Gan nhiễm mỡ độ 2: Mức nguy hiểm và hướng điều trị

Gan nhiễm mỡ độ 2 là kết quả của bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 khi không được chẩn đoán sớm và có phương pháp điều trị phù hợp. Ở giai đoạn này lượng mỡ đã tích tụ trong gan từ 10 – 25%, có nguy cơ cao chuyển sang cấp độ 3 và hình thành biến chứng xơ gan, ung thư gan đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vì thế, việc áp dụng các phương pháp chữa bệnh ở cấp độ 2 là điều vô cùng cần thiết.

Gan nhiễm mỡ độ 2: Mức nguy hiểm và hướng điều trị
Tìm hiểu bểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ độ 2, mức độ nguy hiểm và hướng điều trị hiệu quả

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh gan nhiễm mỡ được chia thành 3 cấp độ để phù hợp với từng mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Bao gồm: Cấp độ 1, cấp độ 2  và cấp độ 3. Trong đó gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn tương đối nguyên trọng của bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là kết quả của bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 khi không được sớm thăm khám, chẩn đoán và kiểm soát bệnh lý với các phương pháp điều trị thích hợp.

Ở cấp độ 2, lượng mỡ đã tích tụ trong gan từ 10 – 25%. Tuy nhiên trong thời gian này, những triệu chứng của bệnh vẫn chưa biểu hiện một cách rõ ràng, khiến người bệnh khó phát hiện bệnh lý. Nếu không kịp thời điều trị, bệnh rất dễ phát triển mạnh và chuyển sang cấp độ 3. Đồng thời hình thành thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 

Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, các biểu hiện của bệnh thường tập trung ở giai đoạn 2. Tuy nhiên dấu hiệu của bệnh còn rất mơ hồ, khiến bệnh nhân khó có thể phát hiện bệnh lý.

Một số dấu hiệu thường gặp của bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 gồm:

Mỡ máu cao

Hiện tượng mỡ máu cao thường sẽ xuất hiện đồng thời với tình trạng gan nhiễm mỡ. Điều này xảy ra là do gan tự sản xuất cholesterol, sau đó đẩy chúng vào máu. Khi bạn sử dụng những loại thực phẩm,  món ăn chứa nhiều chất béo bão hòa và chúng đã được chuyển hóa, gan sẽ hoạt động mạnh và giải phóng thêm nhiều chất béo trong cơ thể. Đồng thời làm gia tăng cholesterol.

Chính vì những điều trên mà bệnh mỡ trong máu và gan nhiễm mỡ tác động qua lại và có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Đau tức vùng hạ sườn bên phải

Đau tức vùng hạ sườn bên phải kèm theo đau bụng là triệu chứng điển hình của bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi khi mắc bệnh, lượng dịch có thể tích tụ tại vùng bụng. Điều này khiến bạn dễ bị đau bụng.

Đau tức vùng hạ sườn bên phải
Đau tức vùng hạ sườn bên phải kèm theo đau bụng là triệu chứng điển hình của bệnh gan nhiễm mỡ

Vàng mắt và vàng da

Đối với bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 thì vàng mắt và vàng da là triệu chứng không quá điển hình. Bởi cả vàng mắt và vàng da không chỉ là biểu hiện của riêng bệnh gan nhiễm mỡ mà còn là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Cụ thể như viêm gan B, viêm gan C, bệnh xơ gan… Do đó, ngay khi nhận thấy biểu hiện này, người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để khám và nhờ đến sự chăm sóc y tế.

Kích thước lá gan to, khi ấn vào sẽ thấy đau

Trong thời gian mắc bệnh gan nhiễm mỡ, kích thước của lá gan sẽ to hơn bình thường, người bệnh có thể sờ thấy được và khi ấn vào sẽ có cảm giác đau.

Mức độ nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 

Bệnh gan nhiễm mỡ nói chung và bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 nói riêng là một trong những tiền thân của nhiều vấn đề, bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể như bệnh xơ gan, bệnh viêm gan và bệnh ung thư gan. Chính vì thế, việc sớm chẩn đoán, phát hiện bệnh lý và điều trị đúng cách là điều vô cùng cần thiết. Điều trị kịp thời và đúng cách không chỉ giúp bệnh nhân sớm khắc phục bệnh lý mà còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính có liên quan đến gan và nhiều vấn đề khác.

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn chuyển tiếp giữa bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 (mức độ nhẹ) và bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 (mức độ nặng). Chức năng gan của bệnh nhân vẫn có khả năng phục hồi như ban đầu nếu như bạn mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 1.

Tuy nhiên chức năng gan của bệnh nhân có thể phục hồi ở bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 hay không còn phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh lý, khả năng và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Ở giai đoạn 2, lượng mỡ tích tụ trong gan đã chiếm từ 10 – 25% tổng khối lượng của gan. Bên cạnh đó các biểu hiện của bệnh chưa thực sự gây chú ý. Thông thường bệnh chỉ được phát hiện khi bệnh nhân đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Khi xét về mức độ nguy hiểm thì bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 không quá nghiêm trọng và chưa gây nguy hại đến tính mạng của người người bệnh. Tuy nhiên nếu các phương pháp điều trị bệnh không được áp dụng kịp thời và đúng cách, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ nhanh chóng chuyển sang cấp độ 3. Trong trường hợp này, bệnh gan nhiễm mỡ rất khó kiểm soát và điều trị. Đồng thời để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mức độ nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 
Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là một trong những tiền thân của nhiều vấn đề, bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể như bệnh xơ gan, bệnh viêm gan và bệnh ung thư gan

Hướng điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2

Gan nhiễm mỡ độ 2 tình trạng gan nhiễm mỡ đang ở mức độ trung bình. Vì ranh giới chuyển tiếp giữa bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 2 và bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 3 thường không rõ ràng nên bệnh nhân cần tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Việc điều trị gan nhiễm mỡ với kết quả tốt nhất thường được xem xét và dựa trên tình trạng sức khỏe và nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể như:

Bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì

Đối với nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ là do béo phì, người bệnh có thể kiểm soát bệnh lý bằng cách xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp vitamin, khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác vào bữa ăn hàng ngày. 

Tuy nhiên người bệnh cần hạn chế tối đa việc dung nạp, tích trữ thêm chất béo vào cơ thể. Bên cạnh chế độ ăn uống phù hợp, người bệnh cần dành thời gian để vận động, luyện tập thể dục thể thao. Điều này sẽ giúp bạn vừa kiểm soát cân nặng của bản thân, vừa kiểm soát bệnh lý.

Bệnh gan nhiễm mỡ do thiếu chất dinh dưỡng

Đối với trường hợp mắc bệnh gan nhiễm mỡ do thiếu chất dinh dưỡng, người bệnh cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp với đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên dù bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra do thiếu chất dinh dưỡng thì bạn cũng không nên dung nạp quá nhiều chất béo cho cơ thể.

Bệnh gan nhiễm mỡ do thiếu chất dinh dưỡng
Đối với trường hợp mắc bệnh gan nhiễm mỡ do thiếu chất dinh dưỡng, người bệnh cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp với đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Bệnh gan nhiễm mỡ do viêm gan virus, tiểu đường

Đối với những trường hợp bị gan nhiễm mỡ do viêm gan virus, bệnh tiểu đường, người bệnh cần tiến hành điều trị nguyên nhân gây bệnh trước. Tuy nhiên cho đến hiện tại vẫn chưa có phương pháp chữa trị khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan virus và bệnh tiểu đường. Chính vì thế người bệnh chỉ cần điều trị những bệnh lý này đến mức hợp lý.

Biện pháp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ độ 2

Để phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ nói chung và bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 nói riêng, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:

  • Tiến hành sàng lọc gan – mật định kỳ để phòng ngừa gan nhiễm mỡ và phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Đồng thời giúp bạn có phác đồ chữa bệnh hiệu quả và kịp thời, tránh bệnh chuyển sang giai đoạn 2.
  • Hạn chế sử dụng các loại rượu, bia và nhiều độ uống có cồn khác.
  • Những người bị thừa cân, béo phì cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng. Tuy nhiên để kiểm soát cân nặng, bạn không nên kiêng cữ quá mức hoặc nhịn ăn.
  • Tăng cường vận động và duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao là biện pháp có khả năng giúp bạn phòng ngừa hiệu quả bệnh gan nhiễm mỡ. Để quá trình phòng ngừa bệnh đạt hiệu quả tối đa, bạn nên xem xét và lựa chọn các hình thức vận động, luyện tập phù hợp với bản thân mình.
Biện pháp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ độ 2
Tăng cường vận động và duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao là biện pháp có khả năng giúp bạn phòng ngừa hiệu quả bệnh gan nhiễm mỡ độ 2

Gan nhiễm mỡ độ 2 tình trạng gan nhiễm mỡ đang ở mức độ trung bình. Ranh giới chuyển tiếp giữa bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 2 và bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 3 thường không rõ ràng. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, người bệnh nên thực hiện sàng lọc gan – mật định kỳ. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh lý. Đồng thời sử dụng các phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp.

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.