Đau lưng khi ngủ dậy cảnh báo nhiều bệnh lý trong cơ thể

Đau lưng sau khi ngủ dậy là tình trạng xảy ra khá phổ biến, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn ngủ sai tư thế, sử dụng nệm ngủ không đảm bảo chất lượng, lão hóa do tuổi tác cao,… và đôi khi là triệu chứng của một số bệnh lý về xương khớp nguy hiểm khác.

Đau lưng sau khi ngủ dậy có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý về xương khớp
Đau lưng sau khi ngủ dậy có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý về xương khớp

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lưng khi ngủ dậy

Đau lưng khi ngủ dậy là tình trạng mà rất nhiều người mắc phải khiến bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu và ảnh hưởng đến khả năng vận động của cơ thể. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lưng khi ngủ dậy thường gặp là:

 • Ngủ sai tư thế: Ngủ sai tư thế là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lưng sau khi ngủ dậy khá phổ biến. Việc ngủ sai tư thế sẽ khiến phần xương cột sống bị chèn ép quá mức dẫn đến tình trạng đau nhức sau khi ngủ dậy.
 • Chất lượng của giường và nệm không đảm bảo: Đau lưng khi ngủ dậy cũng có thể gặp khi bạn nằm ngủ trên giường hoặc nệm không đảm bảo về chất lượng. Việc nằm ngủ trên một chiếc nệm quá mềm hoặc quá cứng đều sẽ ảnh hưởng không tốt đến đốt sống lưng và hình thành nên cơn đau nhức sau khi ngủ dậy.
 • Gối quá cao: Sử dụng gối đầu quá cao hoặc quá mềm khi ngủ sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho phần đốt sống cổ và lưng, từ đó bạn sẽ có triệu chứng đau nhức vùng lưng vào buổi sáng sớm hoặc sau khi ngủ dậy. Tốt nhất bạn nên lựa chọn chiếc gối có độ cao, độ cứng phù hợp sẽ giúp cho phần lưng và cổ thoải mái khi ngủ, từ đó cơn đau cũng không còn xuất hiện nữa.
 • Làm việc quá sức: Tổn thương hệ gân, cơ và dây chằng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lưng vào buổi sáng sau khi thức dậy. Tình trạng này thường xảy ra ở những người phải lao động nặng nhọc, bị chấn thương do tai nạn hoặc luyện tập,…
 • Nguyên nhân khác: Bệnh cạnh những nguyên nhân được kể ở trên thì tình trạng đau lưng sau khi ngủ dậy cũng có thể xảy ra do quá trình lão hóa theo tuổi tác khiến xương khớp bị lão hóa và suy yếu dần, chế độ ăn uống hàng ngày không bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể như canxi, vitamin D,…

Đau lưng khi ngủ dậy là dấu hiệu của bệnh gì?

Bên cạnh những nguyên nhân được kể ở trên thì tình trạng đau lưng khi ngủ dậy cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý về xương khớp thường gặp. Người bệnh cần phải lưu ý phát hiện sớm để có các biện pháp điều trị kịp thời, tránh để lâu gây ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động bình thường.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Đau lưng sau khi ngủ dậy là triệu chứng mà hầu hết các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng đều gặp phải. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là trong khi ngủ, đĩa đệm bên trong đốt sống bị lệch khỏi vị trí ban đầu sẽ gây chèn ép lên tủy và các dây thần kinh, dẫn đến tình trạng đau nhức dữ dội sau khi thức dậy. Ngoài ra, khi bị thoát vị đĩa đệm người bệnh còn có các triệu chứng sau đây:

 • Cơn đau có thể xuất hiện nhiều lần và trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn vận động nặng.
 • Đôi khi bị mất cảm giác nóng lạnh và phản xạ của hệ gân xương.
 • Xuất hiện những cơn đau buốt và tê bì ở khu vực đốt sống bị tổn thương.
 • Khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế như đi đứng, cúi, ngồi,…
Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân gây đau lưng sau khi ngủ dậy
Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân gây đau lưng sau khi ngủ dậy

Thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng gây đau lưng sau khi ngủ dậy là tình trạng xảy ra phổ biến ở những người đang trong độ tuổi trung niên. Lúc này, cột sống của bạn có hiện tượng lão hóa, hình thành nên các gai xương chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh, gây đau đớn ở vùng thắt lưng sau đó lan đến những vùng xung quanh. Các cơn đau này biểu hiện rất rõ khi người bệnh đi ngủ hoặc là sau khi ngủ dậy. Bạn có thể nhận biết tình trạng đau lưng sau khi ngủ dậy do thoái hóa đốt sống gây ra thông qua các triệu chứng đi kèm sau đây:

 • Cơn đau xuất hiện âm ỉ và kéo dài nhiều ngày liền ở vùng lưng và cổ.
 • Có triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, đau vai gáy,…
 • Cơn đau xuất hiện chủ yếu ở phần sống lưng sau đó lan rộng xuống mông, đùi.
 • Hành động cúi, ngồi, xoay, ngửa bị hạn chế.

Chấn thương cột sống

Cột sống bị chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, luyện tập,… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau thắt lưng vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy. Ở những trường hợp chấn thương cột sống nặng, gây ảnh hưởng đến tủy sống nếu không được điều trị nhanh chóng sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm như mất khả năng di chuyển và cảm giác. Khi bị chấn thương cột sống người bệnh sẽ có các triệu chứng sau đây:

 • Khả năng vận động bị ảnh hưởng.
 • Có cảm giác đau như bị kim chích dữ dội ở vùng bị tổn thương.
 • Mất cảm giác nóng, lạnh và cảm ứng ở các vùng xung quanh.
 • Khả năng tình dục có sự thay đổi.

Đau dây thần kinh tọa

Đau lưng sau khi ngủ dậy cũng là một trong những triệu chứng xảy ra khá phổ biến ở những người bị đau dây thần kinh tọa. Bệnh xảy ra khi dây thần kinh tọa bị tổn thương hoặc bị chèn ép, gây ra cảm giác đau nhức kéo dài từ cột sống thắt lưng cho đến các ngón chân. Đau dây thần kinh tọa thường xảy ra khi người bệnh bị chấn thương hoặc mắc một số bệnh lý về xương khớp có liên quan như thoát vị đĩa đệm, hẹp cột sống,… Bạn có thể nhận biết tình trạng đau lưng sau khi ngủ dậy do đau thần kinh tọa gây ra thông qua một số triệu chứng sau đây:

 • Xuất hiện cơn đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn khi về đêm hoặc gần sáng.
 • Cơn đau thường bắt đầu từ thắt lưng sau đó lan rộng xuống mông, đùi.
 • Các cơn đau có thể biểu hiện rất khác nhau như đau nhẹ, đau nhói, đau dữ dội, cảm giác như giật điện…
 • Đôi khi có cảm giác tê, ngứa ran ở chân và bàn chân.
Đau dây thần kinh tọa hình thành nên cơn đau nhức ở thắt lưng kéo dài đến các ngón chân
Đau dây thần kinh tọa hình thành nên cơn đau nhức ở thắt lưng kéo dài đến các ngón chân

Hẹp ống sống thắt lưng

Đau lưng sau khi ngủ dậy cũng có thể là triệu chứng của bệnh hẹp ống sống, đây là bệnh lý về xương khớp thường xảy ra do sự thoái hóa cột sống. Hẹp ống sống là tình trạng ống sống bị thu hẹp, chèn ép lên các rễ thần kinh ở đây và gây ra những cơn đau nhức âm ỉ kéo dài. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng hẹp ống sống thường gặp là do sự lão hóa theo tuổi tác, viêm khớp, xuất hiện khối u ở ống sống,… Khi bị hẹp ống sống thắt lưng người bệnh có thể nhận biết thông qua các triệu chứng sau đây:

 • Xuất hiện cơn đau nhức âm ỉ kéo dài ở lưng, mông, đùi và chân.
 • Có cảm giác tê hoặc là ngứa ran ở mông, chân kèm theo đau nhức.
 • Chân hoạt động yếu đi, việc đi lại và kiểm soát vận động trở nên khó khăn hơn.
 • Đứng hoặc đi bộ trong thời gian dài thì tình trạng đau nhức sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lưng sau khi ngủ dậy. Đây là một dạng rối loạn của bộ não trong việc xử lý tín hiệu đau và gây đau nhức toàn thân. Bệnh thường xảy ra sau khi bạn trải qua chấn thương, phẫu thuật điều trị bệnh, nhiễm trùng hoặc là stress nặng. Khi bị đau cơ xơ hóa ngoài đau lưng sau khi ngủ dậy thì người bệnh còn có các triệu chứng sau đây:

 • Cơ thể mệt mỏi
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Suy giảm trí nhớ
 • Căng cơ
 • Hội chứng ruột kích thích
 • Trầm cảm, lo âu
 • ….

Các biện pháp làm giảm tình trạng đau lưng khi ngủ dậy

Bạn có thể phòng tránh và đẩy lùi cơn đau lưng sau khi ngủ dậy, tránh gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt hàng ngày thông qua các biện pháp sau đây:

– Massage, chườm nóng vùng lưng bị đau nhức trước khi đi ngủ

Massage hoặc chườm nóng vùng lưng trước khi đi ngủ cũng là phương pháp có tác dụng ngăn ngừa cơn đau lưng sau khi ngủ dậy rất hiệu quả. Hai cách này sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu bên trong cơ thể, thoải mái tinh thần và giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. 

 • Chườm nóng: Dùng khăn mặt ngâm với nước nóng sau đó đắp lên vùng thắt lưng hay bị đau nhức trong khoảng 30 phút.
 • Massage lưng: Dùng tay thực hiện day, bóp, xát, ấn vào vùng đau nhức giúp cải thiện quá trình lưu thông máu nơi đây.

– Tắm nước ấm sau khi ngủ dậy

Tắm nước ấm sau khi ngủ dậy giúp đẩy lùi cơn đau lưng sau khi ngủ dậy
Tắm nước ấm sau khi ngủ dậy giúp đẩy lùi cơn đau lưng sau khi ngủ dậy

Tắm nước ấm sau khi ngủ dậy sẽ có tác dụng đẩy lùi cơn đau lưng rất nhanh chóng và hiệu quả. Nhiệt lượng từ nước sẽ làm giãn nở hệ thống mạch máu, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu bên trong cơ thể và giảm đau nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc tắm nước ấm vào buổi sáng còn có tác dụng làm thoải mái tinh thần, giúp bạn tỉnh táo hơn để làm việc trong một ngày dài.

– Ngủ đúng tư thế

Ngủ sai tư thế cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lưng sau khi ngủ dậy mà nhiều người mắc phải. Vì vậy, để cải thiện tình trạng trên bạn nên thay đổi tư thế ngủ sau cho đúng cách để hạn chế gây áp lực lên vùng cột sống gây đau lưng. Một số tư thế ngủ đúng cách được chuyên gia khuyên dùng là:

 • Nằm ngửa thẳng lưng: Nằm ngửa trên nệm cứng để phần cột sống lưng được duỗi thẳng, bên cạnh đó bạn cũng nên sử dụng một chiếc gối để kê dưới đầu gối khi ngủ.
 • Nằm nghiêng: Nếu nằm nghiêng bạn nên sử dụng thêm một chiếc gối để kê vào thắt lưng và một cái kê ở giữa hai chân và gối đầu bằng một chiếc gối thấp sao cho phần đầu và cổ song song với mặt nệm.

Ngoài ra, việc lựa chọn nệm ngủ có độ cứng đảm bảo sẽ có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ và hạn chế tình trạng đau lưng sau khi ngủ dậy rất hiệu quả.

– Tập luyện thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày

Duy trì thói quen tập luyện mỗi ngày bằng các bài tập đơn giản sẽ có tác dụng rất tốt đối với cơ thể như tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, giúp xương khớp chắc khỏe và hoạt động linh hoạt hơn. Một số bài tập tốt cho người bị đau lưng vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy được chuyên gia khuyên dùng là đi bộ, tập yoga, bơi lội,…

Tốt nhất, bạn chỉ nên tập luyện vừa sức với các bài tập nhẹ nhàng, không nên thực hiện các bài tập nặng hoặc gắng tập quá sức sẽ gia tăng áp lực lên cột sống lưng, khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

– Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Người bệnh nên xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể giúp tăng cường sức khỏe xương khớp. Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, omega-3, vitamin D và K vào chế độ ăn uống sẽ có tác dụng đẩy lùi và phòng tránh tình trạng đau lưng sau khi ngủ dậy rất hiệu quả. Các loại thực phẩm người bệnh nên sử dụng là sữa và các chế phẩm từ sữa, đậu nành, cá béo, phomat, các loại hạt, rau xanh đậm,…

Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn uống hàng ngày
Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn uống hàng ngày

Bên cạnh đó bạn cũng nên hạn chế sử dụng các loại đồ ăn quá mặn sẽ làm suy giảm nồng độ canxi trong xương và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý xương khớp khác. Tuyệt đối tránh xa đồ uống có cồn và chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…

Trên đây là thông tin về tình trạng đau lưng vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và một số bệnh lý liên quan bạn có thể tham khảo. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc phát hiện các bệnh lý về xương khớp để từ đó có phương pháp can thiệp kịp thời. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý sẽ có tác động rất tốt đến việc đẩy lùi tình trạng đau lưng vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy.

Xương khớp Đỗ Minh – Loại bỏ đau nhức lưng, nuôi dưỡng hệ cơ xương khớp khỏe mạnh

Để chấm dứt hiện tượng đau nhức lưng khi ngủ dậy, người bệnh có thể tham khảo bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh. Đây là bài thuốc Nam gia truyền 150 năm, được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị bởi các lương y dòng họ Đỗ Minh 5 đời bốc thuốc, chữa bệnh, cứu người.

Hàng nghìn người đã thoát khỏi bệnh xương khớp nhờ bài thuốc của Đỗ Minh Đường
Hàng nghìn người đã thoát khỏi bệnh xương khớp nhờ bài thuốc của Đỗ Minh Đường

Bài thuốc sở hữu nhiều ưu điểm, mang đến hiệu quả vượt trội trong điều trị bệnh xương khớp như:

1/ Hiệu quả DỨT ĐIỂM, không tái phát

Các lương y đã khéo léo kết hợp 50 – 60 vị thuốc quý và bào chế 5 phương thuốc nhỏ:

 • Thuốc đặc trị xương khớp.
 • Thuốc bổ gan, giải độc.
 • Thuốc hoạt huyết, bổ thận.
 • Thuốc kiện tỳ, ích tràng.
 • Thuốc xoa bóp.

Sự kết hợp của 5 phương thuốc trên sẽ mang đến tác động xử lý đau nhức xương khớp toàn diện, tận gốc. Một mặt, thuốc giúp giảm nhẹ triệu chứng đau nhức xương khớp. Mặt khác, bài thuốc xử lý triệt để các bệnh lý xương khớp gây hiện tượng đau nhức, thúc đẩy khí huyết lưu thông tới xương khớp, cường gân, mạnh cốt, tăng sức đề kháng cho cơ thể và phòng bệnh tái phát.

XEM CHI TIẾT: Bài thuốc thảo dược gia truyền”đánh bay” bệnh cơ xương khớp của dòng họ Đỗ Minh

Thành phần và công dụng của bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh
Thành phần và công dụng của bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh

2/ AN TOÀN tuyệt đối, không gây tác dụng phụ cho mọi đối tượng

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh được bào chế hoàn toàn từ thảo dược nên rất lành tính, không gây tác dụng phụ cho người bệnh như: Dây đau xương, gối hạc, phòng phong, cà gai, vương cốt đằng, kim ngân cành,…

Các dược liệu trên được cung cấp bởi vườn dược liệu sạch, được Đỗ Minh Đường phát triển theo mô hình hữu cơ, chuẩn GACP-WHO, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không trộn lẫn tân dược, tạp chất, vì vậy rất an toàn và không gây tác dụng phụ cho người sử dụng. Ngay cả trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già… đều có thể dùng thuốc.

Vườn dược liệu Đỗ Minh Đường đạt tiêu chuẩn GACP - WHO về chất lượng dược liệu
Vườn dược liệu Đỗ Minh Đường đạt tiêu chuẩn GACP – WHO về chất lượng dược liệu

3/ TIỆN LỢI, không mất công đun sắc phức tạp

Các lương y tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã cải tiến thuốc thành dạng cao đặc tiện lợi. Khi sử dụng, người bệnh sẽ không mất công đun sắc thuốc phức tạp mà chỉ cần hòa tan cao cùng nước ấm và uống trực tiếp.

4/ Hiệu quả đã được chứng minh trong 150 năm

Trong 150 năm kể từ khi được đưa vào ứng dụng, bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh đã giúp hàng nghìn người “thoát khỏi” các cơn đau lưng, nhức mỏi vai gáy khi ngủ dậy, điển hình như nghệ sĩ Xuân Hinh.

THAM KHẢO: Chi phí chữa bệnh xương khớp tại Đỗ Minh Đường hết bao nhiêu? Đăng ký khám bệnh như thế nào?

[Xem ngay: Nghệ sĩ Xuân Hinh chia sẻ hành trình hết hẳn đau lưng do thoái hóa cột sống nhờ Đỗ Minh Đường]

Người bệnh quan tâm tới bài thuốc chữa đau lưng, đau nhức xương khớp của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, hãy liên hệ theo địa chỉ:

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, Phường Liễu Giai, Ba Đình
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0963302349 (Hà Nội) – 0938449768 (TP HCM)
 • Website: https://dominhduong.org/

Có thể bạn quan tâm:

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *