Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau bụng kinh hiệu quả

Bấm huyệt chữa đau bụng kinh là một trong những cách giảm đau được nhiều chị em lựa chọn. Với sự tác động lên huyệt vị kết hợp day ấn, phương pháp bấm huyệt này vừa hạn chế đơn đau bụng kinh vừa giúp cho tinh thần của chị em được thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều.

Bấm huyệt và công dụng của bấm huyệt chữa đau bụng kinh

Theo số liệu nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên cơ thể con người có 108 huyệt đạo, trong đó gồm 72 huyệt cơ bản và 36 huyệt quan trọng. Các huyệt này nối với 12 đường kinh và 8 mạch kỳ kinh. Theo đó, huyệt, kinh mạch, tạng phủ có một mối liên hệ mật thiết với nhau.

Vậy, bấm huyệt là gì? Chị em có thể hiểu bấm huyệt là hành động tác động đến da thịt, hệ thống dây thần kinh, cơ quan thụ cảm, mạch máu để làm thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết.

Nhờ vậy giúp tăng khả năng lưu thông khí huyết, sản sinh hormone endorphin giảm đau nội sinh, giãn cơ, giảm đau theo tiết đoạn thần kinh.

Bấm huyệt chữa đau bụng kinh được nhiều chị em lựa chọn
Bấm huyệt chữa đau bụng kinh được nhiều chị em lựa chọn

Hiện nay, phương pháp chữa đau bụng kinh bằng cách bấm huyệt đang được nhiều chị em áp dụng. Theo Y học cổ truyền, đau bụng kinh được gọi là thống kinh do khí huyết hư nhược, khí huyết ứ trệ dẫn dẫn đến đau. 

Hành trình của một cô gái khi bước vào đời cần rất nhiều thứ, đó có thể là tri thức của 12 năm đèn sách, sự tự tin, hoặc những kỹ năng sống cực kỳ hữu dụng được chia sẻ từ cha mẹ, từ các bậc tiền bối. Đối với Tuệ Lâm, một món quà quý giá mà mẹ đã dành cho bạn chính là sự đồng hành, thấu hiểu và giúp đỡ cùng đi qua những năm tháng mệt mỏi vì rối loạn kinh nguyệt.

Mục đích của bấm huyệt chính là nhờ các động tác xoa bóp, day, miết, nhòa vùng bụng dưới để lưu thông khí huyết. Tùy vào từng thể đau bụng kinh mà khi bấm huyệt chữa đau bụng kinh sẽ xác định các huyệt vị khác nhau Cụ thể như:

  • Thống kinh thể thực hàn: Day bấm huyệt Tử cung, Huyết hải, huyệt Tam âm giao, Trung cực, Quan nguyên, Tỳ du, Thận du.
  • Thống kinh thể hư hàn: Day ấn các huyệt như: Huyết hải, Tam âm giao, Tử cung, Quan nguyên, Trung cực, Thận du, Tỳ du, Khí hải, Nội quan.
  • Thống kinh thể huyết ứ: Bấm các huyệt như: Tam âm giao, Huyết hải, Trung đô, day các huyệt Hợp cốc, Thiên khu.
  • Thống kinh thể khí trệ: Day các huyệt Tam âm giao, Quan nguyên, Huyết hải, Túc tam lý.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau bụng kinh

Có rất nhiều huyệt đạo khi tác động lên sẽ giúp cho bạn giảm cơn đau bụng kinh hiệu quả, 3 trong số đó là huyệt tam nhãn, huyệt thập thất chùy hạ, huyệt tam âm giao. Cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh ở ba huyệt này đượcThs.Bs Đỗ Thanh Hà – Nguyên Giám đốc Phòng khám Đông y Việt Nam hướng dẫn như sau:

1. Bấm huyệt trị đau bụng kinh tại huyệt tam nhãn

Bấm huyệt tam nhãn nhằm mục đích để lưu thông khí huyết, giảm triệu chứng đau bụng kinh nhanh. Mặt khác, đâu còn là một huyệt giúp xoa dịu cơn đau, sự khó chịu cho bệnh đau dạ dày, khắc phục đầy bụng, khó tiêu…

Bấm huyệt tam nhãn giúp lưu thông khí huyết
Bấm huyệt tam nhãn giúp lưu thông khí huyết

Vị trí của huyệt tam nhãn: Huyệt này nằm ở ngón tay áp út, đốt thứ 3 tính từ đầu ngón xuống. Huyệt nằm gần với điểm giao nhau giữa đốt thứ 3 và đốt thứ 2. 

Cách bấm huyệt: Bạn dùng ngón tay cái ấn vào huyệt tam nhãn đã được xác định với một lực vừa đủ. Ấn và giữ nguyên trong khoảng 10 phút, sau đó đổi tay, thực hiện tương tự với tay còn lại.

**Lưu ý: Nên thực hiện thường xuyên trong ngày đèn đỏ để giảm đau bụng kinh hiệu quả.

2. Bấm huyệt chữa đau bụng kinh tại huyệt tam âm giao

Theo bác sĩ Hà, xoa bóp huyệt tâm giao này trước khi kỳ kinh đến sẽ giúp giảm đau hiệu quả, giảm đau bụng dưới và đau hông ngày đèn đỏ.

Xoa bóp huyệt tam âm giao trước kỳ kinh giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả
Xoa bóp huyệt tam âm giao trước kỳ kinh giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả

Vị trí huyệt tam âm giao: Huyệt tam âm giao nằm ở phía trong cổ chân, cách đỉnh mắt cá bên trong lên khoảng 3 thốn.

Thời điểm bấm huyệt: Trước kỳ kinh nguyệt khoảng 1 tuần giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Cách bấm huyệt: Chị em lấy 4 ngón tay nắm chặt vào mắt cá chân ngoài, ngón cái sẽ ấn lên huyệt tam âm giao giữ nguyên trong 1 phút. Ấn cho đến khi cảm thấy huyệt hơi tê sưng thì dừng và đổi chân bên.

3. Bấm huyệt thập thất chùy hạ giảm đau bụng kinh

Huyệt thập thất chùy hạ hay còn được gọi là huyệt yêu khổng. Người ta thường bấm huyệt này để khắc phục cơn đau thần kinh tọa, cơn đau do đau lưng, thậm chí còn giúp lưu thông khí huyết, giảm đau bụng kinh.

Bấm huyệt thập thất chùy hạ để giảm cơn đau bụng kinh nhanh chóng
Bấm huyệt thập thất chùy hạ để giảm cơn đau bụng kinh nhanh chóng

Vị trí huyệt thập thất chùy hạ: Chị em sẽ dùng ngón tay ấn mạnh vào phần dưới xương chậu, ấn cho đến khi thấy được chỗ đau thì đó là huyệt thập thất chùy hạ.

Cách thực hiện: Sử dụng ngón tay massage nhẹ nhàng, cứ massage cho tới khi có cảm giác hơi đau. Khi thực hiện vừa xoa bóp vừa ấn để kinh nguyệt được thông suốt. Lặp lại động tác từ 3-5 phút.

Trên đây là những cách bấm huyệt chữa đau bụng kinh hiệu quả và không quá khó khăn cho chị em. Tuy nhiên, để có được hiệu quả cao chị em nên có kế hoạch thăm khám và điều trị sớm. Đồng thời không ăn đồ chua, cay nóng, làm việc quá sức, đồ có tính hàn… khi đau bụng kinh. 

Chuyên gia “bật mí” bí quyết đẩy lùi cơn đau bụng kinh mỗi khi đến kỳ

Thời gian gần đây, chị em đang truyền tai nhau về bài thuốc điều trị đau bụng kinh hiệu quả của Ths.Bs Đỗ Thanh Hà. Cũng nhân đây, ban Biên tập đã có cơ hội được trao đổi với bác sĩ Hà về bài thuốc cũng như phương pháp điều trị đau bụng kinh lâu dài.

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà hiện là Nguyên Giám đốc Phòng khám Đông y Việt Nam. Suốt 40 năm điều trị các bệnh Sản phụ khoa, trong đó có các vấn đề kinh nguyệt, bác sĩ đã giúp đỡ cho hàng nghìn chị em phụ nữ và được đông đảo người bệnh quý mến.

Ths. Bs Đỗ Thanh Hà đã có nhiều năm khám chữa bệnh Phụ khoa, được đông đảo chị em biết đến và tin cậy
Ths. Bs Đỗ Thanh Hà đã có nhiều năm khám chữa bệnh Phụ khoa, được đông đảo chị em biết đến và tin cậy

Bài thuốc điều trị đau bụng kinh (thống kinh) là bài thuốc mà bác sĩ Thanh Hà đã dành rất nhiều tâm huyết, thời gian và tất cả kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn để nghiên cứu và phát triển. Trong quá trình thăm khám và chữa trị cho người bệnh bằng bài thuốc này, bác sĩ Hà luôn tâm niệm phải tận tâm với bệnh nhân, đặt hết tâm huyết của mình vào từng thang thuốc với mục đích đem lại hiệu quả lâu dài, an toàn.

Sau khi chọn lọc được những vị thuốc tốt nhất như: Xà sàng tử, trinh nữ hoàng cung, xạ đen, đương quy, hương phụ, bạch thược, xuyên khung,… có tác dụng hoạt huyết, hóa ứ, cải thiện vùng tử cung, bác sĩ Hà tiếp tục dựa trên cơ địa của từng người và tình trạng bệnh để cân chỉnh, gia giảm các vị thuốc sao cho phù hợp. Bởi vậy, bài thuốc còn được biết đến với tính cá nhân hóa cao, có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, kể cả những người có tình trạng sức khỏe đặc biệt.

Không chỉ có vậy, bác sĩ Hà còn cho biết: “Trong quá trình điều trị, tôi cũng cân nhắc giúp bệnh nhân cải thiện chức năng gan, thận, tỳ; bài độc tốt, thanh nhiệt, tiêu viêm, hóa ứ, cân bằng nội tiết tố và ổn định vòng kinh bằng một số vị thuốc đặc hiệu. Từ đó, hiệu quả điều trị đau bụng kinh được lâu dài và sẽ giúp cho các cơ quan sinh dục, chức năng sinh sản của người bệnh được tốt hơn.”

Luôn coi thảo dược là “sự sống” của bài thuốc, bác sĩ Thanh Hà khẳng định chất lượng thảo dược là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định hiệu quả bài thuốc. Bởi vậy, bác sĩ Hà rất khắt khe trong việc chọn lọc, bảo quản cũng như kiểm tra chất lượng mỗi vị thuốc một cách thường xuyên, tránh tình trạng nấm mốc, bụi bẩn. 

Đặc biệt, nhờ những loại thảo dược chất lượng, mang dược tính hiệu quả đó mà hàng nghìn phụ nữ đã thoát khỏi chứng đau bụng kinh mà không hề gặp tác dụng phụ hay biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều người bệnh phản hồi họ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, ăn ngủ tốt và không còn mệt mỏi, ốm yếu sau khi dùng hết liệu trình.

Một số vị thuốc được bác sĩ Hà sử dụng, mang dược tính cao
Một số vị thuốc được bác sĩ Hà sử dụng, mang dược tính cao

Bài thuốc của bác sĩ Thanh Hà cho hiệu quả rõ rệt. Với những bệnh nhân đau bụng kinh nguyên phát, sau khi dùng thuốc 2-3 tháng đều nhận được kết quả tốt. Với đau bụng kinh thứ phát do bệnh lý, bác sĩ Hà sẽ có những chỉ định kết hợp Đông – Tây y một cách phù hợp để bệnh nhân có thể sớm xử lý vấn đề mà vẫn đảm bảo được sức khỏe, hạn chế những biến chứng, phục hồi tổn thương tốt hơn nếu phải sử dụng các biện pháp xâm lấn.

Bạn đọc muốn biết thêm thông tin về bác sĩ Thanh Hà cũng như cơ chế tác động của bài thuốc điều trị đau bụng kinh có thể tìm hiểu TẠI ĐÂY.

>> Chị em ĐỪNG BỎ LỠ những thông tin quan trọng về bệnh phụ khoa được bác sĩ Đỗ Thanh Hà chia sẻ trên Chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2

Hy vọng chuyên trang đã giúp bạn có thêm một lựa chọn trong việc điều trị đau bụng kinh hiệu quả. Hãy nhanh chóng hành động để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân! Nếu đang gặp khó khăn với tình trạng đau bụng kinh, bạn đọc hãy liên hệ theo thông tin dưới đây để được bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Nguyên Giám đốc Phòng khám Đông y Việt Nam tư vấn miễn phí:

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y VIỆT NAM

Lưu ý: Bác sĩ Đỗ Thanh Hà làm việc trực tiếp tại cơ sở Hà Nội

THÔNG TIN QUAN TRỌNG

Ngày Cập nhật 11/06/2022

Chỉ vì viêm âm đạo mà Nhung bị chồng xa lánh, quan hệ ngoài luồng. Nhưng may mắn nhờ bài thuốc này mà chị đã khỏi viêm âm đạo, có cuộc sống hạnh phúc.

Bình luận (1)

  1. Phan hồng says: Trả lời

    Minh biet 1 loai thuốc từ thảo mộc tự nhiên chữa đau bụng kinh cực kỳ hiệu quả nè. Ai quan tâm ib zalo minh chi cho ne 0396909644

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.