Mổ U Xơ Tử Cung Mất Bao Lâu Để Hồi Phục? Biện Pháp Chăm Sóc

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở những nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản. Mặc dù là một bệnh lành tính nhưng nếu không kiểm soát và điều trị kịp thời, sức khỏe tổng thể và khả năng sinh sản của người bệnh có thể bị ảnh hưởng. Do đó mổ điều trị u xơ tử cung là điều vô cùng cần thiết. Vậy mổ u xơ tử cung mất bao lâu để hồi phục? Các biện pháp chăm sóc giúp vết mổ nhanh lành? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này người bệnh có thể tham khảo một số thông tin trong bài viết.

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu để hồi phục?
Tìm hiểu mổ u xơ tử cung mất bao lâu để hồi phục? Các biện pháp chăm sóc giúp vết mổ nhanh lành

Bị u xơ tử cung có nên mổ không?

Theo thuật ngữ y khoa, u xơ tử cung là u cơ trơn tử cung. Loại u này thường xuất hiện ở những người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Theo kết quả nghiên cứu, khối u chịu sự tác động của nội tiết tố nữ. Khi nồng độ estrogen tăng cao, khối u sẽ có xu hướng to ra và dần nhỏ đi khi nồng độ estrogen giảm (xảy ra trong giai đoạn mãn kinh).

Hầu hết những bệnh nhân bị u xơ tử cung chưa có biến chứng, khối u xơ có kích thước nhỏ, thường không cần thiết để mổ và thường được chỉ định theo dõi định kỳ 3 đến 6 tháng/ lần để sớm phát hiện biến chứng và đánh giá tình trạng khối u.

Tuy nhiên ở một số trường hợp đặc biệt, người bệnh cần sử dụng những loại thuốc đối kháng estrogen để điều trị nội tiết và bảo tồn tử cung nếu có mong muốn sinh con trong tương lai.

Chữa bệnh u xơ tử cung bằng progesterone đối với những trường hợp u xơ tử cung có biến chứng rối loạn kinh nguyệt (điển hình như rong huyết, rong kinh) nhưng chưa thể thực hiện phẫu thuật ngay, những người đang có bệnh lý nội khoa làm phát sinh những ảnh hưởng xấu khi phẫu thuật hoặc chỉ định cho những bệnh nhân chưa có con, còn trẻ tuổi. Lưu ý cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Bị u xơ tử cung khi nào phải mổ?

Việc điều trị bệnh u xơ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật sẽ rất cân nhắc. Để quyết định mổ nội soi hay mổ mở, bác sĩ chuyên khoa cần dựa vào vị trí của khối nhân xơ. Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân có khả năng phải cắt tử cung nếu sau bóc nhân xơ không cầm được máu ở phần tử cung.

Về vấn đề có thai sau này của bệnh nhân còn phụ thuộc rất nhiều vào kết quả chữa u xơ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật, độ tuổi của người phụ nữ và nhiều yếu tố khác.

Phẫu thuật bóc nhân xơ hoặc cắt tử cung sẽ được xem xét và chỉ định thực hiện cho những trường hợp sau:

 • U xơ tử cung có kích thước lớn, kích thước này tương đương với một tử cung đang chứa và nuôi dưỡng thai trên 12 tuần. Đối với trường hợp u xơ tử cung lớn, khối u có khả năng làm phát sinh biến chứng chèn ép lên các dây thần kinh và những cơ quan trong ổ bụng dẫn đến đau và thoái hóa.
 • Tiến hành phẫu thuật khi thận ứ nước do khối u chèn ép lên niệu quản.
 • Bệnh nhân có biểu hiện rong huyết, rong kinh, cường kinh kéo dài mà không được cải thiện bằng việc điều trị nội tiết.
 • Bệnh u xơ tử cung khiến bệnh nhân khó có thai, khối u lớn chèn ép vào bào thai khiến thai nhi bị dị dạng khuyết tật, có thể gây sảy thai.
 • Phẫu thuật khi u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.
 • U xơ tử cung nằm trong dây chằng rộng.
 • Phẫu thuật cho những trường hợp nghi ngờ u xơ tử cung hóa ác tính.
Phẫu thuật bóc nhân xơ hoặc cắt tử cung khi u xơ tử cung có kích thước lớn
Phẫu thuật bóc nhân xơ hoặc cắt tử cung khi u xơ tử cung có kích thước lớn hoặc khối u có khả năng làm phát sinh biến chứng

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu để hồi phục?

Sau khi thực hiện mổ u xơ tử cung, những trường hợp mổ nội soi thường phải nằm viện theo dõi từ 1 đến 2 ngày, những trường hợp mổ mở thường phải nằm viện theo dõi từ 3 đến 4 ngày. Sau khoảng 1 tuần, cảm giác đau bụng và một số triệu chứng khác sẽ xuất hiện và phải mất khoảng từ 4 đến 6 tuần để vết mổ u xơ tử cung hồi phục.

Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa, mổ u xơ tử cung mất bao lâu để hồi phục còn phục thuộc vào tình trạng của mỗi người và nhiều yếu tố khác, cụ thể:

 • Tình trạng sức khỏe, sức đề kháng và cơ địa của mỗi bệnh nhân. Trong trường hợp có sức khỏe suy yếu, người bệnh có thể mất khoảng vài tháng mới có thể hồi phục hoàn toàn.
 • Mổ u xơ tử cung mất bao lâu để hồi phục còn phụ thuộc vào kích thước của vết rạch khi tiến hành cắt bỏ khối u.
 • Một số yếu tố khác: Cơ sở y tế, tay nghề và trình độ của bác sĩ điều trị, trang thiết bị y tế…

Ngoài những yếu tố nêu trên thời gian hồi phục vết mổ u xơ tử cung còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp mổ, bao gồm mổ mở và mổ nội soi.

 • Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp mổ mở: Đối với phương pháp mổ mở thời gian phục hồi vết mổ mở u xơ thường dao động trong khoảng từ 3 đến 4 tuần. Mất khoảng từ 4 đến 6 tuần bệnh nhân mới có thể hồi phục hẳn.
 • Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp mổ nội soi: Thời gian phục hồi vết mổ ở những bệnh nhân mổ nội soi thường ngắn hơn do vết rạch nhỏ hơn. Cụ thể thời gian phục hồi vết mổ nội soi u xơ thường dao động trong khoảng từ 1 đến 2 tuần và mất khoảng từ 3 đến 4 tuần bệnh nhân mới có thể hồi phục hẳn.
Thời gian phục hồi vết mổ nội soi u xơ thường khoảng từ 1 - 2 tuần
Thời gian phục hồi vết mổ nội soi u xơ tử cung thường từ 1 – 2 tuần và mất khoảng từ 3 – 4 tuần bệnh nhân mới có thể hồi phục hẳn

Cách chăm sóc sau mổ u xơ tử cung giúp mau lành

Chế độ sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình phục hồi thể chất và vết thương của những bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung.

1. Chế độ sinh hoạt

Sau quá trình phẫu thuật điều trị u xơ tử cung, dù thực hiện mổ mở hay mổ nội soi thì bệnh nhân cũng sẽ có cảm giác khó chịu, đau khắp vùng bụng, đau ê ẩm kèm theo cảm giác quặn ruột trong những ngày đầu tiên, đặc biệt là vùng mổ. Chính vì thế bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc giảm đau. Bên cạnh đó bác sĩ chuyên khoa sẽ khuyên bệnh nhân nên dành thời gian nghỉ dưỡng từ 3 đến 5 ngày.

 • Đối với phẫu thuật nội soi điều trị u xơ tử cung: Sau khi phẫu thuật nội soi đến ngày thứ 2, người bệnh có thể đi lại, vận động nhẹ nhàng. Sức khỏe có thể dần hồi phục sau khoảng 5 ngày. Nguyên nhân khiến quá trình lành vết mổ nội soi nhanh hơn mổ mở là do vết mổ nội soi tương đối nhỏ.
 • Đối với mổ mở điều trị u xơ tử cung: Sau khi phẫu thuật nội soi đến ngày thứ 2, bệnh nhân nên cố gắng vận động nhẹ nhàng. Cụ thể người bệnh có thể ngồi dậy với sự giúp đỡ của người thân, xoay người trên giường. Chú ý hoạt động thể dục nhẹ nhàng, tập đi lại, vận động nhiều hơn trong những ngày tiếp theo. Người bệnh có thể dần hồi phục sức khỏe khoảng từ 7 đến 10 ngày. Thời gian lành vết mổ mở còn phụ thuộc nhiều vào kích thước của vết rạch khi thực tiến hành cắt bỏ khối u.

Đối với vấn đề quan hệ tình dục và vệ sinh cá nhân, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

 • Quan hệ tình dục: Trong 2 tháng đầu sau mổ u xơ tử cung, bệnh nhân cần tuyệt đối tránh quan hệ tình dục. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa tối đa những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, từ đó giúp vết thương mau lành, tránh bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.
 • Vệ sinh cá nhân: Bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng ra máu sau khi mổ điều trị u xơ tử cung trong tháng đầu tiên. Chính vì thế, người bệnh cần lưu ý sử dụng băng vệ sinh hàng ngày hoặc quần lót giấy để thay thường xuyên, vừa tránh khỏi tình trạng viêm nhiễm vừa tiện lợi. Tuy nhiên trong trường hợp bị rong huyết kéo dài, người bệnh nên tái khám cùng với bác sĩ chuyên khoa để kịp thời xử lý.
 • Lái xe và trang phục: Thời gian đầu sau khi mổ u xơ tử cung, người bệnh nên hạn chế lái xe. Đối với trang phục, người bệnh nên mặc quần áo thoải mái, rộng rãi, có chất liệu làm bằng cotton.
Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày hoặc quần lót giấy để thay thường xuyên
Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày hoặc quần lót giấy để thay thường xuyên nếu bị ra máu sau khi mổ điều trị u xơ tử cung

2. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sau mổ của những trường hợp phẫu thuật điều trị u xơ tử cung. Do đó người bệnh cần ăn uống điều độ, ăn uống đủ dinh dưỡng, tăng cường bổ sung những thành phần dinh dưỡng cần thiết. Cụ thể những loại thực phẩm nên được thêm vào thực đơn dinh dưỡng gồm:

 • Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Những bệnh nhân phẫu thuật điều trị u xơ tử cung cần tăng cường bổ sung vào chế độ ăn uống những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như các loại rau xanh, các loại họ đậu, củ quả tươi, trái cây, các loại hạt, các loại quả mọng, trái cây thuộc họ cam quýt…
 • Món ăn lỏng, mềm, dễ nuốt: Trong 1 đến 2 ngày đầu tiên sau khi thực hiện phẫu thuật điều trị u xơ tử cung, người bệnh nên ăn những món ăn mềm, lỏng, dễ nuốt như cháo, súp. Người bệnh chuyển sang ăn những món đặc hơn khi đã đi đại tiện, đi ngoài bình thường.
 • Uống nhiều nước: Trong giai đoạn hồi phục vết mổ người bệnh cần chú ý uống nhiều nước.
 • Ngũ cốc giàu chất xơ: Tăng cường bổ sung ngũ cốc giàu chất xơ chính là một trong những biện pháp giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra loại thực phẩm dinh dưỡng này còn có tác dụng cân bằng nội tiết tố nữ.
 • Thực phẩm giàu axit béo omega-3: Người bệnh nên ăn nhiều cá ngừ, cá hồi, cá trích, trứng cá muối, gan cá tuyết, cá mòi, hàu, hạnh nhân và một số loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 khác để đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, giảm viêm, làm dịu một số mô đang bị sưng tấy, hạn chế tình trạng kích ứng vết mổ.

Ngoài những loại thực phẩm nên bổ sung, người bệnh cũng cần lưu ý kiêng sử dụng một số loại thực phẩm, thức uống để tránh vết mổ lâu lành, viêm, làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Cụ thể:

 • Thực phẩm kích thích phản ứng viêm: Trong khoảng từ 2 – 3 tuần đầu sau khi mổ u xơ tử cung, người bệnh cần lưu ý không sử dụng những loại thực phẩm có khả năng gây phản ứng viêm như đồ ăn cay nóng, thực phẩm nhiều chất béo hay dầu mỡ, thức ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, rượu bia chất kích thích… Bởi những loại thực phẩm này có khả năng làm tăng nguy cơ phát sinh tình trạng viêm sưng tại vết mổ, từ đó làm chậm quá trình lành lại của vết thương.
 • Thịt đỏ: Trong 2 tuần đầu sau mổ, người bệnh tuyệt đối không thêm các loại thịt đỏ vào chế độ ăn uống. Nguyên nhân là do loại thực phẩm này có khả năng kích thích sự hình thành và phát triển trở lại của khối u. Bên cạnh đó thịt đỏ còn là nhóm thực phẩm gây khó tiêu. Vì thế sử dụng loại thực phẩm này sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó khăn hơn trong việc đi đại tiện sau phẫu thuật. Thay vì ăn thịt đỏ, bạn nên bổ sung những sản phẩm được làm từ sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao và nên ăn thịt gà.
 • Đồ nếp: Việc ăn đồ nếp khi vết mổ chưa lành hẳn có thể khiến vị trí này mưng mủ, làm ảnh hưởng đến quá trình lành lại của vết thương.
Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Thực phẩm giàu axit béo omega-3 giúp làm lành vết thương, giảm viêm, làm dịu mô bị sưng tấy, hạn chế tình trạng kích ứng vết mổ

Bên cạnh việc thay đổi chế độ sinh hoạt và chế độ ăn uống như những lời khuyên ở trên, bệnh nhân sau mổ cần chú ý giữ tâm lý lạc quan, tránh suy nghĩ, lo âu, nên vui vẻ, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi. Điều này sẽ góp phần điều hòa hoạt động nội tiết. Từ đó giúp quá trình hồi phục vết mổ diễn ra một cách tốt hơn.

Hi vọng những thông tin được tổng hợp trong bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về vấn đề “Mổ u xơ tử cung mất bao lâu để hồi phục?” và những biện pháp chăm sóc giúp vết mổ mau lành. Nhìn chung u xơ tử cung thường lành tính và không cần phẫu thuật. Tuy nhiên nếu u có kích thước lớn hoặc đã gây biến chứng, người bệnh nên mổ u xơ tử cung và thực hiện các biện pháp chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp bệnh lý được khắc phục hoàn toàn.

Bài viết liên quan:

Ngày Cập nhật 07/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *