Tìm hiểu cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn đang là một trong những phương pháp chữa bệnh xương khớp được áp dụng phổ biến. Bởi phương pháp điều trị này tương đối an toàn và mang tính hiệu quả cao. Hơn thế ưu điểm của phương pháp tiêm chất nhờn vào khớp gối là giảm đau tốt, giúp người bệnh cải thiện khả năng đi lại. 

Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn
Tìm hiểu cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn, chỉ định, chống chỉ định, ưu điểm và nhược điểm

Thế nào là điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn?

Trong các bệnh thoái hóa khớp, bệnh thoái hóa khớp gối là một bệnh lý thường gặp nhất. Trong các đợt cấp của bệnh thoái hóa khớp, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn sử dụng những loại thuốc giảm đau đơn thần, thuốc chống viêm không steroid. Tuy nhiên bên cạnh tác dụng điều trị bệnh, những loại thuốc này còn có khả năng tác động và gây nhiều tác dụng phụ trên cơ thể. Đặc biệt là trên hệ tiêu hóa. Cụ thể như: Xuất huyết tiêu hóa, loét dạ dày.

Một số thuốc thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid tương tự như indometacin về lâu dài có khả năng tác động và mang tác dụng có hại cho sụn khớp. Đồng thời khiến tình trạng thoái hóa khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp này, phẫu thuật thay khớp giả được cho là biện pháp cuối cùng. Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật lại khiến bệnh nhân tốn kém rất nhiều kinh phí.

Để khắc phục những nhược điểm của những phương pháp nêu trên, hiện nay đã có biện pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn. Chất nhờn được sử dụng là Acid hyaluronic hoặc dẫn xuất của nó. Vì mang hiệu quả kéo dài và có tính an toàn cao, phương pháp sử dụng chất nhờn trong điều trị bệnh thoái khớp gối đang được sử dụng rộng rãi.

Thông thường bên trong khớp gối của bạn sẽ chứa khoảng 2ml dịch khớp. Bên trong thành phần của dịch khớp tồn tại một polysacharid có tên là Acid hyaluronic. Thành phần này xuất hiện với hàm lượng từ 2,5 – 4,0mg/ml. Acid hyaluronic mang tác dụng phủ trên bề mặt sụn khớp, bôi trơn mô mềm và được tổng hợp bởi tế bào sụn. 

Bên cạnh đó thành phần Acid hyaluronic được tìm thấy trong dịch khớp còn mang nhiệm vị bôi trơn, giảm xóc và bảo vệ khớp. Nó mang những tính chất đàn hồi và nhớt tùy thuộc vào lực tác động. Trong trường hợp tác động một lực lớn, thì Acid hyaluronic mang tính chất đàn hồi. Trong trường hợp tác động một lực nhẹ, thì Acid hyaluronic hoạt động tương tự như dầu bôi trơn. Khi khớp gối của bạn suy yếu và bị thoái hóa, số lượng và chất lượng của chất nhầy Acid hyaluronic bên trong dịch khớp sẽ bị giảm.

Lượng Acid hyaluronic ở những bệnh nhân đang mắc bệnh thoái hóa khớp gối so với những người bình thường chỉ còn khoảng một phần hai đến hai phần ba. Chính vì điều này, lượng dịch khớp sẽ xảy ra hiện tượng giảm độ nhớt. Đồng thời mất khả năng bảo vệ sụn khớp. Từ đó khiến khớp bị hủy hoại.

Để điều trị bệnh thoái hóa khớp gối, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn tiêm chất nhờn Acid hyaluronic.

Thế nào là điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn?
Khi điều trị bệnh thoái hóa khớp gối, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn tiêm chất nhờn Acid hyaluronic để giảm đau, hỗ trợ khớp gối và giúp kích thích sản xuất Acid hyaluronic nội sinh

Công dụng của tiêm chất nhờn Acid hyaluronic trong điều trị thoái hóa khớp gối

Khi khớp được tiêm bổ sung chất nhờn Acid hyaluronic thì nồng độ và trọng lượng phân tử của Acid hyaluronic nội sinh sẽ phát triển và có xu hướng tăng lên. Nhờ đó mà bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối có thể cải thiện tình trạng đau nhức. Đồng thời giúp người bệnh cải thiện đáng kể những chức năng vốn có của khớp. Tác dụng này khi được thành lập sẽ kéo dài trong vài tháng.

Bên cạnh đó việc tiêm bổ sung chất nhờn Acid hyaluronic vào khớp gối trong điều trị thoái hóa khớp còn mang đến những tác dụng sau:

 • Ức chế cảm nhận đau. Từ đó giúp giảm đau.
 • Ngăn chặn tác dụng của cytokine, ngăn sinh tổng hợp PGE2 và kháng viêm hiệu quả.
 • Tăng hoạt tính men TIMP. Nhờ đó giúp ức chế cũng như ngăn ngừa sự thoái hóa của sụn khớp. 
 • Kết nối với các proteoglycan. Đồng thời giúp tăng sinh tổng hợp tế bào sụn khớp. Chính vì điều này nên việc tiêm bổ sung chất nhờ Acid hyaluronic rất tốt cho những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối.

Acid hyaluronic chỉ có khả năng lưu thông trong 1 tuần. Tuy nhiên những tác dụng mà lượng chất nhờn này mang lại có thể duy trì trong 6 tháng. Bởi khi được đưa vào khớp gối, Acid hyaluronic có khả năng tác động và kích thích quá trình sản xuất Acid hyaluronic nội sinh. Chính vì thế phương pháp này sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn việc tiêm Corticoid nội khớp.

Khi nào có thể điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn?

Người bệnh chỉ nên tiêm bổ sung chất nhờn điều trị bệnh thoái hóa khớp gối khi rơi vào một trong những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân không thể hoặc chưa thể tiến hành phẫu thuật thay khớp
 • Những người đã sử dụng thuốc (thuốc chống viêm, giảm đau…) hoặc áp dụng các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối thông thường khác nhưng không hiệu quả, đáp ứng không tốt. 
 • Bệnh nhân chỉ nên sử dụng phương pháp tiêm bổ sung chất nhờn điều trị bệnh thoái hóa khớp gối khi bệnh tình của bạn đang ở mức độ từ trung bình đến nặng vừa.

Một liệu trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn thường kéo dài khoảng 5 tuần liên tiếp. Người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa yêu cầu tiêm 1 lần/tuần. Hiện nay phổ biến nhất trong điều trị khớp gối thoái hóa là người bệnh sẽ được tiêm Acid hyaluronic bằng thuốc ống chứa 2 – 2,5ml Acid hyaluronic/ống.

Trong thời gian tiến hành tiêm bổ sung chất nhờn điều trị bệnh thoái hóa khớp gối (tiêm nội khớp Acid hyaluronic), bác sĩ và bệnh nhân cần phải đảm bảo vô khuẩn và đã hút dịch gối.

Sau khi tiến hành tiêm bổ sung chất nhờn Acid hyaluronic, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối sẽ nhận thấy hiệu quả sau khoảng 3 tuần.

Khi nào có thể điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn?
Chỉ điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn cho những trường hợp có mức độ bệnh từ trung bình đến nặng vừa, chưa thể phẫu thuật, không có đáp ứng khi sử dụng thuốc

Những đối tượng nên thận trọng khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Những đối tượng dưới đây cần phải thông báo với bác sĩ chuyên khoa về bệnh lý cũng như tình trạng sức khỏe của mình trước khi quyết định áp dụng phương pháp tiêm bổ sung chất nhờn điều trị bệnh thoái hóa khớp gối. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa hoặc hạn chế thấp nhất sự xuất hiện của những rủi ro không mong muốn.

 • Phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Những đối tượng này chỉ nên tiêm bổ sung chất nhờn Acid hyaluronic khi có kết quả chẩn đoán và có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Những người thường xuyên mắc phải những bệnh lý, vấn đề liên quan đến rối loạn.
 • Những người có cơ địa dị ứng hoặc dễ bị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc Acid hyaluronic.

Ưu điểm và nhược điểm của cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Bất cứ phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối nào cũng đều tồn tại một số ưu điểm và nhược điểm riêng. Chính vì thế phương pháp tiêm bổ sung chất nhờn chữa bệnh thoái hóa khớp gối cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm

 • Phương pháp tiêm bổ sung chất nhờn Acid hyaluronic mang tác dụng giảm đau khá tốt.
 • Hiệu quả của phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn kéo dài. Thông thường hiệu quả ở một lần tiêm có thể kéo dài lên đến 6 tháng. Ưu điểm này được hình thành là do Acid hyaluronic có khả năng tác động và kích thích quá trình sản xuất Acid hyaluronic nội sinh.
 • Tiêm bổ sung chất nhờn Acid hyaluronica là một phương pháp điều trị bệnh khá an toàn. Theo thống kê tồn tại rất ít trường hợp đau ở vị trí tiêm, có phản ứng viêm tại chỗ, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đau cơ và đau khớp háng. Đối với những trường hợp xuất hiện phản ứng phụ, người bệnh không nên quá lo lắng. Bởi những phản ứng này sẽ biến mất một cách nhanh chóng, thường là sau 2 – 3 ngày tiêm. Bên cạnh đó những phản ứng phụ chỉ xuất hiện trong lần tiêm đầu tiên.

Nhược điểm

 • Chi phí điều trị tốn kém.
 • Bệnh nhân phải đảm bảo tiêm đủ liều thì mới có thể nhận thấy được hiệu quả.
 • Phương pháp tiêm bổ sung chất nhờn chữa bệnh thoái hóa khớp gối không thể điều trị được tận gốc bệnh.
 • Không phải trường hợp nào áp dụng cách tiêm bổ sung chất nhờn chữa bệnh thoái hóa khớp gối cũng có đáp ứng tốt.
 • Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân có khớp gối bị thoái hóa ở giai đoạn từ trung bình đến nặng vừa. Những người không thể hoặc chưa thể phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối. Hoặc trường hợp không đáp ứng với việc sử dụng thuốc hay một số phương pháp điều trị trước đó.
 • Sau một thời gian tiêm bổ sung dịch khớp, cảm giác đau sẽ trở lại khi dịch khớp cạn.
Ưu điểm và nhược điểm của cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn
Ưu điểm và nhược điểm của cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Thông tin về cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh nên liên hệ và trao đổi ý kiến cùng với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định đưa phương pháp tiêm bổ sung chất nhờn vào quá trình điều trị bệnh thoái hóa khớp gối.

XEM THÊM

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *