Kích thước tuyến tiền liệt bình thường và bất thường là bao nhiêu?

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường là bao nhiêu? Khi bị phì đại tiền liệt tuyến phì đại là bao nhiêu? Nam giới nên tham khảo ngay để sớm nhận biết điều bất thường, kịp thời thăm khám và điều trị nếu mắc các bệnh liên quan.

Kích thước tuyến tiền liệt cảnh báo những thay đổi bất thường tại vùng sinh dục nam. Nếu kích thước này tăng hoặc giảm đột biến thì đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh như: viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt. Do đó nam giới cần biết chính xác kích thước bình thường của tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt bình thường có kích thước bao nhiêu?

Theo nhiều nghiên cứu và thống kê y khoa cho thấy, khi mới sinh, tiền liệt tuyến chỉ bằng hạt đậu Hà Lan. Cùng với sự phát triển của cơ thể, tuyến tiền liệt cũng lớn lên cho đến khi 20 tuổi, thì lúc này kích thước bình thường là khoảng 15-20g. Giai đoạn tuổi từ 30-45  khối lượng tiền liệt tuyến duy trì ổn định ở mức 20g.

Kích thước trung bình của tuyến tiền liệt tuyến lần lượt là: chiều rộng 4cm, chiều dài 3cm, đường kính trước sau khoảng 2cm. Có không ít trường hợp nam giới sau 45 tuổi lại xuất hiện tình trạng tuyến tiền liệt phát triển không ổn định, kích thước dần phình to. Những trường hợp đó có thể người bệnh đã mắc phì đại tiền liệt tuyến.

So sánh giữa kích cỡ tuyến tiền liệt bình thường và khi bị phì đại 
So sánh giữa kích cỡ tuyến tiền liệt bình thường và khi bị phì đại

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến là bao nhiêu?

Tuyến tiền liệt được xác định là phì đại khi nó lớn hơn kích thước trung bình của tuyến tiền liệt ở nam giới trưởng thành. Trên thực tế, mức độ phì đại khác nhau ở mỗi người. Bình thường tiền liệt tuyến có khối lượng trung bình 20g, ở người phì đại tiền liệt tuyến tăng thêm từ 30g – 80 g, thậm chí có người từ 100g – 200 g.

Từ sự biến đổi bất thường của kích thước có thể gây ra tình trạng bí tiểu, tiểu khó, tiểu buốt,… Lưu ý một số nam giới trẻ tuổi có lối sống tiêu cực, quan hệ bừa bãi, thường xuyên dùng thuốc lá, rượu bia…có nguy cơ gia tăng kích thước sớm.

Nam giới nên chú ý đến cách chăm sóc đời sống cá nhân, giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến
Nam giới nên chú ý đến cách chăm sóc đời sống cá nhân, giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Việc tuyến tiền liệt to hơn so với bình thường không có nghĩa là bạn bị phì đại tuyến tiền liệt. Nếu kích thước to đi kèm với các vấn đề về rối loạn đường tiểu và những phiền toái khi đi tiểu thì đó mới là vấn đề bạn cần quan tâm. Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ có thể phát hiện tiền liệt tuyến phì đại, nên việc đánh giá thể tích tuyến tiền liệt có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị.

Trên lý thuyết là vậy, thế nhưng để biết chính xác kích thước cũng như chắc chắn rằng mình có bị bệnh hay không thì phái mạnh nên đến các cơ sở y tế để siêu âm.

Cách đo kích thước tuyến tiền liệt chính xác nhất

Siêu âm tuyến tiền liệt còn giúp phát hiện ra một số bệnh khác liên quan đến hệ sinh dục nam 
Siêu âm tuyến tiền liệt còn giúp phát hiện ra một số bệnh khác liên quan đến hệ sinh dục nam

Siêu âm tuyến tiền liệt rất cần thiết và quan trọng. Chúng ta có thể nhanh chóng biết được kết quả thông qua những bước siêu âm đơn giản và chính xác.

Phương pháp đo kích thước bằng siêu âm đồng thời có thể giúp xác định lượng máu tại tuyến, lượng canxi lắng đọng hay những vấn đề có liên quan đến tuyến tiền liệt. Trong y khoa, có 2 cách đo kích thước tiền liệt tuyến trên siêu âm. Cụ thể:

  • Siêu âm qua đường trên xương mu

Cách thực hiện đơn giản, có thể phân biệt các vùng giải phẫu của tuyến tiền liệt. Yêu cầu bệnh nhân nhịn tiểu mức độ vừa phải (có cảm giác mót tiểu), nhịn tiểu quá lâu cũng không tốt. Đây là phương pháp thường xuyên được sử dụng nhất.

  • Siêu âm qua đường trực tràng

Phương pháp này cho hình ảnh rõ nét, kết quả chính xác hơn, có thể kết hợp với kim sinh thiết khi có nghi ngờ các bệnh khác như ung thư tuyến tiền liệt. Vì bộ phận này nằm ở phía trong của cơ thể nên nam giới không thể nào tự mình chẩn đoán bằng mắt thường mà phải có sự trợ giúp của các thiết bị y tế hiện đại mới có thể biết được chính xác nhất. 

Xử lý phì đại tiền liệt tuyến như thế nào?

Khi không may bị phì đại nhiều nam giới có xu hướng tìm mua các loại thuốc giảm kích cỡ tiền liệt tuyến mà không hề có sự tìm hiểu kĩ hoặc tư vấn từ bác sĩ. Phái mạnh cần hiểu, bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính gây ra bởi 2 lý do:

  • Trọng lượng và kích thước của tuyến này
  • Trương lực của cơ trơn trong tuyến tiền liệt và cổ bàng quang.

Vì vậy khi điều trị cần mua thuốc tác động đến cả 2 yếu tố này. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng nên uống thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Người bệnh chỉ nên uống thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến khi bệnh giai đoạn đầu chưa gây biến chứng, khối u với trọng lượng còn nhỏ (dưới 45g). Trường hợp khối u xơ lớn hơn 45g thường được bác sĩ xem xét sử dụng các phương pháp can thiệp ngoại khoa khác. 

Vậy kích thước bao nhiêu phải mổ?

Trong những trường hợp bệnh nặng dưới đây sẽ được các bác sĩ chỉ định can thiệp ngoại khoa:

  • Khi khối u xơ lớn trên 80g 
  • Có các bệnh kết hợp nặng tại bàng quang, như: sỏi bàng quang lớn hay nhiều viên, túi thừa bàng quang kết hợp
  • Có chống chỉ định cắt nội soi do cứng khớp háng, hẹp niệu đạo…

Hiện nay có 2 đường mổ là mổ qua bàng quang và mổ qua đường xương mu. 

Như vậy, có thể thấy được rằng việc tìm hiểu về kích thước tuyến tiền liệt là rất cần thiết.  Do đó, nam giới không nên chủ quan, luôn có ý thức tự giác, chủ động trong việc thăm khám sức khỏe định kì đặc biệt là thăm khám, siêu âm phì đại tuyến tiền liệt.

Ngày Cập nhật 05/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *