Hậu Sản Mòn Sau Sinh, Đừng Chủ Quan Mà Hối Hận

Là bà mẹ đơn thân, một mình nơi đất khách với đứa con mới lọt lòng khiến tôi vô cùng mệt mỏi. Sức khỏe suy kiệt, hậu sản mòn sau sinh ập đến khiến tôi ngày một gầy đi, lượng sữa cũng không đủ để cho con bú. Thật may mắn, nhờ có mẹ ở bên và bác sĩ Thanh Hà chuyên tâm điều trị, tôi đã mạnh khỏe hơn, vừa chăm con vừa có thể tự chủ về kinh tế.

Tôi sinh ra và lớn lên ở một miền quê Trung Bộ. Nơi mà từ cha ông đến nay vẫn vẹn nguyên nề nếp gia phong. Ở miền quê ấy, con gái phải giữ đúng lề thói ngàn đời, đủ “Công – Dung- Ngôn – Hạnh”. Ấy vậy mà, là con của trưởng họ, tôi lại mang tiếng “chửa hoang”. Hai từ ấy nghe sao mà đớn đau, chua xót.

Lên thành phố học Đại học, tôi choáng ngợp giữa những căn nhà cao tầng, sự xa hoa, hào nhoáng. Với sự non dại của một cô gái quê mới lớn, tôi nhanh chóng rơi vào lưới tình của anh, một chàng trai hào hoa nhà giàu học trên tôi một khóa. Không cưỡng lại được những lời đường mật, tôi vội vã trao thân cho anh để rồi nhận lấy muôn vàn ân hận sau này…

Sinh con một mình nơi đất khách, tiều tụy tột độ bởi hậu sản gầy mòn

Các cụ ta thường nói con gái “Khôn ba năm dại một giờ”, điều ấy quả thật không sai. Vì bồng bột và sai lầm tuổi trẻ, tôi đã phải trả giá bằng cả tương lai và cuộc đời mình. Biết tin tôi mang thai, người đàn ông từng hứa sẽ yêu thương cả đời bỗng quay ngoắt bỏ đi, kèm theo lời thông báo sắp lấy người vợ khác. Anh khuyên tôi nên bỏ cái thai và đừng làm ảnh hưởng đến mình.

“Bỏ cái thai” – Câu nói nhẹ tựa lông hồng của người đàn ông bội bạc, nhưng với tôi đó lại là tảng đá tựa ngàn cân đè nặng lên đầu. Tôi không dám phá thai bởi sợ sau này không còn khả năng sinh sản, cũng chẳng dám về nhà vì sợ dèm pha từ xóm từ làng. Đang là cô gái năng động, hoạt bát tôi bỗng thu mình trong lớp học, lên giảng đường thì mặc đồ rộng rồi vội vã về nhà vì sợ bạn bè chỉ trỏ về mình.

Ngân đau đớn khi nghe người yêu khuyên cô nên bỏ cái thai
Ngân đau đớn khi nghe người yêu khuyên cô nên bỏ cái thai

Thế rồi cái gì đến cũng đến. Lâu không thấy tôi về, mẹ bất ngờ bắt xe khách lên thăm. Bằng trực giác nhạy bén của người phụ nữ, mẹ nhận ra ngay là tôi đang có bầu. Hỏi han nhiếc móc đủ điều, cuối cùng thấy tôi khóc lóc và tiều tụy, mẹ không kìm được lòng, ôm tôi và an ủi. Thai đã hơn 5 tháng, lúc này không thể phá nên tôi bắt buộc phải sinh con. 

Tính toán đủ đường, không thể đưa tôi về quê,mẹ bảo tôi bảo lưu việc học, ở thành phố chờ sinh. Hàng tuần, mẹ giấu bố gửi đồ ăn thức uống cho tôi. Phần mình, tôi may mắn được bác chủ trọ thương tình, cho ra phụ bán ở cửa hàng tạp hóa.

Sau khi sinh nở, tôi về phòng trọ với đứa con bé bỏng trong tay mà không tin nổi mình đã làm mẹ. Mẹ giấu bố lên chăm tôi được 1 tuần, sau đó lại về luôn vì còn bận công việc ở quê. Một mình nơi đất khách quê người, tôi phải tự làm mọi việc, từ bỉm sữa cho con, lau dọn vệ sinh đến bế ẵm khi con khóc.

Tiền tiết kiệm sau sinh con đã hết, tôi phải trông đợi vào số tiền ít ỏi mẹ gom góp gửi lên, ngày ngày chỉ dám nhờ bạn trọ phòng bên mua cho chút rau, mỗi tuần chút thịt về rang nghệ thật mặn để ăn cho tiết kiệm.

Những tháng ngày cực nhọc, khó khăn ấy khiến tôi trở nên tiều tụy và mệt mỏi. Từ một cô gái 48kg thuở thiếu nữ, tôi gầy rạc chỉ con 40kg sau sinh 3 tháng trời. Đứng lên ngồi xuống cũng khiến tôi chóng mặt, cơ thể gầy mòn như chỉ còn trơ lại bộ xương. Thậm chí, khi ấy tôi còn không đủ sữa cho em bé bú.

Làm việc tại nhà để tự chủ về kinh tế, tìm cách chữa hậu sản mòn

Nhìn đứa con bé bỏng khóc khản tiếng trên tay, điều kiện thì quá eo hẹp để mua sữa bột tốt cho con sử dụng, tôi quyết tâm phải thay đổi đời mình. Đầu tiên là tự chủ về kinh tế.

Chia sẻ câu chuyện trên diễn đàn của các mẹ đơn thân, tôi được nhiều mẹ giúp đỡ, hướng dẫn về công việc. Thế rồi, tôi quyết định nhận dịch sách và tài liệu, công việc vốn là thế mạnh bởi tôi rất giỏi về Tiếng anh, lại từng được học và có thế mạnh trong viết lách. Thế là từ ấy, chờ con ngủ tôi lại cặm cụi ngồi làm việc. Công việc khiến tôi mệt mỏi nhưng cũng cho thu nhập tốt và giúp tôi không có thời gian suy nghĩ tiêu cực về hoàn cảnh của mình.

Vừa bị hậu sản mòn lại vừa nuôi con một mình khiến cô gái trẻ phải cật lực làm việc
Vừa bị hậu sản mòn lại vừa nuôi con một mình khiến cô gái trẻ phải cật lực làm việc

Những bản dịch của tôi được hoàn thành nhanh, chính xác và ngôn từ thì linh hoạt, chính vì vậy tôi được trả thù lao đến tận 7 triệu đồng. Số tiền ấy với tôi là lớn ngoài sức tưởng tượng, bởi nó giúp bản thân tự chủ về tài chính, lo được cho con cuộc sống đầy đủ hơn.

Rồi cái gì đến cũng đến. Biết sắp đến tết không thể giấu được thêm, tôi tự thú mọi điều với bố. Thật không thể tưởng tượng cơn thịnh nộ của bố khi ấy lớn biết nhường nào. Ông giận dữ và nói không tin được rằng mình có đứa con hư hỏng. Thế rồi một ngày, 2 ngày rồi một tuần trôi qua, mẹ nói rằng bố đã nguôi ngoai sau khi nghe về những nỗi khổ của tôi. Bố đồng ý tết này mẹ con tôi về để gia đình đoàn tụ.

Hạnh phúc vô bờ khi nghe tin mừng từ mẹ nhưng nhìn lại bản thân mình thật quá khác xưa, tiều tụy. Tôi quyết tâm phải tẩm bổ và tìm cách điều trị cho mình. Tìm hiểu trên mạng, tôi thấy những triệu chứng của mình rất giống với hậu sản mòn, căn bệnh nguy hiểm tôi từng nghe qua câu chuyện của các bà, các mẹ.

Gần nhà tôi ở quê có cô em gái sau sinh bị hậu sản mòn xuất hiện biến chứng băng huyết và đã nguy hiểm đến tính mạng. May mắn được người nhà đưa đi viện sớm. Chị họ tôi sau khi sinh con thứ nhất bị hậu sản mòn khiến cho việc mang thai lần hai trở nên khó khăn hơn. Vì thế mà trộm vía tôi vẫn còn may mắn bởi không gặp phải biến chứng nào. 

Nhờ bà ngoại lên chăm con, tôi đi xe buýt qua bệnh viện khám. Tại đây tôi được các bác sĩ kết luận suy nhược cơ thể, kê đơn thêm sắt và một số loại thuốc bổ về nhà uống. 

Thế nhưng với kinh nghiệm của mẹ tôi, hậu sản mòn chỉ có thể chữa khỏi bằng Đông y. Vì vậy, mẹ khuyên tôi đừng nên vội mua thuốc mà nên tìm một bác sĩ uy tín về Y học cổ truyền để nhờ bốc thuốc. Tôi lần mò lên mạng tìm hiểu và may mắn tìm thấy bác sĩ Thanh Hà.

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà: Người thầy thuốc có tâm giúp tôi thoát khỏi nỗi lo hậu sản

Cuộc đời chúng ta vào một thời điểm nào đó sẽ gặp được người tốt, hay đúng hơn là ân nhân để bạn mang ơn cả đời. Với tôi là bác sĩ Đỗ Thanh Hà – vị bác sĩ có tâm nhất mà tôi từng gặp.

Lấy được địa chỉ và số điện thoại trung tâm cô làm việc, tôi gọi điện hẹn trước và để hỏi kỹ hơn về lịch làm việc của bác sĩ. Đúng thời gian đã hẹn, tôi tìm đến Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y Việt Nam.

Bác sĩ Thanh Hà rất khác so với những bác sĩ khác tôi từng gặp và được thăm khám. Trong quá trình hỏi bệnh bác sĩ quan tâm về mọi thứ, cả việc tôi chăm sóc con thế nào, bé có khỏe không. Mà sao đi khám có một mình thôi. Tôi cũng chẳng ngại nói rằng mình là mẹ đơn thân. Thay vì cô nói thế này thế kia thì cô lại động viên tôi, thông cảm bởi hiện nay single mom không hề ít. Miễn sao cháu có đủ tài chính và niềm tin để nuôi con thật tốt là được.

Bác sĩ Hà cho biết, hậu sản mòn chính là tình trạng suy nhược cơ thể sau sinh. Bởi trong Đông y không có danh bệnh hậu sản, cũng như hậu sản mòn. Để có được bài thuốc phù hợp bác sĩ tiến hành bắt mạch, quan sát sắc mặt cũng như hỏi triệu chứng mà tôi gặp phải như thế nào để xác định bệnh lý.

>>Xem thêm: Đánh giá chân thật của bệnh nhân sau khi khám chữa bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Theo bác sĩ Đỗ Thanh Hà, hậu sản mòn chính là tình trạng suy nhược cơ thể
Theo bác sĩ Đỗ Thanh Hà, hậu sản mòn chính là tình trạng suy nhược cơ thể

Bác sĩ nói rằng, có thể tôi bị hậu sản mòn do chế độ ăn uống không đầy đủ các dưỡng chất dù tôi ăn đủ bữa. Ngoài ra, việc chăm sóc con một mình không có người thân, đặc biệt là chồng khiến tôi bị căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến bệnh lý này.

Hơn nữa do cơ thể suy nhược, dinh dưỡng không đầy đủ nó khiến tuyến sữa của tôi hoạt động không tốt, dẫn đến tình trạng ít sữa, thiếu sữa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và thông minh của trẻ.

Sau khi tiến hành thăm khám và chẩn bệnh, xác định được nguyên nhân bác sĩ kê đơn thuốc cho tôi. Để cải thiện tình trạng bệnh này sẽ tập trung và việc bổ khí, bổ huyết, kiện tỳ vị, tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng tiết sữa…

Như bạn biết đấy, Đông y gồm các vị thuốc có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên nên đảm bảo an toàn cho người, không gây tác dụng phụ, đặc biệt là không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa của người mẹ.

Với mong muốn khỏi bệnh tôi đã lắng nghe, tuân thủ theo đúng lời chỉ dẫn của bác sĩ Hà, uống thuốc đúng thời gian, đúng liều. Tôi tự lấy thuốc về sắc trung tâm có dịch vụ sắc thuốc chuyển về tận nhà bởi cô đưa cho tôi tờ giấy hướng dẫn vô cùng chi tiết rồi.

Ngoài ra, cô cũng khuyên tôi hãy chịu khó vận động nhẹ nhàng để cải thiện sức khỏe nhanh hơn thay vì chỉ trông con và ngồi làm việc luôn một chỗ. Do vậy, trong thời gian dùng thuốc, tôi tranh thủ lúc con ngủ hoặc con chơi ngoan học một số bài yoga nhẹ nhàng, hoặc mỗi ngày đi bộ một ít ở hành lang khu chung cư… Chỉ với những vận động nhỏ nó cũng khiến tâm trạng của tôi thoải mái hơn chút đỉnh.

Chỉ sau một thời gian ngắn dùng thuốc tôi cảm nhận được cơ thể mình dần được cải thiện. Người khỏe hơn, không bị sụt cân nữa, có dấu hiệu tăng cân nhẹ. Đặc biệt là sữa về nhiều hơn, con không phải dùng sữa ngoài nữa.

Sau khi dùng hết thuốc theo đúng liệu trình của bác sĩ Hà kê tôi có tới thăm khám lại. Cô thấy tôi khỏe mạnh, da dẻ hồng hào và đã mỉm cười, điều đó cho tôi biết rằng bệnh của tôi đã được khắc phục, tôi ổn rồi.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà luôn làm việc bằng cái tâm của mình
Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà luôn làm việc bằng cái tâm của mình

Lúc đó tôi nghĩ rằng, mình thật may mắn khi đã tìm đến đúng người, đồng thời cảm ơn người bạn cố gắng giúp tôi tìm địa chỉ của cô Hà. Đặc biệt bác sĩ Thanh Hà tôi muốn gửi tấm lòng biết ơn. Giữa những khó khăn chồng chất khó khăn, mẹ đơn thân, bệnh tật, chăm sóc con nhỏ thì giờ tôi có cuộc sống bình thường, thoải mái hơn rất nhiều. Từ giờ đến hết đời tôi cũng chẳng thể nào quên ơn cô.

Dù cuộc sống có khó khăn, hãy “tin ở hoa hồng”

Cũng nhờ thấy tôi vẫn mạnh khỏe, có công việc để nuôi sống bản thân, cháu thì đáng yêu và ngoan ngoãn, bố tôi nguôi ngoai bớt nhiều phần. Sau gần 1 năm trời sống một mình lầm lũi xa nhà, tôi đã có một cái tết đủ đầy, trọn vẹn.

Chúng ta không thể làm lại đời mình, bởi vậy qua bài viết này tôi khuyên chị em hãy cân nhắc kỹ trước những sự lựa chọn. Nếu có sai đường, đừng gục ngã mà hãy dũng cảm đứng lên, làm lại. Sức khỏe sinh sản, đặc biệt là sau sinh là vô cùng quan trọng, chị em hãy chăm sóc thật tốt cho mình. Hãy lưu ý đi khám định kỳ và điều trị ngay khi thấy dấu hiệu bất thường của cơ thể.

May mắn được mẹ yêu thương, những người xung quanh thông cảm và cả bác sĩ Hà tận tình giúp đỡ hết mình, tôi đã lấy được sức khỏe, vốn quý nhất cho mình. Sau khi con cai sữa, tôi gửi bé về quê và chính thức đi làm với vai trò dịch giả. Tôi cũng đi học tiếp chương trình Đại học và kết hôn với một giảng viên, người trực tiếp hướng dẫn khóa luận cho mình sau 9 tháng ra trường. 

Sau tất cả, tôi hạnh phúc đón nhận tình yêu thương thực sự bên anh, người chồng hết mực thấu hiểu, yêu thương tôi cùng đứa con nhỏ dại của mình. Tôi tin, dù trong hoàn cảnh nào phụ nữ cũng xứng đáng được yêu thương và hạnh phúc.

Chia sẻ của bạn Lê Ngân – Tĩnh Gia, Thanh Hoá

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà là người có gần 40 năm kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh sản phụ khoa, trong đó có vấn đề hậu sản. Nếu chị em muốn được bác sĩ Hà thăm khám thì đừng ngần ngại mà hãy gọi điện để được tư vấn miễn phí hoặc đến trực tiếp địa chỉ trung tâm cô làm việc theo thông tin dưới đây:

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Ngày Cập nhật 21/03/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *