Sau nhiều năm chạy chữa, dùng đủ loại thuốc từ trong đến ngoài nước cuối cùng NS Văn Báu đã tìm được giải pháp đẩy lùi bệnh, tăng cường sức khỏe toàn diện.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả không cần can thiệp ngoại khoa

Mổ thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị “50-50” có thể phát sinh biến chứng sau khi mổ. Vì vậy, với những trường hợp người bệnh chưa đến mức nghiêm trọng thường được khuyến khích điều trị nội khoa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về phương pháp phẫu thuật và đưa ra cách khắc phục hiệu quả, an toàn, không cần dao kéo.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Hiện nay, hơn 70% phương pháp điều trị thoát vị hoặc lệch đĩa đệm sẽ tự khỏi mà không cần phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân đang ở mức độ nhẹ, hầu hết người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn tập vật lý trị liệu kết hợp với nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau để cải thiện triệu chứng.

Mổ thoát vị đĩa đệm tuy đem lại hiệu quả nhanh chóng nhưng cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng với bệnh nhân. Hiện nay có 2 phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm có hiệu quả cao và hạn chế rủi ro nhất đó là phương pháp vi phẫu và mổ nội soi. Mổ thoát vị đĩa đệm được chỉ định cho bệnh nhân bị thoát vị đốt sống cổ hoặc thoái hoá thắt lưng nặng.

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm
Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm được thực hiện khi bệnh nhân không có hiệu quả với thuốc

Phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm nói riêng và các phẫu thuật ngoại khoa nói chung đều là phương án cuối cùng được thực hiện để phòng ngừa rủi ro cho bệnh nhân. Tỉ lệ thành công sau phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ, sức khỏe của bệnh nhân, tình trạng bệnh lý và cơ sở vật chất của bệnh viện.

Khi nào cần mổ thoát vị đĩa đệm

Mặc dù các bác sĩ hạn chế tối đa nguy cơ phải phẫu thuật  nhưng trong một số ít trường hợp, bệnh nhân bị chèn ép toàn bộ rễ thần kinh đuôi ngựa (phía dưới thắt lưng) cần được mổ sớm. Nếu không mổ sớm, người bệnh có thể bị yếu tay/chân và nhanh chóng dẫn đến liệt. Những dấu hiệu cho thấy bệnh nhân cần được mổ thoát vị đĩa đệm ngay là:

Nổi tiếng suốt hơn 150 năm, bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm của nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã giúp HÀNG TRĂM ngàn bệnh nhân dứt điểm bệnh mà không cần đụng "DAO KÉO".
 • Người bệnh bị thoái hoá đốt sống cổ hoặc lưng và cơn đau lan đến cánh tay hoặc chân. 
 • Các cơ và đầu ngón tay có biểu hiện tê bì, đau nhức, khó cầm nắm đồ vật.
 • Bệnh nhân bị rối loạn chức năng ruột, bàng quang, có dấu hiệu són tiểu hoặc bí tiểu.
 • Người bị hội chứng mất cảm giác yên ngựa (Saddle anesthesia) tại vị trí đùi trong, phía sau chân và quanh trực tràng.

Biến chứng sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân khiến các bác sĩ không khuyến khích điều trị ngoại khoa cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vì biến chứng khó kiểm soát hậu phẫu. Theo đó, tỉ lệ bệnh nhân biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm chiếm 5,4 % (sau 3 tháng đầu) và 13,4 % (sau 5 năm). Số bệnh nhân phục hồi hoàn toàn khi phẫu thuật là 18,6% đến từ thói quen sinh hoạt và biến chứng vết mổ cũ tái phát. Trong đó những biến chứng mà đa số người bệnh thoát vị đĩa đệm đã mổ mắc phải bao gồm:

Nguy cơ nhiễm trùng vết mổ

Vết mổ thoát vị đĩa đệm có thể bị nhiễm trùng do  vùng da bị rạch chưa được vệ sinh sát khuẩn. Người bệnh khó nhận da dấu hiệu nhiễm trùng bên trong đĩa đệm cho đến khi vùng này bị đau nhức, viêm, mưng mủ.

Đau nhức kéo dài

Có nhiều trường hợp, các rễ thần kinh bị tổn thương và không thể hồi phục sau khi mổ thoát vị đĩa đệm. Hệ thần kinh không phục hồi cũng khiến vết mổ lâu lành khiến người bệnh đau rát âm ỉ, ngứa râm ran.

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không
Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng

Biến chứng thoái hóa cột sống

Thoái hoá cột sống là biến chứng lâu dài của bệnh thoát vị đĩa đệm. Tỉ lệ người bệnh bị thoái hoá cột sống sau khi mổ thoát vị đĩa đệm rất cao do sau mổ, cột sống yếu và hình thái tự nhiên của đốt sống bị thay đổi, từ đó gây thoái hóa khớp.

Liệt chi

Biến chứng nguy hiểm nhất của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có tỉ lệ xảy ra thấp nhưng và người bệnh không thể phục hồi vận động trở lại. Tuy nhiên, chỉ ít trường hợp mắc phải biến chứng này.

Mổ thoát bị đĩa đệm là phương pháp điều trị ít được áp dụng vì tồn tại nhiều biến chứng với mức chi phí cao. Người bệnh cần tìm hiểu trước về những nguy cơ phải đối mặt sau phẫu thuật để chọn lựa phương án điều trị khác an toàn hơn để chữa lành bệnh.

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm là bao nhiêu ?

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm có tính chất phức tạp và tương ứng với mức chi phí phẫu thuật cao. Chi phí phẫu thuật của bệnh nhân phụ thuộc vào những yếu tố bao gồm:

 • Dựa vào tình trạng bệnh lý
 • Dựa vào phương pháp mổ
 • Bảo hiểm của người bệnh
 • Dựa vào cơ sở y tế

Mức chi phí trung bình cho những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đơn thuần, không bị hẹp ống sống dao động ở mức từ 15 – 18 triệu. Với phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm nội soi người bệnh cần chuẩn bị khoảng 40 – 50 triệu đồng.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm ở nhiều vị trí kèm theo biến chứng hẹp ống sống thì người bệnh sẽ được bác sĩ đặt nẹp để cố định lại vị trí cột sống. Mức chi phí cho phương pháp nẹp và vít khoảng 30 – 32 triệu. Cụ thể, tổng chi phí mà bệnh nhân chuẩn bị cho ca mổ trong khoảng 60 – 70 triệu.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không cần mổ

Nhiều người bệnh vẫn còn “chủ quan” khi bị bệnh ở giai đoạn sớm, việc điều trị sớm bằng các phương pháp nội khoa kết hợp với tập vật lý trị liệu có thể giúp giảm đau lưng dưới. Các phương pháp này bao gồm:

Chiropractic ( kéo nắn xương khớp): Điều trị thoát vị đĩa đệm theo cách này giúp cải thiện hiệu quả mức độ cơn đau lưng dưới trong ít nhất 1 tháng. 

Phương pháp châm cứu: Người bệnh điều trị châm cứu trong thời gian dài sẽ làm giảm đau lưng và kiểm soát cơn đau cổ kinh niên tương đối tốt

Mát – xa: Có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, làm giảm đau ngắn hạn cho những bệnh nhân bị đau lưng dưới kinh niên

Yoga: Tập luyện Yoga giúp người bệnh phục hồi thể chất, bài tập thở và thiền cải thiện cơn đau lưng kinh niên

Điều trị bằng cách nào khi không mổ thoát vị đĩa đệm
Tập luyện yoga khi bệnh chưa nghiêm trọng sẽ giúp người bệnh kiểm soát các cơn đau

Tiêm giảm đau ngoài màng cứng (Corticosteroids Corticosteroids): Thường dùng điều trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đêm từ trung bình đến nặng. Liệu trình gồm 3 mũi, mỗi lần tiêm cách nhau 3 – 7 ngày. 

Điều trị nội khoa bằng thuốc: Một số loại thuốc có thể được sử dụng như thuốc giảm đau – kháng viêm (paracetamol, diclofenac, meloxicam…), yhuốc chống động kinh, Thuốc giãn cơ (mydocalm, myonal… ) được chỉ định cho từng trường hợp.

Khắc phục thoát vị đĩa đệm bằng Đông y: Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả cao, có thể đẩy lùi bệnh hoàn toàn mà không cần dao kéo, không phẫu thuật. Y học cổ truyền trị bệnh trên nguyên tắc tác động sâu vào căn nguyên, đề cao khả năng tự phục hồi của cơ thể, giải trừ phong thấp, thông kinh hoạt lạc. Đồng thời nâng cao chức năng gan, thận và tăng cường sức khỏe.

Các bài thuốc Đông y có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, an toàn cho sức khỏe, phù hợp với nhiều bệnh nhân và chi phí hợp lý. Bên cạnh đó, y học cổ truyền còn kết hợp châm cứu, bấm huyệt để tăng hiệu quả, giúp bệnh mau chóng được cải thiện.

Đánh bay thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu quả cao, không cần phẫu thuật nhờ phác đồ đặc biệt của Đỗ Minh Đường

Nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường là địa chỉ uy tín, nổi tiếng trong làng y học cổ truyền. Nhà thuốc có lịch sử 150 năm, trải qua 5 đời truyền nhân và được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn để trị bệnh xương khớp.

Đỗ Minh Đường sở hữu phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm đặc biệt, kết hợp cùng lúc 3 yếu tố: Uống trong – Châm ngoài – Ăn uống, tập luyện, mang đến hiệu quả toàn diện, giúp đẩy lùi tận gốc mầm bệnh.

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả của Đỗ Minh Đường

*Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh – Nòng cốt của phác đồ

Bài thuốc Nam gia truyền của dòng họ Đỗ Minh chiếm khoảng 70% hiệu quả điều trị. Phương thuốc ra đời cách đây 150 năm, kết hợp 4 chế phẩm giúp loại bỏ thoát vị từ gốc đến ngọn, ngăn ngừa bệnh quay trở lại:

 • Thuốc xương khớp
 • Thuốc bổ gan giải độc
 • Thuốc bổ thận dưỡng huyết
 • Thuốc kiện tỳ ích tràng

Thành phần bài thuốc 100% từ thảo dược, không chứa chất bảo quản, không lẫn tân dược. Các thảo dược thu hái từ các vườn dược liệu sạch chuẩn hóa do Đỗ Minh Đường xây dựng tại Hưng Yên, Hòa Bình và Gia Lâm (Hà Nội).

Thuốc được gia giảm liều lượng tùy theo cơ địa, tình trạng thoát vị của mỗi người. Có bệnh nhân chỉ cần dùng 3 – 4 tháng, nhưng cũng có người bệnh phải uống thuốc 5 – 6 tháng hoặc lâu hơn nếu thoát vị đĩa đệm nặng. 

Nếu người bệnh có yêu cầu, nhà thuốc sẽ giúp sắc sẵn MIỄN PHÍ thành dạng cao nguyên chất, sánh mịn, mùi thơm dịu, đựng trong lọ thủy tinh nhỏ gọn, tiện lợi sử dụng và bảo quản.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả của Đỗ Minh Đường

*Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt

Đây là phương pháp sử dụng tay và kim châm tác động vào huyệt đạo, giúp phục hồi vận động, tăng hiệu quả điều trị.

Theo bác sĩ Trần Hải Long – Trưởng khoa vật lý trị liệu nhà thuốc Đỗ Minh Đường, vật lý trị liệu có tác dụng giảm đau, lưu thông khí huyết, làm mềm và giãn cơ. Đối với người thoát vị đĩa đệm, phương pháp này còn giúp kéo giãn cột sống, giải phóng khối thoát vị, đưa đĩa đệm về vị trí ban đầu. 

Một liệu trình châm cứu, bấm huyệt tại nhà thuốc từ 7 – 10 ngày tùy thuộc tình trạng của mỗi bệnh nhân.

*Ăn uống, tập luyện tại nhà

Mỗi bệnh nhân đến với nhà thuốc sẽ được bác sĩ đưa ra chế độ dinh dưỡng, bài tập phù hợp. Cụ thể, người bệnh cần bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp, uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, thực phẩm giàu canxi, magie, omega 3… Cần kiêng thịt đỏ, thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, chất kích thích, đồ uống có cồn…

Về luyện tập, các thầy thuốc sẽ đưa ra bài tập nhẹ nhàng, tốt cho người bệnh thoát vị và hướng dẫn tập cụ thể.

Hiệu quả của phác đồ đánh bay thoát vị đĩa đệm của Đỗ Minh Đường đã được chứng minh qua hơn một thế kỷ. Phác đồ này từng được kênh VTV2 – Khỏe thật đơn giản giới thiệu rộng rãi đến mọi người số phát sóng ngày 27/3/2018.

Thực tế, đã có hàng ngàn bệnh nhân hết đau nhức, thoát vị đĩa đệm nhờ điều trị tại Đỗ Minh Đường. Điển hình nhất là trường hợp của chú Phạm Văn Đăng – 59 tuổi, Lâm Thao, Phú Thọ. 

Cách đây 3 năm, chú Đăng có hiện tượng bị đau nhức đầu gối và chân. Cơn đau lúc đầu nhẹ sau tăng nặng, đau lên cả lưng, đêm không ngủ được, không thể trở mình vì đau nhức. Đi khám tại bệnh viện Việt Đức, chú được bác sĩ chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm nặng, cần phẫu thuật để tránh biến chứng. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công chỉ 50/50 nên chú không thực hiện mà chỉ uống thuốc.

Thế nhưng, bệnh của chú Đăng ngày càng nghiêm trọng, thậm chí 2 chân bị liệt không thể đi lại được, mọi sinh hoạt phải nhờ vợ. Đúng lúc chú tuyệt vọng nhất thì được bà con hàng xóm giới thiệu nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

“Sau 20 ngày vừa uống bài thuốc xương khớp gia truyền Đỗ Minh, vừa châm cứu, bấm huyệt xoa bóp tích cực, chân tôi đã có thể đi lại bằng nạng, nếu bó nạng tự đi được 20m, đi lên cầu thang không cần người giúp. Sức khỏe tôi tốt hơn hẳn, tinh thần thoải mái, ăn ngon ngủ tốt, đau nhức giảm rõ rệt. Kiên trì uống thuốc thêm 5 tháng nữa thì bệnh thoát vị đĩa đệm lâu năm của tôi chấm dứt hẳn, chân đi lại bình thường, tôi có thể làm việc nhà và đưa cháu nhỏ đi học”, chú Đăng cho biết.

Không chỉ chú Đăng, nhiều bệnh nhân khác cũng đã tìm lại niềm vui cuộc sống, đẩy lùi bệnh xương khớp nhờ Đỗ Minh Đường, trong đó có nghệ sĩ Xuân Hinh. Với những đóng góp to lớn cho nền y học nước nhà, năm 2017, nhà thuốc nhận giải Vàng “Sản phẩm tin cậy – Nhãn hiệu ưa dùng – Dịch vụ hoàn hảo”.

Nếu bệnh nhân quan tâm đến phác đồ của Đỗ Minh Đường, có thể liên hệ theo số hotline để được tư vấn MIỄN PHÍ: 024 6253 6649 – 0963 302 349 (Hà Nội),  028 3899 1677 – 0938 449 768 (Hồ Chí Minh). Hoặc truy cập website: https://dominhduong.com/

DÀNH CHO BẠN ĐỌC:

>> Chữa nhiều năm không có kết quả, bất ngờ hết khô khớp, gai cột sống chỉ sau 10 ngày nhờ bài thuốc Nam bí truyền

>> Nhiều bệnh nhân hết thoát vị đĩa đệm nhờ phác đồ điều trị không cần phẫu thuật tại Đỗ Minh Đường

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *