kinh bất thường, điều hòa kinh nguyệt. Kết hợp các vị: Thục địa, xuyên khung, can khương, ngải cứu, xương hồ, đẳng sâm, hà thủ ô.
 • Liều dùng: Sắc uống ngày 1 thang, uống từ 5 – 10 ngày sẽ có hiệu quả.

Rối loạn kinh nguyệt do huyết ứ

 • Huyết bị ứ đọng trong tử cung mà không  được đẩy hết ra ngoài. Đến lần hành kinh sau, máu kinh còn bị tắc lại mới được đào thải ra, có màu nâu đen, vón cục. Trường hợp này rất hay gặp ở phụ nữ mang thai, sau sinh.
 • Kết hợp các vị: Sinh địa, xuyên khung, kê huyết đằng, ích mẫu, đào nhân, uất kim.
 • Liều dùng: Ngày uống 1 thang, nên uống từ 5 – 10 thang thì sẽ thấy hiệu quả.
 • Rối loạn kinh nguyệt do huyết hư
 • Người bị huyết hư da dẻ xanh xao, nhợt nhạt, thường xuyên mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, da khô.
 • Kết hợp các vị: Thục địa, long nhãn, xuyên khung, tần bì, đan sâm, hà thủ ô, ích mẫu, kì tử.
 • Ngày uống 1 thang, uống từ 5 – 10 ngày để thấy hiệu quả.

Rối  loạn kinh nguyệt do khí uất

 • Chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hoặc đến muộn thất thường, máu kinh ra ít và vón cục.
 • Kết hợp các vị: Sài hồ, bạch truật, phục linh, gừng tươi, bạc hà, tần bì, đương quy, cam thảo, bạch thược.
 • Liều dùng: Ngày dùng 1 thang, uống từ 7 – 10 ngày sẽ có hiệu quả.
Đông y cũng là một phương pháp được sử dụng trong rất nhiều trường hợp chữa kinh nguyệt kéo dài
Thuốc Đông y thường được sử dụng dưới dạng thuốc sắc, uống theo thang

Phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt an toàn, hiệu quả của bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Điều trị rối loạn kinh nguyệt cũng như các bệnh lý phụ khoa khác cần phải xác định được đúng nguyên nhân gây ra. Bởi chỉ khi tác động vào đúng nguyên nhân thì bệnh mới sớm được cải thiện. Bên cạnh đó, người bác sĩ phải nắm rõ được mức độ bệnh của bệnh nhân, từ đó kê đơn thuốc phù hợp.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà, người đã có gần 40 năm khám chữa các bệnh sản phụ khoa bằng Y học cổ truyền chia sẻ: “Các bệnh liên quan đến kinh nguyệt như vô kinh, kinh nguyệt không đều, rong kinh… chủ yếu liên quan đến thận, tỳ, huyết, chẳng hạn như: Thận hư, khí hư, khí uất, huyết ứ, huyết hư, đàm thấp, hư hàn, huyết nhiệt… Ở mỗi thể bệnh ta lại có những bài thuốc khác nhau để điều trị”.

Bác sĩ cũng nói thêm, tuy mỗi nguyên nhân bác sĩ sẽ kê đơn thuốc khác nhau, phương pháp trị cũng khác nhau như chủ yếu tập trung vào việc bổ huyết, trừ thấp, tán hàn, cân bằng âm dương để ổn định vòng kinh.

Những vị thuốc cơ bản trong bài thuốc Đông y chữa rối loạn kinh nguyệt của bác sĩ Đỗ Thanh Hà gồm có: Cam thảo, đương quy, trần bì, bạch thược, sinh địa… Sau đó, tùy từng thể bệnh mà bác sĩ sẽ gia giảm, căn chỉnh định lượng phù hợp nhất. Đây là điều thể hiện tính cá nhân hóa trong phương pháp điều trị bệnh của bà. Chính vì vậy mà hiệu quả chữa trị được nâng cao hơn rất nhiều.

Không những thế, với nguồn dược liệu sạch, đảm bảo và có công dụng bồi bổ cơ thể sẽ giúp người bệnh không chỉ khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt mà còn tăng cường sức đề kháng, hạn chế tình trạng bệnh quay trở lại.

Báo chí viết về thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà:

Những lưu ý khi chữa rối loạn kinh nguyệt bằng đông y

Thuốc Đông y là sự kết hợp của các loại thảo dược có khả năng điều chỉnh rối loạn kinh nguyệt một cách từ từ và duy trì hiệu quả trong thời gian dài. Vì vậy, để thuốc phát huy hết công dụng thì chị em nên lưu ý những điều quan trọng dưới đây:

 • Sử dụng thuốc theo đúng liều lượng và đơn của thầy thuốc, bác sĩ đã kê.
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao đều đặn với những bài tập nhẹ nhàng để cải thiện sức khỏe và đề kháng tốt hơn, nâng cao hiệu quả điều trị.
 • Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết. Hạn chế đồ ăn cay, nóng. Bên cạnh đó, chị em nên bổ sung chế độ ăn uống thanh đạm, bổ sung nhiều rau củ và chất xơ để hỗ trợ, nâng cao tác dụng của thuốc. Đồng thời, nên kiêng một số thực phẩm mà thầy thuốc, bác sĩ đã dặn dò.
 • Sử dụng thuốc đều đặn, đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ, thầy thuốc.
Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y, người bệnh cũng cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ
Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y, người bệnh cũng cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về cách chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y, những lưu ý cần nhớ khi thực hiện phương pháp này. Đông y tuy lành tính, an toàn nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất, đúng thuốc, đúng bệnh, bạn nên đến thăm khám ở những cơ sở có chất lượng, uy tín để được đảm bảo.

>>> VIDEO – Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà được VTV2 mời làm cố vấn sức khỏe, chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về điều trị bệnh phụ khoa trên Chương trình Sống khỏe mỗi ngày:

Trường hợp có những vấn đề thắc mắc về cách điều trị này chị em có thể liên hệ tới Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà theo địa chỉ sau:

Phòng khám Đông y Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Ngày Cập nhật 05/06/2023

Bài thuốc YHCT của thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà hiện đang được hàng ngàn người bệnh sử dụng và truyền tai nhau hiệu quả. Vậy lý do nào khiến chị em tin dùng bài thuốc này? CLICK NGAY để có câu trả lời chi tiết.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *