Những phương pháp điều trị polyp đại tràng phổ biến hiện nay

Polyp đại tràng gây cho người bệnh những tác động không nhỏ đến cuộc sống vì những cơn đau quặn, táo bón, tiêu chảy dài ngày… Thậm chí, có thể phát triển thành ung thư, gây nguy hiểm tính mạng. Vậy điều trị polyp đại tràng bằng những phương pháp nào? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Polyp đại tràng ở mỗi người bệnh lại có những đặc điểm khác nhau. Vì vậy, muốn xác định được phương pháp điều trị phù hợp, bác sĩ sẽ thăm khám để xác định số lượng, kích thước, tính chất của polyp để đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Dưới đây là 1 số phương pháp phổ biến thường được chỉ định:

Những phương pháp chữa trị polyp đại tràng phổ biến

Để chữa trị polyp đại tràng có nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, một số phương pháp phổ biến nhất sẽ được chia sẻ dưới đây.

1. Chữa polyp đại tràng bằng nội khoa

Trong những trường hợp mắc polyp đại tràng lành tính, chỉ có một hoặc một số polyp với kích thước nhỏ mà người bệnh không muốn cắt bỏ thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng viêm thông thường. Đây là phương pháp điều trị nội khoa nên sẽ không gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Điều trị polyp đại tràng bằng thuốc
Điều trị polyp đại tràng bằng thuốc

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định. Do đó, đây chỉ là phương pháp tạm thời. Hơn nữa, các khối polyp sẽ phát triển bình thường nếu như người bệnh ngừng sử dụng thuốc.

2. Điều trị polyp đại tràng bằng phương pháp phẫu thuật

Polyp đại tràng dù là các khối u lành tính nhưng theo thời gian vẫn phát triển ngày càng lớn hơn. Vì vậy, gây ảnh hưởng đến đường ruột, cản trở đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến người bệnh bị đau quặn bụng, chảy máu đại tràng, rối loạn tiêu hóa…

Một số khối polyp ác tính có thể chuyển biến thành ung thư đại tràng hoặc là tiền đề cho ung thư đại tràng. Trong khi đó, ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư đứng thứ 2 về tỷ lệ số lượng người tử vong. 

Do đó, dù phát hiện polyp đại tràng là lành tính hay ác tính thì phương pháp điều trị hiệu quả, phổ biến hiện nay vẫn là phẫu thuật cắt bỏ các khối polyp. Tuy nhiên, tùy từng số lượng, kích thước, tính chất của khối polyp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp. Cụ thể như sau:

2.1. Cắt polyp đại tràng qua nội soi

Trường hợp các khối polyp ít, kích thước nhỏ và lành tính thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt ngay trong quá trình nội soi đại tràng. Phương pháp này sẽ giảm đau đớn cho người bệnh và người bệnh sẽ sớm phục hồi sức khỏe hơn.

Cắt polyp đại tràng qua nội soi
Cắt polyp đại tràng qua nội soi

2.2. Phương pháp phẫu thuật mổ nội soi hoặc mổ mở

Nếu người bệnh có các khối polyp lớn, các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe cẩn thận của người bệnh để đưa ra quyết định sẽ mổ nội soi hay mổ mở.

Tuy nhiên, phương pháp ưu tiên hàng đầu vẫn là mổ nội soi vì vết mổ có kích thước nhỏ hơn. Do đó, giảm đau đớn cho người bệnh cũng như thời gian bình phục sẽ nhanh hơn so với mổ mở.

Trường hợp khối polyp lớn và người bệnh không thể tiến hành mổ nội soi thì các bác sĩ mới chỉ định mổ mở. Mổ mở sẽ làm vết mổ có kích thước lớn, người bệnh sẽ đau đớn và lâu bình phục hơn.

2.3. Phương pháp cắt bỏ một phần hay toàn bộ đại tràng

Nếu người bệnh có các polyp kích thước lớn, số lượng nhiều và là polyp ác tính thì bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ xâm lấn của polyp để xác định phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng hay toàn bộ đại tràng. Mục đích của phương pháp này là nhằm ngăn ngừa, loại bỏ nguy cơ hình thành ung thư đại tràng.

Phương pháp cắt bỏ một phần hay toàn bộ đại tràng
Phương pháp cắt bỏ một phần hay toàn bộ đại tràng

Nếu cắt bỏ toàn bộ đại tràng thì bác sĩ sẽ thực hiện thêm phương pháp phẫu thuật nữa là ghép trực tràng vào ruột non. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mở ở ruột non một lỗ ra ngoài thành bụng, tức là tạo hậu môn nhân tạo.

Những lưu ý sau khi phẫu thuật điều trị polyp đại tràng

  • Sau khi loại bỏ polyp đại tràng, tùy từng phương pháp phẫu thuật mà bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng thêm một số loại thuốc nhất định. Do đó, người bệnh cần tuân thủ liều dùng, cách dùng theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Đối với những bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ đại tràng ngoài sử dụng thuốc, cần phải thăm khám theo định kỳ để phòng ngừa nguy cơ tái phát cũng như có những biện pháp khắc phục phù hợp nếu có biến chứng xảy ra.
  • Sau phẫu thuật, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp, khoa học, kết hợp với nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ nhằm giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Đồng thời, mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất cũng như tránh những biến chứng xảy ra.

Những phương pháp điều trị polyp đại tràng phổ biến hiện nay đã được bật mí trên đây. Tuy nhiên, các bạn nên thực hiện chữa trị polyp đại tràng tại bệnh viện, trung tâm y tế uy tín, nổi tiếng nhằm mang lại hiệu quả cao cũng như an toàn, hạn chế những biến chứng xảy ra.

Tin xem thêm

Ngày Cập nhật 11/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.