Dự trữ tinh trùng ở phái mạnh thời gian nào là hợp lý?

Dự trữ tinh trùng để duy trì khả năng sinh sản là một trong những biện pháp được rất nhiều quý ông áp dụng hiện nay. Các mẫu tinh trùng sau khi được thu thập sẽ được đông lạnh để bảo quản trong thời gian dài và để sử dụng dự phòng sau này.

Dự trữ tinh trùng ở nam giới nên thực hiện vào thời gian nào là hợp lý?
Dự trữ tinh trùng ở nam giới nên thực hiện vào thời gian nào là hợp lý?

Dự trữ tinh trùng là gì?

Dự trữ tinh trùng hay còn gọi là đông lạnh tinh trùng, đây là phương pháp bảo quản tinh trùng ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Trường hợp thông thường, nam giới sẽ tiến hành thủ dâm để lấy mẫu. Ở những trường hợp đặc biệt, nam giới nếu không có khả năng tự lấy mẫu tinh trùng sẽ được bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy mẫu bằng cách chọc hút hoặc là chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn.

Lưu trữ tinh trùng được xem là một biện pháp giúp nam giới có thể duy trì khả năng làm bố ở một số trường hợp đặc biệt như không có khả năng thụ thai tự nhiên, do một số yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Thông thường, phương pháp này sẽ được áp dụng khi cơ quan sinh dục của nam giới gặp vấn đề, gây ảnh hưởng đến chức năng tình dục và khả năng sinh sản.

Quy trình thực hiện dự trữ tinh trùng

 Quá trình trữ lạnh tinh trùng được thực hiện thông qua các công đoạn sau đây:

 • Đầu tiên, nam giới sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra chất lượng tinh trùng, đảm bảo chất lượng tinh trùng thu được là tốt nhất.
 • Nam giới tiến hành thủ dâm để thu mẫu tinh trùng, ở những trường hợp đặc biệt bệnh nhân không tự lấy mẫu được, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để lấy tinh trùng.
 • Sau khi thu thập mẫu tinh trùng, chúng sẽ được làm ấm hóa lỏng và trộn chung với dung môi đông lạnh để có thể tồn tại được trong môi trường đông lạnh.
 • Sau khi kiểm tra và xử lý xong, các mẫu tinh trùng này sẽ được bảo quản trong bình nitơ lỏng có nhiệt độ khoảng – 196 độ C.
Tinh trùng được đông lạnh trong các bình nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C để bảo quản trong nhiều năm
Tinh trùng được đông lạnh trong các bình nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C để bảo quản trong nhiều năm

Nam giới nên dự trữ tinh trùng thời gian nào là hợp lý?

Thông thường, trữ lạnh tinh trùng thường được thực hiện đối với những nam giới thường xuyên phải làm việc trong môi trường độc hại, mắc bệnh ung thư hoặc nam giới có mong muốn bị triệt sản,… Dưới đây là một số trường hợp nam giới nên dự trữ tinh trùng:

Nam diễn viên Lê Bá Anh đã thành công trên hành trình “ngược dòng” tìm lại bản lĩnh phái mạnh
 • Những người làm trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Bệnh nhân chuẩn bị điều trị bệnh ung thư bằng truyền hóa chất hoặc xạ trị.
 • Nam giới muốn triệt sản hoặc phẫu thuật chuyển giới.
 • Nam giới không có khả năng sinh con theo hình thức thông thường, phải thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Nam giới làm việc trong môi trường nguy hiểm, thường xuyên đi công tác xa hoặc bị tai nạn liệt nửa người.
 • Nam giới chỉ còn một bên tinh hoàn do chấn thương hoặc biến chứng của một số bệnh.
 • Thực hiện lưu trữ tinh trùng theo mong muốn của bệnh nhân.

Lưu trữ tinh trùng có tốt không?

Lưu trữ tinh trùng là việc làm mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần thiết phải thực hiện. Lưu trữ tinh trùng có thể thực hiện với những mục đích khác nhau, tuy nhiên những trường hợp lưu trữ tinh trùng để duy trì khả năng sinh sản cần được bác sĩ tư vấn kỹ.

Tinh trùng sau khi trải qua quá trình trữ lạnh sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng, sau khi rã đông có thể không sử dụng được hoặc sau sử dụng nhưng người vợ vẫn không thể có thai. Vì vậy, lưu trữ tinh trùng chỉ là một giải pháp tình thế mà không phải là biện pháp an toàn và đảm bảo duy trì khả năng sinh sản mãi mãi.

Nếu lưu trữ tinh trùng trong thời gian quá lâu thì chất lượng tinh trùng sẽ bị suy giảm và khả năng có con cũng rất thấp. Khi muốn có con với mẫu đã dự trữ, người vợ cần phải thực hiện các biện pháp để hỗ trợ sinh sản với mức chi phí khá cao. Vì vậy, bác sĩ thường tư vấn rất kỹ cho bệnh nhân có nên trữ tinh trùng hay không và xác suất có thai để tránh làm bệnh nhân thất vọng và tốn kém chi phí.

Bác sĩ sẽ tư vấn kỹ cho những trường hợp dự trữ tinh trùng để thực hiện biện pháp hỗ trợ sinh sản
Bác sĩ sẽ tư vấn kỹ cho những trường hợp dự trữ tinh trùng để thực hiện biện pháp hỗ trợ sinh sản

Dự trữ tinh trùng được tiến hành trữ lạnh ở nhiệt độ âm và có thể bảo quản được nhiều năm. Phương pháp này thường được áp dụng thực hiện khi nam giới phải thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại, mắc bệnh ung thư hoặc người nam có mong muốn bị triệt sản,… Bạn có thể thực hiện lưu trữ tinh trùng tại các cơ sở y tế hỗ trợ sinh sản uy tín và đã được nhà nước cấp phép.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.