Điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu có hiệu quả không?

Châm cứu là kỹ thuật chữa bệnh có từ lâu đời. Nó thường được dùng để khắc phục các bệnh về đau nhức xương khớp. Tuy nhiên, đến nay vẫn có khá nhiều người băn khoăn cách điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu có hiệu quả không. Để trả lời câu hỏi này cần căn cứ vào nhiều yếu tố.

Châm cứu là kỹ thuật chữa thoái hóa cột sống có từ lâu đời. Tuy nhiên, khá nhiều người vẫn hoài nghi về hiệu quả của phương pháp này.
Châm cứu là kỹ thuật chữa thoái hóa cột sống có từ lâu đời. Tuy nhiên, khá nhiều người vẫn hoài nghi về hiệu quả của phương pháp này.

Đánh giá của thế giới về cách điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu

Châm cứu là kỹ thuật dùng kim tác động vào huyệt đạo để kích thích cơ thể phản ứng. Trong đó mục đích tác động nhiều nhất là tăng cường tuần hoàn máu và cân bằng âm dương. Rất nhiều tài liệu cho rằng kỹ thuật này đã có từ hơn 3.000 năm nay. Nguồn gốc của nó là từ Trung Hoa.

Châm cứu thường được sử dụng để điều trị các bệnh về xương khớp, tình trạng đau lưng hoặc đau đầu. Trong một số trường hợp, nó còn được dùng để giải tỏa căng thẳng và rối loạn nội tiết tố. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận kỹ thuật châm cứu có thể chữa hoặc cải thiện hơn 40 loại bệnh khác nhau. Trong đó có thoái hóa cột sống, phong thấp, Parkinson, yếu hoặc teo cơ…

Không ít người vẫn cho rằng đây là cách thức trị bệnh của phương Đông. Thậm chỉ một số người còn nghĩ rằng chỉ những nơi có nền y học kém phát triển mới dùng kỹ thuật châm cứu. Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Tại một đất nước phát triển như Mỹ, các kỹ thuật điều trị được xếp vào top hiện đại nhất thế giới vẫn dùng châm cứu để chữa bệnh, đặc biệt là bệnh thoái hóa cột sống. Ước tính con số này là hơn 3 triệu người. Tuy nhiên, đó là số liệu thống kê cách đây vài năm. Thực tế thì số liệu còn cao hơn nữa.

Kỹ thuật châm cứu chữa thoái hóa cột sống đã được WHO công nhận.
Kỹ thuật châm cứu chữa thoái hóa cột sống đã được WHO công nhận.

Các thức tác động của châm cứu đến bệnh thoái hóa cột sống

Kỹ thuật châm cứu được xây dựng dựa trên triết lý cân bằng âm dương. Quan niệm Đông y cho rằng trong cơ thể con người luôn có các dòng khí chạy liên tục. Các dòng khí này đảm bảo tuần hoàn máu thuận lợi và hoạt động bình thường của các cơ quan. Vì một vài lý do nào đó, dòng chảy bị tắc nghẽn sẽ tạo ra các cơn đau nhức. Kèm theo đó là rối loạn chức năng của cơ quan hoặc bộ phận ở vị trí đó.

Khi bị thoái hóa cột sống, về mặt giải phẫu, ta có thể nhìn thấy đĩa đệm bị thoát vị, kèm theo đó có thể là sự xuất hiện gai xương. Dây thần kinh bị chèn ép, máu huyết lưu thông kéo. Hậu quả là những cơn đau nhức dữ dội và thường xuyên. Biện pháp dùng thuốc chỉ tạm thời khiến người bệnh không cảm thấy đau. Tuy nhiên, tình trạng khí huyết ứ đọng và các tổn thương cột sống vẫn còn đó. Chính vì thế, cơn đau sẽ quay lại ngay khi thuốc hết tác dụng.

Trong khi đó, nếu dùng kỹ thuật châm cứu, khí huyết sẽ lưu thông tốt hơn đến vị trí bị thoái hóa. Nó làm giảm cơn đau và tạo điều kiện phục hồi các thương tổn. Đồng thời, những nghiên cứu khoa học hiện đại đã chỉ ra cách dùng kim tác động vào các huyệt đạo sẽ giúp cơ thể sản sinh endorphin. Đây là một loại hormone giảm đau tự nhiên.

Các cách châm cứu chữa thoái hóa cột sống

Tùy vào tình trạng bệnh và bề mặt da, thời gian châm cứu có thể kéo dài từ 20 – 40 phút. Các cách thức điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu thường dùng là:

 • Điện châm

Kỹ thuật viên sẽ sử dụng máy điện châm kết hợp cùng kim châm cứu. Cường độ dòng điện sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với ngưỡng chịu đựng của bệnh nhân. Nhờ dòng điện, huyệt đạo sẽ được tác động rất sâu nên tăng hiệu quả cải thiện bệnh. Vì thế, kỹ thuật này được sử dụng khá phổ biến.

 • Thủy châm

Đây là phương pháp dùng thuốc tiêm trực tiếp vào các huyệt đạo. Liều lượng và cách sử dụng thuốc đòi hỏi người có trình độ chuyên môn thực hiện. Cách thức châm cứu này giúp thuốc tác dụng nhanh và đúng vị trí đang gặp vấn đề. Nhiều tài liệu đánh giá thủy châm là phương pháp kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại.

 • Cứu ngải

Phương pháp này không dùng kim châm vào huyệt đạo nhưng vẫn được xếp vào nhóm kỹ thuật châm cứu. Cụ thể, người ta dùng cây ngải cứu đã phơi khô và sao vàng nghiền thành bột. Dùng bột này gói trong giấy bản. Quấn thật chặt như điếu xì gà. Chính vì thế, một số người còn gọi phương pháp này là dùng điếu ngải. Điếu ngải sau khi châm lửa sẽ hơ vào huyệt đạo.

Cứu ngải là một trong những kỹ thuật châm cứu chữa thoái hóa cột sống.
Cứu ngải là một trong những kỹ thuật châm cứu chữa thoái hóa cột sống.

Ưu và nhược điểm của cách chữa thoái hóa cột sống bằng châm cứu

So với dùng thuốc thì hiệu quả chữa bệnh bằng châm cứu được đánh giá cao hơn. Chẳng những giúp người bệnh cải thiện đáng kể tình trạng đau nhức mà còn kéo dài hiệu quả trong nhiều ngày. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những giải pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống gần như không có tác dụng phụ.

Tuy nhiên, điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu vẫn tồn tại một số tác dụng phụ. Đầu tiên phải kể đến là thời gian phát huy tác dụng chậm. Chữa bệnh theo phương pháp này cần sự kiên trì rất lớn từ người bệnh. Nếu bỏ giữa chừng thì toàn bộ quá trình điều trị từ đầu xem như phí công.

Bên cạnh đó, tay nghề và chất lượng dụng cụ thực hiện châm cứu ở nhiều nơi chưa được kiểm định và đảm bảo an toàn. Song song đó, trên cơ thể có nhiều huyệt gọi là huyệt tử. Nếu sơ sót châm cứu vào những huyệt này sẽ gây rủi ro rất lớn cho tính mạng của người bệnh. Ngoài ra, hầu hết các kỹ thuật đều phải thực hiện ở cơ sở châm cứu. Người bệnh phải tới lui nhiều lần gây nhiều bất tiện và mất thời gian.

Dụng cụ châm cứu và tay nghề của chuyên viên vẫn là vấn đề khiến nhiều người lo lắng khi chữa thoái hóa cột sống bằng châm cứu.
Dụng cụ châm cứu và tay nghề của chuyên viên vẫn là vấn đề khiến nhiều người lo lắng khi chữa thoái hóa cột sống bằng châm cứu.

Những lưu ý khi châm cứu chữa thoái hóa cột sống

Trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu hay bất kỳ phương pháp nào khác cũng không thể chữa khỏi 100% bệnh. Ngay cả việc phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo thì nguy cơ tái phát bệnh cũng rất lớn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh. Và kỹ thuật châm cứu là một trong những cách giúp bạn thực hiện điều này.

Bên cạnh đó, hiệu quả của cách chữa bệnh bằng châm cứu tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Các yếu tố tác động đến kết quả này là tuổi tác, tình trạng bệnh, thể trạng người bệnh, chế độ ăn uống và sinh hoạt… Do đó, bạn không nên quá băn khoăn khi cùng điều trị bằng một phương pháp mà người này chỉ mất một tháng là cải thiện được bệnh tình. Còn người kia phải mất gấp đôi thường gian.

Ngoài ra, có thể thông qua các tài liệu trên mạng Internet, bạn biết được vị trí huyệt đạo và một số cách thức châm cứu. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến cơ sở y tế thực hiện kỹ thuật này. Chắc chắn là có rất nhiều lưu ý mà chỉ khi trải qua trường lớp đào tạo mới biết được. Tự mình thực hiện có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường.

Cuối cùng, khi thực hiện kỹ thuật châm cứu, bạn nên chọn những cơ sở uy tín. Điều này tránh được những nguy cơ về dụng cụ châm cứu kém chất lượng. Đồng thời, tay nghề của đội ngũ kỹ thuật viên cũng sẽ được đảm bảo hơn.

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Hết đau vai gáy, khô khớp rồi thoái hóa cột sống... tôi từng khổ sở vô cùng. Nhưng may mắn khi biết đến phác đồ trị bệnh của Đỗ Minh Đường mà tôi đã có thể thở phào, vận động dễ dàng hơn.

Bình luận (38)

 1. Ngọc Oanh says: Trả lời

  mẹ em bị thoái hóa cột sống cổ và lưng, đã phát triển thành gai.1 thời gian ko đi lại đc n uống thuốc nam đã đỡ và đi lại được không còn đau khi trái gió trở trời, mọi người tham khảo địa chỉ này mà chữa ạ http://www.trangtinyduoc.com/cong-ty-cp-thuoc-dan-toc-duoc-bo-y-te-danh-gia-cao.html

  1. nguyen van dien says: Trả lời

   xa qua k di den duoc ban a

   1. Ngọc Oanh says:

    không nhất thiết phải đến tận đó đâu anh mình có thể gọi điện để bác sĩ tư vấn, nếu muốn dùng thuốc thì đặt bác sĩ họ hỗ trợ gửi qua bưu điện bệnh thoái hóa này thì kiểu gì cũng phải đi viện chụp chiếu mới ra kết quả chính xác đươc lấy chính kết quả đây gửi bác sĩ họ xem cho nên chữa trị như thế nào

 2. Trần Thị Hiểu says: Trả lời

  Em đi châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ thì đỡ đau ngay hôm đàu tiên nhưng bác sĩ tư vấn nên điều trị kết hợp cả thuốc uống em uống thuốc được 2 tháng nay rồi bệnh hiện tại không đau nhức chứ không biết có khỏi không

 3. mai hong phong says: Trả lời

  chau bi thoai hoa dot song lung .thi cham cuu co khoi khong.moi lan dat chi thi phi mat bao tien

 4. Dương Văn Đạt says: Trả lời

  tôi bị thoái hóa đốt sống L4, L5 mong được tư vấn

 5. lệ chi khổng says: Trả lời

  Cháu 19 tuổi mà mỏi lưng rất khó chịu hơn 1 tháng rồi vẫn ko đỡ , cháu định đi khám xem mình bị nguyên nhân gì. Nhưng chưa có thời gian. Giờ mong mọi người tư vấn giúp cháu ạ.

 6. Hoàng Văn Bá says: Trả lời

  Em bị thoái hóa cột sống và bị voi cột sống với đau thần kinh toạ trị thuốc dì mà khoản bao lâu mới hết em bị nay một năm rồi bs

  1. Lường Văn Tình says: Trả lời

   Tôi bị thoái hóa L4L5 , ngồi chútxíu là đau lưng tê buốt 2 chân ko ăn ngủ chi được ..chữa các BV lớn càngnặng thêm, may được người ta chỉ Bs Tùng địa chỉ ở 145 Hoa Lan phú nhuận, uống sau 3 tháng lại hết hơn90%. Ai bệnh thì tới đó khám cảm thấy tin tưởng thì mua thuốc uống mà tôi thiêt nghĩ có bệnh vái tứ phương nên chia sẻ đẻ mọi người cân nhắc

  2. nam vũ says: Trả lời

   Tư thế hoạt động sai là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ và lưng, vôi hóa cột sống. Ở mức độ nặng, bệnh có thể gây ra các biến chứng phức tạp như cảm giác khó nuốt,buồn nôn,chóng mặt… Ngoài thuốc, châm cứu, bấm huyệt kết hợp với xoa bóp cũng là cách điều trị hiệu quả.

 7. Bao Triệu Phan says: Trả lời

  E 22t bị đau dây thần kinh toạ, bs nó có dấu hiệu thoái hoá cột sống lưng kêu về uống canxi , và kẹp đai lưng đi học khi ngồi lâu, xin bs hay mọi người chỉ e cách nào để khắc phục, lành bệnh, vì e còn trẻ quá sợ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này, không đi làm hay không lập gia đình được ạ ,làm ơn

 8. Lưu Văn Mạnh says: Trả lời

  Tôi bị thái hóa nhẹ và bị gai dôi diều chị bằng thuốc nào

  1. Duy Phụng says: Trả lời

   Mẹ tôi 56t bị thoái hóa cột sống đi nhiều bv nhưng chẳng ra sao, uống hết thuốc lại đau. Tôi tìm hiểu thì hóa ra tây y chỉ mổ chứ ko có thuốc trị hiệu quả. Bác sĩ kê toa toàn thuốc giảm đau, kháng viêm và dạ dày. Mẹ tôi cũng đi bác sĩ yhct bấm huyệt và uống thuốc. 1 tháng sau mẹ tôi bảo hết đau rồi nhưng thuốc thì vẫn phải uống cho đủ liệu trình. Đấy cần gì đâu thuốc giảm đau cho hại người mà tôi thấy rất nhiều người bị phụ thuộc vào nó

 9. Toàn says: Trả lời

  Bac sy oi em bi thoai hoa cot xống co cach nao chua duoc khong ạ

  1. Nguyễn Phúc Hậu says: Trả lời

   Chia sẻ với mọi người về bệnh thoái hóa đốt sống cổ của mình bệnh đã ổn định dược hơn 2 năm nay (mình không dám nói bệnh này khỏi)
   Lúc đầu chỉ đau phần vai và một ít cổ nhưng nghĩ bị gió hoặc sai tư thế nằm nên cũng kệ, chỉ tập luyện vài động tác cổ và yoga nhưng mãi không thấy đỡ. Mỗi ngày một đau hơn, đầu tiên là đêm tỉnh dậy nghiêng người khó, sau đó nặng dần lên đến mức nằm không thể ngồi dậy, phải lấy tay bóp rất lâu vào bả vai cho mềm và bò dậy dần dần. Khi đó hiện tượng đau của mình ngoài phạm vi vai và ít cổ thì đã lan xuống dọc lưng, đầu vai, cánh tay và xuyên ra trước ngực. Mình đi khám thì kết quả là bị thoái hóa đốt sống cổ c345 (những 3 đốt khi mà mới còn trẻ, mình 30 tuổi) Tâm lý rất nặng nề vì nghĩ mấy bệnh này khó mà chữa được, hoặc phải mất rất nhiều thời gian, có chăng cũng chỉ đỡ và sẽ phải sống chung với lũ. Mình vẫn uống thuốc theo đơn của bác sĩ thì giảm đau nhanh chóng nhưng chỉ độ 4-5 tháng sau nó bắt đầu đau lại, cơn đau cảm nhận nặng hơn. Lần này mình kêu cứu đến YHCT, tìm hiểu thông tin trên mạng thấy mọi người bảo chữa ở trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc tốt nên đến chữa. Điều trị phối hợp giữa cứu ngải, châm cứu và xoa bóp bấm huyệt mình làm chục ngày mình thấy thầy thuốc phối hợp rất nhịp nhàng giữa cứu ngải, châm cứu và bấm huyệt, điều trị không ngày nào giống ngày nào, tùy thuộc vào tình trạng cơ thể và biến chuyển của bệnh. Không hiểu biết lắm trong lĩnh vực này nhưng trong quá trình điều trị mình hiểu rằng cứu ngải vào các huyệt giúp lưu thông, châm cứu không quá dài và mình không cảm giác sợ kim (mặc dù rất nhát, sợ nhất các loại kim và dao kéo), những buổi sau của mình không dùng đến kim mà chỉ bấm huyệt và xoa bóp. Trong quá trình điều trị mình không uống bất cứ một loại thuốc đông y hay tây y gì hết, có tự tập yoga dành cho người bị thoái hóa đốt sống cổ ở nhà. Hiện tượng đau giảm dần theo ngày, cử động dần linh hoạt trơn tru hơn. Bây giờ thì cổ vai gáy của mình đã hoàn toàn bình thường. Một lời khuyên cho mọi người là sau khi khỏi bệnh không được chủ quan, đối với phụ nữ thì không nên tắm gội muộn, mọi người nên lựa chọn cho mình một bài tập thường xuyên hàng ngày để giúp lưu thông khí huyết, các cơ không bị co cứng

   1. Quach Tien says:

    chi phi cho 1LT bao nhiêu thế bạn , bạn cho mình xin địa chỉ chỗ đó được kg

   2. Nguyễn Phúc Hậu says:

    Cũng cách đây lâu lâu rồi nên tôi không nhớ chuẩn xác đâu nhưng khoảng 150 đến 200 ngàn một buổi trị liệu như thế. Tôi ngày đấy làm ở trên phố Ô Chợ Dừa

  2. Quach Tien says: Trả lời

   Mình search thông tin thì nó là trung tâm thuốc dân tộc ,địa chỉ lại là B31 Ngõ 70 Nguyễn Thị Định thì có đúng không hả bạn? nhờ bạn xem giùm https://www.thuocdantoc.org/video/khai-truong-co-132-o-cho-dua-dong-da-ha-noi

   1. Nguyễn Phúc Hậu says:

    Đúng nơi này rồi tôi năm đáy bác sĩ Tuyết lan khám và điều trị cho tôi bác này là trưởng khao khám bệnh của BV yhct Trung ương không biết giờ còn công tác ở đây nữa không

   2. Ngãi - Thanh Hóa1976 says:

    Chào bác ! Tôi có tìm hiểu thông tin về trung tâm này tôi thấy họ có thuốc chữa xương khớp hoạt huyết phục cốt hoàn, không biết bác đã từng dùng chưa, có hiệu quả không bác .Vì tôi ở xa tôi không đến đây để châm cứu bấm huyệt được .Mong tin tức chia sẻ từ bác!

   3. Mến says:

    bố mình bị thoái hóa cột sống lưng 2 năm rồi, uống hoạt huyết phục cốt hoàn mới khỏi trước uống bao nhiêu thuốc không đỡ. bác sĩ kê cho uống thuốc hoạt huyết phục cốt hoàn kết hợp uống cả thuốc bổ thận uống liên tục trong 3 tháng mỗi tháng gàn 3 triệu tiền thuốc đó bạn

  3. Jack Trần says: Trả lời

   Khiếp thuốc gì mà đắt thế có tốt thật không các bác ???

   1. Trần Tạo says:

    Làm sao để mua được thuốc này vậy

   2. Văn Thật Nguyễn says:

    Mình bị thoái hóa đốt sống cổ C4,5 điều trị tại nhà thuốc dân tộc 2 liệu trình giờ khỏi hoàn toàn rồi, may mà gặp đúng thầy đúng thuốc. điện thoại của bác sĩ điều trị cho Mình 0904778682 bác si Lan trưởng khao khám bệnh của BV YHCT trung ương

   3. Trần Văn Thanh says:

    Có phải bác sĩ Tuyết Lan trong bài viết này không bạn, nếu đúng thì đúng thật là rất tốt, đúng là những người thầy thuốc hết lòng vì sụ phát triển của y học cổ truyền nước nhà
    http://www.tapchiyhoccotruyen.com/thac-si-bac-si-nguyen-thi-tuyet-lan-thanh-xuan-cua-toi-danh-tron-cho-y-hoc-co-truyen.html

 10. Dragon9 says: Trả lời

  Bác sĩ ơi ơi tôi U60 rồi cho tôi hỏi
  Tôi bị thoái hóa cột sống L4 nhưng chưa đến nỗi đau lắm Tôi muốn thoái hóa không phát triển thêm Và Có Thể khỏi hẳn thì phải điều trị bằng châm cứu được không mong bác sĩ tư vấn

 11. Hùng Đăng says: Trả lời

  Tôi bị thoái hóa lưng 12 năm mà trị ko hết
  ……….buồn

  1. Nguyễn Văn Tân says: Trả lời

   Mình cũng bị thoái hóa đốt sống và thoát vị đĩa đệm cổ và lưng hơn 6 năm rồi, đi chữa nhiều nơi, nhiều thầy mình rút ra thế này.
   – Chẩn đoán: tốt nhất là chụp cộng hưởng từ, khám BS chuyên khoa.
   – Điều trị: kết hợp xoa bóp bấm huyệt vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và kéo dãn đốt sống. Không nên dùng các thuốc giảm đau, giãn cơ, chống viêm…chỉ dùng trong đợt đau cấp. Còn trị lâu dài thì không nên vì rất nhiều tác dụng phụ.
   – Dự phòng: Không mang vác nặng, thay đổi tư thế đột ngột, ngồi đúng tư thế, không ở một tư thế quá lâu, không năm đệm mềm, không nằm gối cao, không tập tạ, nên đi bơi, tập xà đơn (động tác tiếp đất nhẹ nhàng), nên đeo đai thắt lưng, cổ..

   1. Ngà Thị Ngô says:

    Mẹ em cũng bị thoái hoá đốt sống cổ và vai, tuổi 50 rồi nên khó mà chữa khỏi được.tuy nhiên em thấy các phương pháp châm cứu bấm huyệt kết hợp các bài tập kéo giãn và yoga có lợi với bệnh này rất nhiều

  2. Ánh says: Trả lời

   Bệnh này khá phổ biến cho dân văn phòng, đặc biệt là các mẹ hay ngồi máy tính. Bệnh này phải chữa bằng thuốc nam. kết hợp xoa bop hoặc là châm cứu và nghỉ ngơi điều độ.

 12. Cảnh Đỗ says: Trả lời

  Bệnh này chỉ dùng thuoc nam 90%, la khỏi tây y 90% ko chua dc tôi là ngah y toi rõ nhất

  1. Trương Ngọc Siêu says: Trả lời

   Tôi cũng uống thuốc nam nhưng không khỏi

   1. Lượng says:

    hợp thì mới khỏi mình thấy cùng 1 phương thuốc người này đỡ ít người kia đỡ nhiều , người khỏi người không rất khó nói có điều là có bệnh vái tứ phương thôi suy nghĩ tích cực để vượt qua bệnh tật

 13. Tran Van Cuong says: Trả lời

  Toi bi thoai hoa thi mua thuoc gi bac si chu toi co di cham cuu roi nhung benh khong khoi duoc .no chi de chiu duoc luc day thoi

 14. Du Mục says: Trả lời

  Mình bị thoái hóa cột sống thắt lưng bị trượt L 5 ra trước kéo dãn cột sống có tốt ko cho mình hỏi ăn kiêng gì ko và tập thể dục như nào mình cảm ơn

 15. Ho Ngoc Lien says: Trả lời

  Moi nguoi neu bi benh thi nen di cham cuu va ket hop voi thuoc nam.toi cung bi THCS chen ep day than kinh toa gay dau nhuc.truoc kia toi di BV ma ko het.sau do toi di cham cuu va ket hop voi thuoc nam bay gio khoe roi.

  1. giang says: Trả lời

   bac uong thuoc gi bac chia se cho moi nguoi

  2. Hoa Thiên Lý says: Trả lời

   Tôi có cùng quan điểm với bác Ngoc Lien. Mẹ của tôi bị thoái hóa đốt sống cổ , có đi châm cứu ở viện YHCT nhưg ko đỡ , có 1 đợt nó chạy xuống tay , tay đau ko nhấc lên đc , bsĩ cho thuốc đắp tay cũng ko thấy đỡ , 1 tgian đi châm cứu và uống thuốc bên thuốc dân tộc thì bệnh đỡ sưng đau dần mẹ tôi chữa khoảng 4 tháng thì mẹ tôi không còn đau nhức gì nữa và cũng được hơn năm nay rồi tuy nhiên mọi chế độ ăn uống sinh hoạt là vẫn phải theo chế độ hướng dẫn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *