Đau khớp sau khi quan hệ là do đâu? Có đáng lo?

Đau khớp sau khi quan hệ là tình trạng thường gặp phải ở cả nam và nữ giới. Đây có thể là dấu hiệu của các bệnh cơ xương khớp. Hoặc đơn giản chỉ là sự khó chịu, nhức mỏi tạm thời sau khi sinh hoạt vợ chồng. Bài viết thông tin về nguyên nhân gây đau khớp sau khi quan hệ và phương pháp giúp khắc phục tình trạng này.

Đau khớp sau khi quan hệ là do đâu? Có đáng lo?
Đau khớp sau khi quan hệ là vấn đề sinh lý thông thường, nhưng cũng cần cảnh giác trước dấu hiệu bệnh lý

Đau khớp sau khi quan hệ có thể xuất hiện tại những vùng khớp hoạt động mạnh như khớp háng, khớp đầu gối, khớp hông,… Trong đó, cơn đau vùng thắt lưng hoặc hông ở nam giới thường là do những bệnh lý ở thận. Ở nữ giới, đau nhức xương khớp chủ yếu là các vấn đề về xương khớp và bệnh phụ khoa gây ra.

Đau khớp sau khi quan hệ là do đâu?

Tình trạng đau khớp sau khi quan hệ có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi. Tùy thuộc vào vị trí cơn đau cũng như tần suất đau có nghiêm trọng hay không, có lặp đi lặp lại hay không mà người bệnh có thể xác định nguyên nhân cơn đau nhức. Thông thường những cơn đau mang tính tạm thời, người bệnh hết đau sau khi nghỉ ngơi thường là cơn đau sinh lý do “vận động” mạnh.

Vấn đề đau nhức cơ xương khớp thường xảy ra sau mỗi lần quan hệ. Những vị trí đau nhức thường gặp là vùng háng, thắt lưng, đùi,… những khu vực vận động tích cực nhất trong cuộc quan hệ. Trong quá trình quan hệ tình dục, đối tượng nam giới thường tiêu hao nhiều năng lượng hơn và thường gặp phải các cơn đau toàn thân hơn. Trong khi nữ giới thường bị đau ở vùng thắt lưng, hông và đùi. 

Đau mỏi khớp sau khi quan hệ có thể là một trong các nguyên nhân sau:

  • Do đời sống tình dục hăng hái quá mức, không có sự tiết chế
  • Do thực hiện những tư thế yêu “lạ” gây ra sự không thoải mái
  • Do quan hệ quá mạnh khiến vùng lưng và hông bị đau, trật khớp.
  • Do sức khỏe yếu, người bệnh có vấn đề ở thận, suy giảm chức năng thận

Vấn đề đau nhức cơ xương khớp thường xảy ra sau mỗi lần quan hệ. Những vị trí đau nhức thường gặp là vùng háng, thắt lưng, đùi,… những khu vực vận động tích cực nhất trong cuộc quan hệ. Trong quá trình quan hệ tình dục, đối tượng nam giới thường tiêu hao nhiều năng lượng hơn và thường gặp phải các cơn đau toàn thân hơn. Trong khi nữ giới thường bị đau ở vùng thắt lưng, hông và đùi. 

Sự hoạt động của nhiều khối cơ khiến cơ thể tiêu hoa một lượng lớn calo. Điều này làm hoạt động vận chuyển và trao đổi chất diễn ra tích cực hơn để bù đắp nguồn năng lượng thiếu hụt. Nguyên nhân này cũng khiến cơ thể đau mỏi sau khi tàn cuộc.Đau lưng, mỏi gối là những biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng đau khớp do sinh lý khi quan hệ.

Đau khớp sau khi quan hệ là do đâu?
Hoạt động tình dục quá mức có thể gây đau khớp sau khi quan hệ

Ngoài ra, đau khớp sau khi quan hệ còn là nguyên nhân của các bệnh lý như: thoái hóa cột sống, đau cột sống, đau thần kinh tọa. Những bệnh lý này là nguyên nhân gây đau thắt lưng sau quan hệ. Khi quan hệ, cả nam và nữ giới đều huy động tối đa năng lực của cột sống và hệ gân, cơ, dây chằng tại vùng bụng và thắt lưng. Điều này cũng tạo ra áp lực lớn đến cột sống, khó tránh khỏi những cơn đau xảy ra sau khi quan hệ nếu nam giới và nữ giới có tiền sử, hoặc đang điều trị với những bệnh lý kể trên.

Đau khớp sau khi quan hệ có đáng lo không?

Như đã đề cập, tình trạng đau khớp sau khi quan hệ là triệu chứng hiển nhiên sau các vận động mạnh. Tương tự như khi chúng ta tập luyện thể thao có thể gặp phải một vài cơn đau, thì đối với cơn đau sau quan hệ cũng mang tính chất tương tự. Cần lưu ý nếu cơn đau tái diễn thường xuyên tại một vị trí thì người bệnh cần nghi ngờ khả năng tổn thương tại vị trí này.

Trong trường hợp đau khớp da các vấn đề ở cột sống, về hệ xương và hệ thống dây thần kinh ở nam giới. Cơn đau tái diễn thường xuyên là cảnh báo trước nguy cơ rối loạn cương dương. Điều này xảy ra khi các hệ thần tinh bị chèn ép và tê liệt khi nam giới tiếp tục duy trì đời sống tình dục không điều độ. Đau nhức xương khớp có thể dẫn đến một số rối loạn về chức năng sinh lý, phổ biến xảy ra ở độ tuổi trung niên trở lên.

nguyên nhân đau khớp sau khi quan hệ
Tình trạng đau khớp sau khi quan hệ có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục ở nam và nữ

Đau khớp sau khi quan hệ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến ham muốn tình dục. Do lo ngại cơn đau mà phát sinh tâm lý chán nản, lâu ngày gây giảm ham muốn trong chuyện chăn gối. Các cơn đau nhức có thể tiến triển âm ỉ hoặc dữ dội sau quan hệ khiến người bệnh rơi vào tình trạng lo lắng, sợ hãi mỗi khi quan hệ. Điều này vô tình ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng cũng như tâm lý đôi bên.

Đáng lo ngại nhất khi người bệnh có nguy cơ mắc phải các bệnh lý như: thoái hóa khớp, viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, tràn dịch khớp, gai cột sống, loãng xương, viêm cột sống dính khớp … Nếu không nhận biết sớm khiến bệnh tiên triển nghiêm trọng hơn, từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống cũng như cản trở ham muốn quan hệ tình dục.

Đặc điểm các cơn đau khớp sau khi quan hệ

Đối với những cơn đau nhức khớp tại các vị trí khác nhau sẽ phản ánh các vấn đề xương khớp khác nhau. Phổ biến, cơn đau nhức khớp sau khi quan hệ thường gặp ở những vị trí sau:

Đau khớp háng sau khi quan hệ

Sau khi quan hệ tình dục, nam và nữ giới đều gặp phải tình trạng đau nhức từ nhẹ đến nghiêm trọng tại vùng khớp háng. Người bệnh có thể bị đau một hoặc cả hai bên hông, đau phần mông hoặc đau ở đau lan sang vùng khớp gối.

Những nguyên nhân chính gây ra chứng đau khớp háng sau khi quan hệ ở nữ giới là viêm khớp, viêm gân, gãy xương, căng cơ, thoái hóa khớp… Đối với nam giới, đây là dấu hiệu lâm sàng của các bệnh lý liên quan đến chức năng thận, viêm mào tinh hoàn, nhiễm trùng da vùng háng, xoắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn.

Các cơn đau tại thận có thể ảnh hưởng đến vùng háng của bạn. Tuy nhiên đau háng cũng là biểu hiện phổ biến xảy ra ngay cả đối với cơ thể khỏe mạnh. Bởi vì khu vực này sẽ phải vận động tích cực trong thời gian quan hệ, nên việc nam/nữ giới gặp cơn đau mỏi háng sau quan hệ có thể xảy ra hiển nhiên.

Đau hông và thắt lưng sau khi quan hệ

 Vùng hông và thắt lưng cũng là những vùng cơ hoạt động mạnh nhất. Chúng đóng vai trò như “điểm tựa” giúp giữ cân bằng cơ thể khi hạ bộ dao động liên tục. Đối với nam giới, khi “xuất binh” sẽ xảy ra hiện tượng co cứng cơ toàn thân, trong đó cơ thắt lưng và đáy chậu là những khu vực co bóp mạnh nhất. Đây là nguyên nhân tất yếu gây ra hiện tượng mỏi cơ thắt lưng ở quý ông.

Đau khớp sau khi quan hệ
Đau thắt lưng sau khi quan hệ ở nữ giới có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Vì thế mà đau thắt lưng và đau hông sau quan hệ là hiện tượng sinh lý bình thường. Chỉ cần nghỉ ngơi thư giãn cơn đau sẽ tự động biến mất. Tuy nhiên nếu như biểu hiện đau nhức vẫn nghiêm trọng ngay cả khi đã nghỉ ngơi, đây có thể là dấu hiệu của các tổn thương liên quan đến cột sống thắt lưng.

Đối với nữ giới, tình trạng đau thắt lưng sau khi quan hệ có thể xảy ra do cơ thể kém vận động động, khiến các khớp xương ma sát gây ra cơn đau. Nữ giới cũng là đối tượng có nguy cơ thoát vị khớp và đĩa đệm cao hơn nam giới, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau sau khi vận động mạnh.

Đau khớp gối sau khi quan hệ 

Một số tư thế quan hệ đòi hỏi nam giới hoặc nữ giới phải dùng sức trụ ở đâu gối, sau khi tàn cuộc các cơn đau tại vị trí này hiển nhiên xảy ra. Tuy nhiên cần lưu ý, cơn đau kéo dài hơn 24 giời và đau nhức ngay cả khi không quan hệ là dấu hiệu của thoái hóa khớp gối, bệnh viêm khớp gối hoặc do gout,… 

Đối với một số bệnh xương khớp, hoạt động tình dục lại là yếu tố kích thích, thúc đẩy cơn đau nhức bùng phát. Ngoài ra nguyên nhân đau khớp sau quan hệ tại vùng gối cũng đến từ tư thế quan hệ không hợp lý. Nếu như thời gian quan hệ kéo dài, cường độ vận động quá mức sẽ làm cơ bắp, gân và dây chằng hoạt động vượt mức cho phép.

Tình trạng đau khớp đầu gối thường kéo dài vài ngày, với những người có sức khỏe yếu và không ổn định sẽ gặp phải cơn đau dày đặc hơn. 

Phương pháp giảm đau nhức khớp sau khi quan hệ

Cơn đau khớp sau khi quan hệ xuất phát từ nhiều nguyên nhân, ở mỗi nguyên nhân sẽ có phương án đối phó và khắc phục phù hợp. Đối với những cơn đau bất thường sau quan hệ, tốt nhất người bệnh nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và rà soát những bệnh lý xương khớp nói chung.

Đồng thời, việc chủ động duy trì lối sinh hoạt lành mạnh cũng sẽ hỗ trợ phòng ngừa đau nhức tốt hơn. Người bệnh nên để ý xem những tư thế nào thường gây đau sau quan hệ để hạn chế, chú ý vận động và theo dõi tình hình sức khỏe,… từ đó có cách điều trị phù hợp.

Luyện tập thể dục, thể thao đều đặn

Khi lười vận động, việc quan hệ tình dục sẽ mang đến nhiều cơn đau nhức hơn do khớp xương của bạn trở nên kém linh hoạt. Do đó việc tập thể dục, thể thao 30 phút mỗi ngày sẽ tăng cường được sức chịu đựng cho xương khớp.

Khi tập luyện, cơ thể sẽ sản sinh thêm các kháng thể tự nhiên có tác dụng giảm đau nhức. Tập luyện cũng có hiệu quả tốt đối với sinh lý và ham muốn tình dục. Chính vì vậy, để cải thiện cơn đau sau khi quan hệ thì người bệnh nên chủ động tập thể dục, thể thao đều đặn mỗi ngày.

Đau khớp sau khi quan hệ
Tình trạng đau nhức xảy ra khi hệ thống khớp xương ít được vận động dẫn đến kém linh hoạt

 Sử dụng các loại thuốc giảm đau

Việc dùng thuốc giảm đau chỉ được khuyến khích với những trường hợp đau nhức cấp tính. Thuốc sẽ giúp kiểm soát cơn đau trong thời gian ngắn và không áp dụng như giải pháp điều trị thường xuyên. Trong đó các loại thuốc thường được sử dụng để giảm đau tạm thời gồm: acetaminophen (Tylenol), aspirin, naproxen (Aleve) dành cho người bị viêm khớp hoặc ibuprofen (Motrin, Advil).

Đối với những loại thuốc đặc trị bệnh được bác sĩ kê đơn, người bệnh chỉ sử dụng theo thời điểm được hướng dẫn. Thành phần giảm đau của thuốc có thể mang đến hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên việc lạm dụng lâu dàu có thể gây tổn thương gan hoặc cũng có thể gây ảnh hưởng đến chức năng dạ dày. Vì thế bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nếu có ý định sử dụng thuốc.

Tăng cường các chất dinh dưỡng

Nhóm chất dinh dưỡng có lợi cho khớp bao gồm canxi, magie, photpho, sắt, kẽm, vitamin D,… là các ưu tiên bổ sung với người thường bị đau khớp sau quan hệ. Thông quan chế độ ăn đầy đủ các nhóm chất kể trên, cơ thể người bệnh sẽ được bổ sung tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. 

Các loại thực phẩm được khuyến khích dùng nhiều với người bị đau nhức khớp gồm có: cá biển, thịt đỏ, thịt gà, ngũ cốc, các loại sữa, trái cây, rau củ có màu xanh đậm , chuối,… Bằng cách cân bằng chúng trong thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ hỗ trợ khắc phục được các cơn đau xảy ra.

Khi xuất hiện những cơn đau nhức khớp kéo dài có thể là dấu hiệu của tổn thương trong cấu trúc khớp xương cần rà soát. Trước đó, hãy xem xét lại trong thời gian quan hệ có vô tình thực hiện những động tác, va chạm gây sang chấn vùng khớp bị đau hay không. Từ đó có thể loại trừ được những nguyên nhân bệnh lý đáng lo ngại như viêm khớp, thoái hóa khớp.

Bởi vì đau khớp sau khi quan hệ là triệu chứng chung của nhiều vấn đề. Vì thế để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây đau sau khi quan hệ thì người bệnh tốt nhất cũng nên gặp bác sĩ để trao đổi tình trạng sức khỏe. Từ những biểu hiện lâm sàng và tiền sử bệnh lý, bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán và phương hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Ngày Cập nhật 05/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *