Nổi mụn nhọt ở nách – Nguy hiểm, không tự tiện điều trị

Nách là nơi nhạy cảm, chứa nhiều tuyến mồ hôi dẫn đến tình trạng tắc các nang lông. Do đó, nách thường bị nổi mụn nhọt và các vấn đề về da khác. Mụn nhọt ở nách gây sưng đau và có thể dẫn đến các rủi ro nguy hiểm nếu điều trị không đúng cách.

>> Xem thêm:

mụn nhọt ở nách có nguy hiểm không
Nhọt ở nách có thể là do tắc nghẽn lỗ chân lông gây ra

Mụn nhọt ở nách là gì?

Mụn nhọt (hoặc định nhọt) ở nách là một dạng nhiễm trùng nang lông hoặc tuyến mồ hôi. Nhiễm trùng, thường có liên quan đến vi khuẩn Staphylococcus Aureus, sự tích tụ các tế bào da chết ở nách có thể gây viêm và nhọt ở nách. Vùng da bệnh có thể phát triển lớn, trở nên sưng đỏ, hình thành mủ.

Mặc dù hầu hết các trường hợp mụn nhọt không nghiêm trọng và không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, đôi khi mụn ở nách có thể phát triển nhanh chóng, gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể xâm nhập vào vết thương hở gây ra bệnh chốc lở hoặc nhiễm trùng máu.

Vì vậy hãy đến bệnh viên nếu tình trạng nhọt ở nách kéo dài hơn 2 tuần hoặc khi các dấu hiệu trở nên nghiêm trọng. Đôi khi người bệnh cần phẫu thuật mở hoặc tiểu phẫu để điều trị mụt nhọt ở nách.

Dấu hiệu nhận biết mụn ở nách

Nhọt ở nách thường hình thành do vi khuẩn tích tụ ở các lỗ chân lông. Nhiễm vi khuẩn gây ra những nốt mụn nang, bên trong chứa đầy mủ. Ngoài ra, nếu diện tích nhiễm trùng lan rộng, mụn nhọt có thể phát triển thành cụm và trở nên nguy hiểm.

mọc mụn ở nách đau
Nhọt ở nách thường gây sưng, đau và ngứa ở khu vực bệnh

Các triệu chứng mụn ở nách có thể bao gồm:

  • Xuất hiện các vết sưng đỏ hoặc hồng.
  • Đau ở nốt mụn hoặc khu vực xung quanh tổn thương.
  • Xuất hiện chất dịch màu trắng hoặc mủ màu vàng bên trong nhọt.
  • Ngứa nhọt hoặc vùng da xung quanh.

Một số mụn nhọt ở gần nhau có thể tạo thành một cụm mụn nhọt lớn. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng dưới da. Các nhóm nhiễm trùng có thể gây một mảng da sưng lớn gây đau đớn và nguy hiểm.

Nguyên nhân gây mụn nhọt ở nách

Có nhiều nguyên nhân khiến các nang lông bị tổn thương, nhiễm trùng và gây nhọt ở nách. Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ phổ biến bao gồm:

1. Ma sát quá nhiều

Vùng da ở nách thường có sự ma sát tương đối lớn khi cánh tay xoay qua xoay lại. Do đó, vùng da này thường rất dễ bị ma sát, tổn thương, kích ứng và thậm chí là nhiễm trùng. Ngoài ra, ma sát với quần áo chật, dây áo ngực, dây đeo túi xách, ba lô cũng dẫn đến tổn thương khu vực.

Ma sát này có thể góp phần gây viêm, kích ứng ở nách và dẫn đến tắc lỗ chân lông và gây nhọt ở nách. Bên cạnh đó, việc đổ nhiều mồ hôi, sử dụng chất khử mùi cũng có thể làm tăng nguy cơ kích ứng và mụn nhọt.

2. Cạo lông nách

Việc sử dụng dao cạo thường xuyên để loại bỏ lông nách có thể gây kích ứng và tổn thương khu vực này. Cạo lông đôi khi có thể gây phát ban, kích ứng da và gây mụn nhọt.

Mụn nhọt thường có liên quan đến dao cạo cũ, cùn hoặc không sử dụng sản phẩm bảo vệ, dưỡng ẩm khi cạo lông. Ngoài ra, việc vô tình gây vết xước nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng, gây viêm nang lông ở nách ở mụn nhọt.

Ngoài ra, cạo lông cũng làm tăng nguy cơ lông mọc ngược, dẫn đến viêm nang lông. Bên cạnh đó, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nhọt ở nách.

mụt nhọt ở nách
Cạo lông nách gây kích ứng, tổn thương da nách và tăng nguy cơ gây mụn nhọt

3. Viêm lỗ chân lông ở nách

Viêm lỗ chân lông ở nách là một dạng nhiễm trùng các nang lông ở nách. Các triệu chứng bệnh tương tự như hình thành một vết sưng đỏ hoặc mụn đầu trắng ở các nang lông. Mụn nhọt này có thể chứa mủ và cả máu.

Thông thường, viêm nang lông ở nách không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được điều trị phù hợp bệnh có thể gây nhiễm trùng da, lở loét, bội nhiễm, phá hủy các nang lông và gây tổn thương vĩnh viễn dẫn đến sẹo ở nách.

4. Viêm da tiếp xúc dị ứng ở nách

Viêm da tiếp xúc dị ứng xảy ra khi da tiếp xúc với một chất hoặc tác nhân mà da bị dị ứng. Ở nách, các chất khử mùi, chất chống mồ hôi, thậm chí xà phòng giặt quần áo cũng có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng. Triệu chứng phổ biến thường bao gồm: Gây phát ban đỏ, ngứa ngáy ở vùng da dưới nách và xuất hiện các nốt mụn nước chứa chất lỏng hoặc mủ.

bị nhọt ở nách
Viêm da tiếp xúc dị ứng ở nách gây ngứa ngáy và tăng khả năng gây nhọt

Không có biện pháp điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng. Tuy nhiên người bệnh có thể tìm hiểu và tránh khỏi các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, một số loại thuốc có thể hỗ trợ giảm viêm, cải thiện ngứa và điều trị các mụt nhọt ở nách.

5. Nhiễm trùng nấm men ở nách

Các khu vực da ẩm ướt là nơi dễ bị nhiễm trùng nấm men, phổ biến là nấm Candida. Nhiễm trùng nấm men thường gây ra các nốt mụn đỏ, mụn mủ hoặc các nốt mẩn đỏ bên trong có chứa mủ.

Nhiễm trùng nấm men không thể điều trị bằng các loại thuốc không kê đơn. Do đó, đến bệnh viện để được kê đơn thuốc và tư vấn cụ thể.

6. Viêm tuyến mồ hôi mủ

Viêm tuyến mồ hôi mủ là tình trạng nhiễm trùng da phổ biến ở nách. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể.

Triệu chứng phổ biến của bệnh thường bào gồm xuất hiện các nốt mụn đỏ hoặc mụn mủ ở khu vực da bệnh. Ngoài ra, trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể gây đau đớn và khiến cho việc di chuyển cánh tay gặp nhiều khó khăn.

Nếu không được điều trị kịp lúc và đúng phương pháp, tình trạng bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và gây nhiễm trùng sâu dưới biểu bì da. Theo thời gian, các nốt mụn nhọt này có thể gây ra sẹo nghiêm trọng ở nách.

Thông thường, viêm tuyến mồ hôi mủ ở nách được điều trị bằng thuốc, thường là kháng sinh. Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc tiểu phẫu dẫn lưu mủ để tránh các biến chứng.

Mụn nhọt ở nách có nguy hiểm không?

Trong hầu hết các trường hợp mụn nhọt ở nách thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, đôi khi bệnh có thể dẫn đến biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

nhọt ở nách
Nhọt ở nách có thể gây nhiễm trùng lan rộng nếu không được điều trị đúng lúc

Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng đôi khi mụn nhọt ở nách có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt là khi người bệnh tự ý nặn, dẫn lưu mủ không đúng cách. Việc này có thể làm nhiễm trùng lan nhanh chóng và trở nên nghiêm trọng. Nếu nhiễm trùng không được điều trị kịp lúc, có thể gây hại đến hệ thần kinh, máu, não bộ và dẫn đến tử vong.

Do đó, khi nhận thấy mụn nhọt ở nách người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi tiến hành điều trị.

Biện pháp xử lý khi bị nhọt ở nách

Việc điều trị nhọt ở nách thường là tiêu diệt vi khuẩn gây ra nhiễm trùng. Người bệnh không nên tự nặn hoặc bóp nhọt ở nhà. Điều này có thể gây ra nhiễm trùng và lây lan vi khuẩn đến nhiều vị trí khác. Ngoài ra, việc nặn nhọt cũng có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào các ngón tay và có thể gây tổn thương đầu ngón tay, bàn tay nếu có các vết thương hở. Một số biện pháp điều trị mụn nhọt ở nách bao gồm:

1. Đối với mụn nhọt thông thường

Để xử lý mụn nhọt thông thường một cách an toàn, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

  • Sử dụng xà phòng kháng khuẩn để làm sạch khu vực dưới nách.
  • Chườm lạnh hoặc chườm ấm vào khu vực dưới cánh tay nhiều lần trong ngày để cải thiện các triệu chứng.

Nếu mụt nhọt ở nách không được cải thiện sau 2 tuần chăm sóc tại nhà, hãy đến bệnh viện để được điều trị phù hợp. Bác sĩ có thể cắt hoặc chích nhọt để mủ thoát ra bên ngoài. Ngoài ra, người bệnh cũng cần sử dụng thuốc mỡ, kem kháng sinh theo toa để điều trị nhiễm trùng và ngăn ngừa nhiễm trùng.

mụn nhọt ở nách
Giữ vệ sinh khu vực nách để cải thiện và hạn chế tình trạng nhọt ở nách

2. Đối với nhọt ở nách bị nhiễm trùng

Trong trường hợp nhọt nhiễm trùng, các loại thuốc điều trị mụn nhọt thông thường sẽ không có tác dụng điều trị. Tuy nhiên, các loại thuốc trị nhọt thông thường có thể góp phần hỗ trợ vi khuẩn lây lan sang các khu vực khác.

Khi nhiễm trùng nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê các đơn thuốc kháng sinh để giảm viêm và vi khuẩn. Thuốc kháng sinh có thể được kê dưới dạng kem bôi hoặc viên uống.

mụn ở nách
Trong các trường hợp nghiêm trọng bác sĩ có thể kê các loại thuốc kháng sinh để điều trị nhọt ở nách

Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị một số một số loại thuốc khác như:

  • Kem kháng sinh Tetracycline, Clindamycin hoặc Erythromycin để tiêu diệt vi khuẩn và ngăn nhiễm trùng lan rộng.
  • Retinoid có tác dụng giảm viêm và làm tan mủ bên trong nhọt. Tuy nhiên, thuốc này có ảnh hưởng đến thai nhi, do đó phụ nữ mang thai không được sử dụng thuốc này.
  • Benzoyl Peroxide: Đây là một loại kem không kê đơn có tác dụng diệt khuẩn.

Nếu nhiễm trùng không được cải thiện sau vài tuần điều trị hoặc khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Các lựa chọn điều trị thường bao gồm phẫu thuật laser hoặc điều trị ánh sáng để tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Nổi mụn nhọt ở nách là một hiện tượng phổ biến. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể cải thiện các triệu chứng bệnh tại nhà. Tuy nhiên, nếu nhận thấy các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc mụt nhọt kéo dài, người bệnh nên đến bệnh viện để được điều trị phù hợp. Trao đổi với bác sĩ nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào có liên quan.

Ngoài mụn nhọt ở nách thì mụn xuất hiện ở vị trí khác có nguy hiểm không?

Ngoài nách thì vùng mặt như gò mát, xung quanh miệng, trán cũng là vị trí dễ bị mụn tấn công nhất là mụn trứng cá. Tình trạng này không nguy hiểm như mụn nhọt ở nách nhưng lại gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Để cải thiện mụn trứng cá hiệu quả thì sản phẩm Hoàn Nguyên của Trung tâm da liễu Đông y Việt Nam được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. 

>> Xem thêm: Những phản hồi chân thực của người dùng về hiệu quả của bộ sản phẩm Hoàn Nguyên trị mụn trứng cá

Hoàn Nguyên với nhiều ưu điểm nổi bật giúp điều trị mụn trứng cá hiệu quả
Hoàn Nguyên với nhiều ưu điểm nổi bật giúp điều trị mụn trứng cá hiệu quả

Hoàn Nguyên gồm 3 chế phẩm viên uống, tinh chất bôi và nước rửa mặt thảo dược. Trong mỗi chế phẩm đều chứa hàng chục vị thảo dược quý có công dụng trị mụn đồng thời tăng cường sức khỏe. Đặc biệt với cơ chế tác động kép “trong uống, ngoài bôi”, Hoàn Nguyên đã giúp hàng nghìn người bệnh thoái khỏi nỗi ám ảnh về mụn trứng cá, “lấy lại” tự tin nhờ làn da tươi trẻ, sáng mịn. Ngoài ra, trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam còn cam kết hoàn tiền lại 100% cho khách hàng bằng hợp đồng nếu không khỏi, do vậy các bạn có thể yên tâm về quyền lợi của mình. 

Thực tế sản phẩm Hoàn Nguyên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng, tiêu biểu như: 

Bạn iamthutrang (thành viên trang webtretho) chia sẻ: “Mình bị mụn trứng cá rất nghiêm trọng và đã dùng nhiều cách đều không thành công. Sau đó mình biết tới và sử dụng bộ Hoàn Nguyên được 3 tháng thì thấy mụn giảm rõ rệt. Các nốt mụn xẹp xuống, đặc biệt không để lại thâm sẹo. Kiên trì áp dụng trong 5 tháng thì mình đã trị khỏi mụn hoàn toàn.”

Phản hồi của người bệnh về bộ Hoàn Nguyên trị mụn trứng cá
Phản hồi của người bệnh về bộ Hoàn Nguyên trị mụn trứng cá

Bạn Hoàng Thu Hà – Sinh viên Đại Học Ngoại Thương chia sẻ: “Em bị mụn trứng cá từ hồi lớp 12, da mặt xuất hiện rất nhiều mụn viêm, mụn bọc rồi chảy cả nước khiến em rất sợ và mặc cảm. Mặc dù áp dụng nhiều cách nhưng đều không hiệu quả. Sau đó em tới Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam được bác sĩ tư vấn dùng Hoàn Nguyên. Kiên trì sử dụng được 3 tháng tình trạng mụn giảm 80% em cảm thấy rất vui và hy vọng.”

Đặc biệt, Hoàn Nguyên được đánh giá là phương pháp điều trị mụn trứng cá từ thiên nhiên được chuyên gia trên VTV2 khuyên dùng. Cụ thể chương trình “Vì sức khỏe người Việt” phát sóng ngày 16/02/ kênh VTV2 với chuyên để về “trị mụn trứng cá bằng thảo dược Đông y” đã giới thiệu tới khán giả về bộ sản phẩm Hoàn Nguyên với nhiều ưu điểm nổi bật, đặc biệt có khả năng loại bỏ mụn toàn diện.

Xuất hiện trong chương trình có sự tham gia của bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên PGĐ Chuyên môn kiêm Trưởng khoa Khám bệnh BV YHCT TƯ. Bác sĩ đã chia sẻ rất kỹ các kiến thức về mụn cũng như phương pháp điều trị tối ưu nhất hiện nay. Đồng hành trong chương trình còn có bạn Lan Anh và Huyền Anh – hai nhân vật đã từng bị mụn trứng cá rất nặng và áp dụng mọi phương pháp nhưng không hiệu quả tới khi sử dụng Hoàn Nguyên thì hoàn toàn ngược lại. Tình trạng mụn được cải thiện chỉ sau hơn 2 tháng điều trị kết hợp với việc chăm sóc và bảo vệ da đúng cách theo chỉ định của bác sĩ. 

Xem bản đầy đủ chương trình “Vì sức khỏe người Việt: Trị mụn bằng thảo dược Đông y”

Trên đây là một vài thông tin về mụn nhọt ở nách và một số loại mụn khác trên các vị trí khác trên cơ thể cũng như cách điều trị hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về từng tình trạng để có cách xử lý kịp thời. 

>> Xem thêm: 

Ngày Cập nhật 07/09/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.