Kinh nguyệt là gì? Dấu hiệu bình thường và bất thường của kinh nguyệt

Kinh nguyệt và những vấn đề xoay quanh nó luôn được chị em phụ nữ quan tâm nhằm kiểm soát sức khỏe của bản thân. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc chi tiết mọi vấn đề về kinh nguyệt, dấu hiệu bình thường và bất thường của kinh nguyệt hàng tháng mà bất cứ ai cũng nên biết.

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là một hiện tượng xảy ra mỗi tháng một lần, thường xuất hiện khi phụ nữ đến độ tuổi dậy thì và kết thúc ở độ tuổi mãn kinh. Khi đến ngày diễn ra chu kỳ kinh nguyệt, hiện tượng chảy máu tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc estrogen cùng progesteron (hormone sinh dục) xuất hiện và cần thiết cho sự sinh sản.

Đến tuổi dậy thì, buồng trứng phát triển rất nhanh. Cứ qua một chu kỳ từ 28 đến 30 ngày, sẽ có một số trứng phát triển, nhưng thường chỉ có một trứng chín. Nang noãn trứng chín này tiết ra nội tiết tố estrogen, làm rụng trứng, đây được gọi là giai đoạn phóng noãn.

Kinh nguyệt thường xuất hiện vào mỗi tháng, theo một chu kỳ đều đặn
Kinh nguyệt thường xuất hiện vào mỗi tháng, theo một chu kỳ đều đặnq

Sau khi hành kinh, lại có những nang noãn khác phát triển và chín ở buồng trứng, tiếp tục tiết ra nội tiết tố estrogen và bắt đầu quá trình rụng trứng, làm dày niêm mạc tử cung. Nếu trứng rụng không có cơ hội thụ tinh, niêm mạc tử cung lại bị khô héo, bong ra và chảy máu, một chu kỳ kinh nguyệt lại đến. Do quy luật rụng trứng của buồng trứng là một tháng một lần, vì vậy tử cung mỗi tháng một lần chảy máu, gọi là kinh nguyệt. Tuy vậy, cũng có một số trường hợp đặc biệt, cứ 3 tháng hay 6 tháng mới thấy kinh một lần.

Dấu hiệu bình thường của kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường trung bình là 28-30 ngày, có thể di dịch lên trước hoặc chậm lại mấy ngày (không quá 5 ngày). Chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng từ 21 đến 35 ngày cũng được coi là hiện tượng bình thường.

Sau khi kinh nguyệt đã đi vào một chu kỳ ổn định, số ngày hành kinh của mỗi lần (kỳ kinh) cũng khá ổn định, thường từ 3 đến 7 ngày. Lượng máu mỗi kỳ kinh nguyệt hàng tháng trung bình chỉ vào khoảng 50 – 80ml. Chị em có thể ước tính qua việc theo dõi số lượng băng vệ sinh sử dụng hàng ngày. Nếu một ngày thay từ 3 đến 5 lần băng vệ sinh, thì là bình thường.

Trong thời gian hành kinh, do sự co bóp ở tử cung để đào thải máu kinh cùng các mảng niêm mạc ra ngoài có thể gây ra cơn đau bụng kinh, mỏi lưng, căng tức ngực, táo bón, mệt mỏi, … Nếu những triệu chứng này ở mức độ bình thường, không kéo dài (thường chỉ 1-2 ngày đầu khi hành kinh) thì đó là dấu hiệu thường thấy, không nguy hiểm hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe, cuộc sống, sinh hoạt của bạn. Thế nhưng, nếu những triệu chứng kéo dài và xuất hiện với cường độ lớn, quá sức chịu đựng thì rất có thể đó là những dấu hiệu bất thường khi hành kinh.

Dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt

Kinh nguyệt bất thường chính là những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, xảy ra khi chu kỳ kinh hoặc một số triệu chứng kèm theo trong những ngày hành kinh có biểu hiện không bình thường. 

Một số dấu hiệu như: Thời gian hành kinh kéo dài hoặc quá ngắn (rong kinh, thiểu kinh, vô kinh); khoảng cách giữa các kỳ kinh không đều theo một chu kỳ 28-30 ngày; tần số và lượng máu kinh nhiều hơn mức bình thường (cường kinh) kèm theo những bất thường như màu sắc máu kinh thay đổi, thống kinh (đau bụng kinh dữ dội), …

Đau bụng dữ dội là một trong những biểu hiện bất thường của kinh nguyệt
Đau bụng dữ dội là một trong những biểu hiện bất thường của kinh nguyệt

Một số dấu hiệu điểm hình của kinh nguyệt bất thường, rối loạn kinh nguyệt:

Vô kinh

Vô kinh là trường hợp người phụ nữ đã hoặc đang ở tuổi có khả năng sinh sản nhưng lại không có kinh nguyệt hàng tháng như các phụ nữ khác, có thể do sự bất thường ở các bộ phận sinh dục. 

Một số bộ phận sinh dục như tử cung, buồng trứng nếu không phát triển hoàn thiện thì sẽ không có hiện tượng kinh nguyệt. Ngoài ra, một số trường hợp vô kinh cũng có thể do ảnh hưởng từ môi trường sống, thói quen sinh hoạt, dùng thuốc, phát triển muộn, dinh dưỡng kém, người gầy yếu hoặc do bệnh tật, rối loạn nội tiết nên cơ thể kém phát triển.

Bế kinh

Bế kinh hay còn còn là mất kinh hoặc tắc kinh. Trường hợp máu kinh hàng tháng vẫn được đào thải nhưng do một số nguyên nhân (dị tật tử cung, buồng trứng; mắc một số bệnh Phụ khoa như: nhiễm khuẩn đường sinh dục, khối u tuyến yên, suy giảm chức năng nội tiết buồng trứng hay do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi) gây nên làm cho máu kinh không thể ra ngoài gọi là bế kinh. 

Một số triệu chứng thường gặp ở người bế kinh gồm: da nám, khô sạm; tăng cân; rụng lông; vú bị teo nhỏ,… do hoạt động của các hormone sinh dục bị rối loạn, máu kinh không thoát ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rong kinh, rong huyết

Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày với lượng máu kinh nhiều hơn 80ml/chu kỳ. Hiện tượng này gây mất máu nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ và có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nguyên nhân gây ra rong kinh có thể do rối loạn nội tiết tố. Ngoài ra, nó cũng có thể xảy ra do ảnh hưởng từ việc dùng thuốc tránh thai, bệnh Phụ khoa hay do một số thủ thuật, biến chứng sau phẫu thuật.

Kinh nguyệt bất thường khiến cho sinh hoạt, cuộc sống của người phụ nữ bị đảo lộn do tính không ổn định kèm theo những triệu chứng khó chịuKinh nguyệt bất thường khiến cho sinh hoạt, cuộc sống của người phụ nữ bị đảo lộn do tính không ổn định kèm theo những triệu chứng khó chịu
Kinh nguyệt bất thường khiến cho sinh hoạt, cuộc sống của người phụ nữ bị đảo lộn do tính không ổn định kèm theo những triệu chứng khó chịu

Biểu hiện thường thấy ở người bị rong kinh là thường đau bụng dưới, mệt mỏi, hoa mắt, thiếu tập trung, chóng mặt do mất máu nhiều ngày. Ngoài ra, một số trường hợp gây sốt, ra khí hư, chảy máu cam, chảy máu chân răng…rất nguy hiểm và cần được thăm khám để xác định nguyên nhân.

Thống kinh

Thống kinh còn gọi là đau bụng kinh dữ dội, với triệu chứng đau quặn thắt ở vùng bụng dưới, đôi khi còn kèm đau lưng, nhức đầu, tiêu chảy khi hành kinh. Tình trạng này có thể xảy ra trước, trong hoặc sau khi hành kinh vài ngày.

Cường kinh

Cường kinh là tình trạng máu kinh nguyệt ra ồ ạt và kéo dài liên tục nhiều ngày ở phụ nữ, kể cả các bạn gái mới bắt đầu chu kỳ rụng trứng hay phụ nữ sắp đến tuổi mãn kinh. 

Nguyên nhân gây cường kinh có thể do: Mất cân bằng hormone, Polyp cổ tử cung, u xơ tử cung, bệnh lý viêm tiểu khung (tử cung, vòi trứng, hay cổ tử cung), ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, lạm dụng thuốc tránh thai, biện pháp tránh thai.

Kinh nguyệt thưa

Kinh nguyệt thưa là tình trạng vòng kinh dài hơn 35 ngày, thậm chí vài tháng trong khi một chu kỳ kinh nguyệt bình thường chỉ rơi vào khoảng 21 đến 35 ngày. Trái ngược với kinh thưa là kinh mau với vòng kinh chỉ từ 21 ngày trở xuống.

Các hiện tượng bất thường ở trục tuyến dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng, buồng trứng đa nang đều có thể dẫn đến kinh nguyệt thưa. 

Cách xử lý khi có dấu hiệu bất thường khi hành kinh

Để kinh nguyệt có thể diễn ra bình thường, chu kỳ kinh ổn định, chị em cần chú ý đến sức khỏe Phụ khoa, tạo cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi phù hợp, tránh những thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Khám Phụ khoa định kỳ cũng là một thói quen cần duy trì để có thể chủ động nắm bắt được tình trạng sức khỏe của bản thân. Bạn không nên quá chủ quan trước những dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt, cần thăm khám ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc Tây y, thuốc tân dược nhằm cải thiện vòng kinh, các biện pháp ngoại khoa xử lý bệnh, mầm bệnh cũng là giải pháp giúp chị em xử lý những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường.

Thuốc Đông y, thảo dược thiên nhiên là một phương pháp an toàn, lành tính, cải thiện các vấn đề khí huyết hiệu quả nên cũng được nhiều phụ nữ ứng dụng vào điều trị bệnh kinh nguyệt. Ngoài ra, sử dụng thuốc Đông y, bạn có thể yên tâm vì không tác dụng phụ, không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số vị còn được thêm vào để cải thiện, nâng cao đề kháng, giúp người bệnh phục hồi tốt hơn.

Khi có dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt, bạn cần thăm khám và điều trị kịp thời để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Khi có dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt, bạn cần thăm khám và điều trị kịp thời để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn thêm hiểu về kinh nguyệt và những vấn đề xoay quanh nó. Từ đó, chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc kiểm soát sức khỏe của bản thân và kịp thời thăm khám, xử lý nếu có vấn đề bất thường xảy ra.

Ngày Cập nhật 13/06/2022

Bình luận (116)

 1. Ngọc Linh says: Trả lời

  Cho em hỏi là kinh nguyệt của em có tháng 7 ngày, có tháng 10 ngày, cũng có tháng kéo dài hơn 15 ngày, vùng kín hay nổi mụn ngứa thì có bị sao không ạ

 2. Helen Nguyễn says: Trả lời

  Bé nhà tôi mấy tháng mới có kinh một lần và mỗi lần đều đau nhiều, mọi người có cách gì hay chữa được không

  1. Nhã Nhã says: Trả lời

   Con bé nhà em hồi mới dậy thì cũng bị vậy đó chị, mà tình trạng kéo dài khá lâu luôn nên em mới đưa con đi khám ở bệnh viện. Bác sĩ có kê cho thuốc kháng sinh uống mà cháu nổi mụn quá nên em cũng ngừng, sau em chuyển qua cho cháu uống thuốc đông y của bác sĩ đỗ thanh hà của trung tâm sản khoa việt nam. Trước khi lấy thuốc uống thì em có dẫn cháu đến khám, bắt mạch rồi mới nhận thuốc. Thuốc uống 1 tháng 10 thang, kèm thêm thuốc rửa nữa, uống tầm 1 tháng đầu thì có kinh nguyệt nhưng còn ít, hết tháng thứ 2 thì kinh nguyệt ra đều hơn và cũng không đau bụng nhiều như trước. Sau đó em cho cháu uống thêm 1 tháng nữa thì dứt, kinh nguyệt giờ đều như bắp mà cũng không đau đớn gì. Sau đợt đó da cháu cũng hết mụn, mướt hẳn ra. Bác sĩ Hà là chuyên gia hàng đầu về sản phụ khoa đấy https://www.trungtamphukhoadongy.com/thac-si-bac-si-thanh-ha-bac-si-phu-khoa-dong-y-1-viet-nam/

  2. Hoàng Hoài says: Trả lời

   Thế là uống 3 tháng đông y chỗ này là trị khỏi các bệnh về kinh nguyệt hay sao ạ

 3. Trần Thoa says: Trả lời

  Kinh nguyệt của tôi bị rối loạn nặng làm da dẻ xấu, tóc khô rụng, có cách gì điều hòa lại kinh nguyệt không

  1. Hà Vy says: Trả lời

   Chủ yếu là do bản thân mình, nội tiết bên trong ảnh hưởng, nên hạn chế thức khuya, chơi điện thoại với cả là giảm áp lực bản thân, cố gắng tập thể dục nữa

  2. Hải Duyên says: Trả lời

   Uống cà phê hay rượu bia nhiều cũng khiến kinh nguyệt bị rối loạn đó, bạn nên kiêng mấy loạn này và cả đồ chiên dầu mỡ quá nhiều nữa nhé

  3. Hạnh Đào says: Trả lời

   Tích cực ăn rau, cam, chanh, uống tinh bột nghệ và thỉnh thoảng ăn vài thanh socola cũng rất tốt cho việc điều trị chứng rối loạn này đó chị

 4. Hồng Phương says: Trả lời

  Có phải bị rong kinh uống thuốc tránh thai là ngừng không

  1. Linh Linh says: Trả lời

   Thuốc tránh thai cũng có vài hiệu quả trong việc trị chứng rong kinh đó, nhưng uống nhiều không tốt, có tác dụng phụ nên cân nhắc

 5. Cao Hạnh says: Trả lời

  Có người quen bảo là bị rối loạn kinh nguyệt thì đến khám chữa bằng thuốc đông y chỗ bác sĩ đỗ thanh hà sẽ khỏi, mọi người biết bác sĩ này không

  1. Trần Chung says: Trả lời

   Cô Hà chữa các bệnh về kinh nguyệt ở chỗ Thanh xuân ấy bạn, mình cũng chữa bên đó 2 tháng là khỏi, kinh nguyệt đều, da dẻ hồng hào hẳn lên. Như mình biết cô Hà nguyên là trưởng khoa phụ bv yhct tw đó, kinh nghiệm khỏi bàn

  2. Nguyên Thanh says: Trả lời

   Cụ thể là thuốc chữa bệnh rối loạn kinh, đau bụng kinh của bác sĩ Hà này là loại thuốc gì đấy. Như chị nói thì bác sĩ điều trị bằng thuốc đông y phải không ạ

  3. Dương Bích Trâm says: Trả lời

   Thuốc đông y ak bạn, có 2 loại là thuốc uống với thuốc ngâm rửa nhé, liều lượng thế nào thì phải bắt mạch kiểm tra bệnh xong bác sĩ kê mới biết được

  4. Đặng Diệu says: Trả lời

   Cho tôi hỏi là thuốc đông y của bác sĩ hà này phải sắc thuốc hay loại viên hoàn

  5. Ngọc Trang says: Trả lời

   Phải sắc chị nhé nhưng cũng tiện lắm vì 1 tháng dùng 10 thang mỗi loại thôi, 1 thang nấu dùng cho 3 ngày luôn, mỗi ngày dùng chỉ việc hâm nóng lại là xong ấy mà. Có thể mua ấm điện hoặc nhờ bác sĩ sắc cho

  6. Huyền Anh_Ninh Bình says: Trả lời

   Bị rong kinh, rối loạn kinh thì liên quan gì đến thuốc ngâm rửa mà phải bán kèm thế

  7. Dương Mỹ Lệ says: Trả lời

   Ai bị rong kinh là hiểu mà, chỗ đó cứ mang bvs hoài nên dễ bị viêm nhiễm, ngứa ngáy, dễ nhiễm trùng lắm, nên thuốc ngâm rửa của bác Hà giúp trị các chứng viêm nhiễm với làm sạch dịu nhẹ vùng kín đó. Mà thuốc rửa đông y lành tính nữa nên dùng thích lắm

 6. Hương Hải My says: Trả lời

  Mình bị đau bụng kinh và cường kinh, bạn mình giới thiệu uống thuốc đông y của bác sĩ Hà, mình muốn hỏi giá, ai biết cho xin

  1. Ngô Thùy Nhậm says: Trả lời

   Thường là tầm 2-3 triệu 1 tháng đó bạn, gồm 10 thang thuốc uống và 10 thang thuốc rưa nhé. bác sĩ Hà là chuyên điều trị các bệnh về phụ khoa anh nhé

 7. Hương_24t says: Trả lời

  Mỗi lần tới ngày hành kinh là em đau vật vã luôn, có cách nào giảm đau bớt không ạ

  1. Thuyền Lê Thị says: Trả lời

   Tập thể dục nhẹ nhàng với chườm nóng lên vùng bụng dưới sẽ làm đỡ đau hơn nhé

  2. Bánh mật says: Trả lời

   Em mua lá ngải cứu khô về sắc nước uống 2 lần mỗi ngày nhé, giảm đau hiệu quả lắm

  3. Bích Thuận says: Trả lời

   Mình nghe bảo có cái bài nào chữa đau bụng kinh bằng vỏ quýt ấy, ai biết không

  4. Bùi Thị Mỹ Linh says: Trả lời

   Tui biết nè, lấy tầm 10g vỏ quýt, 30g gạo, 10g gừng nữa, sắc với 250-300ml nước rồi chia ra uống trong ngày, cách này đơn giản mà hiệu quả

 8. Chế Thị Nga says: Trả lời

  Em bị tắt kinh mấy tháng rồi mà không biết phải làm sao cả mọi người ơi

  1. Lưu Liên says: Trả lời

   Tắt kinh lâu thế nguy hiểm lắm đấy nhé, coi tới bệnh viện mà khám đi chớ có khi bị buồng trứng gì không chừng

  2. Hà Thiết says: Trả lời

   Tui bị tắt kinh cũng lâu, đi khám bác sĩ bảo do nội tiết bị rối loạn thôi chứ chưa bị gì nặng hết, mà uống thuốc mấy tháng rồi không khỏi, cũng sợ để lâu vậy sẽ bị bệnh khác đây

  3. Thúy Vũ Hà says: Trả lời

   Uống kháng sinh nhiều hồi không khỏi mà còn nóng người nữa, bạn đến chỗ bác sĩ thanh hà mà khám rồi uống thuốc đông y ak, bạn mình trị bên đó khỏi đó

  4. Ngô Hảo says: Trả lời

   Cho địa chỉ của bác sĩ hà khám đông y đó đi bạn

  5. Hải Yến says: Trả lời

   123 Phố Hoàng Ngân, Trung Hoà, Thanh Xuân, Hà Nội – sdt 0989913935 nhé

  6. Bích Ngọc says: Trả lời

   Bác sĩ khám giờ giấc như thế nào ạ, có khám cuối tuần không, cho em xin thông tin ạ

  7. Ngô Anh Nhàn says: Trả lời

   Khám cả tuần mà chỉ khám giờ hành chính thôi ak cậu ơi, nếu khám ngoài giờ gì thì gọi trước cho bác sĩ để hẹn nha

 9. Thảo Socola says: Trả lời

  Cách đây mấy tháng em do stress công việc nên kinh nguyệt của em bị rối loạn, em có uống thuốc điều kinh nhưng không cải thiện, kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày. Ai có kinh nghiệm chữa vụ này thì mách em với

  1. Ân Nguyễn says: Trả lời

   Mình uống thuốc điều kinh mãi cũng không hết, mới được giới thiệu sang uống thuốc đông y một tháng thấy cũng ổn ổn ak bạn

  2. An Nhiên says: Trả lời

   Thuốc đông y gì thế em ơi, chị cũng bị rong kinh mấy tháng rồi chữa không hết

   1. Thanh Cúc says:

    Thuốc đông y bên chỗ bác sĩ Đỗ Thanh Hà ấy chị, chị đến đấy bác sĩ khám, bắt mạch rồi kê thuốc về uống, đỡ nhiều lắm

   2. Phù Vân says:

    Tôi cũng trị rong kinh ở chỗ bác sĩ Hà này đây, uống thuốc của bác sĩ ấy 2 tháng là khỏi luôn, thuốc tốt lắm. Đây này https://bacsidothanhha.com/gat-bo-noi-lo-rong-kinh-cung-bac-si-do-thanh-ha.html

   3. Thiên Hòa says:

    Tôi cũng bị stress nặng do công việc mới nên kinh nguyệt rối loạn không đều, ban đầu tôi không chú ý lắm nhưng sau thấy kinh nguyệt cứ kéo dài nên mới đi khám và được bác sĩ kê cho thuốc kháng sinh về uống được hơn thời gian nhưng kinh nguyệt vẫn rối loạn như cũ. Sau đó tôi được người đồng nghiệp chỉ đến bác sĩ Hà để khám và uống thuốc đông y của bác sĩ. Uống 1 tháng thì kinh nguyệt ra ít hơn và còn 12 ngày thay vì hơn nửa tháng, một tháng như trước, ak có kết hợp thêm nước rửa đông y của bác sĩ Hà nữa nhé, làm sạch vùng kín, dễ chịu lắm. Sau khi uống hết tháng thứ 2 thì kinh nguyệt đều hẳn và không rối loạn nữa

 10. Thúy Vy says: Trả lời

  Em bị rối loạn kinh nguyệt, xin tư vấn giúp em phương pháp điều trị hiệu quả, em cám ơn

 11. Diễm My says: Trả lời

  Em mỗi lần đến ngày có kinh là đau bụng bắt tím môi luôn á. Có ai biết cách nào đỡ đau ngày này không ạ chứ cứ đến ngày em không làm gì được luôn

  1. Thanh Thanh says: Trả lời

   Nếu mà dau dữ dội còn kéo dài liên tiếp thì có thể là bị bệnh gì đó rồi bạn. có thể do lạc nội mạc tử cung, u ở tử cung, thậm chí là ung thư cổ tử cung… bạn phải thăm khám đi đừng để lâu.

  2. Na Remy says: Trả lời

   Cứ tưởng là hiện tượng bình thường hết cơn đau nó sẽ hết chứ là bệnh luôn thì nghe ớn quá ạ Không biết có ảnh hưởng gì đến sinh sản sau này không trời ơi

  3. Trương Linh - 89 says: Trả lời

   Để lâu mấy bệnh phụ khoa này thì bệnh nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến mang thai hết á bạn ơi. Có mấy phương pháp này thấy hay hay bạn xem thử nhưng cũng nên khám

  4. Kiều Oanh says: Trả lời

   Mấy hồi mình bị đau bụng kinh mẹ mình hay ra thuốc tây mua cái thuốc gì đó mình cũng không nhớ tên. Uống vào tầm tiếng nó đỡ liền á

  5. Thùy Nhung says: Trả lời

   Thuốc giảm đau bụng kinh giờ thì nhiều lắm mà uống thuốc giảm đau này cũng tiềm ẩn rủi ro lắm.Đợt mình uống Mefenamic acid bị đau đầu, chóng mặt mà vì đau quá nên cứ đến ngày là phải uống

 12. Santa Lee says: Trả lời

  Có phương pháp dân gian nào mà chữa rối loạn kinh nguyệt hay không, mọi người tư vấn giúp em với

  1. Nguyễn Minh Ý says: Trả lời

   Có thể dùng ngải cứu, rau diếp cá, cây ích mẫu để chữa rlkn, phương pháp cụ thể bạn có thể lên google tìm nhé. Mấy món này không phải ai cũng dùng được nên sẽ chọn lọc 1 vài món

  2. Như Trần says: Trả lời

   Mọi người có thể uống nước gừng để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt nhé. Rất hiệu quả tuy nhiên không nên lạm dụng nhé, mỗi lần pha không nên pha nhiều nhé, pha vừa phải hơi tê tê đầu lưỡi thôi

 13. Thùy Trang says: Trả lời

  Không biết trị bằng đông y có an toàn không nữa, em bị rối loạn kinh nguyệt đã đủ phiền lòng rồi, lỡ uống vào nó làm rối loạn hơn nữa chắc xỉu á 🙁

  1. Phan Loan says: Trả lời

   Dong y lanh tinh ma, toan thao duoc nen khong gay hai suc khoe

  2. Lê Thị Phúc says: Trả lời

   Cũng tùy nữa nha, tùy chỗ bạn có uy tín không chứ giờ nhiều nơi gắn mác đông y rồi trộn bậy bạ vào. Cứ đến phòng khám đông y việt nam là chuẩn

 14. Ngọc Phương says: Trả lời

  Trc đây em bị chứng rong kinh, kinh nguyệt của em ra nhiều lắm, mà dài ngày nữa. Mà mỗi lần đến ngày kinh là em đâu bụng đến chết đi sống lại. Nhờ khám bác Hà mà giờ em hết bị rồi.Giờ mỗi lần đến ngày kinh là nhẹ bẫng. Mấy bà công ty em cũng vẫn đề về phụ khoa và đến chỗ bác sĩ Hà khỏi hết

  1. Hoài Tâm says: Trả lời

   Thật hả bạn, mình thỉnh thoảng cũng bị rong kinh, tự dưng thấy sạch mà vài ngày cái có lại. Thấy lâu lâu mới bị nên cũng không khám gì

  2. Thúy Ân says: Trả lời

   Phụ khoa mà có cái gì không bình thường thì nên đi khám chứ đừng chủ quan sau để lại hệ lụy thì mệt đó bạn ạ

   1. Lan Ngọc says:

    Bác sĩ Hà mà bạn nói là khám ở đâu vậy ạ? Có cần đặt lịch trước không ạ?

   2. Hồng Châu says:

    Bác khám ở bệnh viện đông y việt nam đó chị. Chị cứ gọi qua số (024) 7109 2668 – 0989 913 935 (có Zalo) này hoặc nhắn qua page chính thức của cô https://www.facebook.com/thacsibacsidothanhha/ là nhanh nhất. Có gì bác tư vấn rồi đặt lịch luôn

 15. Đan Thục says: Trả lời

  Định đến khám bác sĩ Hà mà thấy covid hơi ngán ngán :((, dạo gần đây bị rong kinh lo quá trời. Mấy tháng rồi chứ có ít đâu cơ chứ

  1. Châu Bùi says: Trả lời

   Công nhận thời giờ đến nơi đông người ngán ngẩm thật đó, mà nếu không khám trực tiếp bạn khám từ xa cũng ok nhé

  2. Hậu Hoàng says: Trả lời

   Khám từ xa là sao ạ? Khám ra sao và nhận thuốc như thế nào ạ?

  3. Ngân Khánh says: Trả lời

   tức là khám online và chuyển thuốc về nhà cho người bệnh. Như thế cũng tiện cho trung tâm mà người bệnh lại có thuốc để uống giải quyết bệnh. Bạn alo (024) 7109 2668 – 0989 913 935 để nối máy với bác sĩ nha

  4. Ngọc Vân says: Trả lời

   E đã từng khám từ xa do ở cách tt xa quá. Hồi đó cứ sợ k hiệu quả mà may sao chứng rong kinh của e giờ hết rồi

  5. Băng Ly says: Trả lời

   Thấy covid cũng lắng lắng rồi á, được thì bạn nên đến trực tiếp bắt mạch thì hay hơn mà nhớ đặt lịch chứ đông cực

 16. Thanh Ly says: Trả lời

  Em tự dưng bị châm kinh 5 tháng nay rồi, lúc đầu thấy thoải mái nhưng bây giờ tự nhiên em lại thấy lo lắng quá cơ

  1. Nguyễn Khánh Ngọc says: Trả lời

   Như vậy là bị rối loạn rồi đó bạn, bạn nên đi khám đi chứ sau nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nữa đó. Hồi trước mình cũng bị kinh không đều, có khi chậm 10 ngày, nửa tháng mà đỉnh điểm 4 tháng không có luôn @@. Bị vậy hoài mình hơi hoảng nên là đi khám cái bác sĩ nói là bị rối loạn kinh nguyệt, may mà đi khám sớm chứ không sau này lấy chồng muốn có con là hơi khó. Sau mình đi khám ở trung tâm phụ khoa đông y việt nam cái được bác sĩ Hà tư vấn rồi cho thuốc uống. Mình theo dõi thấy kinh đều dần và giờ không còn bị rối loạn nữa. Mình đọc thấy bài này nói về nguyên nhân kinh không đều nè, bạn tham khảo thử xem sao nhé, có gì bạn sắp xếp đến bác sĩ khám, bệnh này chữa bằng đông y là nhất đó https://drbacsi.com/thac-si-bac-si-do-thanh-ha-chuyen-gia-hang-dau-trong-dieu-tri-benh-kinh-nguyet-bang-yhct/

  2. Thanh Nguyễn - H8 says: Trả lời

   Con gái công nhận khổ thiệt, đủ thứ luôn á, hồi trước mình bị rối loạn kinh, rồi còn bị rong kinh nữa, may sao giờ hết rồi. Mình cũng chữa ở chỗ bác sĩ Hà đấy. Cũng may là gặp bác sĩ chứ không biết giờ sao

  3. Nắng Ấm says: Trả lời

   Em bị y như chị, ngày xưa có uống cao ích mẫu nhưng bây giờ uống không thấy có tác dụng gì cả ấy, cũng khám tây y mà không khỏi. Chắc em cũng phải qua đấy khám xem tình trạng như thế nào

  4. Hân Hân says: Trả lời

   Bs Hà trước là trưởng khoa phụ bv y học cổ truyền trung ương đó nên yên tâm khi khám và điều trị bs đi, không lo lắng gì. Bs chữa cho đầy người khỏi và có em bé đấy. Hôm trước mình đến khám bs có một chị được bs khám và kể vậy đó

 17. Vy Vy says: Trả lời

  Cho em hỏi chút là vợ chồng em bị chậm con cũng 1 năm rồi. Không biết có phải do em bị rối loạn kinh nguyệt nên bị như vậy không?

  1. Quyên Spa says: Trả lời

   Rối loạn kinh cũng là một khả năng làm bạn chậm có thai. Mình thấy nhiều người vì vậy mà khó có con đó. Bạn nên đi khám đi nhé

  2. Thảo Trang says: Trả lời

   Em kinh nguyệt không đều, có khi 2 tháng mới có một lần, bác sĩ bảo như vậy là khó có con nên hồi vợ chồng em muốn có bé là trước tiên em phải chữa cho đều kinh

  3. Hồng Ngọc says: Trả lời

   Rối loạn kinh nguyệt theo định nghĩa của bạn là thế nào nữa? Hồi đó mình cứ nghĩ kinh đều là phải đúng y ngày có, chậm 1 tuần mình nghĩ bị rối loạn. Đi khám bác sĩ nói như vậy không có gì quá lo, người chứ không phải máy mà cứ đúng tháng là có y vậy được

   1. Diệu Trúc says:

    Bạn chữa bằng cách nào vậy, uống thuốc tây hay có phương pháp gì?

   2. Huyền says:

    Theo như mình biết thì rối loạn kinh nguyệt thì bạn phải uống thuốc điều kinh mới có thể hết được đó. Chính vì vậy tình trạng của bạn nên đi khám và mua thuốc về điều trị nhé

 18. Na Na says: Trả lời

  Mấy tháng gần đây kinh nguyệt của em khá bất thường, lúc thì dài tận 10 ngày, rồi nửa tháng sau bị lại, mỗi lần bị là cảm giác người rả rời, đau khắp người, liệu đây có phải là dấu hiệu của căn bệnh gì bất thường liên quan đến kinh nguyệt không ạ

 19. Minh Anh 1731 says: Trả lời

  Tôi bị kinh nguyệt thưa mấy năm rồi cứ nghĩ do stress công việc, nhưng cách đây 1 năm đi khám thì phát hiện ra buồng trứng đa nang. Tôi chữa ở bệnh viện phụ sản 1 thời gian, uống nhiều loại thuốc nhưng tinh trạng kinh nguyệt vẫn rối loạn do bệnh buồng trứng vẫn còn, giờ tôi không biết phải chữa như thế nào nữa, sợ để lâu ảnh hưởng không sinh được

  1. Hồng Phát2k1 says: Trả lời

   Tắt kinh mấy tháng là có vấn đề rồi chứ sao còn hỏi nữa, đến bệnh viên kiểm tra ngay, không thì sau khóc tiếng máng đấy, nó ảnh hưởng đến nội tiết tố bên trong rồi còn ảnh hưởng đến cả con cái sau này chứ không phải không đâu

  2. Luận_TT says: Trả lời

   Chị ơi mách nhỏ cho chị chỗ khám chữa bệnh rối loạn kinh do buồng trứng đa nang cực kỳ hay, em đã chữa khỏi ở chỗ này đây ạ. Bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Trung tâm sản khoa đông y VN- 123 hoàng ngân hà nội 0989 913 935 chị nhé. Bà chị cty em điều trị khỏi đa nang ở đây đó

  3. Thảo Dương says: Trả lời

   Bạn ơi, tôi đã đi đốt điểm buồng trứng rồi mà vẫn không hết hẳn, kinh nguyệt ít lắm, mới đi khám lại thì kết quả vẫn còn bị đa nang, tình trạng này bác sĩ Hà có nhận chữa không

 20. Phan Diễm says: Trả lời

  Hình như đau bụng kinh uống thuốc tránh thai sẽ khỏi phải không

  1. Comando_87 says: Trả lời

   Giúp hạn chế, giảm đau thôi chứ hết làm sao được, nhưng kẻo uống vô tội vạ mà bị rối loạn đấy, chưa có con còn đỡ, nếu mà có con rồi sẽ ảnh hưởng đến chuyện con cái

  2. My My says: Trả lời

   Thôi thôi tôi xin, tôi là nạn nhân của thuốc tránh thai nè. Lúc đầu chỉ bị đau bụng kinh thôi nhưng sau có kèm cả rong kinh. Mỗi lần đến kỳ là 12 – 15 ngày chứ không phải ít. Rồi sau tôi không dám dùng thuốc linh tinh gì và phải đi viện khám, bệnh này tôi cũng chữa ở bệnh viện, phòng khám gì cũng không khỏi. Sau đó tôi quyết định điều trị bằng thuốc đông y, nhiều người bảo bệnh này uống thuốc đông y cũng khỏi nên tôi cũng tìm hiểu. Tôi có xem một số bài thì biết đến bác sĩ Hà chuyên gia điều trị các bệnh phụ khoa. Thế nên tôi đã đến để gặp bác sĩ điều trị. Bác sĩ khám, bắt mạch xong kê cho tớ thuốc thang uống và thuốc rửa vùng kín khi đến ngày, mỗi loại 10 thang, mỗi thang sắc dùng 3 ngày. Thuốc uống thì uống sau khi ăn 30p, còn thuốc rửa thì vệ sinh vùng kín 2 lần mỗi ngày. Tôi dùng thuốc được 3 tuần thì cảm thấy vùng bụng dưới bớt ách, tháng kinh đầu tiên kéo dài 10 ngày. Sau hết tháng thuốc thứ 2 thì kinh nguyệt của tôi đã đều lại, tóc không còn bị rụng như trước mà mượt hơn, da cũng sáng hơn nhiều, tôi uống tháng thuốc thứ 3 cho dứt hẳn. Đến bây giờ tôi thấy mình khá may mắn khi được bác sĩ Hà điều trị. Bác sĩ Hà chữa rong kinh quả thực rất tốt đây https://drbacsi.com/chua-rong-kinh-bang-bai-thuoc-thao-duoc-dong-y-cua-bac-si-thanh-ha-co-tot-khong/

   1. Trang Linh says:

    Mình chỉ dùng thuốc uống và dùng thêm dung dịch vệ sinh phụ nữ chứ không dùng thuốc ngâm rửa thì có được hay không nhỉ

   2. Xuân Nhi says:

    Thường người bị rối loạn kinh hay rong kinh kéo dài rất dễ bị mắc bệnh phụ khoa nên dùng thuốc rửa của bác sĩ Hà vừa giúp làm sạch vùng kín nhẹ nhàng vừa phòng ngừa được khả năng lây nhiễm bệnh phụ khoa, gây ngứa ngáy, khó chịu đó. Bạn nên dùng dùng thuốc của bác sĩ Hà kê cho nhé, sẽ tốt hơn

   3. Thương Triệu says:

    Lúc dùng thuốc của bác sĩ Hà có phải chú ý gì không ạ

   4. Thúy Huyền says:

    Bác sĩ dặn là kiêng ăn đồ lạnh, đồ quá cay nóng, nhiều dầu mỡ, không nên quá căng thẳng, stress, tập ngủ sớm và tập thể dục thường xuyên nhé

   5. Hoàng Ngọc Bích says:

    Ăn nhiều thức ăn có chứa kẽm, vitamin c, uống trà gừng, ăn sữa chua… giúp giữ ấm cơ thể, điều hòa kinh nguyệt, bổ trợ cho việc điều trị các bệnh rối loạn kinh nguyệt em nhé

 21. Ái Vân says: Trả lời

  Em bị tắt kinh mấy tháng rồi không biết có sao không, lúc đầu thấy tắc kinh cũng hơi sướng khi không phải đeo băng vệ sinh, nhưng đến tháng thứ 3 thì thực sự là em thấy lo quá

 22. Thị Xã says: Trả lời

  Em nghe bảo chữa bệnh rối loạn nội tiết rồi rong kinh… chỗ bác sĩ Hà của trung tâm sản khoa là khỏi, có ai chữa hết ở đây chưa, em uống đủ thuốc rồi mà vẫn bị rong kinh, đau bụng kinh thì khỏi phải nói luôn rồi. Hai vợ chồng em cưới nhau hơn 2 năm rồi mà vẫn chưa có em bé nên thực sự là em rất lo lắng

  1. Hóa Trương Thị says: Trả lời

   Đến chỗ cô Hà khám đi cậu, mình cũng khám ở đây và được cô Hà chữa khỏi cho đó, giờ ngày kinh đến cũng như ngày bình thường, nhẹ nhàng lắm, mà kinh đều nên da dẻ cũng đẹp hẳn ra

  2. nguyen thi hoa says: Trả lời

   ben nay la ban thuoc dong y ah, thuoc gom nhung gi vay

  3. Lê Lưu Ly says: Trả lời

   Thuốc đông y đấy, có thuốc uống với ngâm rửa vùng kín, mỗi loại vậy 10 thang dùng trong 1 tháng, 1 thang dùng 3 ngày, uống sau ăn và nhớ hâm nóng, thuốc rửa cũng tương tư như vậy. Thuốc vậy thôi nhưng cũng tiện lắm

  4. Đinh Thi says: Trả lời

   Thế phải dùng thuốc bao lâu mới chữa khỏi bệnh được

  5. Hồ Thạch Thảo says: Trả lời

   Tầm 2-4 tháng bạn ạ, thuốc đông y thì tác dụng chậm nhưng được cái chắc. Như mình điều trị 3 tháng là khỏi đấy

  6. Lê Gia Cát says: Trả lời

   Em mua thuốc trị bệnh kinh nguyệt ở bác sỹ Hà hết bao nhiêu tiền thế em ơi

   1. Đỗ Phượng says:

    Mỗi tháng hơn 2tr5 ấy chị ạ, tính hết cả thuốc uống lẫn rửa rồi đấy. Chi phí cụ thể thì xem tình trạng của chị như thế nào nữa. bệnh này cố gắng điều trị 1 lần cho dứt điểm đi

 23. Viên_Ninh Bình says: Trả lời

  Kinh nguyệt của tôi thường hay nhiều kinh khủng, toàn dùng bvs loại ban đêm thôi, cứ nghĩ do cơ thể thế, không ngờ cũng có khả năng là do bệnh ung thư tử cung các kiểu ạ, sợ thế

  1. Ánh Ngô says: Trả lời

   Chị tôi cường kinh lâu ngày ỉ i không khám, dạo này ra nhiều quá mới đi kiểm tra thì bị polyp cổ tử cung kìa. Bạn coi đi khám sớm đi kẻo mà khó chữa. Mà không điều trị sớm còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản đó

  2. Huỳnh Thu Phương says: Trả lời

   Kinh nguyệt của t cũng ra nhiều lắm, đi khám bs bảo mất cân bằng hóc môn cho thuốc ks về uống mà mấy tháng rồi kinh vẫn nhiều, chán chả biết có nên dừng thuốc k

  3. Trịnh Minh says: Trả lời

   Thuốc kháng sinh uống mấy tháng rồi mà không hiệu quả thì nên ngừng, high recomeand với bạn là uống đông y nhé. Tôi uống thuốc đông y trị bệnh rong kinh đã được 2 tháng rồi, lượng máu ra đều và vừa phải lắm, chắc uống hết tháng này là nghỉ thôi, ổn định rồi

   1. Tuyên Võ says:

    Thuốc đông y mua ở đâu ấy ạ hoặc cho em xin cái toa để tự bốc thuốc về uống với

   2. Lê Hường says:

    Tôi khám và mua thuốc của bác sĩ Đỗ Thanh Hà của trung tâm sản khoa đông y VN, địa chỉ 123 Hoàng Ngân, Hà Nội bạn ạ. Bạn có thắc mắc gì thì cứ gọi số 0989913935 để bác sĩ tư vấn hướng dẫn cho

   3. Thanh Kỳ says:

    Bạn ơi thuốc đông y bên này là thuốc mua thang về sắc đúng không vậy

   4. Lê Hường says:

    Đúng rồi nhé, thuốc cần phải sắc đấy, ở gần thì nhờ bên trung tâm họ sắc luôn cho, còn không thì tự về sắc, 1 thang dùng được 3 ngày nên 1 tháng chỉ nếu 10 lần thôi. Tôi là tôi mua một ấm điện về sắc rất là tiện

 24. Nguyễn Loan says: Trả lời

  Các chị ơi mỗi lần đến ngày dâu chín là em đau như chết đi sống lại vậy, có cách gì giảm đau bớt không ạ

  1. Bích Ngọc says: Trả lời

   Đổ nước nóng vào một cái chai hoặc mua túi chườm nóng về đặt lên chỗ bụng dưới, uống thêm nữa ấm nữa sẽ giúp đỡ đau nhiều em nhé. Những ngày này như vậy nên nghỉ ngơi nhiều vào đấy nhé, đừng cố làm và đừng có tắm nước lạnh, ngất đấy

  2. Bảo Ngưng says: Trả lời

   Cậu lên mạng tìm bài massage chữa đau bụng trong ngày ấy, với cả nấu thêm nước gừng hoặc nước đường đỏ mà uống nhé. Mỗi lần đến ngày là tớ đều áp dụng cách này, dễ chịu hơn nhiều. Còn nếu muốn dứt điểm thì cần phải dùng thuốc điều trị đấy nhé

  3. Thy 9898 says: Trả lời

   Nói thật là mỗi ngày tới ngày đèn đỏ là em đau như gãy xương ấy, lúc nào cũng phải có sự trợ giúp của thuốc giảm đau, không biết uống nhiều có sao không nữa, nếu mà không uống thực sự em không chịu được ấy

  4. Đỗ Yên Nhi says: Trả lời

   Thuốc giảm đau cần phải có chỉ định của bác sĩ đấy, nhỡ uống quá liều hoặc quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, gây phụ thuộc thuốc hoặc ảnh hưởng tim mạch chứ không đùa đâu. Bên Việt Nam mình thuốc giảm đau dễ mua nên mọi người cứ lạm dụng thôi, ở nước ngoài không có chỉ định của bác sĩ thì còn lâu mới mua được thuốc

  5. Hồ Lan says: Trả lời

   Có một mẹo trị đau bụng kinh rất hay là luộc chín trứng gà, bóc vỏ cho vào nồi nước cùng lá ngải cứu đã rửa sạch, đun cho đến khi nước cạn thì lấy ra dùng. Mình nghe bảo mẹo dân gian này trị đau bụng kinh rất tốt, ông bà xưa vẫn áp dụng

 25. Huỳnh Hồ says: Trả lời

  Trước đây cứ nghĩ rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra ở tuổi dậy thì, qua một thời gian là hết nhưng em bị rối loạn đã hơn 5 năm, kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài. Em muốn hỏi có cách nào cải thiện tình trạng này không

  1. Mai Giang says: Trả lời

   Rối loạn kinh nguyệt thì chỉ có uống thuốc thôi, em ra tiệm thuốc đông y hay thuốc bắc cắt thuốc về uống liên tục 1 thời gian sẽ cải thiện

  2. Việt Hương says: Trả lời

   Bị 5 năm rồi mà không chữa luôn ak em, kẻo lâu ngày ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản đấy. Em liên hệ với bác sĩ Hà này khám cho nhé, bác sĩ chữa khỏi bệnh rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc đông y rất hiệu quả. Bạn xem thêm video này rồi sẽ rõ

  3. Nguyễn Trúc Diễm says: Trả lời

   Mình cũng bị rối loạn nội tiết, kèm rong kinh dài ngày, uống thuốc của bác sĩ Đỗ Thanh Hà 2 tháng là khỏi, bạn liên hệ đến khám sớm đi. Bệnh này điều trị bằng thuốc đông y rất là hiệu quả đấy nhé

  4. Nguyễn Tiên says: Trả lời

   Kinh nguyệt của e cũng hay kéo dài tận mười mấy ngày, một tháng có khi 2 đợt, máu kinh đen và có mùi nữa, k biết bs Hà này có chữa được k nhỉ. Trước đó e dùng nhiều thuốc lắm nhưng k có khỏi

  5. Tài Hoa says: Trả lời

   Tình trạng của tớ tương tự, thậm chí nặng hơn cậu đấy. Ngày kinh thì rối loạn, kinh nguyệt kéo dài nhưng có lúc 1 tháng 2 lần, có lúc thì tắt mất 2 tháng. Tớ uống thuốc điều trị rối loạn rồi thuốc bắc đủ cả nhưng không khỏi, kinh nguyệt vẫn rất bất ổn. Mỗi lần đến kỳ kinh là sợ lắm, bụng đau dự dội, khoảng 3 ngày đầu ấy là sức khỏe của tớ rất là yếu. Sau tớ được giới thiệu đến chỗ bác sĩ Hà để khám và lấy thuốc về uống. Tới tìm hiểu trên mạng thấy bá sĩ Hà trưởng khoa phụ bệnh viện yhct trung ương nên tớ yên tâm phần nào và đã quyết định đến gặp bác sĩ điều trị. Tớ đến được bác sĩ kê thuốc uống và thuốc rửa bằng thuốc đông y 100%. Tới uống hết tháng thuốc đầu thì kinh nguyệt tháng đó ra 10 ngày thôi, lượng vừa phải, uống tiếp tháng thứ 2 thì kinh chỉ còn 7-8 ngày. Tớ vẫn tiếp tục uống thêm 1 tháng nữa để điều hòa lại nội tiết và sau liệu trình đó, kinh nguyệt của tớ chỉ kéo dài 5-6 ngày, rất đều đặn và lượng kinh ổn. Từ đó đến giờ kinh vẫn đều

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.