Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Cấy Có Tốt Không Và Quy Trình Nuôi Cấy

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy đang có bán rất nhiều trên thị trường. Nhiều người dùng vẫn còn nghi ngại không biết chất lượng của đông trùng nuôi cấy có tốt không. Cùng tìm hiểu những công dụng của trùng thảo nuôi cấy, quy trình và giá bán loại dược liệu này trong bài viết dưới đây. 

Một số thông tin về đông trùng hạ thảo nuôi trồng nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nuôi trồng là một loại nấm dược liệu được nhân giống trên giá thể và phát triển trong môi trường nhân tạo tiêu chuẩn. Với cơ chế sinh trưởng và phát triển hoàn toàn giống với đông trùng tự nhiên. Nấm được ký sinh trên giá thể côn trùng ở dạng ấu trùng, sử dụng chất dinh dưỡng của ấu trùng để phát triển thành thân thảo khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy ký sinh trên giá thể ấu trùng 
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy ký sinh trên giá thể ấu trùng

Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại đông trùng hạ thảo nuôi trồng. Dạng một là đông trùng được nuôi cấy trên cơ sở chất dinh dưỡng trong gạo nếp, đậu xanh, bắp (ngô). Dạng 2 là đông trùng hạ thảo nuôi trồng trên nhộng tằm, ve sầu hoặc bọ xít (ấu trùng con). Mỗi loại có những đặc điểm và hàm lượng dưỡng chất riêng biệt.

Môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo tiêu chuẩn

Để đông trùng nuôi cấy có được hàm lượng dưỡng chất và thành phần dinh dưỡng cao nhất cần phải mô phỏng môi trường sống lý tưởng như đông trùng tự nhiên. Môi trường đó cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Cần được nuôi cấy trong phòng kính vô trùng: Khi nuôi trồng đông trùng trong phòng kính nhà sản xuất cần đảm bảo được nhiệt độ tiêu chuẩn 18 – 20 độ C, độ ẩm tiêu chuẩn là 70 – 80%. Để làm được điều đó đơn vị nuôi trồng cần đầu tư trang thiết bị hiện đại để có thể đo lường chính xác các thông số. 
 • Chuẩn bị môi trường sống cho đông trùng: Để đông trùng có thể phát triển cần có hệ thống giàn giá vững chắc, bình thủy nuôi cấy, lọ cơ chất và hệ thống đèn chiếu sáng tiêu chuẩn. 
 • Hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm: Cần được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.
 • Quy định về nhân viên sản xuất: Cần giới hạn số lượng người ra vào khu vực nuôi cấy đông trùng. Khi vào nhà kính cần mặc đồ bảo hộ, khử trùng, thổi bụi đảm bảo không mang virus, vi khuẩn từ bến ngoài vào có thể gây hại tới giá thể đông trùng. 
 • Quy trình nuôi cấy và sản xuất: Đây cũng là một điều kiện tiêu chuẩn ảnh hưởng tới chất lượng đông trùng. Cần đảm bảo được tất cả các khâu từ chọn giống, xử lý cấy nấm, chăm sóc và thu hoạch được thực hiện trên một quy trình khép kín.
Đông trùng được nuôi cấy trong nhà kính
Đông trùng được nuôi cấy trong nhà kính

Môi trường nuôi cấy ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng đông trùng đặc biệt là loại đông trùng hạ thảo nuôi trồng trên nhộng tằm. Môi trường cần được vô trùng tuyệt đối để không làm hại đến cá thể nhộng tằm, ảnh hưởng đến chất lượng nấm.

Quy trình và kỹ thuật nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Bên cạnh môi trường sống lý tưởng thì cần phải có kỹ thuật và quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo chuẩn quốc tế mới đảm bảo được chất lượng đầu ra của sản phẩm. Quy trình 4 giai đoạn nuôi trồng đông trùng hạ thảo như sau: 

Giai đoạn 1: Nuôi sợi đông trùng

Đối với nuôi cấy đông trùng hạ thảo từ kén tắm thì bước đầu tiên cần lựa chọn giá thể là những con nhộng tằm khỏe mạnh. Tiếp đến thực hiện cấy tế bào nấm vào giá thể nhộng tắm. Với nuôi trồng đông trùng sinh khối thì cần cấy giống tế bào gốc và các lọ cơ chất. 

Sau khi cấy giống chuyển mô tới phòng tối với độ ẩm tiêu chuẩn dao động từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C. Các lọ cơ chất cần được kín để tạo môi trường lý tưởng thực hiện ủ giống kín.

Nấm sẽ phát triển bao phủ bề mặt sau 10 – 12 ngày sau đó cần chuyển nấm sang phòng sáng. 

Giai đoạn 2: Tạo quả thể cho đông trùng hạ thảo

Sao khi đứa nấm tới phòng sáng để tạo quả thể, phòng sáng cần duy trì nhiệt độ từ 18 – 20 độ C và độ ẩm là khoảng 75 – 80%. Mỗi ngày cần sử dụng các thiết bị chiếu sáng tối thiểu 12 giờ với cường độ 1000 Lux.

Sợi nấm đã nhú trên bề mặt giá thể sau 15 ngày nuôi cấy trong điều kiện phòng sáng
Sợi nấm đã nhú trên bề mặt giá thể sau 15 ngày nuôi cấy trong điều kiện phòng sáng

Mỗi ngày cần mở cửa 2 lần, mỗi lần 30 phút đến 1 tiếng vào sáng sớm và chiều tối để lưu thông không khí trong nhà kính. Sau 15 ngày hình thành sợi nấm li ti thì chuyển quả thể sang nuôi cấy với giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Chuyển quả thể ra khỏi lọ cơ chất, nuôi nấm trưởng thành

Ở giai đoạn này có sự thay đổi về môi trường sống của đông trùng hạ thảo. Nhiệt độ vẫn giữ nguyên không đổi nhưng cần gia tăng độ ẩm lên 80 – 85%. Cường độ chiếu sáng giảm xuống còn 700 Lux để không gây hại đến sợi đông trùng.

Kỹ thuật viên cần kiểm tra tình hình phát triển của đông trùng hàng ngày. Công việc này để theo dõi sức khỏe sợi nấm, sớm phát hiện và loại bỏ các sợi bị nấm mốc, nhiễm bệnh, không làm ảnh hưởng tới các cá thể khác. Phòng kính vẫn cần được mở cửa 2 lần vào sáng và tối. Sau 2 tháng sinh trưởng ngọn nấm đông trùng sẽ mọc dài ra và phát triển thành bào tử nấm. 

Giai đoạn 4: Thu hoạch đông trùng hạ thảo

Khi các bào tử nấm chuyển sang màu vàng sẫm là thời điểm thu hoạch đông trùng lý tưởng nhất và có nhiều dưỡng chất nhất. Sau khi thu hoạch đông trùng cần được bảo quản nghiêm ngặt. Có thể bảo quản lạnh trong thời gian ngắn hoặc sấy khô thăng hoa.

Bảo quản đông trùng hạ thảo bằng phương pháp sấy thăng hoa để đảm bảo phần dưỡng chất tốt nhất
Bảo quản đông trùng hạ thảo bằng phương pháp sấy thăng hoa để đảm bảo phần dưỡng chất tốt nhất

Trên đây là quy trình nuôi cấy và 4 giai đoạn phát triển của đông trùng hạ thảo. Để thu được một mẻ đông trùng tốt thường mất khoảng 3 tháng. Thời gian được rút gọn khá nhiều so với thời gian sinh trưởng và phát triển của đông trùng tự nhiên. 

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tác dụng gì, có tốt bằng đông trùng hạ thảo tự nhiên không?

Chất lượng của đông trùng hạ thảo hạ thảo tự nhiên có nguồn gốc từ Tây Tạng không phải bàn cãi. Hàm lượng dưỡng chất cao và thành phần dược tính có thể hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh. Vấn đề đặt ra ở đây có liên quan đến chất lượng của đông trùng nuôi cấy. Liệu rằng đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không, chất lượng có đảm bảo được như loại nguyên con của Tây Tạng hay không?

Thành phần định tính và định lượng được nghiên cứu thực nghiệm và ghi chép lại của đông trùng hạ thảo nuôi trồng chỉ đạt được 70 – 80% so với đông trùng Tây Tạng. Tuy nhiên về mặt chức năng bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh thì không hề thua kém. Cùng điểm qua một số tác dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy:

 • Khôi phục và bồi bổ sức khỏe: Đông trùng hạ thảo nuôi trồng giúp làm tăng lượng oxy trong máu, bổ sung năng lượng cho hoạt động tế bào ATP. Nhờ vậy cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, đẩy lùi cảm giác mệt mỏi. Ngoài ra đông trùng còn bổ sung acid amin, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
 • Thần dược cho người yếu sinh lý: Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy cũng có khả năng cải thiện tình trạng rối loạn và suy giảm chức năng sinh lý ở cả nam và nữ. Đặc biệt ở nam giới, đông trùng giúp tăng cường sức khỏe tinh trùng, kiểm soát xuất tinh, cương cứng từ đố hỗ trợ điều trị yếu sinh lý, hiếm muộn con cái.
 • Cải thiện chức năng thận: Trùng thảo hỗ trợ đắc lực trong điều trị chức năng thận, suy giảm miễn dịch, tổn thương thận nhờ 2 thành phần  17 – hydroxy – corticosteroid và 17 – ketosteroid.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh đường hô hấp: Đông trùng nuôi cấy có tính vị quy phế có thể giúp cải thiện một số bệnh liên quan đến hệ hô hấp như viêm phổi, hen suyễn, viêm phế quản. Đặc biệt với chức năng thanh lọc và thải độc nên đông trùng rất tốt cho những người thường xuyên hút thuốc lá và uống bia, rượu.
 • Làm giảm lượng đường trong máu: Một số thành phần có trong đông trùng hạ thảo giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt từ đó giúp người bệnh hạ đường huyết.
 • Hỗ trợ hệ tuần hoàn: Dưỡng chất đông trùng hạ thảo nuôi cấy giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp tăng cường tuần hoàn máu đến các bộ phận trong cơ thể, giảm thiểu các nguy cơ bệnh về tim mạch.
 • Làm đẹp da và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa: Hoạt chất polysaccharides, vitamin, axit amin, peptit, axit nucleic… có trong đông trùng giúp điều hòa nội tiết ở nữ giới, cải thiện sắc tố da và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. 

Công dụng cho sức khỏe của đông trùng nuôi cấy không hề thua kém với đông trùng tự nhiên vì thế người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Dược liệu nuôi cấy trong phòng thí nghiệm khép kín sẽ giữ được lượng lớn hoạt chất, thời gian thu hoạch ngắn nên có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng đông trùng.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có giá bao nhiêu?

Đông trùng nuôi cấy có giá rẻ hơn nhiều so với đông trùng tự nhiên nhưng cụ thể đông trùng hạ thảo nuôi cấy giá bao nhiêu thì nhiều bạn đọc vẫn còn đang thắc mắc. Giá của đông trùng nuôi cấy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhà cung cấp, chủng loại… 

Trên thị trường có rất nhiều mức giá và không tránh khỏi được việc mua phải hàng kém chất lượng mà mức giá vẫn trên trời. Vì thế người dùng cần lưu ý mua ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng và xứng đáng với số tiền đã bỏ ra. Đừng vì chủ quan và thiếu hiểu biết mà mua phải sản phẩm giả không tốt cho sức khỏe, tiền thì mất, tật thì mang.

Giá trùng thảo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ hàm lượng dưỡng chất đến đóng gói, nhà sản xuất...
Giá trùng thảo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ hàm lượng dưỡng chất đến đóng gói, nhà sản xuất…

Ngoài ra người dùng có thể tham khảo mức giá tiêu chuẩn của một số sản phẩm như sau: 

 • Đông trùng nuôi cấy trên nhộng có giá 8.000.000 vnđ/ 100g.
 • Đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy sinh khối có giá khoảng 500.000 vnđ /100g.
 • Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nguyên con sấy khô giá khoảng 6.000.000 vnđ/ 150g.
 • Đông trùng hạ thảo nuôi cấy  dạng bột tương đương 2.000.000 vnđ/ 150g.

Như vậy bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin quan trọng về đông trùng hạ thảo nuôi cấy và quy trình tiêu chuẩn để nuôi dưỡng và thu hoạch. Thành phần dưỡng chất không đổi tuy hàm lượng không bằng đông trùng tự nhiên nhưng đông trùng nuôi cấy vẫn được xếp vào danh sách những vị thuốc quý cho sức khỏe.

Ngày Cập nhật 06/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *