Mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến có ở đâu an toàn, tránh biến chứng?

Mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến là phương pháp phẫu thuật nhẹ nhàng, hiệu quả, có thể áp dụng với đa số các trường hợp phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên người bệnh cũng cần tìm hiểu cụ thể khi nào nên áp dụng mổ nội soi và mổ ở đâu an toàn, tránh biến chứng. Mời bạn đọc theo dõi bài viết để cập nhật thông tin mới nhất.

Các phương pháp mổ nội soi được áp dụng?

Mổ nội soi có hiệu quả điều trị cao, hạn chế biến chứng
Mổ nội soi có hiệu quả điều trị cao, hạn chế biến chứng

Mổ nội soi phì đại tuyến tiền liệt được chỉ định khi khối u xơ đã gây ra biến chứng hoặc khi điều trị nội khoa thất bại. Tùy theo kích thước của tuyến tiền liệt mà bác sĩ sẽ chọn các phương pháp phẫu thuật phù hợp như: cắt đốt hay bốc hơi tuyến tiền liệt, bóc nhân tuyến tiền liệt… bằng một trong các loại năng lượng như điện lưỡng cực và laser,… 

Mổ hở hoặc phẫu thuật nội soi bóc u được chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt như: không thể phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo hoặc u có kích thước lớn hơn 100g.

Mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến được coi là phương pháp lâu dài tốt nhất để làm giảm các triệu chứng tiết niệu khó chịu. Hầu hết các thủ thuật là cắt bỏ và lấy ra phần tuyến tiền liệt bị u xơ. Cụ thể là cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo, rạch tuyến tiền liệt qua cổ bàng quang và phương pháp bốc hơi.

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo 

Đây là phẫu thuật phổ biến nhất để điều trị u xơ tuyến tiền liệt, được thực hiện trên 150.000 nam giới mỗi năm (theo báo cáo của UCF).

Phương pháp mổ nội soi đại lành tính tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để tiến hành cắt khối u xơ thành những mảnh nhỏ và cầm máu diện cắt, sau đó hút các mảnh cắt ra ngoài qua ống nội soi. Thường sau mổ ngày thứ 5-6 ngày bệnh nhân được xuất viện.

Phương pháp này được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt với các ưu điểm: ít đau, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn, đảm bảo tính thẩm mỹ, giảm thiểu tối đa các biến chứng trong và sau mổ: chảy máu, nhiễm khuẩn so với phương pháp mổ mở.

Phương pháp mổ mở nguy hiểm và có nhiều hạn chế
Phương pháp mổ mở nguy hiểm và có nhiều hạn chế

Rạch tuyến tiền liệt qua cổ bàng quang

Thủ thuật y tế này thường áp dụng cho những bệnh nhân có kích thước u xơ tuyến tiền liệt nhỏ nhưng lại gặp nhiều triệu chứng tắc nghẽn, bí tiểu, tiểu buốt.

Để thực hiện rạch tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ rạch một vài đường nhỏ ở tuyến tiền liệt nhằm giảm áp lực của chúng lên niệu đạo, giúp việc đi tiểu dễ dàng hơn.

Rạch tuyến tiền liệt thông qua niệu đạo ít tác dụng phụ hơn cắt bỏ tuyến tiền liệt, tuy nhiên một số bệnh nhân vẫn bị phì đại trở lại và cần thực hiện lại phương pháp này.

Mổ phì đại tuyến tiền liệt bằng laser

Phẫu thuật bốc hơi u phì đại tuyến tiền liệt bằng laser, là kỹ thuật phát triển trên nền kỹ thuật cắt u tuyến tiền liệt qua niệu đạo bằng dao đơn cực, lưỡng cực, thay thế cho mổ mở bóc u tuyến tiền liệt có nhiều biến chứng.

Liệu pháp này được thực hiện bằng cách bác sĩ sử dụng một loại laser đặc biệt, phóng vào bên trong tuyến tiền liệt thông qua một số công cụ hỗ trợ. Năng lượng của tia laser sẽ tiêu diệt các u xơ, các mô dư thừa và thu nhỏ tuyến. Thủ thuật này cần phải gây mê và được thực hiện trong phòng mổ.

Quá trình mổ u tuyến tiền liệt cầm máu tốt hơn, ít bị chảy máu, hồi phục nhanh, giảm các nguy cơ hẹp cổ bàng quang, rối loạn cơ thắt sau mổ.

Phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt bằng tia laser giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng tiết niệu và cải thiện lưu lượng nước tiểu tốt.

Nhìn chung phương pháp mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến giúp cho các bệnh nhân giảm các sang chấn và rút ngắn thời gian nằm viện.

Mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến là phương pháp y tế hiện đại, cần thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín, có phương tiện máy móc kĩ thuật tiên tiến, có đội ngũ y bác sĩ giỏi. Do vậy việc lựa chọn nơi mổ nội soi là rất quan trọng.

Mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến ở đâu an toàn, hiệu quả?

Các bệnh viện lớn luôn được tin tưởng để mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến nhờ chất lượng y tế được đảm bảo.
Các bệnh viện lớn luôn được tin tưởng để mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến nhờ chất lượng y tế được đảm bảo.

Cùng với sự phát triển chung của xã hội, bệnh viện và  các phòng khám mọc lên như nấm. Để lựa chọn một địa chỉ uy tín mang lại cho bạn hiệu quả cao sau phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt thực sự không dễ dàng. Vì thế, người bệnh nên dựa vào những tiêu chí dưới đây để “chọn mặt gửi vàng”:

 • Cơ sở vật chất trang bị đầy đủ, hiện đại.
 •  Áp dụng những phương pháp mới nhất, tiên tiến nhất trong điều trị bệnh.
 •  Dịch vụ y tế chu đáo, tận tình.
 •  Chi phí hợp lý, được niêm yết, công khai
 •  Không gây đau đớn, an toàn sau phẫu thuật
 •  Địa chỉ uy tín, điều trị thành công cho nhiều người.
 •  Thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Một số bệnh viện lớn, chất lượng cao mà người bệnh có thể tin tưởng đó là:

 • Bệnh viện Bạch Mai 
 • Bệnh viện K
 • Bệnh viện Chợ Rẫy
 • Bệnh viện Đại học Y Dược

Tuy nhiên, đối với những cơ sở y tế đáp ứng tốt các điều kiện trên thì chắc chắn chi phí phải cao. Vậy nên tùy thuộc vào khả năng kinh tế và mức độ bệnh mỗi người, nam giới nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

Mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến đem lại hiệu quả điều trị cao tuy nhiên người bệnh cũng cần chăm sóc bản thân sau mổ thật tốt. Có như vậy thì quá trình hồi phục mới diễn ra nhanh chóng và hạn chế các biến chứng nguy hiểm sau mổ. Chúc người bệnh chóng khỏe!

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.