Người bệnh lạc nội mạc tử cung có mang thai được không?

Hiện nay, lạc nội mạc tử cung được đánh giá là bệnh phụ khoa phổ biến và khá nguy hiểm nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Một trong những vấn đề mà các chị em quan tâm hơn cả đó là “bị lạc nội mạc tử cung có mang thai được không? Theo dõi nội dung bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời.

Bị lạc nội mạc tử cung có mang thai được không?

Rất nhiều chị em sau khi chẩn đoán lạc nội mạc tử cung lo lắng cho sức khỏe sinh sản của mình. Đến nay dù vẫn chưa xác định được cơ chế gây bệnh của lạc nội mạc tử cung như thế nào nhưng có sự liên quan giữa lạc nội mạc tử cung với hiếm muộn vô sinh. Vậy, nữ giới bị lạc nội mạc tử cung có mang thai được không?

Lạc nội mạc tử cung có mang thai được không là điều chị em lo lắng
Lạc nội mạc tử cung có mang thai được không là điều chị em lo lắng

Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa, không phải tất cả trường hợp mắc bệnh đều hiếm muộn, vô sinh. Nó sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà người phụ nữ gặp phải. Chính vì vậy, bị lạc nội mạc tử cung vẫn có thể mang thai, tuy nhiên tỉ lệ đậu thai thành công rất thấp. Mặt khác, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hỗ trợ sinh sản và Di truyền học thì hiện nay ước tính có khoảng 30-35% phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung sẽ bị vô sinh.

Lý do khiến chị em mắc phải bệnh lý này khó khăn khi mang thai và có thể bị vô sinh, hiếm muộn được lý giải như sau:

Cơ quan sinh sản bị tắc nghẽn, biến dạng:

Linh, một cô gái kết hôn với người từng có một đời vợ và con riêng sau những ngày tháng vất vả tìm con do hiếm muộn thì cô đã hạnh phúc chào đón đứa con của mình và chồng nhờ bài thuốc của bác sĩ Đỗ Thanh Hà.

Những tổn thương nội mạc tử cung có thể gây ra các mô sẹo (mô dính). Những mô sẹo này có thể làm cản trở sự hoạt động của cơ quan sinh sản. Mặt khác, chúng còn làm tắc nghẽn vòi trứng (ống dẫn trứng), ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau.

Tình trạng viêm nhiễm do lạc nội mạc tử cung:

Lạc nội mạc tử cung nếu không được điều trị có thể gây ra những bệnh viêm nhiễm khác nhau như viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung… ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tình trạng viêm nhiễm do lạc nội mạc tử cung sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản
Tình trạng viêm nhiễm do lạc nội mạc tử cung sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Chất lượng trứng giảm:

Lạc nội mạc tử cung làm giảm chất lượng nang noãn, trứng chất lượng kém. Mặt khác, phôi từ người bệnh lạc nội mạc tử cung cũng phát triển chậm hơn người bình thường. Vì thế sẽ giảm khả năng thụ thai.

Vấn đề trong làm tổ của phôi:

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung nhưng nó cũng ảnh hưởng tới lớp nội mạc tử cung này. Điều này khiến cho tỉ lệ phôi sau khi thụ tinh làm tổ thành công ở người mắc bệnh rất thấp.

Trứng và tinh trùng bị phá hủy:

Tình trạng diễn ra có thể do lạc nội mạc tử cung làm tăng cao mức đáp ứng viêm của cơ thể. Theo đó, cơ thể người bệnh sẽ giải phóng ra các chất làm phá hủy trứng và tinh trùng, khả năng mang thai bị suy giảm.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác có thể làm giảm khả năng sinh sản nếu mắc lạc nội mạc tử cung:

  • Các mảng lạc nội mạc tử cung nếu xuất hiện ở buồng trứng có thể bao lấy toàn bộ buồng trứng, ngăn chặn quá trình rụng trứng.
  • Quá trình rụng trứng gián đoạn do lạc nội mạc tử cung. Một khi trứng ít, rụng bất thường sẽ làm giảm khả năng mang thai.
  • Một số chất tiết ra do viêm nhiễm tại vùng chậu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tinh trùng, thậm chí cản trở trứng đi vào tử cung.
Quá trình rụng trứng bị gián đoạn ảnh hưởng đến khả năng mang thai
Quá trình rụng trứng bị gián đoạn ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Cách điều trị lạc nội mạc tử cung để giúp có con

Như chúng tôi đề cập ở trên, bởi vì không phải tất cả các trường hợp mắc lạc nội mạc tử cung đều vô sinh, hiếm muộn nên chị em cần phát hiện bệnh sớm, có cách khắc phục phù hợp để có con.

Hiện nay, có nhiều cách điều trị lạc nội mạc tử cung tùy vào từng trường hợp và mong muốn của người bệnh. Chính vì vậy chị em phải đi thăm khám để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Những cách phổ biến được chỉ định đó là:

  • Phương pháp bảo tồn gồm: Sử dụng thuốc giảm đau, thuốc nội tiết.
  • Biện pháp xâm lấn gồm: Phẫu thuật bóc tách lạc nội mạc trong cơ tử cung, kỹ thuật nút mạch.
  • Phương pháp hỗ trợ sinh sản: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
  • Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng Đông y: Bác sĩ sẽ xác định căn nguyên gây bệnh để đưa ra bài thuốc phù hợp tùy từng đối tượng.

Mong rằng, với những thông tin vừa rồi đã giúp chị em giải đáp được câu hỏi người bị lạc nội mạc tử cung có mang thai được không? Chính vì vậy, chị em cần chủ động đi thăm khám khi có dấu hiệu bệnh để bảo vệ sức khỏe sinh sản. Chúc chị em sức khỏe!

Ngày Cập nhật 06/06/2023

Hành trình của một cô gái khi bước vào đời cần rất nhiều thứ, đó có thể là tri thức của 12 năm đèn sách, sự tự tin, hoặc những kỹ năng sống cực kỳ hữu dụng được chia sẻ từ cha mẹ, từ các bậc tiền bối. Đối với Tuệ Lâm, một món quà quý giá mà mẹ đã dành cho bạn chính là sự đồng hành, thấu hiểu và giúp đỡ cùng đi qua những năm tháng mệt mỏi vì rối loạn kinh nguyệt.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *