Đau Tức Thượng Vị Khó Thở Do Đâu? Làm Sao Hết?

Đau tức thượng vị khó thở là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý khác nhau. Phần lớn các trường hợp bị đau thượng vị kèm theo biểu hiện khó thở xuất hiện ở những bệnh nhân có vấn đề hoặc đang mắc phải những bệnh lý liên quan đến dạ dày và thực quản. Điển hình như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dạ dày, viêm dạ dày. Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, tình trạng này có thể liên quan đến những bệnh lý về mật, gan và tuyến tụy. Để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và chữa trị đúng cách, người bệnh cần đến cơ sở y tế và nhờ đến sự chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa.

Đau tức thượng vị khó thở do đâu? Làm sao hết?
Tìm hiểu đau tức thượng vị khó thở do đâu? Làm sao hết? Khi nào cần thăm khám bác sĩ

Đau tức thượng vị khó thở là như thế nào?

Đau tức thượng vị khó thở chính là tình trạng đau nhói hoặc đau âm ỉ tại vùng thượng vị (khu vực từ xương ức xuống rốn) kèm theo cảm giác khó thở. Tùy thuộc vào nguyên nhân bệnh lý, tình trạng này có thể đi kèm với nhiều triệu chứng khó chịu khác. Thường gặp nhất là triệu chứng ợ hơi, nóng bụng, ợ chua, bụng chướng, khó chịu, buồn nôn, nôn mửa…

Thông thường những cơn đau tại vùng thượng vị kèm theo biểu hiện khó thở thường xuất hiện ở những người mắc bệnh lý về dạ dày, xuất hiện phổ biến vào thời điểm mới ăn xong, ăn quá no.

Đau tức thượng vị khó thở do đâu?

Thực tế cho thấy có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác đau tức thượng vị khó thở. Tình trạng này có thể xuất hiện do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu điều độ của người bệnh. Tuy nhiên ở nhiều trường hợp khác, cơn đau và cảm giác khó thở xuất hiện do bệnh nhân mắc các bệnh lý về dạ dày, bệnh về gan, mật, tuyến tụy hay một số cơ quan khác trong cơ thể.

1. Thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học

Việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn, đồ uống trong cùng một thời điểm có thể khiến dạ dày rơi vào tình trạng gia tăng kích thước, căng cứng, vượt xa kích thước bình thường do giãn nở quá mức. Điều này làm tăng áp lực lên vùng ngực và những cơ quan xung quanh dạ dày.

Khi có áp lực lớn, dạ dày sẽ bị tổn thương, làm phát sinh cảm giác đau tức tại vùng thượng vị. Ngoài ra do không còn chỗ để phổi nở rộng nên người bệnh sẽ có cảm giác khó thở, khó chịu ở ngực.

Ngoài ra những thói quen xấu như ăn gần giờ đi ngủ, ăn quá no, làm việc quá sức, thức khuya, căng thẳng, stress… khiến các hoạt động của dạ dày bị ảnh hưởng và không diễn ra suôn sẻ. Từ đó làm phát sinh tình trạng khó tiêu, đầy bụng, đầy hơi, tạo ra cảm giác đau vùng thượng vị về đêm kèm theo biểu hiện khó thở.

Thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu đều độ
Thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học dẫn đến đau tức thượng vị khó thở

2. Bệnh viêm thực quản

Bệnh viêm thực quản nằm trong danh sách những nguyên nhân chính khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác đau tức thượng vị khó thở. Bệnh lý này xảy ra khi các mô của thực quản gặp vấn đề, viêm và có dấu hiệu bị tổn thương.

Theo kết quả nghiên cứu, nguyên nhân khiến mô thực quản bị viêm là do axit dạ dày thường xuyên trào ngược vào thực quản, tác dụng phụ của thuốc dị ứng, thuốc kháng sinh, thực quản bị nhiễm trùng.

Khi bị viêm thực quản, người bệnh sẽ nhận thấy những dấu hiệu được liệt kê dưới đây thường xuyên xuất hiện, gồm:

 • Đau tức vùng thượng vị kèm theo cảm giác khó thở
 • Khó nuốt
 • Đau khi nuốt
 • Có cảm giác đau ngực
 • Buồn nôn, nôn ói
 • Nuốt khó
 • Trào ngược nước bọt
 • Chán ăn, ăn không ngon miệng.

Bệnh viêm thực quản cần được sớm thăm khám và can thiệp y tế. Bởi các triệu chứng của bệnh có thể khiến bệnh nhân bị hẹp thực quản, có sẹo ở thực quản và gây ra nhiều vấn đề khác khi không được kiểm soát kịp thời.

2. Trào ngược dạ dày thực quản

Biểu hiện đau tức thượng vị khó thở là triệu chứng của tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở nhiều bệnh nhân. Bệnh lý này là tình trạng dịch dạ dày (trong đó có men tiêu hóa, thức ăn, hơi…) bị đẩy và trào ngược lên thực quản.

Khi chúng ta ăn uống trong điều kiện sinh lý bình thường, thức ăn và thức uống sẽ được đưa từ miệng xuống thực quản, sau đó thức ăn được đưa xuống dạ dày nhờ cơ vòng thực quản dưới mở ra. Cuối cùng cơ quan này thực hiện hoạt động đóng kín để ngăn ngừa tình trạng dịch vị và thức ăn bị đẩy và trào ngược trở lại thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản khiến tình trạng đau tức thượng vị khó thở xảy ra kéo dài

 

Tuy nhiên do sự suy yếu hoặc do một số vấn đề xảy ra ở cơ vòng thực quản dưới khiến cơ quan này không thể đóng kín. Điều này tạo điều kiện cho dịch vị và thức ăn bị đẩy và trào ngược trở lại thực quản. Từ đó dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản khiến bệnh nhân bị tổn thương thực quản, thanh quản, miệng…

Một số nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản thường gặp gồm: Stress, căng thẳng, mang thai, thừa cân, bệnh lý ở dạ dày (viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, trợt niêm mạc dạ dày, hẹp hang môn vị dạ dày…), thoát vị hoành, bệnh lý di truyền, thói quen dùng chất kích thích (thuốc lá, rượu bia), tác dụng phụ của thuốc Tây…

Những triệu chứng giúp nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản gồm:

 • Ợ chua, ợ hơi, ợ nóng
 • Có cảm giác buồn nôn, nôn ói
 • Khó nuốt
 • Đau tức ngực thượng vị kèm theo khó thở, có cảm giác thắt ở ngực, bị đè ép, cảm giác khó chịu xuyên ra sau lưng và rộng ra cánh tay
 • Khản giọng và ho từng cơn
 • Miệng tiết nhiều nước bọt
 • Triệu chứng khác: Đầy bụng khó tiêu, hen suyễn viêm phổi…

 

3. Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng không chỉ gây đau tức ở vùng thượng vị mà còn khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác khó thở, khó chịu và tức ở ngực. Bệnh lý này là tình trạng niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng có dấu hiệu bị loét và viêm.

Thông thường những tổn thương sẽ xuất hiện ở niêm mạc dạ dày và tá tràng khi lớp niêm mạc (màng lót bên trong cùng) của tá tràng hay dạ dày bị tác động và bị bào mòn, từ đó khiến những lớp lót tồn tại bên dưới thành dạ dày hoặc thành ruột sẽ lộ ra.

Theo kết quả nghiên cứu, vết loét xuất hiện ở dạ dày chiếm 60%, vết loét ở tá tràng chiếm 95%, vết loét ngay tại bờ cong nhẹ dạ dày thường chỉ chiếm khoảng 25% trong số các trường hợp.

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng xảy ra khi bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn HP hoặc lạm dụng thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau. Ngoài ra nguy cơ bị viêm loét dạ dày – tá tràng sẽ tăng cao khi bệnh nhân thường xuyên uống rượu bia, thức uống có cồn và hút thuốc lá, căng thẳng thần kinh, stress, duy trì thói quen sinh hoạt và ăn uống không điều độ.

Để nhận biết bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, người bệnh có thể dựa vào những triệu chứng cơ bản sau:

 • Đau vùng bụng trên rốn kèm theo cảm giác khó thở
 • Khó tiêu, đầy bụng
 • Buồn nôn hoặc nôn ói
 • Nóng rát thượng vị
 • Ợ chua, ợ hơi
 • Ngủ không ngon giấc
 • Mất ngủ
 • Rối loạn tiêu hóa.

4. Ung thư dạ dày 

Khi thường xuyên bị đau tức thượng vị khó thở, người bệnh cần sớm đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán. Nguyên nhân là do tình trạng này có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là hiện tượng một hoặc nhiều tế bào cấu trúc bình thường tồn tại trong dạ dày đột ngột trở nên bất thường, tăng sinh một cách đột biến và không kiểm soát dẫn đến tình trạng xâm lấn cục bộ (xâm lấn vào những mô ở gần), hoặc di căn (xâm lấn ở xam, xâm lấn qua hệ thống bạch huyết).

Theo kết quả nghiên cứu, những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày gồm nhiễm vi khuẩn HP, viêm loét dạ dày, polyp tuyến, di truyền về viêm teo niêm mạc, thường xuyên ăn những loại thực phẩm chứa nhiều nitrat, những yếu tố làm giảm acid dạ dày…

Ngoài tình trạng đau tức thượng vị khó thở, những người bị ung thư dạ dày còn đối mặt với nhiều triệu chứng sau:

 • Trướng bụng, đầy hơi (triệu chứng thường, xảy ra từ giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày)
 • Nóng ruột, ợ chua
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Thiếu máu, sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Chán ăn, ăn không ngon
 • Thường xuyên xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội do khối u ngày một lớn. Lúc này, việc sử dụng thuốc giảm đau không thể giúp triệu chứng thuyên giảm. Khối u có thể gây xuất huyết, hoại tử và thủng dạ dày
 • Xuất huyết đường tiêu hóa dẫn đến nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen, tìm thấy hồng cầu trong máu khi làm xét nghiệm
 • Mắc nghẹn
 • Triệu chứng khác: Đau bụng dưới, sốt, tiêu chảy, táo bón, viêm phúc mạc…
Ung thư dạ dày 
Biểu hiện đau tức thượng vị khó thở có thể là triệu chứng lâm sàng của bệnh ung thư dạ dày

5. Sỏi mật

Sỏi mật là tình trạng sắc túi mật, các muối canxi cùng với hàm lượng cholesterol tồn tại trong túi mật chịu sự tác động của nhiều yếu tố và kết tinh thành một loại thể rắn. Bệnh lý này có thể là hệ quả của những bệnh lý về máu, thừa cân béo phì và bệnh tiểu đường không được kiểm soát.

Ngoài ra sỏi mật cũng có thể xuất hiện khi bệnh nhân có thói quen uống ít nước, tiêu thụ nhiều thực phẩm không tốt cho gan, mật (thực phẩm nhiều chất béo, gia vị, dầu mỡ…), thường xuyên sử dụng chất kích thích, rượu bia khiến tế bào gan mật bị phá hủy.

 Bệnh sỏi mật thường làm phát sinh những triệu chứng sau:

 • Thường xuyên bị đau tức ở vùng thượng vị, cơn đau xuất hiện âm ỉ và kéo dài trong nhiều giờ, đau nhiều sau khi ăn hoặc khi ngủ
 • Có cảm giác khó chịu, buồn nôn, khó thở nhẹ
 • Đầy bụng, khó tiêu
 • Nước tiểu có màu sẫm
 • Vàng da, ngứa ngáy, đi ngoài ra máu
 • Cảm lạnh, sốt do nhiễm trùng đường mật hoặc viêm túi mật, thường sốt cao trên 38 độ kèm theo biểu hiện ớn lạnh, cơ thể vã nhiều mồ hôi.

6. Viêm tụy cấp 

Viêm tụy cấp là một dạng viêm nhiễm cấp tính nguy hiểm, thường khiến bệnh nhân đau đớn dữ dội tại vùng thượng vị, đau đột ngột kèm theo biểu hiện khó thở và nhiều triệu chứng khó chịu khác.

Tình trạng viêm nhiễm cấp tính này xuất hiện ở những nhu mô tụy, có thể xuất hiện đồng thời với những tổn thương, rối loạn của các tổ chức cơ quan lân cận. Do là bệnh lý nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cao, nên khi có nghi ngờ bị viêm tụy cấp, người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện và nhờ đến sự chăm sóc y tế.

Rượu bia được xác định là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân bị viêm tụy cấp. Ngoài ra bệnh lý này cũng có thể xảy ra do bệnh nhân bị tăng mỡ máu, sỏi mật, chấn thương dập vùng tụy, mắc các bệnh tự miễn, rối loạn chuyển hóa… Ở nhiều trường hợp khác, nguyên nhân gây bệnh không thể xác định.

Để nhận biết bệnh viêm tụy cấp, người bệnh có thể dựa vào những triệu chứng sau:

 • Đau bụng cấp, chủ yếu xảy ra ở vùng thượng vị, cơn đau xuất hiện một cách đột ngột và dữ dội sau khi tiêu thụ bữa ăn nhiều dầu mỡ, chất đạm hoặc sau khi sử dụng rượu bia. Bệnh nhân bị đau từng cơn hoặc đau kéo dài liên tục, cơn đau lan sang hai bên hạ sườn, đau lan ra sau lưng, thường dễ bị nhầm lẫn với cơn đau dạ dày thông thường
 • Buồn nôn và nôn ói sau khi đau, thường nôn ra dịch dạ dày nôn ra dịch mật hoặc máu
 • Bí trung tiện, chướng bụng
 • Triệu chứng đi kèm thường gặp: Khó thở, huyết áp tụt, rối loạn ý thức, thiểu niệu…

Người bị viêm tụy cấp cần được sớm đưa đến bệnh viện để được điều trị. Bởi nếu không được chữa trị và xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể bị sốc, xuất huyết, nhiễm trùng tại tuyến tụy, nang giả tụy, suy hô hấp và tử vong.

Viêm tụy cấp 
Viêm tụy cấp gây đau bụng cấp, chủ yếu xảy ra ở vùng thượng vị, cơn đau xuất hiện một cách đột ngột và dữ dội sau khi ăn thức ăn dầu mỡ

7. Áp xe gan

Áp xe gan có thể khiến bệnh nhân bị đau vùng gan, đau vùng thượng vị và khó thở. Bệnh lý này là tình trạng lá gan bị nhiễm ký sinh trùng hoặc nhiễm khuẩn, gan bị tổn thương, khi đó gan có biểu hiện sưng, bên trong có mủ và xuất hiện những lỗ nhỏ.

Dựa vào nguyên nhân, áp xe gan được phân thành 3 loại, gồm:

 • Áp xe gan do vi trùng, thường gặp nhất là đa trùng
 • Áp xe gan do ameba, trong đó entamoeba histolytica là chủ yếu
 • Áp xe gan do nấm, phần lớn thuộc họ Candida.

Những triệu chứng của tình trạng áp xe gan thường không xuất hiện ngay khi phát bệnh. Tuy nhiên chúng thường có xu hướng diễn ra ồ ạt với mức độ nghiêm trọng khi xuất hiện. Các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh gồm:

 • Đau tức vùng gan, cơn đau thường xảy ra ở vùng dưới sườn bên phải
 • Trong trường hợp ổ áp xe to cấp tính, cơn đau tức ơ vùng gan lan rộng khiến bệnh nhân bị đau thượng vị hoặc đau khắp bụng
 • Gan sưng to khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác nặng, căng tức ngay tại vùng sườn bên phải. Đồng thời gây ra hiện tượng khó thở khi cơ hoành bị đẩy lên cao do gan to
 • Có cảm giác đau khi ấn kẽ sườn, mức độ đau tăng lên khi nắn hoặc sờ vào vùng gan, sờ thấy mép của bờ gan to ra và gõ vào thấy đục rõ.

Trong trường hợp không được xử lý kịp thời, người bệnh có thể bị vỡ ổ áp xe gan, vỡ ống tiêu hóa, nhiễm trùng ổ bụng và tử vong.

8. Nguyên nhân khác

Ngoài những bệnh lý nguy hiểm nêu trên, triệu chứng đau tức thượng vị khó thở cũng có thể xảy ra do những nguyên nhân được liệt kê dưới đây:

 • Không thể dung nạp lactose: Hoạt động tiêu hóa của dạ dày sẽ suy giảm khi cơ thể bị thiếu hụt enzym để thực hiện chức năng phân giải đường lactose. Điều này khiến dạ dày không thể tiêu hóa hoặc tiêu hóa kém những loại thực phẩm chứa đường lactose như sữa. Từ đó khiến bệnh nhân có cảm giác chướng bụng, đau tức ở vùng thượng vị, khó thở, buồn nôn, tức ngực, đi ngoài có phân sống, tiêu chảy…
 • Tác dụng phụ của thuốc: Những cơn đau thượng vị có thể xuất hiện kèm theo biểu hiện khó thở khi bệnh nhân thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, dùng thuốc dài ngày hoặc sử dụng thuốc với liều cao.
Tác dụng phụ của thuốc
Những cơn đau ở vùng thượng vị kèm theo chứng khó thở có thể là tác dụng phụ của thuốc khi dùng dài ngày hoặc dùng liều cao

Cách xử lý khi bị đau tức thượng vị khó thở

Để làm giảm tạm thời cảm giác đau tức ở vùng thượng vị kèm theo cảm giác khó thở, người bệnh có thể áp dụng những biện pháp cơ bản được liệt kê dưới đây:

CÓ THỂ BẠN CẦN: 12 Cách Chữa Đau Thượng Vị Tại Nhà Giúp Giảm Đau Nhanh

1. Uống nước ấm làm dịu cơn đau thượng vị, giảm cảm giác buồn nôn và khó thở

Uống nước ấm chính là một trong những biện pháp giúp giảm đau vùng thượng vị hiệu quả. Đồng thời giúp làm giảm cảm giác khó thở, buồn nôn, chướng bụng đầy hơi và những biểu hiện đi kèm. Vì thế ngay khi nhận thấy có cảm giác đau nhói hoặc đau tức vùng thượng vị, người bệnh có thể uống một ly nước ấm để xoa dịu cơn đau, mang đến cảm giác dễ chịu.

Ngoài ra để kháng viêm ở dạ dày, giúp giảm cảm giác đầy hơi, chướng bụng, khó chịu và ợ nóng, người bệnh có thể dùng nước ấm pha thành một ly trà quế, trà bạc hà hoặc trà gừng. Hoạt chất trong những loại trà này có khả năng xoa dịu nhanh cảm giác đau nhói, giảm viêm sưng, làm lành tổn thương niêm mạc, giúp ổn định các hoạt động của dạ dày.

Hướng dẫn cách pha trà gừng/ trà bạc hà 

 • Rửa sạch củ gừng và thái lát hoặc dùng một nắm lá bạc hà và rửa sạch
 • Lấy một vài lát gừng / lá bạc hà cho vào cốc
 • Rót vào cốc từ 250 – 300ml nước đun sôi
 • Đậy kín và thực hiện hãm nguyên liệu trong 20 phút
 • Dùng trà gừng/ trà bạc hà ngay khi còn ấm, đối với trà gừng, có thể thêm 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất để góp phần giảm đau và làm lành tổn thương
 • Uống trà khi có cảm giác đau.

2. Cải thiện tốt biểu hiện khó thở và cảm giác đau thượng vị bằng cách nghỉ ngơi

Ngay khi nhận thấy biểu hiện đau vùng thượng vị khó thở phát sinh, người bệnh nên tạm ngưng công việc hay các hoạt động đang thực hiện. Sau đó hãy nằm nghỉ ngơi một lúc, tránh suy nghĩ và tránh cử động nhiều. Điều này sẽ giúp cơn đau nhanh chóng thuyên giảm.

Ngoài ra để làm dịu nhanh cảm giác đau nhói, khó chịu ở vùng thượng vị, người bệnh có thể sử dụng dầu tràm trà hoặc một ít dầu nóng để thoa đều lên vùng bụng. Đồng thời dùng tay xoa nhẹ để nhanh chóng khắc phục cơn đau.

Cải thiện tốt biểu hiện khó thở và cảm giác đau thượng vị bằng cách nghỉ ngơi
Cải thiện tốt biểu hiện khó thở và cảm giác đau thượng vị bằng cách nghỉ ngơi

3. Chườm ấm giảm đau thượng vị, xoa dịu cảm giác khó chịu, khó thở

Cơn đau sẽ thuyên giảm đáng kể khi bạn áp dụng biện pháp chườm ấm. Bởi khi áp dụng biện pháp này, nhiệt độ cao từ túi chườm sẽ tác động tích cực lên vùng bụng, giúp xoa dịu các cơ, niêm mạc và làm giảm giác giác đau nhói. 

Bên cạnh đó biện pháp chườm ấm còn có tác dụng kích thích sự giãn nở của các mạch máu, thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết, giảm sưng, cải thiện cảm giác đau nhói, khó chịu ở bụng.

Hướng dẫn chườm nóng giúp giảm đau thượng vị, cải thiện cảm giác khó thở, khó chịu

 • Dùng một nước ấm cho vào bình thủy tinh và đựng trong túi chườm
 • Dùng túi này chườm lên vùng bụng
 • Nằm nghỉ ngơi 15 phút cơn đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm
 • Thực hiện mỗi ngày từ 2 đến 3 lần hoặc khi thấy cơn đau xuất hiện.

4. Điều chỉnh chế độ ăn uống giúp giảm đau thượng vị khó thở và phòng ngừa cơn đau tái phát

Trong trường hợp cơn đau có dấu hiệu thuyên giảm sau khi áp dụng các biện pháp nêu trên, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp để kiểm soát và phòng ngừa tái phát tình trạng đau thượng vị khó thở. Ngoài ra việc điều chỉnh chế độ ăn uống còn giúp bạn hỗ trợ điều trị những bệnh lý nguyên nhân.

