Hẹp khe đốt sống cổ là gì? Có nguy hiểm không?

Hẹp khe đốt sống cổ là một trong bệnh lý xương khớp xảy ra khá phổ biến, đối tượng mắc bệnh không giới hạn độ tuổi. Bệnh được đánh giá không gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng, tuy nhiên tình trạng đau nhức có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng vận động cơ khớp cổ cổ người bệnh.

Hẹp khe đốt sống cổ là gì? Có nguy hiểm không?
Hẹp khe đốt sống cổ là bệnh lý nằm trong nhóm thoái hóa cột sống

Bệnh hẹp khe đốt sống cổ không gây ra nhiều biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh. Tuy nhiên việc điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ rủi ro xảy ra khi các áp lực được tạp ra tại tủy sống và dây thần kinh.

Hẹp khe đốt sống cổ là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Hẹp khe đốt sống cổ là gì?

Theo nghiên cứu Y học hiện đại, bệnh lý hẹp khe đốt sống cổ nằm trong nhóm bệnh xương khớp liên quan đến bệnh thoái hóa cột sống. Bệnh xảy ra khi các đốt sống cổ bị thu hẹp lại so với kích thước ban đầu,  và từ đó gây ra những chèn ép lên hệ thống tủy sống hoặc rễ thần kinh. Điều này vô tình khiến cho tủy sống chịu áp lực khi không gian trong đốt sống bị thu hẹp.

Thông thường hẹp khe đốt sống xảy ra xuất phát ở những người có vấn đề :

 • Hư khớp ở các diện thân đốt
 • Thoái hóa đĩa liên đốt tới các màng
 • Thoái hóa đốt sống vùng cổ làm hạn chế vận động.

Bệnh hẹp khe đốt sống cổ là tình trạng bệnh khá phổ biến, bệnh chủ yếu xảy ra ở những cao tuổi. Nhưng thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân mắc bệnh có xu hướng trẻ hóa trong độ tuổi từ 40 – 50.

 Tình trạng hẹp khe đốt sống cổ có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Nhưng đa số nữ giới mắc bệnh lý này là do di truyền, trong giai đoạn lão hóa phát bệnh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ và xương trên toàn bộ cơ thể.  

Những vấn đề mà người bệnh hẹp khe đốt sống cổ mắc phải là tình trạng đau nhức âm ỉ tại vùng cổ và vai gáy. Tuy nhiên không cóp nhiều biến chứng xảy ra, tốt hơn bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra phương hướng điều trị để giảm thiểu những áp lực lên hệ thần kinh và tủy sống.

Hẹp khe đốt sống cổ là gì?
Hẹp khe đốt sống cổ và thắt lưng là những vị trí thường gặp nhất

Nguyên nhân hẹp khe đốt sống cổ

Tương tự nhưng những bệnh xương khớp phổ biến khác. Các nguyên nhân hây hẹp khe đốt sống có thể là nguyên nhân bệnh lý hoặc sinh lý. Những nguyên nhân này gồm:

 • Do ảnh hưởng từ các đĩa đệm cổ có dấu hiệu bị khô và phình to ra.

 • Do sự phát triển dày đặc của hệ thống xương và dây chằng cột sống cổ.

 • Bệnh nhân bị viêm khớp tại vị trí cột sống cổ.

 • Bệnh nhân mắc phải các bệnh về xương (như bệnh Paget);

 • Người bệnh bị khuyết tật cột sống bẩm sinh, do di truyền;

 • Người bệnh đã hoặc đang bị chấn thương cột sống.

 • Bệnh nhân có khối u trong cột sống (lành tính hoặc ác tính).

 • Tuổi cao, vận động nặng, lười tập luyện thể thao cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

 • Do các tính trạng di truyền có thể làm tăng nguy cơ phát bệnh trong độ trung niên.

 • Hút thuốc lá thường xuyên là tăng hoạt động co mạch và thay đổi cấu trúc cột sống.

 • Người bị béo phì sẽ tạo nhiều áp lực lên cột sống hơn.

Triệu chứng hẹp khe đốt sống cổ 

Không có triệu chứng hẹp khe đốt sống cổ đặc trưng, các biểu hiện bệnh tương tự như các vấn đề ở đốt sống cổ. Dưới đây là một số triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh lý này:

 • Hẹp khe đốt sống cổ kèm theo tình trạng rễ thần kinh và tủy sống bị chèn ép có dấu hiệu đặc trưng là những cơn đau âm ỉ. Các cơn đau này nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý.
 • Bệnh nhân bị đau mỏi vùng vai gáy (hội chứng đau vai gáy), có thể xảy ra tình trạng tê bì và yếu 1 hoặc cả 2 tay.
 • Trong trường hợp vị trí hẹp khe đốt sống lan xuống các đốt sống lưng, bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng tê mỏi ở chân, đi đứng khó khăn.
Hẹp khe đốt sống cổ có nguy hiểm không?
Hẹp khe đốt sống cổ có triệu chứng phổ biến là đau nhức âm ỉ tại cổ và vai gáy

Phụ thuộc vào từng vị trí hẹp khe đốt sống cổ mà hệ thần kinh liên quan bị chèn ép. Những biểu hiện khác nhau sẽ xuất hiện tại những vị trí bị bệnh. Các triệu chứng và mức độ của bệnh chịu ảnh hưởng từ mức độ rộng hẹp của khe đốt sống, vị trí hẹp ít hay hẹp nhiều.

Hẹp khe đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Nhìn chung, bệnh lý hẹp đốt sống cổ thường không quá nguy hiểm khi phát hiện sớm. Với những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để giảm thiểu nhứng áp lực lên tủy sống bảo vệ dây thần kinh.

Trong những trường hợp ít ỏi, bệnh hẹp khe đốt sống cổ sẽ gây ra những cơn đau nghiêm trọng và chuyển sang mãn tính. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người bệnh, chẳng hạn nguy cơ bị gãy xương cổ khi có thế lực mạnh tác động.

Ở một số trường hợp, bệnh hẹp khe đốt sống cổ là bệnh lý bẩm sinh, hoặc là một triệu chứng xatr ra khi người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ. Tình trạng này gây ra những cơn đau nhức kinh niên, bệnh nhân phải sống cùng với cơn đau âm ỉ tái đi tái lại,  và sử dung thuốc điều trị, tập luyện trong nhiều năm.

Hẹp khe đốt sống cổ là bệnh gì
Hẹp khe đốt sống cổ là có thể gây ra các chèn ép lên hệ thống dây thần kinh

Hẹp khe đốt sống có thể xảy ra tại nhiều vị trí, không nằm riêng tại cột sống cổ.  Khoảng 75% các trường hợp bệnh nhân bị hẹp khe đốt sống cổ thắt lưng, tại những vị trí này bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ chuyển thành bệnh thần kinh tọa. Khi hệ thống dây thần kinh tọa bị chèn ép, vô tình ảnh hưởng đến cảm giác và hoạt động của toàn bộ chi dưới.

Trong trường hợp bệnh nhân bị hẹp khe đốt sống cổ, những ảnh hưởng phải kể đến là triệu chứng đau nhức và ảnh hưởng đến hệ thần kinh điều khiển tay, cổ, vai và hệ thần kinh liên quan. Hầu như những bệnh nhân bị hẹp khe đốt sống cổ trong thời gian đầu đều không biết, tiếp tục vận động trong thời gian dài.

Điều này chính là nguyên nhân làm gia tăng cơn đau, vùng cổ bị sưng tấy đkéo dài và khiến sức khỏe bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng. Nếu không được điều trị sớm, một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh làm yếu hai tay, thậm chí liệt tứ chi.

Chẩn đoán và điều trị hẹp khe đốt sống cổ

Việc điều trị hẹp khe đốt sống cổ không mang đến hiệu quả hồi phục toàn diện cho bệnh nhân, Thay vào đó, người bệnh vẫn có thể khôi phục vận động và không còn đau nhức khi tuân thủ phác đồ điều trị theo chỉ định chuyên môn. 

Cách chẩn đoán bệnh hẹp ống sống cổ

Để chẩn đoán bệnh hẹp khe đốt sống cổ, thông thường bác sĩ sẽ kiểm tra tiền sử bệnh nhân. Từ đó kết hợp với các kết quả lâm sàng bằng hình ảnh sẽ giúp đưa ra đánh giá chính xác về tình trạng bệnh lý. Những chẩn đoán được áp dụng để điều trị bệnh gồm có:

 • Chụp X-quang: Phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh giúp bác sĩ có đánh giá chính xác cấu trúc xương xung quanh cột sống cổ.
 • CT scanner: Thông qua hình ảnh về cấu trúc xung quanh vị trí đau nhức có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý hẹp khe đốt sống cổ.
 • MRI: Chẩn đoán dựa trên việc tạo hình bằng năng lượng từ tính, từ đó có thể kết hợp với công nghệ máy tính để đánh giá những tổn thương tại tủy sống và hệ thống rễ thần kinh.
 • Xét nghiệm tủy sống: Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được thực hiện tiêm thuốc cản quang vào khoang dịch não tủy. Từ kết quả có thể ghi nhận được hình dạng và cấu trúc bất ổn của dây thần kinh và tủy sống.

Phương pháp điều trị hẹp khe đốt sống cổ

Những phương pháp chỉ định điều trị hẹp khe đốt sống cổ tùy thuộc vào tình trạng và mức độ của bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị phù hợp. Nhẹ nhất là điều trị theo hướng bảo tồn bằng phương pháp nội khoa, vật lý trị liệu và trường hợp nặng bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

điều trị bệnh hẹp khe đốt sống cổ
Điều trị hẹp khe đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu

Mục đích của tất cả các phương pháp điều trị là hỗ trợ giảm triệu chứng, bổ trợ quá trình chống viêm và chống thoái hóa đốt sống cổ. Các phương pháp được thực hiện sớm và đúng hướng sẽ bảo vệ tổ chức thần kinh không bị chèn ép, từ đó giảm đau và ngăn ngừa biến chứng cho bệnh nhân.

Phương pháp điều trị bảo tồn

Điều trị bảo tồn được áp dụng dựa trên sự kết hợp giữa việc điều trị bằng thuốc, và chăm sóc sức khỏe tại nhà. Trong thời gian điều trị, bác sĩ sẽ trực tiếp điều chỉnh tư thế người bệnh, bằng cách kéo giãn đốt sống để tăng độ dẻo dai và tái tạo cấu trúc xương. Bệnh nhân cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng đủ chất, kiểm soát cân nặng, bỏ thuốc lá để hỗ trợ điều trị mang lại hiệu quả.

Phương pháp điều trị nội khoa

 • Một số loại thuốc kháng viêm và giảm đau được chỉ định để đầy lùi cơn đau và sưng cho bệnh nhân. Phần lớn những cơn đau cấp tính có thể cải thiện bằng thuốc không kê toa, nhưng khi cơn đau nhiều và kéo dài, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kê toan cho bệnh nhân.

 • Phương pháp tiêm ngoài màng cứng có tác dụng giảm đau tức thì cho bệnh nhân hẹp khe đốt sống cổ. Liều tiêm cortisone vào khoang ngoài màng cứng không giúp chữa khỏi hẳn bệnh nhưng liều thuốc có thể giúp bệnh nhân giảm đau 50% cho tất cả các trường hợp.

Phương pháp tập vật lý trị liệu

Bệnh nhân tập vật lý trị liệu tại nhà hoặc đến các bệnh viện chuyên khoa Xương khớp – Cột sống để điều trị theo hướng dẫn. Đồng thời, trong thời gian luyện tập bệnh nhân cần thay đổi thói quen vận  động để tránh sai lệch tư thế khiến đốt sống biến dạng.

Hẹp khe đốt sống cổ chữa bằng cách nào
Xoa bóp, bấm huyệt chữa hẹp khe đốt sống cổ

Hạn chế những hoạt động tạo áp lực lên đốt sống cổ để ổn định và bảo vệ cột sống. Các bài tập luyện vật lý trị liệu được khuyến khích trong khoảng 4-6 tuần sẽ mang đến những cải thiện nhất định. Trong thời gian này bệnh nhân vẫn sử dụng thuốc để tăng hiệu quả điều trị.

Các phương pháp vật lý trị liệu khác như massage, châm cứu, chườm nóng hoặc chườm lạnh cũng được áp dụng để giúp bệnh nhân giảm đau.

Điều trị phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật cho bệnh nhân bị hẹp khe đốt sống cổ được đặt ra cho những trường hợp điều trị bằng các biện pháp bảo tồn không mang đến hiệu quả. Khi những triệu chứng không có dấu hiệu cải thiện, bệnh có chiều hướng chuyển biến phức tạp thì phẫu thuật là phương án cuối cùng mang đến hi vọng hồi phục cho bệnh nhân.

Hiện nay, những phương pháp phẫu thuật hẹp đốt sống cổ được áp dụng chủ yếu là: phẫu thuật làm rộng khe đốt sống đơn thuần, phẫu thuật giải ép thần kinh, tiểu phẫu đặt dụng cụ hỗ trợ cột sống liên gai sau bằng silicon, phẫu thuật nội soi mở cửa sổ xương giải ép, phẫu thuật loại bỏ đĩa đệm kết hợp hàn xương cố định, …

Bệnh lý hẹp khe đốt sống cổ được đánh giá là hội chứng không quá nghiêm trọng. Nhưng khi để ảnh hưởng đến tủy sống vầ hệ thần kinh,  bệnh nhân có nguy cơ gặp phải các biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc cống. Vì thế khi phát hiện những triệu chứng được liệt kê trong bài viết, người bệnh cần chủ động thăm khám để được theo dõi và có phương pháp điều trị đúng đắn.

Ngày Cập nhật 29/11/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?