Mổ Lệch Vách Ngăn Mũi Có Đau Không? Có Nên Mổ?

Mổ lệch vách ngăn mũi có đau không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân có chỉ định mổ đang đi tìm câu trả lời. Các chuyên gia cho biết, mọi cuộc phẫu thuật không thể không tránh những cơn đau nhưng mức độ và thời gian đau còn tùy vào từng đối tượng cụ thể cũng như trường hợp có xuất hiện biến chứng sau khi mổ hay không. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, người bệnh có thể tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

Mổ lệch vách ngăn mũi có đau không là thắc mắc của khá nhiều bệnh nhân
Mổ lệch vách ngăn mũi có đau không là thắc mắc của khá nhiều bệnh nhân

Mổ lệch vách ngăn mũi là gì?

Mổ lệch vách ngăn mũi (hay phẫu thuật lệch vách ngăn mũi) là một thủ thuật giúp điều chỉnh vách ngăn mũi trở lại vị trí ban đầu do bị lệch sang một bên hoặc cả hai bên về phía hốc mũi. Đa phần, các trường hợp được chỉ định phẫu thuật thường gặp ở các đối tượng lệch nhiều hoặc lệch nhẹ nhưng xuất hiện các triệu chứng không thể điều trị khỏi bằng thuốc.

Bên cạnh đó, phương pháp phẫu thuật lệch vách ngăn mũi còn giúp chỉnh hình lại các biến dạng của vách ngăn mũi bẩm sinh do di truyền, chấn thương hay tai nạn. Song song, thủ thuật này còn giúp nâng cao chức năng thẩm mỹ và ngăn chặn các vấn đề liên quan đến mũi.

Mổ lệch vách ngăn mũi có đau không?

Mổ lệch vách ngăn mũi là thủ thuật giúp điều chỉnh vách ngăn mũi bị lệch dạng chữ C hoặc chữ S về lại vị trí ban đầu với sự tác động từ bên ngoài tới phần xương sụn. Trước khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ điều trị sẽ tiến hành gây mê hoặc tiền mê. Tùy vào từng đối tượng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng bao nhiêu lượng thuốc là đủ. Sau khi gây mê, bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái ngủ sâu và không cảm thấy đau nhức nào.

Dựa trên “nguyên tắc vàng” trong điều trị bệnh cho vua của Ngự y triều Nguyễn, Nhất Nam Y Viện đã phát triển thành công bài nam dược chữa viêm xoang, viêm mũi mang lại hiệu quả toàn diện, tương tác tốt với mọi cơ địa.

Tuy nhiên, chính vì tác động lên phần xương sụn nên ca phẫu thuật leechj vách ngăn mũi thì việc tránh khỏi cơn đau là vấn đề điều không thể. Khi thuốc tê hết, bệnh nhân sẽ cảm nhận dần tình trạng đau nhức. Tuy nhiên, tình trạng đau chỉ ở mức chịu đựng và không quá đau. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng một số kháng sinh giảm đau theo liều lượng vừa đủ.

Khi nào nên phẫu thuật lệch vách ngăn mũi?

Không phải tất cả trường hợp lệch vách ngăn mũi đều được chỉ định làm phẫu thuật chỉnh hình. Đối với các trường hợp bị lệch nhẹ không làm mất thẩm mỹ và không xuất hiện triệu chứng thì không nhất thiết phải mổ. Phẫu thuật chỉ được chỉ định đối với các trường hợp bị lệch hoặc có xu hướng gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, một số trường hợp bị lệch nhẹ cũng có khả năng được chỉ định phẫu thuật nếu cơ thể còn xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Lệch vách ngăn mũi dạng gai;
 • Triệu chứng nghẹt mũi nhiều ở một bên mũi hoặc hai bên mũi, thậm chí gây ra tình trạng khó thở, thở khò khè;
 • Bệnh viêm mũi dị ứng phát triển nặng, đau hết đầu hoặc đau nửa đầu liên tục và không có dấu hiệu thuyên giảm dù đã dùng thuốc;
 • Có chảy máu cam nhiều;
 • Đau quanh vùng mũi và có cảm giác bị châm chích;
 • Cuốn mũi do bị chèn ép quá mức và sinh nên bênh viêm xoang mũi.
Phẫu thuật lệch vách ngăn mũi được chỉ định đối với trường hợp bị lệch nặng hoặc có nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm
Phẫu thuật lệch vách ngăn mũi được chỉ định đối với trường hợp bị lệch nặng hoặc có nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và chỉ định xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra cấu trúc mũi cũng như phát hiện sớm các triệu chứng bất thường nếu có. Bên cạnh đó, người bệnh nên trao đổi thẳng thắn với bác sĩ về tình trạng sức khỏe đang mắc phải thông qua triệu chứng thường gặp trong những năm gần đây.

Giải đáp những thông tin liên quan khác đến vấn đề mổ lệch vách ngăn mũi

Bên cạnh “Mổ lệch vách ngăn mũi có đau không? Có nên mổ?” thì vẫn còn nhiều vấn đề khác cũng được người bệnh quan tâm và đi tìm câu trả lời. Theo một hồi lâu sàng lọc, những thắc mắc sắp được đề cập dưới đây là những thắc mắc của đa số người bệnh và phổ biến nhất hiện nay. Người bệnh có thể tham khảo và làm rõ thắc mắc của bản thân:

1. Bị lệch vách ngăn mũi có nhất thiết phải mổ hay phẫu thuật không?

Như vừa mới đề cập, không phải trường hợp bị lệch vách ngăn mũi nào cũng được chỉ định phẫu thuật. Nhiều bệnh nhân lựa chọn phẫu thuật để tìm lại giá trị thẩm mỹ cũng như phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra.

Theo nhận định của các chuyên gia hàng đầu, tùy vào từng đối tượng trường lệch và nguyên do gây bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp chứ không bắt buộc phải điều trị bằng phương pháp mổ. Trường hợp mổ lệch vách ngăn mũi thường chỉ định ở các đối tượng bị lệch nặng, có xuất hiện các biến chứng thường xuyên và kéo dài. Bên cạnh đó, trong công đoạn mổ, bác sĩ chuyên khoa sẽ gọt bỏ 1 phần hoặc hầu hết vết ngăn.

2. Phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có lâu không?

Phẫu thuật lệch vách ngăn mũi là thủ thuật điều trị không quá phức tạp nên thời gian thực hiện không quá kéo dài. Với nền y học ngày càng tiên tiến và phát triển, thủ thuật này thường kết hợp nội soi với điều chỉnh mũi. Thông thường, thời gian trung bình của một ca mổ lệch vách ngăn mũi dao động trong khoảng 45 – 60 phút hoặc bị kéo dài tùy vào trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, 45 – 60 phút chỉ là khoảng thời gian dự tính và chưa bao gồm thời gian khám lâm sàng, tiêm thuốc mê và hết thuốc mê.

3. Mổ vẹo vách ngăn mũi bao lâu hồi phục?

Về khoảng thời gian hồi phục sức khỏe sau khi mổ vẹo vách ngăn mũi, đa số bệnh nhân sẽ được tháo nút bấc và miếng nhựa ép sau khoảng 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, người bệnh phải chắc chắn vết thương đã lành thì mới được gỡ bỏ. Song, điều chỉnh chế độ ăn uống và kiêng cữ hợp lý để thời gian hồi phục sức khỏe được nhanh chóng.

Thời gian hồi phục sức khỏe nhanh hay chậm sau khi mổ lệch vách ngăn mũi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Thời gian hồi phục sức khỏe nhanh hay chậm sau khi mổ lệch vách ngăn mũi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

4. Mổ vẹo vách ngăn mũi có tái phát không?

Lệch vách ngăn mũi có tái phát sau khi mổ hay không còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có thể kể đến phương pháp phẫu thuật, địa chỉ thực hiện, cách chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật.

Hiện nay, mổ nội soi là cách mổ vẹo vách ngăn mũi phổ biến nhất hiện nay và được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Bởi phương pháp này được triển khai nhằm khắc phục các nhược điểm của phương pháp cổ điển. Mổ nội soi không gây đau và không gây biến chứng nguy hiểm, đồng thời, không để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. 

Với kỹ thuật mổ chính xác và hiệu quả đã giúp bệnh tình được phục hồi nhanh chóng. Song, tỷ lệ mổ vẹo vách ngăn mũi bằng nội soi thường mang lại tỷ lệ tái phát rất thấp.

5. Phẫu thuật lệch vách ngăn mũi bao nhiêu tiền?

Mức chi phí mổ lệch vách ngăn mũi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên không thể đưa ra mức giá được ấn định chung. Vì thế, chi phí ở mỗi đơn vị sẽ có sự chênh lệch khá lớn. Trung bình hiện nay, chi phí cho một lần phẫu thuật lệch vách ngăn mũi sẽ dao động trong khoảng 10.000.000 – 15.000.000 đồng/ lần thực hiện. Tuy nhiên, số tiền này chưa bao gồm các khoản phát sinh khác.

Chi phí mổ lệch vách ngăn mỗi thường dao động từ 10.000.000 - 15.000.000 đồng/ lần
Chi phí mổ lệch vách ngăn mỗi thường dao động từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng/ lần thực hiện

6. Địa chỉ nào mổ lệch vách ngăn mũi đáng tin cậy?

Để có được kết quả điều trị tốt nhất cũng như phòng trường hợp tái phát, người bệnh nên tìm đến các đơn vị y tế uy tín và đánh tin cậy. Nơi có đủ các yếu tố sau:

 • Đội ngũ y bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm hoạt động trong nghề, luôn tận tâm tận tình trong khâu tư vấn và điều trị cho người bệnh;
 • Trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, hệ thống máy móc hiện đại và thiết bị y tế cần thiết;
 • Phương pháp mổ hiện đại;
 • Quy trình khám chữa bệnh không vòng vo, ngắn gọn và đầy đủ;
 • Chi phí điều trị luôn được công khai minh bạch với bệnh nhân. Đồng thời, thông báo trước những khoản phát sinh nếu có.

Dọc chữ S của Việt Nam xuất hiện không ít các bệnh viện, phòng khám hay trung tâm thẩm mỹ hoạt động với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Mỗi đơn vị đầu có thế mạnh riêng và không phải nơi nào cũng tiếp nhận bệnh nhân phẫu thuật lệch vách ngăn mũi. Do đó, bạn nên tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng. Có thể tìm đến bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y dược TP HCM,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm đến các trung tâm thẩm mỹ uy tín.

7. Cần lưu ý những gì sau khi mổ lệch vách ngăn mũi?

Để vết thương chống hồi phục cũng như phòng tránh một số biến chứng có thể xảy ra, bạn cần ghi nhớ một số vấn đề sau:

 • Sử dụng thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nếu có. Tuyệt đối không tự mua thuốc và sử dụng khi chưa có chỉ định;
 • Hạn chế việc xì mũi mạnh, thay vào đó nên lau chùi nhẹ nhàng để tránh tác động mạnh lên vết thương;
 • Nên giữ đầu cao hơn vai khi ngủ trong vài tuần đầu;
 • Tuyệt đối không hút thuốc hay hay sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn trong khoảng thời gian phục hồi vết thương;
 • Hạn chế mặc các trang phục tròng qua đầu. Tốt nhất nên mặc các quần áo có nút hoặc dây kéo;
 • Tránh vận động mạnh hay lao động nặng nhọc song luôn giữ cho cơ thể ở trạng thái thư thái, khỏe mạnh, hạn chế suy nghĩ nhiều cũng như tránh chạm lên vết thương trong vài ngày đầu;
 • Tăng cường bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Đồng thời, hạn chế ăn rau muống và thịt bỏ – đây là những thực phẩm có thể gây sẹo lồi mất thẩm mỹ;
 • Hạn chế tiếp xúc với đám đông để phòng tránh lây lan bệnh đường hô hấp;
 • Nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Điều này còn giúp bạn phòng tránh bụi bẩn, môi trường ô nhiễm, gió lạnh,…;
 • Nhanh chóng tiến hành thăm khám nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường không rõ nguyên do.
Trong khoảng 3 - 4 tuần sau khi mổ lệch vách ngăn mũi không nên ăn thịt bò hay một số thực phẩm khác để tránh tình trạng xuất hiện sẹo
Trong khoảng 3 – 4 tuần sau khi mổ lệch vách ngăn mũi không nên ăn thịt bò hay một số thực phẩm khác để tránh tình trạng xuất hiện sẹo

Bài viết đã giúp bạn đọc và cả người bệnh có câu trả lời chính xác liên quan đến vấn đề “Mổ lệch vách ngăn mũi có đau không?” và một số thông tin khác. Hy vọng bài chia sẻ sẽ hỗ trợ cho người bệnh nắm được một số thông tin cần biết khi có chỉ định phẫu thuật hoặc dự định điều trị. Để biết thêm những thông tin khác, người bệnh có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được làm rõ.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Ngày Cập nhật 06/06/2023

Tiêu xoang linh dược thang được cho là giúp hơn 30.000 người thoát khỏi nỗi ám ảnh viêm mũi xoang dai dẳng trong hơn 1 thập kỷ. Thực hư hiệu quả của bài thuốc ra sao? TÌM HIỂU NGAY!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *