Chữa Viêm Đại Tràng Bằng Đông Y Có Tốt Không? Bài Thuốc Hiệu Quả

Trong thời gian gần đây, nhiều người bị viêm đại tràng có xu hướng tìm đến các bài thuốc đông y để chữa bệnh. Để giúp mọi người không mất công tìm kiếm trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách chữa viêm đại tràng bằng đông y hiệu quả và được tin dùng hiện nay.

1. Các bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng đông y

Viêm đại tràng sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu vùng bụng, ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa, đại tiện. Do đó, khi bị viêm đại tràng, người bệnh khó tập trung cho công việc và làm cho sức khỏe ngày càng suy giảm. Chính vì thế, các bài thuốc đông y sẽ hướng đến căn nguyên gây bệnh và giải quyết hiệu quả trong khoảng thời gian nhất định.

Chữa viêm đại tràng bằng đông y
Chữa viêm đại tràng bằng đông y

1.1. Bài thuốc tỳ thận dương hư

Những người có thể trạng mệt mỏi, ăn uống kém, chân tay lạnh, bụng đầy chướng, đại tiểu tiện rối loạn dẫn đến viêm đại tràng có thể dùng bài thuốc đông y tỳ thận dương hư. 

Nguyên liệu cần có bao gồm:

 • Phục linh, nhục đậu khấu, bổ cốt chi: mỗi loại 15 gram
 • Hoài sơn dược, thược dược, xích thạch chi: mỗi loại 20 gram
 • Bào khương, kha tử, ngô phù du: mỗi loại 10 gram

Cách làm: Tất cả các nguyên liệu trên, các bạn sắc lấy nước uống hàng ngày sẽ có hiệu quả cải thiện rõ rệt sau 2 -3 tháng kiên trì sử dụng.

1.2. Bài thuốc ứ trở trường lạc

Đối với những người bị viêm đại tràng mà có các triệu chứng như bụng đầy chướng, rối loạn đại tiện, bụng ì ạch khó chịu thì có thể sử dụng bài thuốc đông y ứ trở trường lạc. Bài thuốc này cần các nguyên liệu sau:

 • Sinh đại hoàng: 20 gram
 • Hậu phác: 15 gram
 • Chỉ xác, xích nhược, lai phục tử: mỗi loại 12 gram
 • Thủy điệt, đào nhân, mãnh trùng, mộc hương: mỗi loại 10 gram

Cách làm: Đem các nguyên liệu đã chuẩn bị trộn đều với nhau. Sau đó đem sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống ít nhất 3 chén để thuốc phát huy tác dụng nhanh nhất.

1.3. Bài thuốc tỳ vị hư nhược

Những người có biểu hiện như sắc mặt nhợt nhạt, ăn kém, đầy bụng, khó tiêu, chóng mặt, lạnh bụng do viêm đại tràng thì có thể sử dụng bài thuốc đông y tỳ vụ hư nhược. Bài thuốc này sử dụng các nguyên liệu sau đây:

 • Phục lịnh, đẳng sâm, liên nhục: Mỗi loại 15 gram
 • Hoài sơn dược, bạch truật, biển đậu: Mỗi loại 12 gram
 • Trần bì, sao cốc nha, sao mạch nha: Mỗi loại 10 gram
 • Sơn tra: 25 gram
 • Ý dĩ nhân: 20 gram
 • Sa nhân, cát cánh: Mỗi loại 6 gram

Cách làm: Các bạn đem các vị thuốc trên sắc lấy nước uống. Mỗi ngày 1 thang và chia làm 3 phần, uống vào mỗi buổi sáng, trưa và tối.

1.4. Bài thuốc can tỳ bất hòa

Những người bị viêm đại tràng có triệu chứng bụng đầy, ăn uống không ngon miệng, đi ngoài phân lúc lỏng lúc rắn, miệng đắng, dễ bị đi ngoài đau bụng mỗi khi nổi giận. Lúc này, bài thuốc can ty bất hòa với các vị thuốc sau đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời:

 • Hoài sơn dược: 20 gram
 • Bạch thược, chỉ xác: Mỗi loại 15 gram
 • Hương phụ, phòng phong: Mỗi loại 12 gram
 • Bạch truật, sài hồ, trần bì: Mỗi loại 10 gram
 • Cam thảo: 6 gram

Cách làm: Đem những vị thuốc đã chuẩn bị sắc ngày 1 thang để uống.

2. Ưu và nhược điểm của thuốc đông y chữa viêm đại tràng

Khi điều trị viêm đại tràng bằng đông y cũng như bất cứ các phương pháp nào khác đều có ưu và nhược điểm. Cụ thể như sau:

2.1. Ưu điểm

Việc chữa trị bằng thuốc đông y không phải chỉ điều trị triệu chứng mà chủ yếu là cải thiện tận gốc rễ của căn nguyên. Vì thế việc điều trị sẽ có hiệu quả lâu dài và không có khả năng tái phát. Tuy nhiên, chúng ta cần phải kiên trì thực hiện trong khoảng thời gian nhất định.

Ưu điểm khi dùng đông y chữa viêm đại tràng
Ưu điểm khi dùng đông y chữa viêm đại tràng

Về giá thành khi điều trị viêm đại tràng bằng các loại thuốc đông y tương đối rẻ. Do đó, sẽ không tốn quá nhiều chi phí. Bên cạnh đó, các nguyên liệu đều được lấy từ thiên nhiên nên vô cùng an toàn và không có tác dụng phụ.

2.2. Nhược điểm

Thuốc đông y cần có thời gian để phát huy tác dụng. Do đó, bạn phải sử dụng từ vài tháng mới cảm nhận được hiệu quả.

3. Lưu ý khi dùng đông y chữa viêm đại tràng

Khi sử dụng thuốc đông y chữa viêm đại tràng sẽ cho tác dụng tuyệt vời, tuy nhiên các bạn cần sử dụng đúng cách. Nếu sai cách sẽ không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình. Vì thế các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Những trường hợp viêm đại tràng nhẹ hay mới khởi phát thì có thể sử dụng thuốc đông y để mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, không nên tự ý sử dụng bài thuốc mà cần đi thăm khám nhằm xác định mức độ bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ gia giảm liều lượng sao cho phù hợp.
Những lưu ý khi dùng thuốc đông y chữa viêm đại tràng
Những lưu ý khi dùng thuốc đông y chữa viêm đại tràng
 • Khi sử dụng thuốc đông y để điều trị viêm đại tràng thì chúng ta cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài để thuốc kịp phát huy tác dụng.
 • Nếu trong quá trình sử dụng thuốc đông y các bạn thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần dừng lại ngay và đi khám để có hướng điều trị phù hợp.
 • Cần có chế độ ăn uống sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học. Tránh ăn những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và nước uống có ga để tránh gây hại cho đại tràng. Đồng thời, mỗi ngày nên uống ít nhất 2 lít nước để thanh lọc cơ thể và tăng cường trao đổi chất.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về cách chữa viêm đại tràng bằng đông y và những lưu ý khi sử dụng. Các bạn nên kiên trì thực hiện theo đúng liệu trình để có hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:

Tin xem thêm

Ngày Cập nhật 06/03/2023

Với những ưu điểm hiếm có về thành phần dược liệu và cơ chế tác động, Tiêu thực Phục tràng hoàn đã giúp hàng ngàn bệnh nhân mãn tính xua tan được nỗi lo bệnh tật, ăn ngon, ngủ ngon.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.