Những người bị đau thượng vị khó thở cần điều chỉnh chế độ ăn uống theo hướng dẫn sau:

 • Tránh thêm vào khẩu phần ăn uống những loại thực phẩm cay nóng, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, thực phẩm nhiều đường, thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp.
 • Không dùng đồ uống có cồn, rượu, bia, thuốc lá, hạn chế uống cà phê và dùng chất kích thích.
  Nên dùng những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa và nhiều khoáng chất như trái cây tươi, rau xanh, các loại cá, thịt, trứng… Những thành phần dinh dưỡng này không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, chống viêm, làm dịu cảm giác đau thượng vị và hỗ trợ kiểm soát các bệnh lý nguyên nhân. 
 • Hạn chế sử dụng dầu động vật, nên dùng dầu thực vật để thay thế. Nguyên nhân là do các loại dầu thực vật rất tốt cho dạ dày, có tác dụng hỗ trợ các hoạt động và chức năng của hệ tiêu hóa. Đồng thời làm giảm áp lực lên dạ dày.
Điều chỉnh chế độ ăn uống giúp giảm đau thượng vị khó thở và phòng ngừa cơn đau tái phát
Điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn nhiều rau xanh, trái cây giúp giảm đau thượng vị khó thở và phòng ngừa cơn đau tái phát

Lưu ý chung: Các biện pháp chia sẻ ở trên chỉ mang tính hỗ trợ, giúp cải thiện tình tình trạng đau tức thượng vị tạm thời. Trong trường hợp bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc nặng hơn thì người bệnh cần tìm đến các phương pháp đặc trị hơn trước khi bệnh bị biến chứng nặng. Tốt nhất, ngay khi có dấu hiệu đau tức thượng vị người bệnh nên tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

5. Giải pháp xử lý tận sâu căn nguyên gây đau tức thượng vị khó thở 

Như đã chia sẻ ở trên, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau tức thượng vị là do bệnh lý về dạ dày, đặc biệt là trào ngược dạ dày thực quản. Đây là bệnh lý vô cùng phổ biến, thường gặp ở mọi lứa tuổi. Để có thể giải quyết chứng bệnh này, người bệnh cần phải xử lý bệnh từ tận bên trong, ngừa bệnh tái lại.

Một trong những giải pháp tối ưu được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn đó chính là bài thuốc Sơ can Bình vị tán của Trung tâm Thuốc dân tộc. Bài thuốc là giải pháp có công thức của Thuốc dân tộc, được bào chế từ thảo dược thiên nhiên (đạt tiêu chuẩn GACP-WHO). Vậy nên người bệnh có thể an tâm sử dụng, kể cả trẻ nhỏ, phụ nữ sau sinh (6 tháng) và người cao tuổi… 

Những lý do khiến ngày càng nhiều người bệnh lựa chọn Sơ can Bình vị tán
Những lý do khiến ngày càng nhiều người bệnh lựa chọn Sơ can Bình vị tán

Hiện nay, bài thuốc đã được Trung tâm Thuốc dân tộc phối hợp với Viện y dược dân tộc nghiên cứu và phát triển THÀNH CÔNG bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2. Khác với thành phần chủ dược ở bài thế hệ 1 (Chè dây, Ô tặc cốt, Bố Chính sâm…), bài thuốc thế hệ 2 có: Củ gà ấp, Dạ cẩm đỏ và Lá khôi tía – Thần dược trị bệnh dạ dày bí truyền của người Tày và Dao.

Bài thuốc có khả năng xử lý mọi thể bệnh dạ dày, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng kể cả triệu chứng đau tức thượng vị khó thở chỉ trong một thời gian tối ưu (1-1.5 tháng). 

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của Sơ can Bình vị tán 2
Kết quả thử nghiệm lâm sàng của Sơ can Bình vị tán 2

Không chỉ vậy, bài thuốc còn được đánh giá cao bởi sở hữu đầy đủ 4 tiêu chí cần có để trở thành thuốc Đông y thế hệ 2, nên Sơ can Bình vị tán 2 đã được đưa vào ứng dụng thực tế.

Sơ can Bình vị tán 2 đáp ứng đủ tiêu chí bài thuốc Đông y thế hệ 2
Sơ can Bình vị tán 2 đáp ứng đủ tiêu chí bài thuốc Đông y thế hệ 2

Hiện nay, khi đến Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ được đưa ra liệu trình điều trị kết hợp từ 2-3 chế phẩm (thế hệ 1 và 2) sử dụng song song để tạo ra cơ chế tích hợp chuyên biệt xử lý bệnh dạ dày theo hướng 3 MŨI NHỌN độc nhất: Loại bỏ triệu chứng – Loại bỏ căn nguyên – Phục hồi chức năng dạ dày, phòng bệnh tái lại về sau. 

 • Giai đoạn 1: Giảm đau tức thượng vị khó thở, hết ợ hơi ợ chua, khó tiêu, đầy bụng…
 • Giai đoạn 2: Làm lành các thương tổn ở niêm mạc dạ dày, dần dần loại bỏ căn nguyên
 • Giai đoạn 3: Phục hồi sức khỏe chức năng dạ dày, tăng đề kháng để bệnh không bị tái lại.

Nhờ vậy đã có rất nhiều bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh của những cơn đau tức thượng vị, mới đây Thuốc dân tộc còn ghi nhận nhiều nghệ sĩ khỏi bệnh dạ dày như: NS Chiến Thắng và NS Thu Hà, NS Trần Nhượng và cháu gái,… Cả ba đều đã được ghi nhận khỏi bệnh, không còn gặp các triệu chứng khó chịu do bệnh dạ dày gây ra và hết hẳn các tình trạng đau thượng vị khó thở.

Nghệ sĩ Thu Hà chia sẻ về bài thuốc
Nghệ sĩ Thu Hà chia sẻ về bài thuốc

Video NS Trần Nhượng chia sẻ về quá trình sử dụng Sơ can Bình vị tán

Bên cạnh đó, bài thuốc còn được các trang báo như VTV, VTC, Sức khỏe, Đời sống pháp luật,… và VTV2 Vì sức khỏe người Việt giới thiệu là giải pháp toàn diện nhất cho bệnh nhân dạ dày. Điều này cũng đã càng khẳng định được chất lượng của bài thuốc đối với việc xử lý bệnh dạ dày.

Báo chí đưa tin về Sơ can Bình vị tán của Thuốc dân tộc
Báo chí đưa tin về Sơ can Bình vị tán của Thuốc dân tộc

Mặc dù bài thuốc lành tính, có thể áp dụng với nhiều đối tượng bệnh nhân, tuy nhiên mỗi người bệnh đều có chứng trạng và nguyên nhân khác nhau. Hãy tìm đến chuyên gia để sớm có phác đồ giải quyết bệnh được phù hợp nhất!

liên hệ

Đau nhức thượng vị khó thở – Khi nào cần khám bác sĩ?

Vì đau nhức thượng vị khó thở có thể là triệu chứng và dấu hiệu nhận biết của nhiều bệnh lý nguy hiểm nên người bệnh cần sớm tìm gặp bác sĩ chuyên khoa, tiến hành thăm khám ngay khi nhận thấy cơn đau và cảm giác khó chịu xuất hiện.

Bên cạnh đó người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán xác định nguyên nhân, đồng thời áp dụng phương pháp xử lý nhanh triệu chứng, phòng ngừa nguy hiểm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra người bệnh cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức khi nhận thấy cơn đau vùng thượng vị xuất hiện đột ngột, đau nghiêm trọng, khó thở kèm theo những biểu hiện bất thường sau:

 • Đi ngoài ra máu hoặc có phân màu đen
 • Thường xuyên nôn ói hoặc nôn ra máu hay dịch dạ dày
 • Đau tại vùng gan
 • Tức ngực
 • Sốt
 • Khó nuốt, sụt cân, nuốt nghẹn
 • Bí trung tiện, chướng bụng
 • Hạ huyết áp
 • Cơ thể suy nhược, mệt mỏi
 • Ăn không ngon, bỏ ăn kéo dài
 • Thủng dạ dày
 • Đau tức thượng vị khó thở kéo dài trên 3 ngày.
Khám đau nhức thượng vị khó thở khi cơn đau kéo dài
Khám đau nhức thượng vị khó thở khi cơn đau kéo dài kèm theo biểu hiện nôn ra máu hay dịch dạ dày, đau tại vùng gan…

Nhìn chung đau tức thượng vị khó thở là tình trạng nghiêm trọng, có thể phát sinh từ những bệnh lý nguy hiểm cần được điều trị y tế ngay lập tức như áp xe gan, viêm tụy cấp, ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày thực quản… Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, tình trạng này có thể xuất hiện do bệnh nhân duy trì thói quen sinh hoạt và ăn uống thiếu điều độ.

Vì thế để đảm bảo an toàn, người bệnh cần sớm đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân bệnh lý. Từ đó có hướng điều trị thích hợp, xử lý kịp thời để tránh gây nguy hiểm.

Thông tin liên hệ Trung tâm Thuốc dân tộc

CÓ THỂ BẠN CẦN: “Tôi đã khỏi bệnh đau dạ dày sau 10 năm chịu đựng, nhờ bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc”

Tin xem thêm

Ngày Cập nhật 18/09/2022

Sơ can Bình vị tán 2 được bào chế dạng viên dễ uống
Nay người bệnh đã có thể LOẠI BỎ tình trạng đau đớn, khó chịu do các vấn đề dạ dày gây ra chỉ với thời gian ngắn, kết quả đã được nhiều bệnh nhân kiểm chứng.

Bình luận (25)

 1. Hoanh Rupi says: Trả lời

  K biế dk bao lau co ma og anh re e bao cach day 2 nam uong cai thuok so can binh vi tan bay gio chua thay bi lai ma og anh re e thi van bia ruou chu co kieg dau. Lau dai thi chua biet tn thoi voi ca e nghe noi thuok dong y k fai ai dug cung hop dau

 2. Trịnh Nguyễn says: Trả lời

  K biết cái bài thuốc sơ can bình vị tán hiệu quả tới đâu nhưng mà Bạn dùng tây y không khỏi là đúng rồi vì nó chỉ có cắt triệu chứng tạm thời thôi,k dùng thuốc cái là bệnh tái ngay,mình bị dạ dày mãn tính 6 7 năm nay vì trải qua rồi nên cái này mình rõ mười mươi.nay mình cũng đang tìm hiểu xem mọi người có cách nào hay trị được rứt cái bệnh này thì chỉ giùm mình,chứ mỗi lần nó tái phát hạnh hạ khổ không sống nổi .

 3. Bình Trần says: Trả lời

  Chồng em do một thời gian dài đi tiếp khách nhiều nên uống rượu nhiều k kiêng khem nay đã có dấu hiệu đau dạ dày lại, em tìm hiểu thì được biết bệnh này rất nguy hiểm có thể có biến chứng rất nhanh như thủng dạ dày hoặc ung thư… chồng em bị bệnh này cách đây hơn 1 năm đi khám chữa rồi bây giờ bắt đầu bị lại, mọi người ai biết cách chữa trị hiệu quả mách em với ạ?

  1. Thuyến says: Trả lời

   theo tôi bạn nên bảo anh bạn đi khám xem mức độ anh bạn bị đau dạ dày này như thế nào rồi để còn biết cách chữa cho nhanh.bạn bảo anh bạn bị nhẹ thì mức độ nhẹ đó là như nào thì mới biết dc cách điều trị ,vì nếu anh bạn mới bị thì chữa khỏi cũng nhanh thôi mà.

  2. Đặng Sơn says: Trả lời

   Bạn ơi bạn thử bảo anh bạn dùng tính bột nghệ với mật ong xem, bố mình ngày nào cũng uống tinh bột nghệ với mật ong đây. Mình thấy ông bảo cũng đỡ nhiều đó

  3. Thìn Nghĩa says: Trả lời

   mẹ chồng mình thì hay lấy lá mơ rửa sạch để ráo nước rồi cho vào máy say sinh tố rồi lấy nước cốt uống ngày 2 lần ngoài ra 1 tuần mẹ mình cũng ăn mấy bữa lá mơ rán với trứng ý mình hỏi thì thấy mẹ cũng bảo đỡ đấy, bạn thử áp dụng cho anh đi nhưng mình nghĩ là nếu nhẹ sẽ đỡ đó, còn nặng chắc là vẫn phải dùng thuốc mới khỏi được

  4. Nga Trần says: Trả lời

   Mọi người cứ bảo dùng mật ong uống với nghệ kiên trì là khỏi nhưng e sợ nghệ uống mãi mà không quen mùi nên sợ chả được bao lâu nên bỏ không uống.

  5. Trang Trần says: Trả lời

   bị cái bệnh này trước hết bạn phải bảo anh kiểng rượu bia, cay nóng đi đã ạ. ko tiến triển nhanh lắm đáy

  6. Thu Hà says: Trả lời

   UI em thấy đôi khi bị bệnh thì ai mách gì thì dùng nấy chữ em cũng bị viêm loét dạ dày này ăn nghệ mật ong mãi mà có thấy khỏi cho đâu,thuốc tây cũng có dùng rồi mà cũng chỉ hiệu quả giảm đau được thời gian đầu sau lại bị lại, giờ thì em đang chuyển sang điều trị bằng bài thuốc đông y sơ can bình vị tán, cũng đang thấy có chuyển biến tốt, mong sao đợt này là tìm được đúng bài thuốc bệnh sẽ khỏi

  7. Thu Tươi says: Trả lời

   có phải thuốc sơ can bình tán của trung tâm thuốc dân tộc không chị.e cũng đag tìm hiểu để uống đây ạ.mà nghe nói thuốc này tốt có rất nhiều người chữa khỏi rồi nên e cũng đnag tìm hiểu thông tin của mọi người phản hồi xem như nào, gửi mọi người cùng tham khảo https://www.chuyenkhoadaday.com/so-can-binh-vi-tan-tri-viem-da-day-hp-dung-bao-lau-thi-thay-hieu-qua.html

  8. Tuyền Đặng says: Trả lời

   Trước đây mình bị đau bao tử,mình hay bị trào ngược,ợ hơi ợ chua,đôi khi ăn còn buồn nôn không muốn ăn. và đã điều trị uống thuốc tây nhiều bv nhưng vẫn không khỏi, thời gian điều trị bệnh của mình gần 1 năm, tình trạng bệnh không thuyên giảm mà còn thấy nặng hơn, các biểu hiện lúc đầu thì đỡ nhưng sau đó thì không thấy thuyên giảm gì hết. Sau đó mình xem trên diễn dàn webtretho có mẹ mách dùng thuốc dạ dày của trung tâm thuốc dân tộc mình tìm hiểu thấy nhiều người phản hồi cái thuốc đấy chữa dạ dày rất tốt lại có cả bác sĩ YHCT khám chi nữa. Mình đến khám xong cũng mua thuốc về uống. Uống liệu trình 3 tháng thuốc các triệu chứng cứ đỡ dần dần rồi khỏi. Bây giờ ăn uống được như bt (nói là bt nhưng mình vẫn hạn chế mấy món chua cay k dám ăn nhiều). May thật

   1. Hà Trần says:

    bạn dùng thuốc này giờ đã khỏi chư ạ?mà bạn chia sẻ kỹ hơn cho mình hiểu về bài thuốc của trung tâm này dc ko để mình về còn giả thích cho anh trai mình dùng.mà bạn uống 1 lt là bao nhiêu ngày tháng vậy?

  9. Quang Vũ says: Trả lời

   Thì mình cũng bị đau bao tử cũng lâu rồi đó,mình hay bị đau bụng,đau vùng thượng vị đó, hay bị đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, đầy bụng và buồn nôn nữa nên mình hay bị chán ăn, mất ngủ đó mệt lắm.may từ khi dc bs Lan ở trung tâm thuốc dân tộc khám và kê đơn thuốc cho mình điều trị thì giờ mới đỡ đau đó. Bs Lan kê cho mình cái sơ can bình vị trào ngược và cao bình vị uống kết hợp với nhau đó, bs Lan bảo mình nên uống hẳn 1 lt là 3 tháng để cho dạ dày ổn định hẳn nên mình đã nghe lời bs và điều trị luôn 3 tháng xem, lúc đầu tiên mình uống thuốc đó đc 3 tuần mà tính hình bị trào ngược của mình đã giảm đi rất nhiều, ko còn đau với ợ chua nữa. Đến sang tháng thứ 2 thì mình gần như mất hẳn không còn triệu chững như trào ngược hay đầy bụng, buồn nôn đã hết. Nói chung thuốc nó ngấm dần rồi sẽ thấy hiệu quả từ từ chứ không nhanh như mấy loại thuốc sữa hay chữ Y đâu. Nhưng được cái mình rất thích là uống sơ can bình vị này người dễ chịu nhẹ nhàng hẳn, kiểu như nó giải độc cho mình luôn ấy. Nhờ thế mà sau hơn năm rưỡi rồi mình vẫn chưa hề bị tái phát lại lần nào luôn á

   1. Vượng Trần says:

    mà bạn ơi bạn cho mình xin địa chỉ chỗ mà bs Lan khám cho bạn được không để mình bảo chồng mình đến khám xem thế nào

   2. Tuyến Đào says:

    Bác sĩ Lan trước là trưởng khoa khám bệnh của viện y học cổ truyền trung ương giờ bác nghỉ hưu rồi đang công tác ở trung tâm thuốc dân tộc chỗ B 31 ngõ 70 nguyễn thị định,hà nội đó nhưng bác chỉ khám trong giờ hành chính thôi đến 5 rưỡi thôi thì phải, bạn cứ gọi trực tiếp 0983845445 hỏi trung tâm xem thế nào nhé

 4. Bình Trần says: Trả lời

  Các phương pháp kể trên bài viết thì tôi có điều trị vùng thượng vị của tôi bằng thuốc Tây y với mẹo dân gian rồi nhưng không khỏi, bệnh cũng mấy năm nay rồi cứ quẩn quanh trong việc điều trị mãi thôi

  1. Hoa Bùi says: Trả lời

   Tôi uống thuốc tây cứ bị buồn nôn, chóng mặt, mệt dã ra, không muốn bước. Điều trị cả trăm toa thuốc mà có khỏi đâu.

  2. Trần Đào says: Trả lời

   Thuốc dân gian không khỏi được, tôi khuyên các chế tránh tránh ra nhé, tiền mất tật mang. Tôi đây đang viêm đau cấp độ nhẹ, dùng 3 tháng bệnh nặng hơn, khám lại ra viêm loét dạ dày có nhiễm HP. Phát khóc.

 5. Tình Tình says: Trả lời

  Nửa tháng nay cứ tối đến là tôi thấy vụng bụng phía trên rốn cứ lâm râm đau, ợ hơi rồi ợ chua thường xuyên ra hiệu thuốc thì được cô bán thuốc bán cho loại thuốc Yumangel dùng cái đó thời gian thấy đỡ đau rồi sau đó ít bữa thì thấy cắt cơn đau luôn,nhưng mà độ tuần sau lại thấy tình trạng đau như trước quay lại, xin hỏi thuốc sơ can bình vị tán có điều trị khỏi bênh của tôi được không

  1. thanh huyền says: Trả lời

   em cũng bị, cơ bản khó trị dứt điểm lắm, điều trị mãi mà có thấy được đâu, tây y rồi dông y đủ cả

 6. Trần Tiến says: Trả lời

  Em là dân kinh doanh thời gian làm việc không có định chứ k như dân văn phòng 8 tiếng /ngày làm việc đâu ạ nên ăn uống cũng thất thường, có hôm chả cơm nước gì làm vài mẩu bánh mì với hộp sữa là xong bữa trưa, k biết có phải do vậy không mà em bị đau dạ dày và,cơn đâu ở vùng bụng phía bên trái ấy, cơn đau k quá dữ dội mà nó âm ỉ ấy nhưng khó chịu lắm, đau nhiều nhất là vào chiều tối và đênm khuya nên nhiều khi mất ngủ nữa ảnh hưởng đến ssuwcs khỏe khá nhiều xin hỏi bệnh này điều trị bằng cách nào là ok nhất.

  1. Công Chiến says: Trả lời

   Mình cũng bị giống như bạn đấy, nhưng do mình áp lực công việc quá độ dẫn đến đau dạ dày. Mình từng chữa qua tất cả các cách, nhưng chỉ có mỗi Sơ can Bình vị tán là khỏi thôi. Thuốc tân dược thì gây mệt mỏi quá độ. Thuốc dân gian thì chỉ hỗ trợ thôi.
   Mình dùng 2 liệu trình Sơ can Bình vị tán của Thuốc dân tộc. Theo ghi nhận của mìn thì tháng đầu tiên bắt đầu thuyên giảm triệu chứng.Tháng thứ 2 từng triệu chứng nặng như đau rát, buồn nôn, đi ngoài phân đen không còn nữa. Tháng thứ 3 thì tất cả triệu chứng biến mất. Bắt đầu sang liệu trình thứ 2 thì cơ thể của mình ăn ngon, ngủ khỏe, tăng cân đều.
   Không chỉ riêng mình mà thấy mấy người đồng nghiệp trong công ty dùng cũng có triển biến tốt như vậy. Nên bạn thử dùng xem thế nào.

  2. Như Thủy says: Trả lời

   Chồng tui cũng bị viêm dạ dày sau 2 năm làm sale. Tiền hoa hồng kiếm được chắc toàn đổ vào tiền mua thuốc hết. Mà cũng may phúc, không biết ổng hỏi được ai mà chạy sang thuốc dân tộc khám rồi lấy thuốc, giờ đỡ hẳn rồi, đi nhậu làm đôi ba chén thì bụng vẫn êm. Bác xem thử lấy đi 1-2 tháng mà uống xem có hợp không nhá

 7. Bích Liên says: Trả lời

  K biết cái bài thuốc sơ can bình vị tán hiệu quả tới đâu nhưng mà Bạn dùng tây y không khỏi là đúng rồi vì nó chỉ có cắt triệu chứng tạm thời thôi,k dùng thuốc cái là bệnh tái ngay,mình bị dạ dày mãn tính 6 7 năm nay vì trải qua rồi nên cái này mình rõ mười mươi.nay mình cũng đang tìm hiểu xem mọi người có cách nào hay trị được rứt cái bệnh này thì chỉ giùm mình,chứ mỗi lần nó tái phát hạnh hạ khổ không sống nổi .

 8. Nguyễn Hằng says: Trả lời

  Nửa tháng nay cứ tối đến là tôi thấy vụng bụng phía trên rốn cứ lâm râm đau, ợ hơi rồi ợ chua thường xuyên ra hiệu thuốc thì được cô bán thuốc bán cho loại thuốc Yumangel dùng cái đó thời gian thấy đỡ đau rồi sau đó ít bữa thì thấy cắt cơn đau luôn,nhưng mà độ tuần sau lại thấy tình trạng đau như trước quay lại, xin hỏi thuốc sơ can bình vị tán có điều trị khỏi bênh của tôi được không

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *