Chữa viêm gan B bằng tế bào gốc và những thông tin cần biết

Chữa viêm gan B bằng tế bào gốc là phương pháp điều trị đang được áp dụng rộng rãi. Bởi phương pháp điều trị này được đánh giá là có khả năng kiểm soát tốt bệnh lý. Đồng thời giúp bệnh nhân phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm và nhiều vấn đề không mong muốn khác.

Chữa viêm gan B bằng tế bào gốc và những thông tin cần biết
Tìm hiểu phương pháp chữa viêm gan B bằng tế bào gốc là gì? Ưu điểm vượt trội và những thông tin cần biết

Chữa viêm gan B bằng tế bào gốc là gì?

Phương pháp chữa viêm gan B bằng tế bào gốc hay tế bào tua được hiểu một cách đơn giản là sử dụng tế bào khỏe mạnh của chính cơ thể người bệnh để giúp họ điều trị và kiểm soát bệnh lý. Khi áp dụng phương pháp điều trị này, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lấy tế bào tự thân của người bệnh, sau đó mang tế bào nuôi cấy ở môi trường ngoài.

Sau một thời gian nuôi cấy, tế bào sẽ trưởng thành, tăng cường chức năng sát thương và tăng đáng kể về số lượng. Khi tế bào gốc đã đủ khỏe mạnh và đủ điều kiện, bác sĩ sẽ truyền tế bào này vào cơ thể của bệnh nhân với mục đích tiêu diệt virus viêm gan B tồn tại trong máu và trong tế bào gan.

Phương pháp điều trị viêm gan B bằng tế bào gốc có khả năng kiểm soát bệnh lý mà không cần phải sử dụng thuốc. Hiệu quả chữa trị ở phương pháp này thường cao và lâu dài. Hơn thế việc sử dụng tế bào gốc trong điều trị viêm gan B còn khắc phục được nhược điểm của các phương pháp chữa bệnh truyền thống. Cụ thể như: Tránh tình trạng kháng thuốc và nhờn thuốc, không gây tác dụng phụ…

Không chỉ riêng người bị viêm gan B mà những người mắc bệnh viêm gan C, bệnh xơ gan, suy gan, bệnh ung thư gan… cũng có thể áp dụng phương pháp chữa bệnh bằng tế bào gốc.

Chữa viêm gan B bằng tế bào gốc là gì?
Phương pháp chữa viêm gan B bằng tế bào gốc hay tế bào tua được hiểu một cách đơn giản là sử dụng tế bào khỏe mạnh của chính cơ thể người bệnh để giúp họ điều trị và kiểm soát bệnh lý

Ưu điểm của phương pháp chữa viêm gan B bằng tế bào gốc

Phương pháp điều trị viêm gan B bằng tế bào gốc được ứng dụng rộng rãi bởi những ưu điểm sau:

Khả năng chữa khỏi bệnh cao

Viêm gan B vừa là một bệnh lây truyền vừa là một bệnh lý mãn tính. Chính vì thế quá trình chữa bệnh thường gặp nhiều khó khăn và rất khó để có thể kiểm soát bệnh lý. Việc sử dụng thuốc chỉ có thể giúp bệnh nhân ức chế hoạt động của virus viêm gan B, cải thiện những tổn thương trên gan và kiểm soát bệnh lý. Ngoài ra việc sử dụng thuốc trong thời gian dài còn gây tác dụng phụ.

Ưu điểm lớn nhất đối với phương pháp điều trị viêm gan B bằng tế bào gốc là không cần can thiệp phẫu thuật và không sử dụng thuốc. Phương pháp điều trị này hoàn toàn sử dụng tế bào sát thương miễn dịch tự thân.

Sau quá trình nuôi cấy ở môi trường thí nghiệm bên ngoài, tế bào được lấy ra từ cơ thể trưởng thành và tăng lên về số lượng. Đồng thời tăng cường lực sát thương. Việc truyền tế bào này vào cơ thể bệnh nhân sẽ giúp người bệnh tiêu diệt virus gây viêm gan.

Phương pháp dùng tế bào gốc chữa trị viêm gan B thường cho ra hiệu quả nhanh chóng. Bên cạnh đó tế bào sát thương miễn dịch này có thể tồn tại lâu trong cơ thể mà không gây ra vấn đề hay sự rối loạn nào. Hơn thế chúng có chức năng ghi nhớ và nhận biết. Do đó nếu nhận thấy sự xâm nhập lại của virus viêm gan B sau một thời gian dài điều trị, tế bào sát thương miễn dịch sẽ nhận biết và tiêu diệt.

Nhờ khả năng ghi nhớ và nhận biết, tế bào sát thương miễn dịch đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ cơ thể, giúp phòng ngừa tái nhiễm virus và ngăn chặn bệnh viêm gan B quay trở lại.

Liệu trình thực hiện đơn giản

Phương pháp chữa viêm gan B bằng tế bào gốc gồm 3 công đoạn trong một liệu trình. Bao gồm:

 • Công đoạn 1: Bác sĩ chuyên khoa tiến hành lấy tế bào gốc từ cơ thể bệnh nhân.
 • Công đoạn 2: Nuôi dưỡng tế bào gốc ở môi trường bên ngoài khoảng 1 tuần và truyền ngược tự thân nếu tế bào đủ điều kiện.
 • Công đoạn 3: Sau khi tiến hành truyền ngược tự thân lần một, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành truyền ngược tự thân lần hai vào 2 tuần sau.

Đối với những trường hợp không có dấu hiệu bất thường sau quá trình điều trị, bệnh nhân chỉ cần áp dụng đủ hai lần truyền ngược tự thân là có thể nhận được hiệu quả chữa bệnh. Sau khi truyền ngược tự thân lần thứ hai, người bệnh chỉ cần đến bệnh viện kiểm tra gan cách 2 tháng một lần. Điều này sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe của bạn và kiểm tra hiệu quả phục hồi chức năng gan.

Đối với những trường hợp có dấu hiệu bất thường sau quá trình điều trị thì hiệu quả chữa viêm gan từ tế bào gốc và thời gian phục hồi chức năng gan còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Trong trường hợp xuất hiện sự dị thường nghiêm trọng sau quá trình chữa bệnh, bác sĩ chuyên khoa có thể xem xét và yêu cầu bạn gia tăng thêm số lần truyền ngược tự thân.

Ưu điểm của phương pháp chữa viêm gan B bằng tế bào gốc
Liệu trình thực hiện đơn giản là một trong những ưu điểm nổi bật của phương pháp điều trị viêm gan B bằng tế bào gốc

Phương pháp chữa viêm gan B bằng tế bào gốc có nhiều đặc tính hiệu quả

Các đặc tính hiệu quả của phương pháp điều trị viêm gan B bằng tế bào gốc gồm:

 • Tính hiệu quả cao: Dùng tế bào gốc điều trị viêm gan B được đánh giá là phương pháp đặc trị tiêu diệt virus viêm gan B, giúp làm chậm hoặc đảo ngược hoàn toàn quá trình xơ gan hóa. Đồng thời giúp giảm nhanh những triệu chứng của bệnh xơ gan.
 • Tính đặc trị: Tế bào gốc khi đưa vào cơ thể chỉ cần tấn công, tác động, tiêu diệt virus viêm gan  và một số tế bào truyền nhiễm khác. Phương pháp điều trị này thường không mang đến bất kỳ tác động xấu nào cho cơ thể.
 • Tính bắn phá: Phương pháp chữa bệnh bằng tế bào gốc có thể giúp tế bào Lympho T hình thành tính bắn phá với tốc độ đạt chuẩn cao.
 • Tín chọn lọc: Tính chọn lọc thúc đẩy tế bào gốc hoạt động mạnh, nhanh chóng tập trung vào tổ chức của bệnh, nhận biết virus viêm gan B và tiêu diệt chúng.
 • Tính chủ động: Sau khi tế bào gốc được nuôi dưỡng và truyền ngược vào cơ thể, chúng sẽ chủ động dẫn xuất phản ứng nhằm đáp ứng miễn dịch. Đồng thời chủ động tấn công vào virus viêm gan B và tế bào truyền nhiễm.
 • Tính toàn diện: Những tế bào khỏe mạnh khi được đưa vào cơ thể sẽ tác động và kích hoạt phản ứng CTL đặc hiệu, chủ động dẫn xuất tế bào Lympho T hoạt hóa,  trung hòa virus, DC và sản sinh CIK miễn dịch.
 • Tính ghi nhớ: Những tế bào sát thương miễn dịch được tạo ra từ phương pháp chữa viêm gan B bằng tế bào gốc có khả năng ghi nhớ. Chính vì thế, nếu nhận thấy virus gây bệnh viêm gan B xuất hiện sau một thời gian dài kể từ khi điều trị, chúng vẫn có thể nhận biết, nhanh chóng xác định và tiêu diệt. Từ đó giúp bạn phòng ngừa sự tái nhiễm và lây bệnh.
 • Tính triệt để: Phương pháp sử dụng tế bào gốc chữa viêm gan B có khả năng tiêu diệt triệt để virus viêm gan B.
 • Tính an toàn: Vì những tế bào gốc dùng trong điều trị viêm gan B được lấy ra từ chính cơ thể của người bệnh nên khi truyền ngược tự thân, cơ thể sẽ không hình thành tính bài trừ. Ngoài ra phương pháp điều trị này rất ít hoặc không mang đến tác dụng phụ.
 • Tính lâu dài: Hệ miễn dịch đặc trị virus viêm gan B sẽ tồn tại lâu dài trong cơ thể của người bệnh. Từ đó giúp phòng ngừa bệnh tái phát.

Quy trình điều trị bệnh viêm gan B bằng tế bào gốc

Quy trình điều trị bệnh viêm gan B bằng tế bào gốc gồm những bước cơ bản sau:

Bước 1: Bác sĩ chuyên khoa tiến hành lấy 100ml máu của người mắc bệnh viêm gan B. Sau đó thực hiện tách tế bào miễn dịch trong máu.

Bước 2: Tiến hành nghiên cứu, xác định đặc tính tế bào miến dịch tự thân ở người bị viêm gan. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ tìm ra được nguồn gốc bệnh lý và cơ chế phát sinh bệnh viêm gan B.

Bước 3: Tiến hành nuôi cấy tế bào gốc, hoạt hóa. Cuối cùng hoàn thiện chức năng tế bào gốc khỏe mạnh, mang thông tin kháng nguyên virus viêm gan B (hay còn gọi là Anti HBV- DC) bên ngoài cơ thể đạt tiêu chuẩn CMP.

Bước 4: Truyền ngược tế bào gốc khỏe mạnh, trưởng thành mang tính bắn phá CIK, đủ số lượng cần thiết vào lại cơ thể của bệnh nhân.

Bước 5: Dẫn xuất cơ thể hoạt động mạnh và sản sinh một lượng lớn tế bào lympho đặc thù. Tế bào này có khả năng tác động, sát thương hệ miễn dịch CTL . Đồng thời tiêu diệt virus viêm gan B. Những tế bào khỏe mạnh và trưởng thành khi được truyền ngược vào cơ thể có thể tồn tại từ vài năm đến vài chục năm, cải thiện vi tuần hoàn tự thân, duy trì chức năng ức chế hoạt động và tiêu diệt virus viêm gan B.

Phương pháp chữa viêm gan B bằng tế bào gốc cần có sự tham gia của chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa có bề dày kinh nghiệm và tay nghề. Bên cạnh đó trang thiết bị thực hiện phải là trang thiết bị tiên tiến và hiện đại. Điều này sẽ giúp tối ưu kết quả chữa bệnh. Vì thế bệnh nhân bị viêm gan B cần đến những cơ sở uy tín để tiến hành thăm khám và áp dụng phương pháp điều trị chất lượng.

Ngoài ra, trước khi tiến hành điều trị, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh lý, mức độ nghiêm trọng và mức độ tổn thương gan. Từ đó xem xét việc áp dụng thêm một số phương pháp chữa bệnh khác nếu cần thiết.

Quy trình điều trị bệnh viêm gan B bằng tế bào gốc
Quy trình điều trị bệnh viêm gan B bằng tế bào gốc

Bài viết là thông tin cơ bản giúp người bệnh có thể hiểu hơn về phương pháp chữa viêm gan B bằng tế bào gốc. Tuy nhiên trước khi quyết định áp dụng phương pháp điều trị này, người bệnh cần trao đổi thông tin và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn.

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.